Gợi Ý Top 10+ cách nấu canh rau đay chay [Tuyệt Vời Nhất]

Rau đay không chỉ là loại rau thông dụng trong đời sống, dùng để chế biến thành món canh thanh mát, ngon miệng mà còn cực kỳ tốt cho sức khỏe, nhất là người bị đau dạ dày.

Nhắc đến những món canh rau thân thuộc với mâm cơm gia đình, như canh rau dền, canh rau muống, canh rau ngót, canh rau mồng tơi,… chắc chắn, không thể nào bỏ qua món canh rau đay.

>>> Có thể bạn quan tâm:

  • Cách nấu canh khoai sọ
  • Cách nấu canh kim chi
  • Cách nấu canh hẹ trứng
  • Cách nấu canh lá đắng với cá

Món canh rau đay có cách chế biến đơn giản, có thể kết hợp với nhiều nguyên liệu khác, dễ tìm mua và phù hợp với yêu cầu của thực đơn hàng ngày. Đồng thời, cách nấu canh rau đay chuẩn còn hỗ trợ tăng cường sức khỏe hiệu quả cho người bệnh.

Rau đay và những công dụng ít người biết

Trong y học cổ truyền, rau đay được nhận định là loại rau có tính hàn, vị ngọt, rất tốt trong việc tẩm bổ, lợi tiêu hóa, giải nhiệt, lợi tiểu, lợi hô hấp, nhuận tràng, tiêu đờm, kháng viêm, cầm máu, lợi sữa và an thai. Vì vậy, loại rau này được ứng dụng trong các bài thuốc chữa say nắng, trị táo bón, bí tiểu, tiểu buốt, tiểu rát, tiểu ra máu,…

Trong y học hiện đại, rau đay cũng là cái tên chứa nhiều thành phần dinh dưỡng, đứng top đầu trong nhóm giàu canxi, sắt, beta caroten và vitamin C. Ngoài ra, trong 100g rau đay có tới gần 92g nước – lượng nước có chứa khoáng chất và hoạt chất sinh học. Vì vậy, rất thích hợp dùng cho người kém ăn, chán ăn, người bị táo bón, ậm ạch, ăn lâu tiêu; thanh nhiệt, giải độc, làm mát cơ thể.

Các nghiên cứu mới nhất cũng cho thấy, trong các bộ phận như thân, lá, ngọn rau đay chứa nhiều hoạt chất tốt cho tim mạch và chống co thắt đường tiêu hóa.

Rau đay

Tuy nhiên, nhắc đến rau đay là nhắc đến 4 công dụng cực kỳ tiêu biểu dưới đây:

  • Trị táo bón: nhờ thành phần rau đay chứa nhiều nước, làm mềm phân. Các chất polysaccharid, vì nhiều polysaccharid sẽ làm tăng lưu chuyển ruột, chống ứ đọng phân. Đồng thời, chất nhầy có trong rau còn có tác dụng bôi trơn, hỗ trợ quá trình tống đẩy. Đường sucrose và inositol giữ nước làm phân nở to nhưng lại rất mềm.
  • Lợi sữa: các bà mẹ sau sinh ăn rau đay liên tiếp trong 4 tuần sẽ thấy rõ lượng sữa ra nhiều hơn so với các tuần đầu.
  • Thanh nhiệt giải độc: Nhờ có nhiều nước, tình hàn nên rau đay hạn chế tình trạng nóng trong.
  • Khai thông tiểu tiện: rau đay có tác dụng làm tăng số lượng nước tiểu, đồng thời có tác dụng kháng viêm nên giải viêm nhiễm đường niệu, tiêu thũng nên nước tiểu sẽ dễ dàng ra ngoài.

Cách nấu canh rau đay thanh ngọt

Với những công dụng kể trên, thật thiếu sót nếu bỏ qua món canh rau đay cho các bữa ăn hàng ngày. Cùng lưu lại những công thức nấu canh rau đay dưới đây để mâm cơm thêm hoàn thiện, hỗ trợ tăng cường sức khỏe, thay đổi khẩu vị.

Cách nấu canh rau đay với tôm

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • Rau đay 500 gr
  • Tôm 1 kg
  • Hành lá
  • Hành tím 4 củ
  • Tỏi 1 tép
  • Gia vị: muối, đường, hạt nêm, tiêu xay, dầu ăn, nước mắm
Rất hay:  Bật Mí Top 10+ canh cua rau đay [Quá Ok Luôn]

Cách thực hiện

Sơ chế nguyên liệu

  • Tôm rửa sạch, lột vỏ, rút chỉ và khử mùi bằng cách ngâm trong nước muối từ 2 – 3 phút. sau đó rửa lại và để ráo.
  • Cho tôm cùng ½ phần hành, tỏi đã xay nhỏ vào máy xay, xay đều cùng với lượng gia vị: 3 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh bột nêm, 1/4 muỗng cà phê đường, 1/4 muỗng cà phê muối và 1/2 muỗng cà phê tiêu.
  • Rau đay làm sạch, nhặt lấy lá non, rửa rồi thái nhỏ. Nên vò lá rau đay để khi nấu được ngon hơn.

Nấu canh

  • Cho 3 muỗng dầu ăn vào nồi, khi sôi thì phi thơm ½ hành, tỏi xay còn lại.
  • Cho tôm đã xay nhỏ vào đảo đều đến khi chuyển màu và có mùi thơm.
  • Đổ thêm vào nồi 1 lượng nước vừa ăn.
  • Khi nước sôi, cho thêm rau đay vào nấu từ 2 – 3 phút.
  • Nêm nếm lại cho vừa ăn rồi tắt bếp.

Canh rau đay nấu tôm

Lưu ý:

  • Chọn tôm có lớp vỏ ngoài trong suốt và có mùi của nước biển.
  • Tôm nếu tươi sẽ có phần đuôi xếp lại, phần thân hơi cong, căng thịt, các khớp vỏ trên thân tôm không bị rời rạc, đầu tôm và thân tôm dính chặt với nhau.
  • Rau đay chọn mua loại còn non, có nhiều đọt, cây không quá to dài.
  • Nên mua nguyên liệu ở những cửa hàng, siêu thị uy tín.

Cách nấu canh rau đay với cua

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • 1 mớ rau đay (300 – 500gr)
  • 1 mớ rau mồng tơi (300 – 500gr)
  • 1kg cua đồng
  • 1 quả mướp
  • Hành khô, ớt, tỏi
  • Gia vị: muối, mì chính, 1 muỗng nhỏ mắm tôm

Cách thực hiện

Sơ chế nguyên liệu

  • Cua mua về làm sạch, bóc yếm và mai cua, lấy phần gạch cua cho vào bát.
  • Xay hoặc giã nát phần thân cua, sau đó cẩn thận lọc nước cua.
  • Rau đay, mồng tơi nhặt sạch cuống, sau đó rửa sạch và ngâm t nước muối pha loãng.
  • Mướp (có thể thay bằng bầu), gọt bỏ vỏ, rửa sạch, cắt miếng vừa ăn.

Nấu canh

  • Cho nước lọc cua vào nồi, đun nhỏ lửa.
  • Khi thịt cua bắt đầu kết lại thành mảng thì cho mướp vào, sau 3 phút cho rau mồng tơi và rau đay vào cùng.
  • Sau khi sôi 1 phút thì tắt bếp.
  • Phi thơm hành tỏi (thêm 1 ít ớt nếu muốn ăn cay), sau đó cho vào nồi canh để hoàn thiện.

Canh rau đay nấu cua

Cách nấu canh rau đay vừa ngon miệng, đẹp mắt, vừa bổ dưỡng không khó chút nào. Các bà nội trợ thử ngay để thể hiện tài năng của mình nào!

Xem thêm:

  • Gợi ý 3 cách nấu canh vịt đơn giản cho mùa giãn cách
  • Cách nấu canh súp với sườn non + rau củ thơm ngon, bổ dưỡng
  • Mách bạn 4 cách nấu canh giá đỗ thanh mát, giải ngán ngày hè

Top 16 cách nấu canh rau đay chay viết bởi Cosy

Canh cáy nấu rau đay, mùng tơi, mướp

  • Tác giả: bingofood.net
  • Ngày đăng: 05/15/2022
  • Đánh giá: 4.79 (244 vote)
  • Tóm tắt: Giữa mùa hè được tô Canh cáy nấu rau đay, mùng tơi, mướp ngọt thẳm lại thêm quả cà pháo muối chua thì cứ gọi là ngon tuyệt, cơn nóng bỗng như tan biến đi …

Điên Đảo cách nấu canh cua rau đay đơn giản

 Điên Đảo cách nấu canh cua rau đay đơn giản
  • Tác giả: daotaobeptruong.vn
  • Ngày đăng: 09/17/2022
  • Đánh giá: 4.28 (364 vote)
  • Tóm tắt: Với phương pháp chế biến món canh cua rau đay đơn giản tại nhà mà ĐÀO TẠO BẾP TRƯỞNG hướng dẫn dưới đây, giúp bạn có được bữa ăn ngon miệng …
  • Nội Dung: Canh cua ra đay có vị ngọt mát từ các nguyên liệu kết hợp mướp hương, mồng tơi, rau đay, cua… khiến mọi người yêu thích. Không chỉ thế, món canh này cũng rất giàu dinh dưỡng có tác dụng giải nhiệt, lợi tiêu hóa, lợi sữa, an thai. Vì vậy, đây là một …

9 cách nấu canh rau đay mồng tơi ngon không bị nhớt với tôm cua thịt

  • Tác giả: useful.vn
  • Ngày đăng: 03/12/2022
  • Đánh giá: 4.16 (493 vote)
  • Tóm tắt: Bạn đang muốn tìm công thức món canh để giải nhiệt? Vậy thì hãy cùng Blog Useful tìm hiểu các cách nấu canh rau đay siêu chuẩn và dễ làm ở …

Cách nấu canh hến chuẩn vị cho bữa cơm gia đình

  • Tác giả: yummyday.vn
  • Ngày đăng: 02/25/2022
  • Đánh giá: 3.84 (341 vote)
  • Tóm tắt: Nguyên liệu cho món canh hến nấu rau đay mồng tơi · Cách làm hến nấu canh rau đay mồng tơi.

Cách nấu canh cua rau đay thơm ngon, không bị nhớt

Cách nấu canh cua rau đay thơm ngon, không bị nhớt
  • Tác giả: tindep.com
  • Ngày đăng: 12/12/2022
  • Đánh giá: 3.73 (566 vote)
  • Tóm tắt: Cách nấu canh cua rau đay thơm ngon tại nhà. Một món canh không thể thiếu trong mâm cơm hằng ngày, hãy bổ sung cách nấu canh này vào thực đơn hằng tuần nhé.
  • Nội Dung: Vào những ngày hè oi bức, nóng nực khiến bạn có cảm giác chán ăn. Thế nhưng trong một mâm cơm mà thiếu đi món canh thì quả là một điều rất tệ. Hôm nay Wiki Cách Làm sẽ bật mí với các bạn một món canh rất quen thuộc, dân dã của người Việt đó là món …

Cách nấu canh rau dền đơn giản giúp thanh nhiệt, bổ máu

  • Tác giả: cookbeo.com
  • Ngày đăng: 04/15/2022
  • Đánh giá: 3.54 (300 vote)
  • Tóm tắt: Canh rau dền là món ăn dân dã có tác dụng bổ máu và thanh mát, ăn kèm với cà muối, thịt rang cháy cạnh quả thực rất đưa cơm.

Cách nấu canh rau đay với tôm khô đơn giản, thơm ngon cho bữa cơm gia đình

  • Tác giả: trungtambaohanh.com
  • Ngày đăng: 07/13/2022
  • Đánh giá: 3.37 (358 vote)
  • Tóm tắt: Không nơi nào phục vụ và chăm sóc khách hàng chu đáo hơn Trungtambaohanh.com. Hướng dẫn chi tiết cách nấu canh rau đay với tôm khô cực đơn giản mà vẫn thơm …

Cách nhặt rau đay, hướng dẫn cách vặt rau đay chuẩn đầu bếp

Cách nhặt rau đay, hướng dẫn cách vặt rau đay chuẩn đầu bếp
  • Tác giả: smoothiedays.com
  • Ngày đăng: 04/25/2022
  • Đánh giá: 3.13 (579 vote)
  • Tóm tắt: Cùng Smoothie Days tìm hiểu cách nhặt rau đay cũng như công dụng của nó … Nếu muốn nấu canh cua thì bạn cắt nhỏ rau ra sau khi rửa để không bị hao hụt …
  • Nội Dung: Đây là một tác dụng đã được chứng minh trên lý thuyết và cả thực tế. Với những bà mẹ mới sinh, ăn rau đay liên tiếp trong 4 tuần sẽ giúp lượng sữa tăng lên đáng kể nhờ lượng nước trong rau làm tăng thể tích sữa còn chất nhầy có tác dụng giúp lượng …

Canh Rau Ngót Nấu Mướp

  • Tác giả: anchay.vn
  • Ngày đăng: 02/26/2022
  • Đánh giá: 2.86 (67 vote)
  • Tóm tắt: VN : Ăn Chay, Thuần Chay, Quán Chay … Canh rau ngót nấu mướp là món canh khá đơn giản có vị ngọt thanh từ mướp cùng với rau ngót, … Cách chế biến …

Cách Nấu Canh Mồng Tơi Chay Đơn Giản, Cho Ngày Chay Thêm Hấp Dẫn

Cách Nấu Canh Mồng Tơi Chay Đơn Giản, Cho Ngày Chay Thêm Hấp Dẫn
  • Tác giả: khcvina.com
  • Ngày đăng: 03/16/2022
  • Đánh giá: 2.62 (103 vote)
  • Tóm tắt: Tương tự như canh rau dền, canh rau muống, canh rau đay, canh rau ngót, canh bầu, canh mướp,… mồng tơi là nguyên liệu rất quen thuộc với đời sống.
  • Nội Dung: Làm nóng 2 muỗng canh dầu ăn, cho tỏi vào phi thơm rồi xào sơ thịt bò khoảng 5 phút đến khi thịt săn lại.Thêm lượng nước vừa ăn vào nồi, đun sôi, nêm nếm gia vị vừa ăn. Lưu ý, vớt bọt để nước canh được trong hơn.Nước canh sôi, cho mồng tơi vào đảo …

Cách Nấu Món Canh Cua Rau Đay Thanh Mát Đơn Giản

  • Tác giả: daynauan.info.vn
  • Ngày đăng: 09/21/2022
  • Đánh giá: 2.61 (156 vote)
  • Tóm tắt: Cách nấu canh cua rau đay mồng tơi là món ăn ưa chuộng trong bữa cơm của nhiều gia đình. Canh cua có tính mát, chứa nhiều canxi, …

Canh cua rau đay mồng tơi mướp, món ăn dân dã cho ngày hè nóng bức

  • Tác giả: bachhoaxanh.com
  • Ngày đăng: 07/25/2022
  • Đánh giá: 2.39 (104 vote)
  • Tóm tắt: Cách nấu canh cua rau đay mồng tơi mướp. Bước 1: Lược cua. Lược cua. Bạn cho ½ thìa canh muối vào thịt cua xay rồi trộn đều …
  • Nội Dung: Các bạn thấy món canh cua rau đay mồng tơi này thế nào? Riêng Bách hóa xanh là thích mê món này rồi. Canh rất ngon và mát, húp một miếng là “trôi tuột” xuống bụng, rất là đã và thích luôn. Nếu mê món canh này hoặc muốn đổi vị cho bữa cơm hàng ngày …

Cách nấu canh cua rau đay mướp ngọt không bị nhớt

 Cách nấu canh cua rau đay mướp ngọt không bị nhớt
  • Tác giả: eva.vn
  • Ngày đăng: 05/11/2022
  • Đánh giá: 2.31 (160 vote)
  • Tóm tắt: Canh cua nấu rau đay thì đúng là món ngon khó cưỡng. Vị ngọt đậm đà tự … xả cua dưới vòi nước chảy cho sạch bùn đất bám trên người cua.

Hạ gục oi bức với canh rau đay thanh mát

Hạ gục oi bức với canh rau đay thanh mát
  • Tác giả: cet.edu.vn
  • Ngày đăng: 06/14/2022
  • Đánh giá: 2.36 (167 vote)
  • Tóm tắt: Tham khảo ngay hướng dẫn nấu canh cua rau đay, canh rau đay nấu tôm và canh rau đay thịt bò của Cet.edu.vn nào! Mục Lục.
  • Nội Dung: Tốt cho phụ nữ sau sinh: Theo như Y học cổ truyền, rau đay có tính hàn, mạng vị ngọt nên có tác dụng giải nhiệt thanh độc rất tốt, an thai và lợi sữa. Chính vì thế rau đay được dùng như một phương thuốc an thai, còn với những bà mẹ cho con bú, rau …