Một trong những món ăn đặc trưng trong ngày Tết cổ truyền của người miền Bắc phải kể đến món canh móng giò hầm măng khô. Đây là một món ăn ngon, giàu dinh dưỡng. Phần măng khô giòn sần sật, kết hợp với thịt chân giò mềm, béo cực kì hấp dẫn. Bài viết hôm nay Lorca Việt Nam sẽ hướng dẫn bạn cách nấu canh móng giò hầm măng khô kiểu Bắc chuẩn vị, thơm ngon. Cùng vào bếp ngay nào!
Xem thêm:
- Cách nấu canh bóng thập cẩm ngon chuẩn vị miền Bắc
Để nấu món canh móng giò hầm măng khô kiểu Bắc, bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau:
- 1 cái móng giò
- 200g măng khô
- Hành tím
- Hành lá
- Mộc nhĩ
- Nấm hương
- Gia vị các loại: nước mắm, muối, mì chính, hạt nêm, hạt tiêu,…
Bước 1. Sơ chế măng khô
Đầu tiên, bạn cần phải ngâm và luộc măng để loại bỏ độc tố. Trong măng có chứa hàm lượng độc nhỏ, nhưng sau khi luộc sẽ an toàn hơn. Việc luộc và ngâm măng cũng giúp măng nở đều, giòn mà không bị quá dai.
Bạn chọn loại măng khô ngon, không có dấu hiệu của nấm mốc. Măng ngon sẽ có màu vàng nhạt hoặc hơi sậm. Loại măng có màu vàng óng, bắt mắt rất dễ là măng được tẩm, nhuộm hóa chất, bạn không nên sử dụng. Bạn rửa sạch măng khô với nước. Sau đó, đem ngâm măng với nước vo gạo. Để nấu canh móng gió hầm măng khô kiểu Bắc, bạn cần ngâm măng ít nhất 1 ngày trước khi nấu. Nếu có thời gian, tốt nhất nên ngâm khoảng 2-3 hôm. Thay nước ngâm liên tục để loại bỏ độc tố và măng bớt đắng. Sau khi ngâm, măng sẽ khá mềm, dễ xé.
Sau khi măng đã mềm, bạn lấy măng ra, xé thành sợi nhỏ. Đem luộc măng 3-4 lần nước. Vừa luộc vừa mở vung để chất độc thoát ra ngoài. Rửa sạch măng với nước lạnh, để ráo. Sau đó, cho măng vào bát, nêm chút mắm, muối để măng được đậm đà. Ướp măng trong 15-20 phút sau đó mang măng đi xào sơ qua với hành khô phi thơm.
Bước 2. Sơ chế móng giò
Móng giò là phần chân, không tính phần thịt chân giò của lợn. Phần móng giò thường có nhiều da, xương và không quá nhiều thịt. Do đó, món canh móng giò hầm măng khô kiểu Bắc thường có độ béo, mềm. Bạn chọn phần móng giò còn tươi ngon, phần da sạch sẽ. Sờ tay vào thấy có sự đàn hồi. Móng gió không có mùi hôi hay có cảm giác nhớt khi sờ tay vào.
Móng giò cần được làm sạch lông và phần móng trước khi chế biến. Bạn dội nước nóng vào móng giò, sau đó cạo lông cho sạch. Ở một số nơi, người ta còn thui qua móng giò trên lửa để làm sạch phần lông và dễ tách bỏ phần móng cứng đi. Chặt móng giò thành những miếng hơi lớn một chút. Đem ướp móng giò với nước mắm, muối và hạt nêm. Thêm khoảng 1/2 thìa cafe hạt tiêu xay nhỏ để tăng hương vị. Ướp móng giò khoảng 30 phút trước khi nấu.
Khi nấu canh móng giò hầm măng khô kiểu Bắc, muốn cho canh ngọt, đậm đà hơn, bạn có thể sử dụng thêm một ít xương ống. Hầm xương ống trước để lấy nước dùng nấu canh sẽ giúp món canh ngọt hơn rất nhiều.
Bước 3. Nấu canh móng giò hầm măng khô kiểu Bắc
Bắc nồi lên bếp. Cho hành tím băm nhỏ và phi thơm. Tiếp đến, cho phần móng giò đã ướp vào xào săn lên. Khi thấy móng giò đã săn lại, bạn cho phần nước dùng đã chuẩn bị vào. Nếu không có nước dùng sẵn, bạn có thể sử dụng nước luộc gà, thịt hay nước trắng thông thường đều được. Ninh cho đến khi măng mềm. Trong quá trình ning móng giò, bạn cần hớt bọt liên tục để nước trong hơn.
Sau khi nước đã ngọt, phần móng giò đã mềm, bạn cho măng vào ninh tiếp. Ninh măng thêm khoảng 20 phút để măng được mềm, thơm. Do măng đã được luộc và ngâm nhiều lần nên không cần phải ninh quá lâu. Ninh măng lâu có thể khiến măng bị nhũn, nát, mất ngon. Lúc này, bạn nêm nếm thêm các loại gia vị cho phù hợp với khẩu vị của gia đình mình.
Phần mộc nhĩ và nấm hương ngâm nở. Rửa sạch để ráo rồi cắt sợi nhỏ. Khi chuẩn bị tắt bếp, cho nấm hương và mộc nhĩ vào nấu trong 2-3 phút.
Múc canh ra bát, thêm một ít hành lá, rau mùi lên trên. Rắc thêm một chút hạt tiêu xay để món canh thêm đậm đà.
Là một món ăn truyền thống thế nhưng cách làm móng giò hầm măng khô kiểu Bắc không quá khó, bạn có thể dễ dàng trổ tài tại nhà. Không chỉ những gia đình miền Bắc, các gia đình miền Nam cũng có thể thử nấu món canh này để thưởng thức trong dịp Tết sắp tới để cảm nhận thêm những nét văn hóa ẩm thực đặc trưng của miền Bắc. Lorca chúc các bạn thực hiện món ăn này thành công!
Top 14 cách nấu măng khô móng giò viết bởi Cosy
Cách nấu măng khô với giò heo ngon quá xá đãi cả nhà
- Tác giả: vn.alongwalker.co
- Ngày đăng: 08/15/2022
- Đánh giá: 4.6 (375 vote)
- Tóm tắt: Móng giò mua về rửa sạch, chặt thành từng miếng. Bắc 1 cái nồi lên bếp, cho vào 1 thìa muối, 800ml nước. Để lửa to cho nước nhanh sôi, khi nước …
- Nội Dung: Vậy là chỉ với 3 bước đơn giản, mình đã vừa hướng dẫn xong cho các bạn cách nấu măng khô với giò heo ngon miệng và đẹp mắt. Đây không chỉ là một món ăn ngon mà còn là một món ăn chứa nhiều chất dinh dưỡng, cực kì phù hợp với những ai vừa ốm dậy, cần …
Măng khô nấu gì ngon? Học ngay 13 công thức này để ăn trong 14 ngày!
- Tác giả: barona.vn
- Ngày đăng: 07/19/2022
- Đánh giá: 4.52 (234 vote)
- Tóm tắt: Cách chế biến món măng khô móng giò heo cũng tương tự như món chân giò hầm măng khô. Móng giò sau khi ninh nhừ cùng măng khô cần đạt được độ …
- Nội Dung: Chân giò hầm măng khô là một món ăn truyền thống ngày Tết của các gia đình miền Bắc. Như đúng tên gọi của nó, món ăn này gồm hai nguyên liệu chính là chân giò và măng khô. Cho thêm vài cây nấm hương nhỏ cho đậm vị ninh nhừ cùng thịt và một chút hành …
Bí quyết làm món măng khô hầm chân giò trong veo, thơm nức trong mâm cỗ Tết
- Tác giả: 24h.com.vn
- Ngày đăng: 02/23/2022
- Đánh giá: 4.36 (248 vote)
- Tóm tắt: Canh măng khô hầm chân giò là món ăn không thể thiếu trong mâm cơm … của nhiều gia đình bởi nguyên liệu gần gũi và cách nấu không quá khó.
- Nội Dung: – Cho sườn và móng vào nồi áp suất cùng hành bóc sạch vỏ, nước mắm, 1 thìa canh muối, 1,5 lít nước. Đặt lên bếp sôi 10 phút, để 15′ cho nồi xả hết hơi. Mở nắp cho măng vào đun sôi tiếp 15 phút, canh nồi xả hết hơi thì mở ra cho mộc nhĩ nấm hương vào …
Cách nấu canh măng khô móng giò chuẩn vị cho ngày Tết .CÔNG
- Tác giả: congan.baclieu.gov.vn
- Ngày đăng: 08/03/2022
- Đánh giá: 4 (297 vote)
- Tóm tắt: 200g măng khô. – 400g móng giò (bạn có thể thay thế bằng xương lợn). – Nước mắm, muối, hạt nêm, tiêu. – Hành lá và rau mùi thái nhỏ. – Hành hoa. Cách nấu …
Cách nấu canh măng khô chuẩn vị cho ngày Tết
- Tác giả: baoquangngai.vn
- Ngày đăng: 11/03/2022
- Đánh giá: 3.97 (455 vote)
- Tóm tắt: Canh măng khô hầm với móng giò và xương là món ngon ngày Tết không thể thiếu trên mâm cơm của người miền Bắc. Món ăn ngon, đậm đà với vị lạ …
Canh măng khô móng giò đơn giản mà ngon tuyệt – Thế Giới Ẩm Thực
- Tác giả: thegioiamthuc.com
- Ngày đăng: 04/22/2022
- Đánh giá: 3.75 (385 vote)
- Tóm tắt: Canh măng khô móng giò vừa ngọt vừa béo lại đậm đà hương vị của măng khô và móng giò. Các bạn cùng học cách nấu món canh này ngay nhé.
Mách bạn bí quyết nấu măng khô ngon đúng điệu trong ngày Tết
- Tác giả: pico.vn
- Ngày đăng: 04/02/2022
- Đánh giá: 3.57 (288 vote)
- Tóm tắt: Vậy bạn đã biết cách nấu những món canh măng này chưa? … Măng khô: 500gr; Móng giò: 1 cái; Xương: 300gr; Gia vị, muối, nước mắm, mì chính, hạt tiêu …
Cách nấu canh măng khô móng giò chuẩn vị cho ngày Tết
- Tác giả: meta.vn
- Ngày đăng: 04/18/2022
- Đánh giá: 3.37 (590 vote)
- Tóm tắt: Khi ăn măng có độ mềm vừa tới, không dai. Móng giò mềm, béo ngậy thơm ngon rất đưa cơm. Cách nấu canh măng khô móng giò rất đơn giản, chỉ với 7 bước cơ bản sau …
- Nội Dung: Măng khô nấu với móng giò là món canh rất được ưa chuộng trong ngày Tết cổ truyền ở miền Bắc. Khi ăn măng có độ mềm vừa tới, không dai. Móng giò mềm, béo ngậy thơm ngon rất đưa cơm. Cách nấu canh măng khô móng giò rất đơn giản, chỉ với 7 bước cơ bản …
Cách nấu món canh chân giò nấu măng khô đậm đà ngày tết
- Tác giả: monanngon.info
- Ngày đăng: 03/27/2022
- Đánh giá: 3.01 (521 vote)
- Tóm tắt: Món canh chân giò nấu măng khô là một trong những món ăn đặc biệt không thể thiếu trong mỗi dịp Tết của người miền Bắc ….
Canh Măng Móng Giò – Món Ăn Gây Thương Nhớ Trong Dịp Tết
- Tác giả: cook.kitchenart.vn
- Ngày đăng: 07/08/2022
- Đánh giá: 2.99 (99 vote)
- Tóm tắt: Canh măng móng với măng khô được xào nấu đậm đà, nấu cùng móng giò (hoặc thay bằng sườn hay xương cục) ninh nhừ, thả thêm hành lá và rau mùi.
Canh chân giò heo hầm măng khô đơn giản cho bữa cơm gia đình
- Tác giả: bepxua.vn
- Ngày đăng: 11/22/2022
- Đánh giá: 2.83 (143 vote)
- Tóm tắt: Chân giò heo là nguyên liệu quen thuộc trong căn bếp của mỗi gia đình với nhiều cách chế biến đa dạng từ luộc, hầm, kho,… Món chân giò heo …
Bật Mí Top 10 móng giò nấu măng khô [Ngon Nức Mũi]
- Tác giả: cosy.vn
- Ngày đăng: 10/08/2022
- Đánh giá: 2.69 (97 vote)
- Tóm tắt: 1. Nguyên liệu để làm món canh măng khô móng giò cho gia đình 4 người ăn. canh mang kho mong gio. 500gr măng khô …
- Nội Dung: Đầu tiên bạn luộc măng bằng nước lạnh. Bạn chuẩn bị một nồi nước lạnh, bắc lên bếp rồi cho măng vào đun với lửa vừa. Chúng ta cần thực hiện thao tác này vài lần, tức luộc nhiều lần, tới khi nào bạn thấy măng trong và mềm là được. Khi măng đã đạt …
Canh măng khô móng giò mềm ngon mang hương vị truyền thống ngày Tết
- Tác giả: eva.vn
- Ngày đăng: 03/26/2022
- Đánh giá: 2.62 (68 vote)
- Tóm tắt: Cách nấu canh măng khô móng giò nóng hổi và mềm ngọt, món ăn không thể thiếu trên mâm cỗ cổ truyền ngày Tết.
Canh móng giò hầm măng khô kiểu Bắc
- Tác giả: m.baohaiduong.vn
- Ngày đăng: 06/30/2022
- Đánh giá: 2.49 (119 vote)
- Tóm tắt: Thịt chân giò mềm ngon kết hợp với măng giòn sần sật ngấu nước dùng đậm vị, đây là món ăn truyền thống mỗi khi Tết đến, xuân về của các gia …