Cách nấu trân châu đường đen – Tất tần tật về loại topping hot trend này

Chắc hẳn các bạn không còn xa lạ gì với trân châu đường đen nữa phải không? Loại topping này đã từng làm mưa làm gió trong thời gian gần đây ở Việt Nam và cũng được rất nhiều người yêu thích. Vậy, để có thể tự tay làm được những viên trân châu đường đen thơm ngon, mềm dai để kết hợp với các loại thức uống như trà sữa, kem hay hồ tiêu béo ngậy thì bạn cần biết những điều sau.

Giới thiệu về trân châu đường đen

Chỉ với vài thao tác đơn giản, bạn có thể tự tay nấu được trân châu đường đen thơm ngon tại nhà. Sau khi hoàn thành, bạn có thể dùng trân châu để làm topping cho các loại đồ uống yêu thích của mình.
Chỉ với vài thao tác đơn giản, bạn có thể tự tay nấu được trân châu đường đen thơm ngon tại nhà. Sau khi hoàn thành, bạn có thể dùng trân châu để làm topping cho các loại đồ uống yêu thích của mình.

Trân châu đường đen là một loại topping được sản xuất từ bột khoai mì, bột sắn dây hoặc bột cassava, cho vào máy ép để tạo thành những viên hình cầu. Sau đó, trân châu sẽ được luộc hoặc hấp trong nước và đường cho tới khi chín và có màu đen.

Tính năng và lợi ích của trân châu đường đen

Sau khi đã nấu xong, bạn hãy cho trân châu vào trong ly, rưới lên siro đường hoặc sữa tươi và kết hợp với kem cây hay bọt sữa để tạo thành món trà sữa trân châu đường đen thơm ngon và hấp dẫn.
Sau khi đã nấu xong, bạn hãy cho trân châu vào trong ly, rưới lên siro đường hoặc sữa tươi và kết hợp với kem cây hay bọt sữa để tạo thành món trà sữa trân châu đường đen thơm ngon và hấp dẫn.

Trân châu đường đen có tính năng giúp tăng sự hấp dẫn của các loại thức uống như trà sữa, kem hay hồ tiêu béo ngậy. Nó cũng có lợi cho sức khỏe bởi nó không chứa chất bảo quản và đường tinh khiết. Bên cạnh đó, loại trân châu này còn giúp bạn giải tỏa căng thẳng sau một ngày dài làm việc và tăng cường sinh lực.

Sự khác biệt giữa trân châu đường đen và trắng

Trân châu đường đen được sản xuất từ các loại bột khoai mì, bột sắn dây hoặc cassava, trong khi đó, trân châu trắng được làm từ tapioca. Trân châu đường đen có mùi vị ngọt hơn so với trân châu trắng và cũng có màu sắc khác biệt. Nếu bạn muốn thử vị mới lạ và ấn tượng hơn thì hãy thử nấu trân châu đường đen xem sao nhé!

Nguyên liệu cần chuẩn bị để nấu trân châu đường đen

Các loại ngũ cốc để làm trân châu

Để nấu được những viên trân châu đường đen thơm ngon, bạn cần chuẩn bị các loại ngũ cốc sau:

  • Bột tapioca: 120g
  • Bột khoai mì: 60g
  • Đường đen: 80g
  • Nước: 100ml

Trong đó, bột tapioca và bột khoai mì có thể dễ dàng tìm thấy tại các siêu thị hoặc cửa hàng bán nguyên liệu làm bánh. Đối với đường đen, bạn có thể tự làm tại nhà hoặc mua sẵn tùy theo sở thích.

Đường đen và các thành phần khác

Để tạo ra được màu sắc và hương vị cho trân châu, bạn cần chuẩn bị thêm:

  • Rượu nếp (hoặc rượu trắng): 1/2 muỗng cafe
  • Sốt caramel: 1 muỗng canh
  • Hạt giống vừng rang: 1 muỗng canh (tuỳ ý)

Rượu nếp và sốt caramel có thể được mua sẵn trong các siêu thị hoặc cửa hàng bán nguyên liệu làm bánh. Hạt giống vừng rang có thể được mua sẵn hoặc bạn cũng có thể tự làm tại nhà.

Những nguyên liệu này đều rất dễ tìm và không quá khó khăn để chuẩn bị, hãy cùng thử nấu trân châu đường đen tại nhà và trải nghiệm hương vị mới lạ của loại topping “hot trend” này nhé!

Rất hay:  Cách nấu cà tím xào - Món ăn phổ biến trong ẩm thực Việt Nam

Các bước chuẩn bị cho việc nấu trân châu đường đen

Trân châu đường đen được làm từ các loại nguyên liệu như bột khoai mì, bột sắn dây hoặc cassava. Để có được những viên trân châu đường đen thơm ngon, mềm dai, bạn cần tuân thủ các bước chuẩn bị sau:

Rửa sạch nguyên liệu

Đầu tiên, bạn cần rửa sạch các nguyên liệu để loại bỏ các tạp chất và vi khuẩn gây hạ

Hấp hoặc luộc ngũ cốc

Sau khi đã rửa sạch, bạn tiến hành hấp hoặc luộc các loại ngũ cốc trong nước. Nếu không muốn trân châu quá mềm hoặc quá dai, bạn có thể điều chỉnh thời gian nấu sao cho phù hợp với khẩu vị của mình.

Thêm màu và hương vị cho trân châu

Nếu muốn trân châu có màu sắc đẹp hơn và thơm ngon hơn, bạn có thể thêm vào vài giọt màu thực phẩm và tinh dầu theo khẩu vị của mình. Sau khi đã hoàn thành các bước trên, bạn đã có những viên trân châu đường đen mềm dai, thơm ngon để kết hợp với các loại thức uống yêu thích của mình.

Cách nấu trân châu đường đen trong siro

Bạn có thể dùng siro để tạo ra những viên trân châu đường đen mềm ngon, giòn tan. Dưới đây là các bước chuẩn bị và cách nấu trân châu đường đen trong siro.

Chuẩn bị siro cho trân châu

  • 1/2 tách đường
  • 1 tách nước
  • 1 muỗng canh caramel (tự làm hoặc mua sẵn)
  • 1/4 muỗng cà phê hương vani

Sau khi đã chuẩn bị xong nguyên liệu, bạn tiến hành lần lượt từng bước sau:

  1. Cho tất cả thành phần vào một cái xoong nhỏ.

  2. Đun nhẹ lửa và khuấy liên tục cho đến khi đường tan hoàn toàn.

  3. Tiếp tục khuấy cho đến khi hỗn hợp sôi và có vị ngọt thơm.

  4. Tắt bếp và để nguộ

    Nấu trân châu trong siro với thời gian và nhiệt độ phù hợp

    Sau khi đã chuẩn bị xong siro, bạn có thể tiến hành nấu trân châu theo các bước dưới đây:

  5. Hãy luộc trân châu trong nước khoảng 15 phút cho đến khi chín và mềm.

  6. Rửa sạch trân châu bằng nước lạnh để ngăn ngừa sự dính lại của các viên trân châu với nhau.

  7. Cho trân châu vào siro đã chuẩn bị sẵn, khuấy đều để trân châu được thấm đều hương vị của siro.

  8. Để trân châu trong siro khoảng 30 phút hoặc tùy theo khẩu vị của bạn.

  9. Sau đó, bạn có thể điển trân châu ra khỏi siro và rắc thêm ít đường đen để giữ cho màu sắc của trân châu luôn đẹp.

Lưu ý: Khi nấu trân châu trong siro, cần kiểm tra thường xuyên để không làm quá chín hoặc khô trân châu.

Cách nấu trân châu đường đen trong sữa tươi

Nếu bạn muốn kết hợp trân châu đường đen với món kem hay sữa tươi thì cách nấu sau sẽ giúp cho viên trân châu của bạn được mềm dai và thơm ngon.

Chuẩn bị sữa tươi cho trân châu

Để nấu trân châu đường đen trong sữa tươi, bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau:

  • Sữa tươi: 200ml
  • Đường đen: 30g
  • Trân châu đường đen: 50g
Rất hay:  Gợi Ý Top 21 sườn nấu măng tươi [Ngon Nhất Quả Đất]

Sau khi đã chuẩn bị xong các nguyên liệu, tiếp theo bạn có thể bắt đầu nấu trân châu trong sữa tươ

Nấu trân châu trong sữa tươi với thời gian và nhiệt độ phù hợp

  1. Cho trân châu vào nước luộc để làm mềm.
  2. Sau khi đã luộc mềm, bạn có thể cho vào lọ đựng và cho ít siro hoặc mật ong vào để tăng thêm hương vị.
  3. Tiếp theo, cho sữa tươi vào nồi và đun dần lên với lửa nhỏ.
  4. Thêm 30g đường đen vào sữa tươi và khuấy đều.
  5. Cho trân châu vào nồi sữa tươi, tiếp tục đun với lửa nhỏ trong khoảng 2 phút để trân châu được ngấm đều hương vị mà không bị quá mềm.
  6. Tắt bếp và cho trân châu ra khỏi nồ
    Việc nấu trân châu trong sữa tươi rất đơn giản và dễ thực hiện. Bạn có thể thưởng thức ly kem hoặc sữa tươi với viên trân châu đường đen mềm dai thơm ngon của riêng bạn.

Cách bảo quản trân châu đường đen

Trân châu đường đen là một loại topping nhạy cảm với nhiệt độ và ánh sáng, do đó cần được bảo quản một cách thích hợp để không làm mất đi hương vị và chất lượng.

Lưu trữ trân châu trong tủ lạnh hoặc đông lạnh

Để giữ cho trân châu đường đen tươi mới và không bị khô, bạn nên lưu trữ chúng trong tủ lạnh hoặc đông lạnh. Trước khi bỏ vào tủ lạnh hoặc đông lạnh, bạn cần phải lau khô các viên trân châu rồi cho vào túi zipper hoặc hũ kín. Bạn có thể sử dụng trân châu từ ngăn mát của tủ lạnh hoặc từ ngăn đông của tủ đông.

Sử dụng trân châu trong thời gian ngắn để không làm mất đi hương vị

Không nên để trân châu nằm quá lâu trong nước hay siro. Nếu muốn sử dụng lại sau 1-2 giờ, bạn nên rửa sạch lại các viên trân châu với nước ấm, lau khô và bảo quản như đã hướng dẫn ở trên. Bạn cũng nên sử dụng hết các viên trân châu trong vòng 1-2 ngày để đảm bảo chất lượng và hương vị của chúng.

Với những mẹo bảo quản trân châu đường đen trên, bạn đã có thể tự tin làm ra những viên trân châu tươi ngon, mềm dai và không lo phải bận tâm về việc bảo quản chúng rồi đấy!

Những món ăn có thể kết hợp với trân châu đường đen

Nếu bạn đã biết cách nấu trân châu đường đen rồi, thì hôm nay chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về những món ăn ngon và hấp dẫn khi kết hợp với loại topping này.

Trà sữa trân châu đường đen

Trà sữa trân châu là một trong những loại thức uống phổ biến nhất và được yêu thích tại Việt Nam. Khi kết hợp với trân châu đường đen, ly trà sữa của bạn sẽ trở nên thơm ngon hơn và có lớp topping bùi bùi, dai dai rất thú vị.

Rất hay:  Cách nấu tokbokki gói sẵn: Một lựa chọn tiện lợi cho thực khách bận rộn

Để làm được ly trà sữa trân châu đường đen, bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau:

  • Trà hoặc bột matcha (tùy theo khẩu vị)
  • Sữa tươi
  • Đường hoặc syrup (tùy theo khẩu vị)
  • Trân châu đường đen

Sau khi chuẩn bị xong các nguyên liệu, bạn chỉ cần pha trà hoặc matcha với sữa tươi và cho thêm ít đường hoặc syrup để tạo hương vị ngọt. Sau đó, cho trân châu vào ly và thưởng thức.

Kem trân châu đường đen

Kem là món ăn ngọt được nhiều người yêu thích. Khi kết hợp với trân châu đường đen, kem sẽ trở nên thơm ngon và bùi bùi hơn rất nhiều.

Để làm kem trân châu đường đen, bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau:

  • Sữa tươi
  • Đường hoặc syrup (tùy theo khẩu vị)
  • Trân châu đường đen

Sau khi chuẩn bị xong các nguyên liệu, bạn chỉ cần pha sữa tươi với ít đường hoặc syrup để tạo hương vị ngọt. Sau đó, cho trân châu vào ly và thêm kem lên trên. Bạn có thể dùng con dao xắt nhỏ thành từng miếng để dễ ăn hơn.

Bánh flan trân châu đường đen

Bánh flan là một loại bánh ngọt rất phổ biến của Pháp. Khi kết hợp với trân châu đường đen, bánh flan sẽ trở nên mới lạ và thú vị hơn rất nhiều.

Để làm bánh flan trân châu đường đen, bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau:

  • Trứng gà
  • Sữa đặc
  • Đường hoặc syrup (tùy theo khẩu vị)
  • Trân châu đường đen

Sau khi chuẩn bị xong các nguyên liệu, bạn chỉ cần trộn trứng gà với sữa đặc và ít đường hoặc syrup để tạo hương vị ngọt. Sau đó, cho trân châu vào ly và thêm hỗn hợp trứng lên trên. Sau khi nướng xong, bạn có thể dùng con dao xắt nhỏ thành từng miếng để dễ ăn hơn.

Tổng kết

Đó là những tất tần tật về cách nấu trân châu đường đen mà bạn không nên bỏ qua. Với những nguyên liệu dễ kiếm và các bước chuẩn bị đơn giản, bạn sẽ có thể tự tay nấu được những viên trân châu đường đen thơm ngon để thưởng thức trong các loại thức uống yêu thích của mình.

Việc làm trân châu đường đen không chỉ giúp bạn tiết kiệm chi phí mà còn mang lại cho bạn cảm giác hài lòng khi đã tự tay làm được một loại topping hot trend hiện nay. Hãy nhanh chóng lưu lại công thức này và cùng trổ tài nấu ăn nhé!

Với Cosy – trang web cung cấp kiến thức bổ ích về cuộc sống, xã hội, tư vấn chi tiết và khách quan nhất, hy vọng rằng bài viết này sẽ giúp ích cho bạn trong việc tự tay nấu trân châu đường đen để có được ly trà sữa, kem hay hồ tiêu hoàn hảo nhất.