Phóng toCá bông lau trên dòng sông Hậu – Ảnh: Hoài Vũ
Bông lau là loại cá sinh sống nhiều ở lưu vực sông Cửu Long, bà con ngư dân thường tập trung đánh bắt vào thời điểm trước tết cho đến tháng 2 âm lịch.
Được ca ngợi là loại cá ngon nhất trong họ cá tra (Pangasiidae), thịt cá bông lau màu trắng, khi nấu chín mùi vị thơm ngon, ngọt nước và hiền nên nhiều người đã ban tặng cho loài cá này là “đặc sản đệ nhất miền Tây”. Thuôc loại cá béo, chắc thịt nên các bà nội trợ thường dùng cá bông lau nấu canh chua, nếu không thì kho mẳn hoặc chiên phi-lê, thứ nào cũng ngon nhất xứ.
Ngoài thịt ra, các bộ phận quý nhất của cá bông lau là bao tử, gan và trứng cá. Dân sành điệu ngồi vào bàn mà thiếu ba thứ nầy coi như mất cảm hứng. Canh chua cá bông lau ngon nhất là phối ngẫu với cơm mẻ, bần, xoài sống… nhưng có một thứ tuyệt hơn nữa là trái và lá giấm.
Cây giấm còn gọi là bụp giấm (Hibiscus sabdariffa), dân gian gọi là hồng đài, cây trái giấm. Lá và trái là một thứ nguyên liệu tuyệt hảo dùng nấu canh chua. Lá giấm màu xanh lợt, trái nhỏ hình củ hành, vỏ có lông tơ mịn, màu đỏ thẫm, gồm nhiều lớp bao quanh túi hạt giống như đài hoa.
Phóng toLá và trái giấm chuẩn bị nấu canh chua – Ảnh: Hoài Vũ
Theo kinh nghiệm dân gian, canh chua lá giấm rất hợp với tôm, tép, nhất là cá da trơn như cá bông lau. Ở nông thôn hoặc miền núi, bà con thường hái lá non làm rau ăn, hái trái giấm để kho cá, coi như một thứ “món ăn vị thuốc”.
Theo Đông y, lá và trái giấm vị chua, tính mát, có tác dụng thanh nhiệt, giải khát, lợi tiểu, kháng khuẩn, nhuận tràng. Vỏ trái giấm có thể trị viêm họng, tăng cường chức năng tiêu hóa, cũng có thể phơi khô dùng làm trà giải nhiệt.
Về mặt dinh dưỡng, bông lau là một trong những loài cá có hàm lượng protein cao, rất tốt sức khỏe.
Muốn có một nồi canh chua cá bông lau nấu lá giấm ngon thật ngon, mùi vị thơm tho, chọn cá to khoảng 1kg, làm sạch, cắt khúc để cho ráo nước. Kế đến là mớ lá giấm tươi, còn non. Nếu có thêm trái càng tốt. Nước sôi, cho lá giấm và vỏ trái giấm vào trước, tiếp theo là nước mắm, đường, bột nêm, nêm nếm cho vừa ăn.
Nếu thiếu chua có thể cho thêm lá giấm vào đến khi vừa miệng ăn. Xong thả cá vào, lần lượt cho thêm ớt và các loài rau, quả như cà chua, rau muống, đậu bắp…Thế là đã có một nồi canh bốc khói, thơm phức.
Món canh chua nấu với lá và trái giấm có một vị chua dìu dịu, thơm thơm, mùi vị đặc trưng không lẫn vào đâu được và tuyệt nhất là ăn với bún. Nhìn nồi canh chua được cấu tạo một cách hài hòa đẹp mắt với đầy đủ ngũ sắc và ngũ vị cũng đủ tác động vào mọi giác quan, khiến cho người ăn, ăn đến vã mồ hôi mà vẫn thấy thèm.
Phóng toCanh chua cá bông lau nấu với lá và trái giấm – Ảnh: Hoài Vũ
Nồi canh chua ngon, người ăn ngon, chỉ vài lần thưởng thức thôi cũng đủ ghiền cái vị chua của lá và trái giấm với hương vị như ẩn chứa bao điều thú vị từ cây nhà lá vườn. Món ăn dân dã không chỉ ăn bằng miệng mà còn bằng mắt và mũi, ngon đến ám ảnh.
Đó cũng là món ăn gợi cho những người xa quê bao nỗi thèm tiếc, nhất là nỗi nhớ nhà, nhớ quê.
Chỉ cần một làn khói mỏng bốc lên từ cái mùi thanh tao dịu ngọt của cá hòa quyện cùng thứ nước chua – cay thơm phức cũng đủ làm cho người ăn háo hức vì mùi vị cứ quấn quýt mãi bên ta…
Top 16 nấu canh chua bằng giấm viết bởi Cosy
Bí Quyết Nấu Canh Cá Không Còn Mùi Tanh
- Tác giả: saithanhfoods.com
- Ngày đăng: 04/26/2022
- Đánh giá: 4.84 (847 vote)
- Tóm tắt: Ngâm với nước chanh tươi hoặc giấm ăn: Dùng chanh tươi vắt lấy nước, ngâm cá khoảng vài phút sau đó làm sạch như bình thường hoặc bạn cũng có thể thay thế chanh …
Độc đáo trái giấm nấu canh chua cá
- Tác giả: tepbac.com
- Ngày đăng: 03/19/2022
- Đánh giá: 4.76 (460 vote)
- Tóm tắt: Rau muống bỏ bớt lá, ngắt thành từng đoạn ngắn, ngâm trong nước muối pha và rửa lại bằng nước sạch. Dứa gọt bỏ vở, thái thành từng miếng vừa ăn, …
3 kiểu nấu canh chua cá diêu hồng đơn giản mà hấp dẫn
- Tác giả: casongda.com.vn
- Ngày đăng: 01/16/2023
- Đánh giá: 4.42 (249 vote)
- Tóm tắt: Canh chua cá diêu hồng là món ăn dân dã mà bổ dưỡng. … Vị thơm ngọt của cá diêu hồng hòa với vị chua chua của giấm bỗng làm món ăn thêm đậm đà …
Trái giấm nấu canh chua
- Tác giả: amthuc365.vn
- Ngày đăng: 01/23/2023
- Đánh giá: 4.27 (228 vote)
- Tóm tắt: Rau muống bỏ bớt lá, ngắt thành từng đoạn ngắn, ngâm trong nước muối pha và rửa lại bằng nước sạch. Dứa gọt bỏ vở, thái thành từng miếng vừa ăn, …
Cách Nấu Canh Chua Cá 🍅
- Tác giả: thatlangon.com
- Ngày đăng: 12/11/2022
- Đánh giá: 4 (591 vote)
- Tóm tắt: Nếu như canh cá miền Bắc nấu chua nhiều với giấm mẻ thì người miền Trung hay dùng các loại rau lên men chua như măng ngâm chua, cà muối. Canh cá …
Mách bạn công thức làm canh cá nấu mẻ thơm ngon đậm vị
- Tác giả: tastykitchen.vn
- Ngày đăng: 01/14/2023
- Đánh giá: 3.79 (284 vote)
- Tóm tắt: Mùa hè nắng nóng mà có bát canh cá chua chua, ngọt ngọt thì còn gì bằng. Có rất nhiều cách để chế biến theo công thức này như: canh cá trắm nấu …
Canh Chua Cá Diêu Hồng
- Tác giả: beptruong.edu.vn
- Ngày đăng: 04/08/2022
- Đánh giá: 3.57 (497 vote)
- Tóm tắt: Nếu nấu quá lâu cá sẽ bị nhừ, nát, không ngon. Giá đỗ rất mau chín nên cho sau cùng với rau thơm trước khi tắt bếp để giữ được độ giòn, tươi ngon. Món canh chua …
- Nội Dung: Canh chua cá diêu hồng có vị chua thanh của me, ngọt dịu của dứa, hòa quyện chút chua của cà và đặc biệt cá diêu hồng chắc thịt, ngọt thơm vừa đem lại cảm giác ngon miệng, vừa thanh nhiệt cơ thể trong những ngày nắng nóng. Món canh tưởng chừng đơn …
Độc đáo trái giấm nấu canh chua cá
- Tác giả: sotaydaubep.net
- Ngày đăng: 10/19/2022
- Đánh giá: 3.21 (431 vote)
- Tóm tắt: Lựa những con cá lóc còn sống, to khoảng bằng cổ tay là được. Làm sạch cá … Canh chua cá lóc nấu trái giấm có vị chua thanh ngon miệng.
Cách chữa vị chua cho từng món ăn
- Tác giả: monngonmoingay.com
- Ngày đăng: 04/10/2022
- Đánh giá: 3.01 (367 vote)
- Tóm tắt: Đối với những món canh quá chua, Mẹ chắt bớt phần nước chua ra ngoài, sau đó nấu nước lọc sôi lên rồi cho vào món ăn, khuấy đều và nêm nếm …
- Nội Dung: Nấu món chua sao cho ngon luôn luôn là đề tài mà các Mẹ nội trợ luôn luôn băn khoăn. Thế nhưng đã có Món Ngon Mỗi Ngày thì Mẹ không cần phải lo lắng gì vì đôi lần lỡ cho vị chua quá tay nữa đâu. Chỉ cần bỏ túi ngay các cách này, Mẹ đã có thể giảm vị …
Bí quyết nêm gia vị để nấu món canh chua miền Nam cực chuẩn
- Tác giả: danviet.vn
- Ngày đăng: 11/04/2022
- Đánh giá: 2.99 (85 vote)
- Tóm tắt: Gia vị chua thì vô cùng phong phú: me chín, me sống, cơm mẻ, sấu, lá giang, lá chua, lá me non, chanh, giấm, tắc, khế… nhưng vì những gia vị …
Cách ngâm măng chua để nấu canh, măng giòn ngon không bị đắng
- Tác giả: bachhoaxanh.com
- Ngày đăng: 09/06/2022
- Đánh giá: 2.85 (102 vote)
- Tóm tắt: Lưu ý: nên đổ giấm ngập măng để măng không tiếp xúc với không khí. Ngoài ra, nên đập dập ớt và tỏi thay vì băm nhỏ. Nếu bạn không thích ăn cay thì có thể không …
- Nội Dung: Măng tươi mua về bỏ phần cứng và già, cắt phần lõi thành những lát mỏng rồi rửa sạch. Luộc măng thật kĩ trong 15 phút, sau đó với măng ra và rửa lại bằng nước sạch 1 lần nữa. Cho măng vào hũ, đổ nước ngập mặt măng, đè bằng vật nặng và đóng thật …
Bật Mí 2 Công Thức Cá Hồng Biển Nấu Canh Chua Thơm Ngon
- Tác giả: haisan.online
- Ngày đăng: 12/14/2022
- Đánh giá: 2.59 (119 vote)
- Tóm tắt: Cá Hồng Biến Nấu Canh Chua Giấm. Tương tự với món canh phía trên, nguyên liệu của món ăn này cũng khá là quen thuộc. Những gì chúng ta cần mua đều có …
- Nội Dung: Đối với các rau chủ như thơm và hành tím, bạn cần gọt sạch vỏ và cắt nhro thành những miếng vừa ăn. Để tiết kiệm thời gian, mè cần đem pha cùng với 100ml nước nóng và dằm nhỏ ra từng hạt một. Loại rau cuối cùng chính là bạc hà. Đây là loại rau chứa …
Cách nấu canh cá giấm mẻ hấp dẫn vạn người mê
- Tác giả: thegioimonngon.vn
- Ngày đăng: 08/13/2022
- Đánh giá: 2.54 (70 vote)
- Tóm tắt: Canh giấm mẻ phải nấu bằng cá he hay cá chày mới ngon. Trong trường hợp không có 2 loại cá trên, có thể dùng cá lóc. Cá làm sạch, không đánh vẩy, rửa hết nhớt, …
Cách nấu canh chua cá kiểu miền Bắc ai ăn cũng khen nức
- Tác giả: tapchinhabep.net
- Ngày đăng: 02/19/2022
- Đánh giá: 2.56 (51 vote)
- Tóm tắt: Nếu như canh cá miền Bắc nấu chua nhiều với giấm mẻ thì người miền Trung hay dùng các loại rau lên men chua như măng ngâm chua, cà muối. Canh cá …
- Nội Dung: Lấy 1 cái chảo nhỏ cho dầu ăn vào bắc lên bếp bật lửa chiên cá sơ qua, sao cho cá săn lại nhớ không được chiên cá chín quá vì như thế món canh chua cá lóc sẽ mất ngon, cá sẽ bị khô. Chiên cá xong thì cho cà chua vào, nêm thêm gia vị nước mắm, muối …
PHÂN BIỆT CÁC LOẠI GIẤM THƯỜNG DÙNG TRONG NẤU ĂN
- Tác giả: vuanoitro.vn
- Ngày đăng: 02/27/2022
- Đánh giá: 2.46 (92 vote)
- Tóm tắt: Và có phải giấm bạn đang dùng phù hợp với món ăn hay chưa? … nát khi kho, thịt cá săn chắc, bạn có thể thêm vào trong nồi kho một muỗng canh giấm trắng.
- Nội Dung: Đầu tiên là giấm trắng, đây là loại giấm có từ rất lâu và thường được sử dụng trong nấu nướng. Giấm trắng có mùi thơm khá mạnh vì được làm từ bã bia hoặc đường mật, được hình thành từ sự lên men của rượu etylic, và còn được gọi là giấm tinh luyện. …
Bật mí nấu món cá trê nấu canh chua dân dã ngon đúng điệu
- Tác giả: yummyday.vn
- Ngày đăng: 01/08/2023
- Đánh giá: 2.34 (104 vote)
- Tóm tắt: Lưu ý để làm sạch nhớt trên bề mặt da, bạn hãy rửa bằng nước ấm hoặc giấm nhé. Bạn hãy bỏ cục máu trong khúc cá để loại bỏ mùi tanh. Cắt cá trê …
- Nội Dung: Vào một ngày thời tiết nóng bức, liệu rằng trong mâm cơm của bạn có thiếu món canh thanh mát nào không? YummyDay gợi ý cho bạn món cá trê nấu canh chua với công thức đơn giản mà ngon tuyệt cú mèo đây! Món ăn tuy giản dị nhưng hứa hẹn sẽ khiến các …