Cập nhật: 10:38 – 29/07/2021 | Lần xem: 358852
F0, F1 ở nhà cần lưu ý những gì để nâng cao sức khỏe?
Một chế độ dinh dưỡng, sinh hoạt hợp lý sẽ giúp cơ thể khỏe mạnh, tăng cường sức đề kháng giúp bản thân vượt qua được bệnh tật. Các F0, F1 khi thực hiện cách ly tại nhà cần lưu ý một số vấn đề sau để nâng cao sức khỏe.
Chế độ dinh dưỡng đảm bảo nguyên tắc cân đối và đầy đủ dinh dưỡng
– Ăn đủ số lượng, đa dạng các loại thực phẩm đảm bảo nhu cầu theo từng nhóm tuổi bào gồm chất bộ đường, chất đạm, chất béo, vitamin, khoáng chất, chất sơ và nước.
– Đảm bảo ăn đủ 3 bữa chính mỗi ngày, có thể thêm 1-3 bữa phụ.
– Đảm bảo nguyên tắc chế biến hợp khẩu vị, sở thích và khả năng nhai nuốt thức ăn. Bệnh nhân có tình trạng chán ăn, đau họng, giảm vị giác, khứu giác có thể chế biến dạng mềm, lỏng, dễ ăn và dễ hấp thu.
– Thực hiện các nguyên tắc đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm trong khi mua, chế biến và sử dụng, bảo quản thực phẩm.
– Trẻ em, người trưởng thành có bệnh lý nền: đái tháo đường, tim mạch, suy thận cấp, suy thận mạn, … cần thực hiện đúng chế độ dinh dưỡng theo tư vấn của bác sĩ hoặc cán bộ dinh dưỡng.
Đảm bảo đa dạng thực phẩm để hỗ trợ tăng cường hệ miễn dịch
– Protein (đạm): thành phần nền tảng cơ bản, cấu tạo nên tế bào và mô của cơ thể tham gia các phản ứng miễn dịch của cơ thể.
– Thiếu protein, sẽ bị ức chế việc hình thành kháng thể, giảm khả năng chống lại vi-rút.
– Bữa ăn trong ngày đều cần chất đạm, cần phối hợp cả thực phẩm giàu đạm động vật (cá, thịt gà, thịt bò, trứng, sữa, …) và đạm thực vật (các loại đậu, nấm, đậu phụ, …).
Các loại thực phẩm giàu vitamin và khoáng chất
– Nhóm Vitamin
+ Vitamin A: gan động vật, các loại rau củ có màu vàng, đỏ, xanh sẫm, …
+ Vitamin C: ổi, cam, chanh, đu đủ, bưởi, nhãn, kiwi, ớt chuông, rau ngót, cần tây, rau đay, rau cải, …
+ Vitamin D: dầu gan cá, nhất là ở các loại cá béo, cá trích, …
+ Vitamin E: dầu thực vật, quả hạch, hạt hướng dương, mầm lúa mì, hạt ngũ cốc toàn phần, đậu phộng, rau bina, cải xoăn, …
+ Acid Folic: thịt bò, cam, các loại rau màu xanh đạm, …
+ Vitamin B6: cá hồi, cá ngừ, các loại trái cây, rau rủ đa dạng, …
+ Vitamin B12: trứng, thịt, cá, phomai, …
– Nhóm khoáng chất
+ Sắt: gan động vật, nghêu, vừng, các loại đậu, …
+ Kẽm: các loại sò, thịt động vật, vừng, đậu, …
+ Đồng: nội tạng động vật và ngũ cốc nguyên cám, …
+ Selen: nội tạng và thịt động vật, hải sản…
Đảm bảo đa dạng thực phẩm để hỗ trợ tăng cường hệ miễn dịch
– Nhóm thực phẩm chứa Flavonoid: giúp tăng khả năng chống oxy hóa, tăng cường miễn dịch của cơ thể và đã được chứng minh là có thể ức chế các hoạt động của nhiều loại vi-rút: quả họ dâu (berries), trà xanh, cần tây, hành tây, trái cây họ cam chanh bưởi, các loại rau gia vị (như các loại húng, tía tô), súp lơ xanh, cải xanh, táo, gừng, tỏi, nghệ, các loại rau lá màu xanh, dầu olive, đậu nàng, …
– Nhóm thực phẩm chứa các vi sinh vật sống có lợi cho sức khỏe (Probiotics) và chất xơ (Prebiotics)
+ Probiotics: yaourt (sữa chua), sữa, phó mát, dưa chua, kim chi, tương bần, cà pháo, …
+ Prebiotics: hạt óc chó, chocolate đen, hành tây, yến mạch, táo, tỏi tây, đậu lăng đỏ, …
– Nhóm chất béo, đặc biệt chất béo giàu Omega-3
Ưu tiên sử dụng những loại chất béo không no: cá, quả bơ, dầu ô liu, dầu đậu nành, dầu hướng dương, … hơn là những chất béo no (thịt mỡ, bơ thực vật, dầu dừa, pho mát, …).
Omega-3 là acid béo thiết yếu, cơ thể không tự tổng hợp được, có vai trò chống viêm và cải thiện hệ miễn dịch, có nhiều trong dầu cá, dầu gan cá tuyết, cá mòi, cá hồi, basa, cá bơn, cá trích, cá thu, cá ngừ, …
Uống đủ nước theo nhu cầu và đúng cách
– Uống 1,5 – 2 lít nước mỗi ngày, nước đun sôi để nguội hoặc đã tiệt trùng, uống từ từ, từng ngụm nhỏ và chia đều trong ngày, ngay cả khi không khát, không uống nhiều nước trước khi đi ngủ.
– Tránh các loại thức uống có gas, nước ngọt, đồ uống có chứa cồn, …
Xây dựng lối sống, tập luyện, sinh hoạt lành mạnh
– Luyện tập đều đặn (cả khi ở trong nhà), cường độ vừa phải phù hợp với tình trạng sức khỏe. Nên tập luyện hàng ngày, tối thiểu 30 phút/ngày.
– Duy trì nếp sinh hoạt lành mạnh: ngủ đủ giấc 7-8 giờ/ngày, không lạm dụng rượu bia, không hút thuốc
– Giữ tinh thần lạc quan, suy nghĩ về những điều tích cực, tránh lo lắng thái quá.
– Rửa tay thường xuyên bằng xà phòng, nước sát khuẩn và tránh đưa tay lên mắt, mũi, miệng.
– Sử dụng hợp lý và đa dạng các loại thực phẩm.
– Hạn chế thức ăn chiên xào, nhiều dầu – mỡ, thực phẩm chế biến sẵn, đồ hộp, mỳ tôm, … chứa nhiều chất béo, đường và muối không tốt cho cơ thể. Lượng muối tối đa: 5g/ngày (kể cả muối trong thực phẩm).
Tải file thiết kế tại đây!
Biên soạn: Giảng viên khoa YTCC – Đại học Y Dược TP.HCM
Thiết kế: Ngọc Giàu, Lê Vân – khoa YTCC, Đại học Y Dược TP.HCM
Tài liệu tham khảo:
1. Bộ Y tế (2016), Nhu cầu Dinh dưỡng khuyến nghị cho người Việt Nam.
2. Bộ Y tế (2020), Hướng dẫn chế độ Dinh dưỡng trong điều trị người bệnh COVID-19.
3. Hội tiết chế Dinh dưỡng Việt Nam (2020), Hướng dẫn Dinh dưỡng dự phòng COVID-19.
4. World Health Organization (WHO) (2020), Coronavirus disease (COVID-19): Food safety and nutrition.
Top 14 bị covid cần kiêng những gì viết bởi Cosy
Bệnh viện đa khoa thành phố Thanh Hoá
- Tác giả: bvthanhpho.ytethanhhoa.gov.vn
- Ngày đăng: 03/01/2023
- Đánh giá: 4.94 (816 vote)
- Tóm tắt: Phòng Tổ chức- Hành chính chung tay đẩy lùi dịch bệnh Covid-19 · Xem thêm … Các khoa phòng chức năng. KHOA LÂM SÀNG.
Nên ăn, uống, sinh hoạt ra sao trước và sau khi tiêm vaccine COVID
- Tác giả: bachmai.gov.vn
- Ngày đăng: 03/25/2023
- Đánh giá: 4.59 (407 vote)
- Tóm tắt: Các nhà nghiên cứu tại Đức công bố trên thế giới vừa có thêm một người được chữa khỏi ‘căn bệnh thế kỷ’… Vì sao ngày càng có nhiều người trẻ bị nhồi máu …
- Nội Dung: – Nhóm thực phẩm chứa Flavonoid: giúp tăng khả năng chống oxy hóa, tăng cường miễn dịch của cơ thể và đã được chứng minh là có thể ức chế các hoạt động của nhiều loại vi-rút: quả họ dâu (berries), trà xanh, cần tây, hành tây, trái cây họ cam chanh …
Viêm da, mẩn ngứa do kiêng tắm gội khi mắc COVID-19
- Tác giả: vtv.vn
- Ngày đăng: 08/09/2022
- Đánh giá: 4.34 (552 vote)
- Tóm tắt: Nếu chẳng may bạn là F0, cần làm gì và không nên làm gì? … ông bà mình khi bị các bệnh cấp tính hay các bệnh virus, họ thường kiêng tắm, …
- Nội Dung: – Nhóm thực phẩm chứa Flavonoid: giúp tăng khả năng chống oxy hóa, tăng cường miễn dịch của cơ thể và đã được chứng minh là có thể ức chế các hoạt động của nhiều loại vi-rút: quả họ dâu (berries), trà xanh, cần tây, hành tây, trái cây họ cam chanh …
F0 nên ăn gì để nhanh khỏi bệnh và ngăn ngừa hậu COVID-19?
- Tác giả: laichau.gov.vn
- Ngày đăng: 12/17/2022
- Đánh giá: 4.16 (342 vote)
- Tóm tắt: Nên ăn gì khi bị COVID-19? – Khi bạn bị ốm, điều quan trọng là cố gắng ăn các loại thực phẩm có đủ năng lượng (calo) cũng như protein để giúp …
- Nội Dung: Có một số chế độ ăn kiêng và cách ăn uống được truyền tai nhau trong cộng đồng những người nhiễm COVID-19. Đó là chế độ ăn ít histamine để giảm COVID kéo dài, được cho là để giảm tình trạng viêm sau khi đã âm tính với SARS-CoV-2, là nguyên nhân …
Tiêm vaccine Covid-19 nên ăn gì, kiêng gì?
- Tác giả: benhvienchamcuu.com
- Ngày đăng: 08/16/2022
- Đánh giá: 3.81 (234 vote)
- Tóm tắt: Tất cả các loại vắc xin phòng Covid-19 đều đã được thử nghiệm trên những người … Để đề phòng tình huống này, cần chuẩn bị sẵn một số thực phẩm dễ tiêu hóa …
- Nội Dung: Nước giữ vai trò quan trọng trong việc duy trì sức khỏe con người. Thường xuyên uống nhiều nước giúp máu lưu thông tốt, cung cấp đầy đủ oxy đến các tế bào giúp hệ miễn dịch làm việc tốt hơn. Nước không chỉ cung cấp nguồn năng lượng cho các tế bào, …
Nên ăn gì, kiêng gì trước và sau khi tiêm nhắc lại vaccine COVID-19?
- Tác giả: ksbtdanang.vn
- Ngày đăng: 02/25/2023
- Đánh giá: 3.77 (527 vote)
- Tóm tắt: Các biến thể COVID-19 mới, như Omicron cũng là lý do cần tiêm nhắc lại vaccine nhằm cải thiện phản ứng miễn dịch của cơ thể, bảo vệ bản thân …
- Nội Dung: Nước giữ vai trò quan trọng trong việc duy trì sức khỏe con người. Thường xuyên uống nhiều nước giúp máu lưu thông tốt, cung cấp đầy đủ oxy đến các tế bào giúp hệ miễn dịch làm việc tốt hơn. Nước không chỉ cung cấp nguồn năng lượng cho các tế bào, …
F0 KHÔNG NÊN ĂN GÌ ĐỂ MAU CHÓNG HỒI PHỤC?
- Tác giả: benhvienhoabinh.vn
- Ngày đăng: 01/17/2023
- Đánh giá: 3.42 (521 vote)
- Tóm tắt: Theo các chuyên gia Bộ y tế, bệnh nhân mắc COVID-19 (F0) cần bổ sung … kiêng một số loại thực phẩm kể trên thì người bệnh cần ăn đầy đủ 4 …
- Nội Dung: Người nhiễm SARS-CoV-2 thường có diễn biến thất thường và phức tạp. Ở giai đoạn đầu của bệnh, bệnh diễn biến chậm, âm thầm và không có triệu chứng nhưng sau đó có rất nhiều ca bệnh đột ngột, diễn biến nặng phải thở oxy, thở máy hoặc hỗ trợ tuần hoàn …
Hỏi đáp COVID-19: F0 nên ăn gì và kiêng gì để hồi phục sức khỏe
- Tác giả: vietnamplus.vn
- Ngày đăng: 01/02/2023
- Đánh giá: 3.22 (398 vote)
- Tóm tắt: Hỏi: F0 sau thời gian điều trị COVID-19 có nguy cơ bị suy dinh dưỡng ở các mức độ khác nhau, giảm sức đề kháng và dễ mắc các bệnh nhiễm …
- Nội Dung: Người nhiễm SARS-CoV-2 thường có diễn biến thất thường và phức tạp. Ở giai đoạn đầu của bệnh, bệnh diễn biến chậm, âm thầm và không có triệu chứng nhưng sau đó có rất nhiều ca bệnh đột ngột, diễn biến nặng phải thở oxy, thở máy hoặc hỗ trợ tuần hoàn …
Giải mã 7 câu hỏi của F0 về việc nên ăn gì, kiêng gì khi mắc COVID-19
- Tác giả: baonamdinh.vn
- Ngày đăng: 12/05/2022
- Đánh giá: 3.18 (333 vote)
- Tóm tắt: Chính vì vậy, ăn thịt gà khi bị ho, sốt là hoàn toàn an toàn và cung cấp đủ năng lượng cho cơ thể để phục hồi. Cần chú ý là cách chế biến những …
- Nội Dung: Người mắc COVID-19 có thể ăn đa dạng các loại trái cây tươi. Dưa hấu cũng là loại trái cây giàu vitamin và khoáng chất, nhiều nước và chất xơ tốt cho tiêu hóa. Đặc biệt là vitamin C, A, lycopen có trong dưa hấu giúp tăng cường miễn dịch cho cơ thể …
Hậu Covid không nên ăn gì và cần bổ sung gì?
- Tác giả: nhathuoclongchau.com.vn
- Ngày đăng: 11/03/2022
- Đánh giá: 2.92 (190 vote)
- Tóm tắt: thường chứa một lượng muối lớn và khiến cơ thể bị tích nước. Ngoài ra, bạn cũng nên kiêng các món ngâm muối như cá khô, dưa cà muối chua,… và …
- Nội Dung: Người mắc COVID-19 có thể ăn đa dạng các loại trái cây tươi. Dưa hấu cũng là loại trái cây giàu vitamin và khoáng chất, nhiều nước và chất xơ tốt cho tiêu hóa. Đặc biệt là vitamin C, A, lycopen có trong dưa hấu giúp tăng cường miễn dịch cho cơ thể …
Người mắc COVID-19 có nhất thiết phải kiêng tắm gội?
- Tác giả: laodong.vn
- Ngày đăng: 07/10/2022
- Đánh giá: 2.72 (108 vote)
- Tóm tắt: F0 điều trị COVID-19 tại nhà cần chuẩn bị những đồ dùng gì? Thảo Phương (T/H) | 05/03/2022 – 11:30. Nhiều người mắc COVID-19 nhưng …
- Nội Dung: Người mắc COVID-19 có thể ăn đa dạng các loại trái cây tươi. Dưa hấu cũng là loại trái cây giàu vitamin và khoáng chất, nhiều nước và chất xơ tốt cho tiêu hóa. Đặc biệt là vitamin C, A, lycopen có trong dưa hấu giúp tăng cường miễn dịch cho cơ thể …
Bị Covid nên ăn gì, kiêng gì để sớm hồi phục, mau khỏi bệnh?
- Tác giả: bachhoaxanh.com
- Ngày đăng: 02/04/2023
- Đánh giá: 2.61 (168 vote)
- Tóm tắt: Ngoài những dưỡng chất cần thiết có từ thịt, cá thì rau xanh đóng góp vai trò cung cấp các loại vitamin và khoáng chất cho cơ thể. Các loại rau người mắc Covid …
- Nội Dung: Ngoài những dưỡng chất cần thiết có từ thịt, cá thì rau xanh đóng góp vai trò cung cấp các loại vitamin và khoáng chất cho cơ thể. Các loại rau người mắc Covid nên sử dụng như rau cải, giá đỗ, bầu, bí,… đây là những loại rau củ giúp cung cấp các …
Ăn gì, kiêng gì sau khi khỏi Covid-19?
- Tác giả: dantri.com.vn
- Ngày đăng: 05/02/2022
- Đánh giá: 2.51 (105 vote)
- Tóm tắt: (Dân trí) – Các cơ quan hô hấp, tiêu hóa bị suy yếu có thể dẫn đến nguy cơ suy dinh dưỡng ở các mức độ khác nhau ảnh hưởng tới sức đề kháng, …
- Nội Dung: Ngoài những dưỡng chất cần thiết có từ thịt, cá thì rau xanh đóng góp vai trò cung cấp các loại vitamin và khoáng chất cho cơ thể. Các loại rau người mắc Covid nên sử dụng như rau cải, giá đỗ, bầu, bí,… đây là những loại rau củ giúp cung cấp các …
F0 sau khi điều trị COVID-19 nên ăn gì và kiêng ăn gì? – Tin liên quan
- Tác giả: moh.gov.vn
- Ngày đăng: 09/17/2022
- Đánh giá: 2.53 (177 vote)
- Tóm tắt: – Không ăn mặn và các loại thực phẩm có nhiều muối như giò, chả, xúc xích, đồ hộp, đồ biển, đồ khô, các thực phẩm muối chua… – Hạn chế các loại …
- Nội Dung: Theo ThS.BS. Nguyễn Văn Tiến – Trung tâm Giáo dục Truyền thông Dinh dưỡng – Viện Dinh dưỡng Quốc gia, những bệnh nhân COVID-19 có thể bị sốt nhiễm trùng, suy hô hấp trong một khoảng thời gian dài. Vì vậy, sau thời gian điều trị tình trạng sức khỏe …