Lẩu Thái là món ngon nổi tiếng ở “xứ sở chùa Vàng” được vươn tầm ra thế giới và tạo nét ẩm thực cho nhiều nước trong đó có Việt Nam. Nấu lẩu Thái không đòi hỏi chế biến phức tạp nhưng việc kết hợp gia vị sao cho nước lẩu được đúng hương vị lại làm khó các chị em nội trợ. Vậy gia vị lẩu Thái chua cay gồm những gì? Cách thức nấu lẩu Thái thơm ngon chuẩn vị như thế nào? Cùng tìm hiểu nhé!
Gia vị lẩu Thái chua cay gồm những gì?
Để nấu lẩu Thái có hương vị chua cay đúng chuẩn thì cần khá nhiều gia vị. Đặc trưng của món lẩu Thái không thể thiếu vị cay của ớt. Đối với người dân “xứ sở chùa Vàng” việc thêm ớt không chỉ tạo sự kích thích trong ăn uống mà còn đem lại nhiều lợi ích về sức khỏe. Thành phần quan trọng tiếp theo trong món lẩu là lá chanh Kaffir (hay còn gọi là lá chanh Thái). Lá chanh kaffir có mùi thơm nồng và gắt hơn, kích thích mạnh khứu giác và dịch vị của người ăn, giúp khử mùi tanh của các loại đồ nhúng như thịt, hải sản. Ngoài ra, trong món lẩu Thái không thể thiếu hương thơm nồng của riềng và sả.
Khi du nhập vào các quốc gia, lẩu Thái được biến tấu để hợp với khẩu vị của từng vùng. Đối với những nơi không ăn được cay, người ta sẽ giảm bớt phần ớt, còn đối với những vùng thích vị chua nhiều hơn thì sẽ bổ sung thêm me. Cà chua là nguyên liệu được sử dụng phổ biến để nấu lẩu Thái bởi không những tạo vị chua mà nó mang đến màu sắc hấp dẫn.
Gia vị hoàn chỉnh lẩu Thái
Để nấu nồi lẩu Thái khá kỳ công, nó đòi hỏi người đầu bếp phải chuẩn bị nguyên liệu cho nước dùng, tìm mua thực phẩm tươi ngon, khi nấu thì phải điều chỉnh phù hợp với số lượng người dùng, đặc biệt khi nêm phải làm sao để tạo ra được hương vị chua cay đặc trưng. Do vậy nhiều người đã chọn mua Gia vị hoàn chỉnh lẩu thái bán sẵn để nêm nếm thay vì chuẩn bị các gia vị tươi.
Trong gói gia vị hoàn chỉnh lẩu Thái đã có sẵn các thành phần như bột nước mắm, muối, đường, bột sả, bột riềng, bột me, bột ớt, bột gừng, hương lẩu thái,… Sự kết hợp hài hòa của các nguyên liệu trong gói gia vị giúp mọi người có được món lẩu chua cay, thơm ngon và chuẩn vị nhất. Ngay sau đây, chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách nấu lẩu Thái chua cay ngon như ngoài hàng với gói Gia vị hoàn chỉnh lẩu Thái.
Cách nấu lẩu Thái chua cay ngon như ngoài hàng
Chuẩn bị nguyên liệu
– Thịt bò, tôm, ngao
– Váng đậu, đậu phụ, bún hoặc mì tôm
– Nấm rơm, nấm kim châm, ngô ngọt
– Rau muống, rau cần, cải thảo,
– ½ quả dứa
– 4 – 5 quả cà chua
– 3 – 4 nhánh sả
– 1 ít lá chanh
– 3 – 4 củ hành khô
– Gia vị hoàn chỉnh lẩu Thái
Sơ chế nguyên liệu
– Thịt bò thái mỏng (có thể nhờ người bán thái sẵn).
– Tôm cắt bỏ râu, rửa sạch.
– Ngao ngâm vào chậu nước có vài lát ớt để nó nhả hết chất bẩn bên trong (có thể ngâm vào nước vo gạo). Sau đó vớt ra rửa lại thật sạch và để ráo.
– Rau muống, rau cần, cải thảo nhặt và rửa sạch.
– Ngô ngọt cắt khúc, rửa và để riêng.
– Nâm rơm, nấm kim châm làm sạch, ngâm nước muối pha loãng khoảng 10 phút sau đó rửa lại với nước sạch và để ráo.
– Dứa thái thành các miếng nhỏ, cà chua bổ múi cau.
– Hành khô băm nhỏ. Sả đập dập. Lá chanh rửa sạch.
Cách thực hiện
– Đặt nồi lên bếp đợi nóng thì thêm 2 – 3 thìa dầu ăn. Tiếp theo cho hành khô băm nhỏ vào phi thơm.
– Tiếp đến cho ½ số cà chua và dứa vào xào cùng. Nêm thêm 1 ít bột canh để nguyên liệu thấm vị.
– Thêm vào nồi 2 – 3l nước tương đương với 4 khẩu phần ăn. Vặn lửa lớn để đun sôi.
– Thêm gia vị hoàn chỉnh lẩu thái, phần cà chua còn lại, sả, lá chanh, ngô ngọt vào nồi. Thông thường gói gia vị hoàn chỉnh đã có hương vị chuẩn rồi, nhưng nếu thấy chưa vừa miệng bạn có thể nêm thêm mắm, đường hay các gia vị khác cho hợp khẩu vị.
– Cuối cùng cho phần nước dùng lẩu thái sang nồi chuyên dụng. Bày biện thịt bò, tôm, ngao, rau muống, rau cải, đậu phụ, váng đậu,… xung quanh và thưởng thức.
Xem thêm:
- Bật mí cách nấu thịt kho ngon đúng điệu với Gia vị hoàn chỉnh thịt kho tàu
- Nấu nhanh chuẩn vị, không cần nêm nếm với Gia vị hoàn chỉnh cá kho
Top 19 nấu lẩu thái cần những gì viết bởi Cosy
Top 18 lẩu thái có những gì viết bởi Cosy
2 cách nấu lẩu thái thơm ngon đậm đà như hàng quán tại nhà
- Tác giả: bachhoaxanh.com
- Ngày đăng: 07/16/2022
- Đánh giá: 4.71 (368 vote)
- Tóm tắt: Chỉ cần một gói lẩu Thái SG Food và một ít thời gian, bạn đã có một nồi lẩu thơm ngon chua chua, cay cay để ăn cùng người yêu hoặc gia đình của mình rồi đấy.
- Nội Dung: Lẩu thái chua chua cay cay là món ăn thường thấy ở các quán ăn, nhà hàng hay đơn giản là khi bạn bè, gia đình gặp nhau để nấu nướng vui vẻ. Sau đây Bách hóa XANH sẽ chia sẻ 2 cách nấu lẩu thái cực ngon, chất lượng và đặc biệt là chi phí rất rẻ, …
Ăn Lẩu Thái Cần Những Gì? Cách Nấu Lẩu Thái Bằng Gói Gia Vị
- Tác giả: hungrypanda.vn
- Ngày đăng: 01/31/2023
- Đánh giá: 4.55 (402 vote)
- Tóm tắt: Để có một món lẩu thái ngon miệng thì việc chọn rau ăn kèm phù hợp sẽ làm tăng hương vị cho món ăn. Dưới đây là các loại rau thường sử dụng khi …
- Nội Dung: Nếu bạn quá bận rộn, không có nhiều thời gian để ninh nước dùng xương thì “Gói gia vị lẩu hoàn chỉnh” sẽ là trợ thủ đắc lực nhất cho những nàng yêu bếp. Nắm được nhu cầu của người tiêu dùng HungryPanda đã nghiên cứu và cho ra gói gia vị lẩu Thái – …
Cách nấu lẩu thái chua cay hải sải, Lẩu Thái thập cẩm ngon nhất
- Tác giả: ngonaz.com
- Ngày đăng: 02/11/2023
- Đánh giá: 4.2 (353 vote)
- Tóm tắt: – Nguyên liệu làm nước lẩu: 1kg xương ống, 5 củ sả, 1 củ hành tây, 3 quả cà chua, 2 quả ớt tươi, 10 lá chanh, 2 củ riềng, quế, ngô ngọt. – …
- Nội Dung: Cá diêu hồng là loại cá ngon, béo nhưng đặc biệt là rất ít xương. Thịt cá này phù hợp với chế biến món canh chua hoặc chiên xù. Tuy nhiên, lẩu thái cá diêu hồng chua cay là món mới vô cùng hấp dẫn được nhiều người ưa thích. Cách làm lẩu lái cá diêu …
- Tác giả: food.com.vn
- Ngày đăng: 06/05/2022
- Đánh giá: 4.13 (370 vote)
- Tóm tắt: 1. Nguyên liệu làm lẩu Thái gồm những gì? … Các loại rau ăn kèm lẩu như rau cải thảo, rau cải ngọt. Đặc biệt, với món lẩu Thái chúng ta sẽ không …
- Nội Dung: Xương trần qua 1 nước cho bớt hôi rồi ninh nhừ lấy nước ngọt trong khoảng 2 tiếng. Ngao ngâm nước muối cho nhả sạch cát sau đó rửa sạch với nước. Tôm rửa sạch khứa lưng để rút bỏ ruột và ướp gia vị cho vừa miệng Mực làm sạch ống mực, bỏ xương và …
Cách nấu lẩu thái chua cay cho bữa tiệc gia đình hoàn hảo nhất
- Tác giả: mcspiedoboston.com
- Ngày đăng: 01/17/2023
- Đánh giá: 3.97 (369 vote)
- Tóm tắt: Lẩu thái chua cay ăn vào những ngày mát trời, se lạnh khiến ai cũng thích mê. Còn chần chừ gì nữa, học ngay cách nấu lẩu thái dưới đây để …
- Nội Dung: Xương trần qua 1 nước cho bớt hôi rồi ninh nhừ lấy nước ngọt trong khoảng 2 tiếng. Ngao ngâm nước muối cho nhả sạch cát sau đó rửa sạch với nước. Tôm rửa sạch khứa lưng để rút bỏ ruột và ướp gia vị cho vừa miệng Mực làm sạch ống mực, bỏ xương và …
Cách nấu lẩu Thái tomyum chuẩn vị mà không phải ai cũng biết
- Tác giả: thucphamplaza.com
- Ngày đăng: 08/31/2022
- Đánh giá: 3.59 (505 vote)
- Tóm tắt: Để có một nồi lẩu tomyum có vị thơm béo, chua cay đặc trưng và bắt … sơ chế đúng giúp món ăn không những thơm ngon mà còn quyết định giá …
- Nội Dung: Món lẩu thái tomyum cốt dừa chuẩn vị Thái Lan là kết quả của nguyên liệu phong phú đảm bảo độ tươi ngon, sơ chế đúng cách, quá trình thực hiện bài bản và cả cách bày trí món ăn sao cho hấp dẫn. Bạn hãy cùng Thực Phẩm Plaza tìm hiểu cách làm lẩu thái …
Cách Nấu Lẩu Thái Hải Sản Chua Cay – Tròn Vị – Cực Hấp Dẫn
- Tác giả: nguyenkim.com
- Ngày đăng: 07/03/2022
- Đánh giá: 3.49 (598 vote)
- Tóm tắt: Bí quyết nấu lẩu Thái ngon là gì? Có thể dùng thêm xương gà kèm với xương ống heo khi nấu để nước dùng lẩu Thái thêm ngọt và thơm hơn.
- Nội Dung: Món lẩu thái tomyum cốt dừa chuẩn vị Thái Lan là kết quả của nguyên liệu phong phú đảm bảo độ tươi ngon, sơ chế đúng cách, quá trình thực hiện bài bản và cả cách bày trí món ăn sao cho hấp dẫn. Bạn hãy cùng Thực Phẩm Plaza tìm hiểu cách làm lẩu thái …
Lẩu Thái chua cay đậm đà đặc biệt dễ nấu tại nhà
- Tác giả: yeutre.vn
- Ngày đăng: 07/29/2022
- Đánh giá: 3.34 (364 vote)
- Tóm tắt: 3. Giải đáp thắc mắc để có món lẩu ngon . Lẩu Thái ăn rau gì hợp? . Lẩu Thái gồm những gì? . Ăn lẩu Thái chấm gì?
- Nội Dung: Cách nấu lẩu Thái hiện nay rất đa dạng và biến tấu theo nhiều phong cách khác nhau. Tuy nhiên để tìm được bí quyết nấu ngon như các nhà hàng thì không phải ai cũng biết. Chính vì thế dưới đây Yeutre.vn sẽ tìm ra cách nấu ngon nhất giúp chị em nội …
Lẩu Thái Gồm Những Gì? Nguyên Liệu Nấu Lẩu Thái Thơm Ngon, Chuẩn Vị
- Tác giả: meonhasach.vn
- Ngày đăng: 07/30/2022
- Đánh giá: 3.16 (435 vote)
- Tóm tắt: Xương ống: 1kg. · Ngao: 0.5kg. · Cá bớp: 0.5kg. · Thịt bò (phần bắp): 0.5kg. · Tôm: 0.5kg. · Mực ống: 0.5kg. · Các loại viên: cá viên, bò viên, chả cá …
- Nội Dung: Cách nấu lẩu Thái hiện nay rất đa dạng và biến tấu theo nhiều phong cách khác nhau. Tuy nhiên để tìm được bí quyết nấu ngon như các nhà hàng thì không phải ai cũng biết. Chính vì thế dưới đây Yeutre.vn sẽ tìm ra cách nấu ngon nhất giúp chị em nội …
Cách Nấu Lẩu Thái Hải Sản Chua Cay Ngon – Chuẩn Nguyên Liệu, Gia Vị
- Tác giả: daotaobeptruong.vn
- Ngày đăng: 05/27/2022
- Đánh giá: 2.92 (167 vote)
- Tóm tắt: Lẩu thái ăn rau gì? … Để có một nồi lẩu Thái thơm ngon, chuẩn vị chắc chắn không thể thiếu các loại rau ăn kèm. Vì vậy, khi chuẩn bị các nguyên liệu nấu lẩu …
- Nội Dung: Cách 1: Chuẩn bị một cái chén nhỏ, cho vào nước cốt 1 quả chanh, 3 muỗng cà phê đường, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt, 3 muỗng cà phê muối, ớt xiêm băm nhuyễn, lá chanh cắt sợi nhỏ, lá cải xanh bỏ cuống và một ít wasabi. Cho hỗn hợp vào máy xay, xay …
8 Công Thức Nấu Lẩu Thái Chuẩn Vị Ngon Nhất Tại Nhà Nên Thử
- Tác giả: syphu.com.vn
- Ngày đăng: 09/02/2022
- Đánh giá: 2.78 (129 vote)
- Tóm tắt: Bước 4 : Để có cách nấu lẩu Thái hải sản ngon thì phần nước lẩu chiếm vị trí rất quan trọng. Nên khi chế biến ở bước này bạn chỉ cần chú ý những …
- Nội Dung: Nồi lẩu sôi sùng sục thơm phức mùi sả, ớt vị chua cay, đậm đà khi ăn hải sản sẽ không thấy bị tanh vì đã được át bởi mùi thơm của nước lẩu, với thời tiết se lạnh này ngồi ăn lẩu thái hải sản thì thật là tuyệt. Nếu bạn lo ngại về vấn đề thực phẩm kém …
Lẩu Thái Tomyum, được làm mới nhờ công thức này
- Tác giả: thichlaunuong.com
- Ngày đăng: 03/05/2023
- Đánh giá: 2.77 (72 vote)
- Tóm tắt: Lẩu Thái là một trong những món ăn nổi tiếng nhất của Thái Lan. … Trong tiếng Thái, tom có nghĩa là canh hoặc súp, yum có nghĩa là đồ chua.
- Nội Dung: Có vô vàn cách biến tấu món lẩu Thái Tomyum của các nhà hàng khi du nhập món ăn này vào Việt Nam. Hôm nay bạn hãy cùng Thích Lẩu Nướng biến tấu món ăn này với món lẩu truyền thống, một cách thú vị để thưởng thức lẩu tom yum kiểu Thái nhé. Công thức …
Lẩu hải sản gồm những gì để thơm ngon và hấp dẫn?
- Tác giả: giadinh.tv
- Ngày đăng: 09/27/2022
- Đánh giá: 2.68 (53 vote)
- Tóm tắt: Tôm tươi: Khoảng 400g · Mực tươi: 400g · Ngao: 1kg · Khoảng 300g thịt cá trắm thái lát mỏng (cũng có thể thay bằng các loại khác như cá vược hoặc …
- Nội Dung: Không nên ăn lẩu hải sản với cà chua, chanh… bởi lẩu hải sản ăn với những loại có vitamin C thì chất asen pentavenlent có trong hải sản sẽ chuyển hóa thành chất asen trioxide (thạch tín). Chúng có thể gây ra ngộ độc thạch tín, nghiêm trọng sẽ ảnh …
Lẩu Thái chua cay – Món ăn truyền thống của người Thái Lan
- Tác giả: banhtrangthitheophucuong.vn
- Ngày đăng: 02/08/2023
- Đánh giá: 2.4 (133 vote)
- Tóm tắt: Ngoài ra còn có đậu hũ hoặc cá trắm giòn, chả cá, thịt gà, viên thả lẩu, thanh cua, ngao. Muốn ăn món gì, có thể thêm món nấy để cho vào lẩu.
- Nội Dung: Không nên ăn lẩu hải sản với cà chua, chanh… bởi lẩu hải sản ăn với những loại có vitamin C thì chất asen pentavenlent có trong hải sản sẽ chuyển hóa thành chất asen trioxide (thạch tín). Chúng có thể gây ra ngộ độc thạch tín, nghiêm trọng sẽ ảnh …
Set Lẩu Thái Chua Cay Vừa Ngon Vừa Đầy Cho 3-4 Người – NH Mai Bánh Xèo Tôm Nhảy
- Tác giả: hotdeal.vn
- Ngày đăng: 06/04/2022
- Đánh giá: 2.33 (166 vote)
- Tóm tắt: Lẩu là món ăn khoái khẩu của nhiều người và là sự lựa chọn số 1 vào những buổi liên hoan tụ tập bạn bè hay những ngày trời se lạnh này. Nhắc đến Lẩu thì có …
- Nội Dung: Không nên ăn lẩu hải sản với cà chua, chanh… bởi lẩu hải sản ăn với những loại có vitamin C thì chất asen pentavenlent có trong hải sản sẽ chuyển hóa thành chất asen trioxide (thạch tín). Chúng có thể gây ra ngộ độc thạch tín, nghiêm trọng sẽ ảnh …
Tổng hợp 5 món lẩu thái ngon và chuẩn vị nhất
- Tác giả: xukachan.com
- Ngày đăng: 09/22/2022
- Đánh giá: 2.27 (83 vote)
- Tóm tắt: Để có thể nấu được món lẩu thái chua cay này ngon chuẩn vị nhất thì các bạn … Rất phù hợp cho những bữa tiệc đông người, mỗi người thích 1 sở thích riêng.
- Nội Dung: Món lẩu thái hải sản này các bạn chế biến cũng tương tự như các món lẩu khác, đầu tiên các bạn ninh xương ống để lấy nước dùng. Tiếp đó sơ chế các loại hải sản, rau, nấm nhúng lẩu. Và bước quan trọng nhất đó chính là lẩu nước dùng lẩu thái hải sản …
Làm lẩu Thái hải sản thế nào ngon và đơn giản?
- Tác giả: 29foods.com
- Ngày đăng: 04/28/2022
- Đánh giá: 2.16 (100 vote)
- Tóm tắt: Lẩu Thái hải sản là một trong những món ăn ngon, … Món lẩu này có vị chua, có vị cay, có vị ngọt đậm đà của tất cả các loại hải sản hoà …
- Nội Dung: Có nhiều cách nấu lẩu Thái, nhưng cách phổ biến nhất, ngon nhất vẫn là lẩu hải sản. Món lẩu này có vị chua, có vị cay, có vị ngọt đậm đà của tất cả các loại hải sản hoà quyện. Trời mưa mưa, lạnh lạnh, hay buổi tối ăn chén lẩu Thái thật ấm bụng phải …
Lẩu hải sản gồm những gì để nấu cho chuẩn vị? – Nguyên liệu cần có
- Tác giả: atuankhang.vn
- Ngày đăng: 11/02/2022
- Đánh giá: 2.07 (139 vote)
- Tóm tắt: Giải đáp thắc mắc: Nấu lẩu hải sản gồm những gì? · Tôm tươi: 500g. · Mực tươi: 500g. · Ngao: 2kg. · Thịt cá biển: 800g. · Thịt bò: 400g. · Chả cá thác …
- Nội Dung: Phi thơm hành tím trong nồi dùng để nấu lẩu. Chuẩn bị nước lẩu hải sản thì bạn cho phần nước dùng từ xương heo được nấu vừa rồi ra nồi để nấu lẩu. Khi nước dùng còn nóng bạn cho vào chai gia vị nấu lẩu hải sản A Tuấn Khang 275G, đun sôi nước trở …