Phá lấu là món gì, bao gồm những gì, chế biến có dễ không, ăn nhiều có hại cho sức khỏe không? Hãy cùng nhà hàng Maison Mận-Đỏ chúng tôi tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé!
Là người Sài Gòn chính hiệu tôi đây đã không còn gì xa lạ với món phá lấu. Nhắc đến phá lấu là cả một tuổi thơ ùa về. Húp từng muỗng nước dùng nêm thêm tý sốt tắc, ớt sắt, vậy là mãn nguyện sau giờ tan học. Một món ăn đường phố giờ nâng cấp sang hơn xuất hiện ở những quán ăn hẳn hoi.
Nội dung bài viết
Nguồn gốc của món phá lấu
Phá lấu là món gì mà ai cũng mê?
Tuổi thơ nhiều bạn trẻ chắc không quên những chiều tụ tập trước hàng gánh phá lấu nóng hổi. Đứa đứng để vừa ăn vừa xem cô cắt phá lấu. Đứa thì ngồi xuống mấy cái ghế nhựa, tụm ba tụm bốn ngồi vừa ăn vừa cười tít mắt. Phá lấu là món ăn khá nổi tiếng ở Việt Nam . Và nguồn gốc thực sự của phá lấu lại từ miền Nam Trung Quốc. Nghe cái tên nhiều người khó hình dung ra được phá lấu là món gì?
Theo tiếng Tiều (Trung Quốc) đây là món đặc trưng của họ. Người ta truyền nhau người Tiều bị người Phúc Kiến đuổi đi khỏi mảnh đất của họ, làm họ phải di dân đến Triều Châu. Và người Tiều phải nghĩ ra cách để tồn tại, săn thú lớn để ăn. Họ không ăn hết phần thịt của con thú vì quá nhiều. Tận dụng những thứ như lòng, nội tạng, thịt dư đem đi ướp gia vị và cất. Từ “lấu” nghĩa là ướp với các gia vị cay khiến cho mùi tanh của “pha” giảm nhẹ đi.
Thành phần chủ yếu là lòng heo hoặc bò, món có phần “hỗn độn” vì sự đủ thứ của nó. Nhấm nháp vị cay xè của ớt, dai giòn sựt sựt của phá lấu, thì không dừng lại được đâu.
Như vậy, phá lấu là món ăn được bắt nguồn từ Trung Quốc, với thành phần chính là nội tạng của động vật mà thông thường là nội tạng bò và heo được ướp nhiều loại gia vị và nấu trong nhiều giờ. Phá lấu cũng có thể ăn kèm với phở, mì, bánh mì,…
Những biến tấu của phá lấu
Dù nguồn gốc từ Trung Quốc nhưng khi du nhập vào Việt Nam thì thêm nhiều phiên bản mới. Đặc biệt Sài Gòn nơi màu sắc ẩm thực bốn phương hội ngộ. Món phá lấu ngày nay đã xuất hiện nhiều biến tấu mới lạ và hấp dẫn người ăn hơn. Hiện nay, muốn tìm đến những nồi phá lấu có hương vị truyền thống của người Tiều không quá khó. Ở những khu vực quận 5, quận 6, khu Chợ Lớn nơi người Hoa tập trung sinh sống, họ vẫn giữ nguyên cách nấu truyền thống.
Đây là sự cách điệu theo thị hiếu của khách hàng. Người ta càng suy nghĩ ra nhiều cách chế biến khác nhau. Phá lấu thay đổi nhiều nhưng tinh thần của món này thì không hề thay đổi.
Ngày nay, khi muốn ăn phá lấu, chúng ta chỉ cần lên app và tìm kiếm từ khóa phá lấu sẽ xuất hiện vô số các hàng quán bán.
Phá lấu bò gồm những gì?
Trong những nồi phá lấu bò vô cùng hấp dẫn tại các hàng quán sẽ bao gồm nguyên liệu chính lòng bò, lá sách, gân, khăn lông, lách. Kèm theo đó là những nguyên liệu như dừa, gừng, ngũ vị hương, bột cà ri, lá quế, riềng, hành, tỏi, sa tế,…
Bí quyết sơ chế và khử mùi hôi của lòng bò
Đầu tiên, bạn rửa sạch lòng bò, khử mùi và đem đi luộc. Cắt nhỏ lòng bò, ướp gia vị: 1 muỗng cà phê muối, ½ muỗng cà phê bột ngọt, ½ muỗng cà phê nước mắm, 1 muỗng cà phê ớt sa tế, 1 muỗng cà phê ngũ vị hương. Trộn đều, để 30 phút cho ngấm. Sau đó đun nóng khoảng 150ml dầu ăn, thêm 1 muỗng hành tỏi băm, 1 muỗng riềng xay, 1 – 2 bông tai vị, 2 miếng quế nhỏ, lá cà ri phi thơm và cho lòng bò vào xào sao săn lại.
Cách sơ chế lòng bò không hôi là bạn lộn trái lòng bò lại. Chà sạch với chanh và muối rồi rửa lại với nước sạch. Nấu nước sôi khoảng 80 độ C thì đem trụng lòng bò. Dằn thêm tí nước mắm, và giấm ăn để khử mùi hôi rồi vớt ra. Cuối cùng đem ngâm lòng bò với nước lạnh. Không được dùng phèn chua hay vôi để rửa hay khử mùi lòng bò. Rất có thể bị tác dụng ngược. Vì không biết chính xác liều lượng mà hai thành phần này được phép dùng trong nấu ăn.
Cách nấu lòng bò phá lấu
Sau khi sơ chế lòng bò kỹ thì chúng ta chuyển qua bước thực hiện nấu. Bắc nồi nước dão dừa (nước thứ 2) lên bếp, cho bò đã xào vào, đun sôi lửa nhỏ. Trong quá trình ninh, nên mở nắp để nước dùng có độ trong không bị đục. Khi lòng bò mềm, thêm 300ml cốt dừa, nêm gia vị muối, nước mắm, đường phèn vừa ăn, tắt bếp.
Phá lấu là món gì mà người ta ai cũng mê. Múc phá lấu lòng bò ra kèm bánh mì, rau răm, nước sốt tắc hoặc muối tiêu chanh. Phá lấu bò mềm mềm, vị béo cốt dừa, kèm sốt tắc chua chua ngọt ngọt đúng là hết sẩy!
Phá lấu heo gồm những gì
Món phá lấu heo gồm lòng, lưỡi, dạ dày, lá sách, gan, cật,… Hầu hết các nội tạng heo đều được sử dụng để nấu món phá lấu. Tuy nhiên, bạn có thể chọn lòng heo, lưỡi heo, dạ dày hay tai heo tùy sở thích. Hoặc có thể mua mỗi thứ một chút để nấu chung.
Để làm một nồi phá lấu không hề khó, nhưng để ngon thì cần thời gian và sự tinh tế. Đây là chia sẻ theo công thức của nhà hàng Maison Mận-Đỏ:
Cách nấu phá lấu heo khìa nước dừa
Nguyên liệu
- 500g tràng heo hay còn gọi là dồi trường
- 1 cái dạ dày ( 0,5kg ), sạch trắng không có mùi hôi
- 2 quả dừa xiêm tươi, khoảng 50 ngàn nước cốt dừa ( 1 lít )
- Dầu điều hay ớt bột Hàn Quốc đều được để tạo màu
- Ngũ vị hương, bột cà ri, tỏi băm, sả băm, tương cà, sa tế, xì dầu, hạt nêm
Chế biến
Đầu tiên, bạn sơ chế sạch lòng và dạ dày heo, bóp chung với muối và giấm ăn nhiều lần. Nên lộn trái dạ dày. Ngâm thêm tầm 30 phút rồi rửa lại để ráo nước, xắt nhỏ.
Cho vào thau lớn, ướp 2 thìa bột nêm, 2 thìa xì dầu, 2 thìa dầu điều ( hoặc ớt bột ). Tiếp đến cho ½ gói ngũ vị hương, 1 thìa sa tế, 1 thìa tỏi sả băm, 1 thìa tương cà, ½ gói bột cà ri.
Trộn đều để ngấm gia vị, để riêng tầm 1 – 2 giờ, cất ngăn mát tủ lạnh. Sau đó bạn phi tỏi băm cho thơm, cho dạ dày, tràng vào chiên sơ. Cho nước dừa xiêm vào, hầm 30 phút, dùng đũa xiên qua dạ dày xác định độ mềm chín.
Cho nước cốt dừa vào, khuấy đều, nêm gia vị lại để vừa ăn. Nêm nếm thấy thiếu gì thì ta thêm cái đó vào cho hợp khẩu vị. Nhớ nêm vừa đừng để mặn quá, vì khi ăn ta còn kèm nước chấm ăn cùng. Nồi phá lấu sánh lại, nguyên liệu chín mềm, tỏa mùi thơm là đạt.
Hiểu được phá lấu là món gì và độ hấp dẫn riêng biệt của món này rồi đúng không nào! Hy vọng chia sẻ trên giúp bạn cảm nhận rõ hơn phá lấu là món gì, và trổ tài ngay. Nhắc đến là bụng tôi lại sôi ùng ục rồi, lại phi ngay ra gánh phá lấu đầu hẻm đây. Chúc các bạn có thêm nhiều trải nghiệm về món phá lấu này nhé!
Top 19 lòng bò gồm những gì viết bởi Cosy
Chia sẻ nhiều hơn 30 cách nấu lòng bò hay nhất
- Tác giả: poppy.edu.vn
- Ngày đăng: 08/06/2022
- Đánh giá: 4.66 (515 vote)
- Tóm tắt: Lòng bò là cách gọi chung của những bộ phận như lá sách, lá mía, gan bò, khăn lông bò, gan, lưỡi và có thể bao gồm gân bò. Hãy sơ chế đúng cách và áp dụng những …
- Nội Dung: Có khi nào bạn không biết hôm nay sẽ nấu món gì để chiêu đãi cho buổi tụ họp gia đình chưa? Lẩu lòng bò sẽ là gợi ý phù hợp nhất cho bạn, cùng Trí Việt Phát Foods bắt tay vào bếp ngay thôi nhé. Cho lên bếp 1 ít sả đập dập hòa với nước và một ít rượu …
Cách nấu lòng bò xào khế bắt vị cho bữa cơm
- Tác giả: michelia.vn
- Ngày đăng: 07/20/2022
- Đánh giá: 4.5 (562 vote)
- Tóm tắt: Các loại gia vị bao gồm: dầu hào, nước mắm, dầu ăn, muối, bột ngọt, đường, hạt nêm. Nước cốt chanh: 1 ít; Giấm gạo 2 muỗng cà phê. 2.2. Cách làm …
- Nội Dung: Như vậy, Michelia vừa chia sẻ đến bạn cách nấu lòng bò xào khế vô cùng thơm ngon và đơn giản ngay tại nhà. Với món ăn này, chắc chắn gia đình bạn sẽ có một bữa cơm thật ngon và lạ miệng. Cùng theo dõi thêm nhiều bài viết cùng chuyên mục của chúng …
Cách Nấu Lẩu Bò Đơn Giản Mà Ngon – Làm Lẩu Đuôi Bò Thập Cẩm
- Tác giả: beptruong.edu.vn
- Ngày đăng: 01/26/2023
- Đánh giá: 4.29 (552 vote)
- Tóm tắt: Kỹ thuật xử lý lòng (nội tạng bò) đơn giản nhưng khử mùi hiệu quả. Kỹ thuật nêm nếm các món lẩu phù hợp với khẩu vị nhiều người. Công thức và cách pha xốt chao …
- Nội Dung: Sơ chế đuôi bò: Khi mua đuôi bò về, bạn dùng đồ khò thui qua phần da bên ngoài hoặc bạn cũng có thể nhờ người bán làm giúp bạn công đoạn này. Sau đó, cạo lớp cháy khét, rửa sạch lớp cháy, chặt thành từng đoạn nhỏ và rửa thật sạch lại. Tiếp theo, bạn …
Cách nấu lẩu lòng bò nóng hổi, thơm nồng đãi gia đình
- Tác giả: bachhoaxanh.com
- Ngày đăng: 03/03/2023
- Đánh giá: 4.14 (518 vote)
- Tóm tắt: Lẩu lòng bò là món ăn vừa dinh dưỡng lại vừa thích hợp để lai rai nhậu trong … các loại rau ăn kèm và chén bún tươi vào những ngày mưa thì còn gì bằng.
- Nội Dung: Bách hoá XANH mong rằng với công thức làm món lẩu lòng bò này sẽ giúp bạn làm ra một món ngon với mùi vị thơm nồng. Hãy thưởng thức ngay nồi lẩu lòng bò nóng hổi này cùng với những người thân yêu của mình nhé! Chúc bạn và gia đình có thật nhiều sức …
7 Bước Dạy & Học Cách Nấu Phá Lấu Bò
- Tác giả: truongcaodangnauan.edu.vn
- Ngày đăng: 08/08/2022
- Đánh giá: 3.9 (218 vote)
- Tóm tắt: Cách chế biến món phá lấu cũng không quá phức tạp, nguyên liệu đơn giản, tuy nhiên khó nhất là sơ chế lòng bò để không bị hôi. Vì thế, các nguyên liệu đi …
- Nội Dung: Trên đây là hướng dẫn làm phá lấu bò chi tiết nhất dành cho các bạn mới bắt đầu học chế biến món ăn này. Phá lấu là món ăn rất ngon miệng, giàu dinh dưỡng và dễ dàng kết hợp với nhiều loại món ăn khác để ăn chơi, ăn nhậu hoặc ăn bữa chính. Nếu gặp …
Khăn lông bò
- Tác giả: longbotuoi.com
- Ngày đăng: 06/25/2022
- Đánh giá: 3.66 (364 vote)
- Tóm tắt: Lúc này, khăn lông bò sẽ không còn bị hôi tanh do đã loại bỏ được các chất bẩn. 2. Khăn lông bò chế biến món gì ngon? Dưới đây là hướng dẫn cách chế biến 2 món …
- Nội Dung: Hy vọng rằng, những chia sẻ trên đây sẽ giúp bạn có thêm kinh nghiệm để sơ chế khăn lông bò, cũng như chế biến các món ăn, đồng thời tìm ra địa chỉ đáng tin cậy để mua hàng, đảm bảo chất lượng và an toàn sức khỏe cho bản thân, cũng như những người …
Cách nấu lẩu lòng bò ngon chuẩn vị
- Tác giả: mekoong.com
- Ngày đăng: 12/13/2022
- Đánh giá: 3.55 (293 vote)
- Tóm tắt: Lẩu lòng bò gồm những gì ? là câu hỏi thường gặp khi chúng ta bước vào nấu món ăn này dưới đây là những nguyên liệu cần chuẩn bị để nấu lẩu lòng bò:.
- Nội Dung: Lẩu lòng bò Hàn Quốc, gopchang-jeongol là món ăn làm từ lòng non của bò để nấu được lẩu lòng bò hàn quốc đòi hỏi nhiều bước sơ chế và nguyên liệu chuẩn bị cho món ăn cũng như phải biết cách làm sạch / khử mùi lòng bò, vì thế thông thường món ăn này …
Hướng Dẫn Cách Nấu Lẩu Lòng Bò Ngon Nhất
- Tác giả: trivietphat.net
- Ngày đăng: 03/15/2023
- Đánh giá: 3.35 (284 vote)
- Tóm tắt: Nguyên liệu nấu lẩu lòng bò gồm những gì? · 1kg lòng bò non · 1 trái thơm · 1 trái dừa · 300 gram nấm rơm · 3 quả cà chua · 1/2kg bún ta · 1 ít bánh đa mè đen · 1,5 …
- Nội Dung: Nguyên liệu cho món lẩu lòng bò khá đơn giảm và không làm bạn mất nhiều thời gian để tìm kiếm. Bạn có thể mua tại chợ hoặc các cửa hàng gần nhà vừa tiết kiệm lại rất tiện lợi. Dưới đây là các nguyên liệu cần có (tùy theo số lượng người mà các bạn …
Hướng Dẫn Cách Nấu Lẩu Lòng Bò Ngon Nhất
- Tác giả: hungrypanda.vn
- Ngày đăng: 09/04/2022
- Đánh giá: 3.19 (300 vote)
- Tóm tắt: Lẩu lòng bò sẽ là gợi ý phù hợp nhất cho bạn, cùng HungryPanda bắt tay vào bếp ngay thôi nhé. … Nguyên liệu nấu lẩu lòng bò gồm những gì?
- Nội Dung: Nguyên liệu cho món lẩu lòng bò khá đơn giảm và không làm bạn mất nhiều thời gian để tìm kiếm. Bạn có thể mua tại chợ hoặc các cửa hàng gần nhà vừa tiết kiệm lại rất tiện lợi. Dưới đây là các nguyên liệu cần có (tùy theo số lượng người mà các bạn …
Lòng bò xào với gì ngon? TOP 6 món lòng bò xào ngon hấp dẫn
- Tác giả: c1danghaihp.edu.vn
- Ngày đăng: 11/26/2022
- Đánh giá: 2.87 (94 vote)
- Tóm tắt: Vậy rốt cuộc lòng bò gồm những gì? Bạn có tò mò không? Ruột bò là tên gọi chung cho nhiều bộ phận khác bao gồm: lá lốt, gan bò, lá mía, …
- Nội Dung: Bạn thấy bài viết Lòng bò xào với gì ngon? TOP 6 món lòng bò xào ngon hấp dẫn có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Lòng bò xào với gì ngon? TOP 6 món lòng bò xào ngon hấp dẫn bên dưới để Trường Tiểu học Đằng …
Top 5 Công Thức MÓN NGON TỪ LÒNG BÒ Ngon Lạ Miệng
- Tác giả: ganesh.vn
- Ngày đăng: 12/25/2022
- Đánh giá: 2.69 (171 vote)
- Tóm tắt: Bạn hãy lấy ngay giấy bút ra để lưu lại các cách làm các món ngon từ lòng bò mà Ganesh chia sẻ. Tất tần tật các thực đơn MÓN NGON hằng ngày và …
- Nội Dung: Trộn đều hỗn hợp gia vị gồm: 1 muỗng canh bột ngọt, 1/2 muỗng canh ngũ vị hương, 1/2 muỗng canh bột cà ri, 1 muỗng canh muối, 1 muỗng canh hạt nêm, 1 muỗng cà phê tiêu, 1 hũ cà ri dầu, 1/2 muỗng canh hành băm, 1/2 muỗng canh ớt xay, 1/2 muỗng canh …
Cách làm phá lấu lòng heo, phá lấu bò cực ngon
- Tác giả: cet.edu.vn
- Ngày đăng: 12/20/2022
- Đánh giá: 2.7 (82 vote)
- Tóm tắt: Hôm nay với cách nấu phá lấu lòng heo, phá lấu bò ngon mà CET hướng dẫn thì bạn còn chần chờ gì nữa mà không bắt tay vào làm ngay nào.
- Nội Dung: Lòng bò, lá lách, sách bò thì bạn bóp kỹ với muối và nước cốt chanh để loại bỏ nhớt và mùi hôi, rồi xả thật sạch với nước lạnh, để ráo nước. Trần sơ tất cả trong nồi nước sôi rồi vớt ra xả nước lần nữa rồi để ráo, cắt thành những miếng với kích …
Phá lấu bò gồm những gì? Các cách nấu phá lấu đơn giản – Note
- Tác giả: lotus.vn
- Ngày đăng: 01/02/2023
- Đánh giá: 2.59 (147 vote)
- Tóm tắt: Mở đầu danh sách những món phá lấu ngon là cái tên phá lấu bò với hương vị đậm đà, khó cưỡng. Phá lấu bò được làm từ nguyên liệu chính là lòng bò cùng một số …
- Nội Dung: Lòng bò, lá lách, sách bò thì bạn bóp kỹ với muối và nước cốt chanh để loại bỏ nhớt và mùi hôi, rồi xả thật sạch với nước lạnh, để ráo nước. Trần sơ tất cả trong nồi nước sôi rồi vớt ra xả nước lần nữa rồi để ráo, cắt thành những miếng với kích …
Lòng bò tươi ngon ngậy – 120k/kg
- Tác giả: ruoulangvoc.com
- Ngày đăng: 10/04/2022
- Đánh giá: 2.4 (73 vote)
- Tóm tắt: Lòng bò tươi ngon ngậy – được chúng tôi bán với giá 120k/kg. Lòng bò gồm những gì? Lòng non bò bao gồm: lá sách,phèo, tim, gan, lá mía, …
- Nội Dung: – Sử dụng muối và bột mì: Bạn chà sạch với muối và bột mì, rồi dùng lát chanh chà xát lòng bỏ để loại bỏ chất bám bẩn trước khi rửa lại bằng nước sạch. Sau đó, trụng vào nồi nước sôi có gừng giã nhuyễn + 1 muỗng cà phê muối + 1 muỗng canh rượu trắng …
Lòng bò xào với gì ngon? TOP 6 món lòng bò xào ngon hấp dẫn
- Tác giả: c3kienthuyhp.edu.vn
- Ngày đăng: 06/02/2022
- Đánh giá: 2.32 (67 vote)
- Tóm tắt: ContentsTim bò gồm những gì?Cách sơ chế ruột bò sạch, trắng, không mùiSơ chế món xúc xích bò xào sả chanhChế Biến Thịt Bò Xào GừngThịt bò …
- Nội Dung: Chẳng cần đi đâu xa tìm nguyên liệu này nọ, một nắm rau răm là có thể biến món lòng bò xào thành món ngon. Nhiều người không thích mùi vị của rau răm, nhưng chúng tôi đảm bảo rằng khi nhìn thấy tác dụng của món thịt bò xào rau răm, bạn sẽ không thể …
Lòng bò nguyên bộ
- Tác giả: botocuchigiasi.net
- Ngày đăng: 05/27/2022
- Đánh giá: 2.25 (197 vote)
- Tóm tắt: Nguyên bộ lòng gồm: tim bò, cật bò, gang bò, lá sách, khăn long tổ ong, trái khế , lá mía, phèo non, cuống họng,… … Hàng tươi nóng.
- Nội Dung: Chẳng cần đi đâu xa tìm nguyên liệu này nọ, một nắm rau răm là có thể biến món lòng bò xào thành món ngon. Nhiều người không thích mùi vị của rau răm, nhưng chúng tôi đảm bảo rằng khi nhìn thấy tác dụng của món thịt bò xào rau răm, bạn sẽ không thể …
Học cách nấu phá lấu bò – phá lấu heo đơn giản, ngon khó cưỡng
- Tác giả: daotaobeptruong.vn
- Ngày đăng: 04/09/2022
- Đánh giá: 2.28 (141 vote)
- Tóm tắt: Các bước làm. Sơ chế nguyên liệu. Mũi heo, tai heo cạo sạch sẽ lông và chất bẩn trong các kẽ. Sau đó cho vào thau, …
- Nội Dung: Bắc nồi nước lên bếp, đun sôi, cho vào 2 muỗng canh nước mắm, cho bao tử vào trụng trước, chờ nước sôi trở lại cho mũi, tai heo vào đun trong khoảng 2 phút, vớt ra, rửa sạch, để ráo. Bạn cũng dùng dao cạo sạch các phần trắng trong bao tử, mũi heo, …
Hướng dẫn nấu phá lấu bò cực đơn giản ngon như ngoài quán
- Tác giả: yummyday.vn
- Ngày đăng: 03/11/2023
- Đánh giá: 2.08 (191 vote)
- Tóm tắt: Sả bạn tước bỏ những lá già đem rửa sạch, đập dập rồi bạn thái nhuyễn. Bước 2: Luộc lòng bò. Đun sôi nước lên, cho tiếp gừng đập dập vào, 1 muỗng muối, quế, hoa …
- Nội Dung: Lưu ý: Để món phá lấu bò của chúng ta không bị hôi, trong lúc bạn luộc lòng bò thì bạn có thể cho thêm vào 1 muỗng rượu trắng, thêm hành tây và gừng đập dập vào luộc chung. Chú ý là luộc lòng phải ngập trong nước, đun với lửa nhỏ liu riu để khử được …
Tổng hợp Lòng Bò giá rẻ, bán chạy tháng 3/2023 – BeeCost
- Tác giả: beecost.vn
- Ngày đăng: 01/29/2023
- Đánh giá: 1.97 (129 vote)
- Tóm tắt: Cảm ơn shop, shipper, shopppe nhé. Đã mua của shop vài lần rồi. Sẽ tiếp tục ủng hộ tiếp những lần mua sau đó nữa.
- Nội Dung: Lưu ý: Để món phá lấu bò của chúng ta không bị hôi, trong lúc bạn luộc lòng bò thì bạn có thể cho thêm vào 1 muỗng rượu trắng, thêm hành tây và gừng đập dập vào luộc chung. Chú ý là luộc lòng phải ngập trong nước, đun với lửa nhỏ liu riu để khử được …