Lẩu có rất nhiều loại khác nhau, phổ biến nhất là lẩu gà, cá, lẩu chua cay, lẩu bò… Vậy, cách nấu nước lẩu ngon có khó không? Nấu ngon hay không ngoài năng khiếu ra còn dựa rất nhiều vào công thức và những bí quyết hay. Nắm được quy tắc, mẹo nấu nước dùng lẩu dưới đây, Bếp Trưởng Á Âu tin rằng bạn sẽ có thành phẩm thật ngon.
Lẩu luôn là món ăn hấp dẫn mỗi ngày trời se lạnh(Ảnh: Internet)
Lưu ý về hương vị của các loại nước lẩu
Lẩu cá hay lẩu hải sản thường sẽ có vị chua ngọt và cay để hạn chế mùi tanh, khi ăn cũng cảm thấy thanh hơn. Do đó, khi nấu những loại lẩu này thì bạn sử dụng nước me hoặc gói gia vị lẩu thái, nhúng với thơm, cà chua, rau muống, cải và các loại nấm.
Đối với món lẩu gà thì bạn không nêm gia vị chua vì lẩu gà thường sẽ cay hoặc ăn với ngải cứu, không hợp chua.
Đối với các món lẩu khác như lẩu bò, lẩu xương heo thì bạn sẽ khử mùi của bò hoặc xương bằng hành tím, sả, gừng nướng và đặc biệt không thể quên các nguyên liệu như hoa hồi, thảo quả, đinh hương. Những nguyên liệu này vừa giúp khử mùi, tăng hương thơm, đồng thời cũng mang lại cảm giác dễ chịu cho người thưởng thức.
Cách nấu các loại nước lẩu
Dưới đây sẽ là hướng dẫn nấu 3 món lẩu cơ bản: lẩu gà, lẩu cá chua cay và lẩu bò.
Cách nấu nước lẩu gà
Bạn chuẩn bị 1 con gà khoảng 1,2 kg và khoảng 500gram xương ống heo, rửa thật sạch và chặt gà thành miếng vừa ăn.
Thịt gà và xương heo sau khi rửa sạch bạn chần sơ qua nước sôi và xối lại với nước lạnh (lưu ý thực hiện ở 2 nồi khác nhau), để ráo nước. Tiếp theo đó, bạn sẽ ướp chúng với một chút muối và hạt nêm trong 20 phút.
Bạn bắc nồi lên bếp, phi thơm qua tỏi băm, sau đó trút cả thịt gà, xương heo, hành tây, gừng nướng vào xào cho thịt săn thì đổ nước xâm xấp mặt. Khi nước đã sôi, bạn thêm 1 lít nước nữa, hạ nhỏ lửa, nêm gia vị và nấu liu riu trong ít nhất 30 phút, thường để 40 – 50 phút là có nước lẩu ngọt để dùng.
Chuyển nước lẩu sang nồi chuyên nấu lẩu, vừa đun nhỏ vừa nhúng rau, nấm vào và thưởng thức.
Nước lẩu gà ngọt, thanh(Ảnh: Internet)
Cách nấu nước lẩu hải sản
Đối với nước lẩu hải sản thì khá quen thuộc. Lẩu hải sản thường có vị chua cay tương tự như lẩu thái. Đặc biệt bạn sẽ tận dụng vị ngọt từ xương ống để nấu nước lẩu này.
Bạn chọn mua khoảng 500gram xương ống heo. Lưu ý bạn không nên mua phần đầu vì phần này có mùi khá hôi. Xương ống rửa sạch, chần qua nước sôi và ninh cùng với xương cá đã lọc thịt trong khoảng 45 phút để ngọt nước.
Bạn phi thơm tỏi, cà chua với sa tế rồi trút nước hầm xương vào, tiến hành nêm nếm. Thông thường chúng ta sẽ nêm gói gia vị lẩu thái. Khi ăn, bạn đun nước lẩu sôi rồi cho hải sản (cá, tôm, nghêu) vào rồi cho thơm, rau, nấm, thưởng thức cùng với mì hoặc bún.
Lẩu hải sản chua chua, cay cay(Ảnh: Internet)
Cách nấu nước lẩu bò
Đầu tiên bạn chặt đuôi bò thành từng khúc ngắn và xào cho săn với tỏi băm, gừng đập dập. Quan sát thấy đuôi bò đã săn tái, bạn cho vào nồi 500ml và hầm cho mềm. Nếu hầm với nồi thường sẽ mất ít nhất 40 phút, tuy nhiên nếu ninh với nồi áp suất thì chỉ khoảng 15 phút.
Sau khi hầm xong, bạn cho thêm 1 lít nước nữa vào nồi. Nước sôi trở lại thì bạn cho thêm 1 thanh quế + 2 hoa hồi rang nồi nấu cùng và nêm gia vị. Nếu bạn muốn nồi nước bớt cặn thì cho quế và hoa hồi vào túi vải sạch và thả vào nồi, khi ăn thì vớt túi này ra.
Lẩu đuôi bò khi ăn sẽ nhúng thêm đậu hũ trắng, nấm rơm, nấm kim châm, cải và đặc biệt không thể thiếu bắp hoa bò cắt mỏng.
Nước lẩu bò đậm đà và thơm mùi đặc trưng của quế, đinh hương(Ảnh: Internet)
Mẹo giúp nước lẩu trong
Có nhiều mẹo giúp nước lẩu trong mà bạn có thể áp dụng như sau:
– Đối với xương hầm, ngoài việc rửa sạch, bạn phải chần qua nước sôi trước rồi mới ninh.
– Khi nấu nước lẩu gà hoặc lẩu bò thì bạn nên hầm với 2 lần nước. Lần thứ 1 chỉ đổ nước xâm xấp mặt xương hầm, khi nước sôi mới đổ tiếp lần 2 và hầm với lửa nhỏ cho nước thật ngọt.
– Đối với các loại củ làm ngọt nước như cà rốt, củ cải trắng, su hào và cả các gia vị lấy hương như quế, hồi, thảo quả… bạn có thể cho chúng vào túi sạch và thả vào nồi thay vì thả trực tiếp vào nồi nước dùng đang nấu.
– Sau khi đã nấu xong, bạn thả một trái trứng gà vào nồi nước đang sôi. Lòng trắng trứng sẽ hút bọt nhanh chóng, bạn chỉ việc vớt phần trứng gà này ra là được.
Giờ thì có thể vô tư học các món lẩu mà bạn yêu thích với cách nấu nước lẩu ngon rồi. Đừng quên chia sẻ những mẹo hay này cho người thân, bạn bè nếu thấy hữu ích nữa bạn nhé!
Top 17 nấu lẩu cần những gì viết bởi Cosy
- Tác giả: food.com.vn
- Ngày đăng: 08/27/2022
- Đánh giá: 4.76 (411 vote)
- Tóm tắt: Để giúp bạn tìm hiểu kỹ hơn các nguyên liệu nấu lẩu thập cẩm và các bước thực hiện, ngay dưới đây chúng tôi sẽ chia sẻ những thông tin cần …
- Nội Dung: – Khi nhúng lẩu, nên chờ đến khi các nguyên liệu đã chín hoàn toàn rồi mới thưởng thức. Ví dụ, đối với nấm, nhiều người thường chỉ nhúng trong một vài phút rồi lấy ra ăn, nấm chưa chin sẽ dễ gây ngộ độc. Chỉ cần chờ đến khi nấm chuyển sang màu đục …
Ăn lẩu cần chuẩn bị những gì ?
- Tác giả: drhows.vn
- Ngày đăng: 08/26/2022
- Đánh giá: 4.51 (270 vote)
- Tóm tắt: Dụng cụ nấu lẩu · Bếp từ · Bếp gas · Nồi lẩu · Nồi gang tráng men · Nồi hai ngăn bằng thép không gỉ · Nồi đất nung · Vá vớt bọt · Đũa – Kẹp gắp.
- Nội Dung: Sau khi cho vào một thời gian bạn tiếp tục cho phần thịt hay cá vào. Nên nhớ mỗi lần bạn cho một lượt nguyên liệu mới vào thì hãy để món lẩu sôi trở lại và chuyển sang lửa nhỏ tiếp tục dùng. Chọn mức lửa quá cao sẽ làm đục nước và những nguyên liệu …
Lẩu bò gồm những gì? 3 cách nấu lẩu bò thơm ngon như ngoài hàng
- Tác giả: hanoibutcher.com
- Ngày đăng: 10/09/2022
- Đánh giá: 4.2 (277 vote)
- Tóm tắt: Cuối cùng là cho cà chua vào nồi lẩu. Khi ăn bạn vừa nhúng bò phi – lê vừa thả các loại rau tùy thích và bánh phở ăn cùng. Cách nấu …
- Nội Dung: Sau khi cho vào một thời gian bạn tiếp tục cho phần thịt hay cá vào. Nên nhớ mỗi lần bạn cho một lượt nguyên liệu mới vào thì hãy để món lẩu sôi trở lại và chuyển sang lửa nhỏ tiếp tục dùng. Chọn mức lửa quá cao sẽ làm đục nước và những nguyên liệu …
Nguyên liệu cho nồi lẩu thập cẩm gồm những gì để ngon, hấp dẫn?
- Tác giả: jamja.vn
- Ngày đăng: 02/18/2023
- Đánh giá: 4.19 (234 vote)
- Tóm tắt: Món lẩu thập cẩm ngon không thể thiếu rau nhúng lẩu. Trước hết là các loại rau ăn lẩu thì có rất nhiều loại cho bạn lựa chọn như cải thảo, cải …
- Nội Dung: Ăn lẩu thì không thể thiếu các món nhúng, lẩu thập cẩm gồm những gì thì trong đó phải có các món từ thịt hoặc hải sản để nhúng lẩu. Bạn nên chọn mua các loại thịt cùng một số loại hải sản thì khi ăn sẽ đa dạng và tăng độ phong phú của món lẩu thâp …
8 cách nấu nước lẩu ngon, hướng dẫn dễ làm tại nhà
- Tác giả: vinhhanhfood.com
- Ngày đăng: 03/25/2023
- Đánh giá: 3.98 (303 vote)
- Tóm tắt: Tùy từng loại nước lẩu mà ta nêm những thứ gia vị sao cho phù hợp mà vẫn giữ được vị ngon đặc trưng của món lẩu cần nấu. Ví dụ: lẩu hải sản thì không thể …
- Nội Dung: Bước 5: Khi nước hầm xương đã sôi, bạn cho xương cá vào. Để nước sôi thêm khoảng 25 phút để các chất ngọt trong cá được ra hết trong nước dùng. Lọc xương ra khỏi phần nước dùng để nước dùng được trong hơn rồi cho nước dùng trở lại bếp đun sôi. Khi …
Nấu lẩu hải sản cần những gì để thơm ngon đậm đà hương vị?
- Tác giả: dammenaunuong.com
- Ngày đăng: 06/15/2022
- Đánh giá: 3.79 (427 vote)
- Tóm tắt: Hãy đọc bài viết sau của dammenaunuong.com và tìm cho mình câu trả lời nhé! lẩu hải sản cần những gì. Nội dung bài viết. Cần chuẩn bị những gì …
- Nội Dung: Bước 5: Khi nước hầm xương đã sôi, bạn cho xương cá vào. Để nước sôi thêm khoảng 25 phút để các chất ngọt trong cá được ra hết trong nước dùng. Lọc xương ra khỏi phần nước dùng để nước dùng được trong hơn rồi cho nước dùng trở lại bếp đun sôi. Khi …
Lẩu hải sản gồm những gì để nấu cho chuẩn vị? – Nguyên liệu cần có
- Tác giả: atuankhang.vn
- Ngày đăng: 03/21/2023
- Đánh giá: 3.58 (545 vote)
- Tóm tắt: Giải đáp thắc mắc: Nấu lẩu hải sản gồm những gì? · Tôm tươi: 500g. · Mực tươi: 500g. · Ngao: 2kg. · Thịt cá biển: 800g. · Thịt bò: 400g. · Chả cá thác …
- Nội Dung: Sau khi được biết thành phần lẩu hải sản, cách sơ chế, nấu nước lẩu hải sản thì bạn đã đến công đoạn cuối cùng là thưởng thức. Cho các nguyên liệu hải sản vào nồi, thịt bò và rau nấm nhanh chín thì các bạn hãy đợi nước lẩu sôi lại thì hãy bỏ vào …
2 cách nấu lẩu ngon rẻ giá sinh viên mà bạn không nên bỏ lỡ
- Tác giả: unica.vn
- Ngày đăng: 10/24/2022
- Đánh giá: 3.31 (315 vote)
- Tóm tắt: … dẫn cách nấu lẩu thơm ngon giá rẻ sinh viên mà chắc chắn bạn cần … Lẩu Shabu Shabu là một món ăn đặc trưng ở Nhật Bản, sử dụng những …
- Nội Dung: Khi nước dùng đã ngọt và bạn cũng đã chuẩn bị xong các nguyên liệu ăn kèm, thì chỉ cần mang ra bàn và gọi mọi thành viên trong gia đình mình ra thưởng thức. Bạn có thể khéo hơn bằng cách chuẩn bị các loại nước chấm nguyên liệu để món lẩu thêm đậm vị …
Chế biến lẩu hải sản cần chuẩn bị những gì?
- Tác giả: thichlaunuong.com
- Ngày đăng: 05/01/2022
- Đánh giá: 3.09 (484 vote)
- Tóm tắt: Nếu chưa thì hãy đi tìm câu trả lời với chúng tôi nhé! Nấu lẩu Hải sản cần chuẩn bị những gì? Để có món lẩu ngon tuyệt vời thì đầu tiên bạn cần biết …
- Nội Dung: Lẩu thủy sản không chỉ hấp dẫn trong hương vị mà còn mang đến nhiều chất dinh dưỡng, phù hợp với mọi đối tượng ăn. Tuy nhiên, để chế biến món lẩu này mất tương đối nhiều thời gian. Nếu bạn là người bận rộn mà vẫn muốn chiêu đãi mọi người món ăn ngon …
Lẩu Thái Gồm Những Gì? Nguyên Liệu Nấu Lẩu Thái, Thơm Ngon, Chuẩn vị
- Tác giả: unileverfoodsolutions.com.vn
- Ngày đăng: 12/17/2022
- Đánh giá: 2.87 (109 vote)
- Tóm tắt: Cùng khám phá chi tiết danh sách các nguyên liệu và rau ăn kèm lẩu Thái hải sản chuẩn vị trong bài viết sau của Unilever Food Solutions. Lẩu Thái gồm những gì?
- Nội Dung: Lẩu thủy sản không chỉ hấp dẫn trong hương vị mà còn mang đến nhiều chất dinh dưỡng, phù hợp với mọi đối tượng ăn. Tuy nhiên, để chế biến món lẩu này mất tương đối nhiều thời gian. Nếu bạn là người bận rộn mà vẫn muốn chiêu đãi mọi người món ăn ngon …
Cách nấu lẩu thập cẩm cực ngon, đơn giản tại nhà
- Tác giả: daotaobeptruong.vn
- Ngày đăng: 08/26/2022
- Đánh giá: 2.78 (161 vote)
- Tóm tắt: – Có thể bổ sung thêm một số loại rau ăn kèm phù hợp với sở thích và cần chú ý, lựa chọn rau xanh mướt. – Nên chọn những nguyên liệu thịt, hải sản tươi ngon để …
- Nội Dung: Tiếp tục, bạn bắc nồi có 1 muỗng canh dầu ăn lên bếp đun sôi rồi cho hành tím băm vào phi thơm, thêm cà chua bổ múi cau, sả cắt lát vào xào thơm. Sau đó, bạn đổ nước dùng vừa ninh xong sang, tiếp tục đun. Khi nước sôi, bạn đập 3 quả trứng vịt lộn …
Bật mí cách nấu lẩu sinh viên mà bạn không nên bỏ lỡ
- Tác giả: pgddongvan.edu.vn
- Ngày đăng: 07/16/2022
- Đánh giá: 2.78 (197 vote)
- Tóm tắt: Sau khi hoàn thành, các bạn chỉ cần bày ra bàn và gọi mọi người ra cùng nhau thưởng thức thôi. Hoàn thành lẩu sinh viên. Bên trên là những công …
- Nội Dung: Lẩu thập cẩm có lẽ là món lẩu đơn giản và dễ nấu nhất trong các loại lẩu, nguyên liệu của món ăn này cũng rất đơn giản và không tốn kém quá nhiều mà còn phù hợp với sở thích của nhiều người. Nếu ước tính chi phí, một nồi lẩu cho khoảng 4 người, dao …
Bật mí cách nấu lẩu thập cẩm thơm ngon tại nhà
- Tác giả: paoquan.vn
- Ngày đăng: 08/16/2022
- Đánh giá: 2.63 (74 vote)
- Tóm tắt: Nguyên liệu nấu lẩu thập cẩm. Để có thể làm được một nồi lẩu thập cẩm thơm ngon tại gia, bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau: – Gà ta loại ngon
- Nội Dung: Lẩu thập cẩm có lẽ là món lẩu đơn giản và dễ nấu nhất trong các loại lẩu, nguyên liệu của món ăn này cũng rất đơn giản và không tốn kém quá nhiều mà còn phù hợp với sở thích của nhiều người. Nếu ước tính chi phí, một nồi lẩu cho khoảng 4 người, dao …
Tổng hợp các món lẩu ngon, dễ làm mà bạn không nên bỏ qua
- Tác giả: bachhoaxanh.com
- Ngày đăng: 03/29/2023
- Đánh giá: 2.53 (177 vote)
- Tóm tắt: Bạn đã biết cách nấu những món lẩu ngon tại nhà hay chưa? … lẩu bò thập cẩm, cách làm lẩu bò nhúng giấm và cách làm lẩu lòng bò cũng không có khác gì mấy.
- Nội Dung: Cách làm lẩu gà thập cẩm vô cùng đơn giản, dễ thực hiện, khi hoàn thành nồi nước dùng có vị thơm của rượu trắng, chanh, sả,… cùng một số gia vị khác khiến nồi nước lẩu gà càng thêm dậy mùi, ngoài ra với vị ngọt tự nhiên của thịt gà ăn kèm với nấm, …
Lẩu Hải Sản Gồm Những Gì? Ăn Rau Gì Ngon Chuẩn Nhất?
- Tác giả: syphu.com.vn
- Ngày đăng: 09/24/2022
- Đánh giá: 2.45 (178 vote)
- Tóm tắt: và xương ống để hầm làm nước dùng, giúp cho nồi lẩu của bạn trở nên thơm ngọt hơn. Trên đây là một số thực phẩm cần thiết dùng để nấu lẩu hải …
- Nội Dung: Không nên ăn lẩu hải sản với cà chua, chanh… bởi lẩu hải sản ăn với những loại có vitamin C thì chất asen pentavenlent có trong hải sản sẽ chuyển hóa thành chất asen trioxide (thạch tín). Chúng có thể gây ra ngộ độc thạch tín, nghiêm trọng sẽ ảnh …
Lẩu Thập Cẩm Gồm Những Gì? Cách Nấu Lẩu Hấp Dẫn Ngon
- Tác giả: btaskee.com
- Ngày đăng: 01/13/2023
- Đánh giá: 2.32 (138 vote)
- Tóm tắt: Cùng trả lời các câu hỏi sau để nắm rõ nguyên liệu cần thiết của các loại lẩu này bạn nhé. Lẩu gà thập cẩm gồm những gì? Các nguyên liệu chính …
- Nội Dung: Không nên ăn lẩu hải sản với cà chua, chanh… bởi lẩu hải sản ăn với những loại có vitamin C thì chất asen pentavenlent có trong hải sản sẽ chuyển hóa thành chất asen trioxide (thạch tín). Chúng có thể gây ra ngộ độc thạch tín, nghiêm trọng sẽ ảnh …
Lẩu vịt cần những gì? Những nguyên liệu phải có khi nấu lẩu vịt
- Tác giả: vit29.com
- Ngày đăng: 09/26/2022
- Đánh giá: 2.26 (60 vote)
- Tóm tắt: Lẩu vịt cần những gì? Gia vị đặc trưng · Củ quả tuỳ khẩu vị như khoai tây, khoai môn, cà rốt, khoai sọ,… · Dứa chín, hành tây, cà chua,… · Đậu non, váng đậu,..
- Nội Dung: Lẩu vịt cần những gì? Trên đây là những nguyên liệu nhất định phải có khi nấu lẩu vịt. Một nồi lẩu vịt nóng hổi là sự lựa chọn hoàn hảo không kể đông hay hè, thích hợp cho cả nhà quây quần. Bên cạnh đó, bạn hãy đến Vịt 29 để thưởng thức những món …