Các loại rau củ quả vốn được biết đến là loại rau củ có chứa nhiều chất xơ rất tốt cho sức khỏe do chứa ít calo mà lại giàu vitamin, các khoáng chất và chất xơ. Đặc biệt, một số loại rau củ giàu dinh dưỡng còn có nhiều lợi ích sức khỏe nổi bật như chống nhiễm trùng hay giảm nguy cơ mắc bệnh. Dưới đây là Top 5 loại rau củ có chứa nhiều chất xơ mà bạn nên biết
Chất Xơ Là Gì?
Chắc hẳn mọi người không còn cảm thấy xa lạ khi nhắc tới chất xơ, đây là chất dinh dưỡng thiết yếu đối với cơ thể. Khi tìm hiểu chất xơ là gì, chúng ta đều biết được đặc điểm đặc trưng của chúng, đó là thành phần mà cơ thể không tiêu hóa được.
Trong đó, cấu tạo chính của chất xơ đó là các phân tử cacbohydrat, cụ thể là monosaccarit hoặc là polisaccarit. Theo nghiên cứu của nhà khoa học, nhờ sự có mặt của chất xơ trong cơ thể, hoạt động tiêu hóa diễn ra ổn định hơn, sức khỏe tim mạch được cải thiện đáng kể. Đó là lý do vì sao mọi người nên tăng cường bổ sung chất dinh dưỡng này trong bữa ăn hàng ngày.
Việc bổ sung chất xơ là 1 phần trong chế độ ăn uống lành mạnh, giúp cho cơ thể của bạn cải thiện mức cholesterol trong máu, giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch, hay đột quỵ. Ăn nhiều chất xơ còn có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch bởi khi cơ thể ta bổ sung chất xơ vào chế độ ăn uống sẽ hấp thụ nhanh hơn vì đường bị phá vỡ nhanh hơn, giúp kiểm soát tốt hơn lượng đường trong máu Chất xơ có liên quan đến việc giảm cân bởi thực phẩm chứa nhiều chất xơ làm tăng khối lượng và làm giảm quá trình tiêu hóa. Theo các chuyên gia dinh dưỡng nguồn cung cấp chất xơ cho cơ thể chủ yếu từ thực vật như trong các loại rau. Khoảng 0.7 – 2.8% như củ khoai, củ sắn, măng, gạo, các loại đậu …
Chất xơ có ở đâu
Chất xơ, còn được gọi là thức ăn thô, bao gồm các phần của thực phẩm thực vật mà cơ thể chúng ta không thể tiêu hóa hay hấp thụ, khác hoàn toàn với các chất dinh dưỡng khác như protein, chất béo hay carbohydrate (carbs). Nó đi qua dạ dày, ruột non, ruột kết và ra khỏi cơ thể tương đối nhanh chóng.
Chất xơ được chia thành 2 loại chính là chất xơ hòa tan và chất xơ không hòa tan trong nước, cả 2 loại đều đem lại những lợi ích nhất định cho cơ thể.
-
Chất xơ hòa tan: Loại chất xơ này có khả năng hòa tan trong nước tạo thành một chất giống như gel. Nó có thể giúp giảm lượng cholesterol và glucose trong máu. Chất xơ hòa tan được tìm thấy trong yến mạch, đậu Hà Lan, táo, trái cây họ cam quýt, cà rốt, lúa mạch…
-
Chất xơ không hòa tan: Loại chất xơ không có khả năng tan trong nước, giúp thức ăn di chuyển dễ dàng trong hệ tiêu hóa, ngừa táo bón hiệu quả. Bột mì nguyên cám, hạt diêm mạch, các loại đậu, rau lá xanh, hạnh nhân, quả óc chó, lê, táo… là những nguồn cung cấp chất xơ dồi dào.
Loại Rau Củ Có Chứa Nhiều Chất Xơ
1.Bông cải xanh
Bông cải xanh hay còn gọi là súp lơ xanh loại rau này tốt nhất cho bạn thêm vào bữa trưa hoặc bữa tối để cung cấp một số chất xơ nó có hàm lượng chất xơ cao nhất trong các loại rau hai chấm em xuống dòng cách cách bông atisô một một mỗi một bông atisô có chứa 6,84 gam chất xơ Ơ có nghĩa là bằng 1/4 giá trị chất trơ Khuyến nghị cho người lớn dùng hàng ngày ngày chất xơ rất quan trọng đối với sức khỏe đường ruột.
Thành phần dinh dưỡng trong súp lơ rất giàu sắt, kẽm, vitamin E và hơn 20 loại chất thiết yếu khác. Súp lơ có thể ăn sống, luộc, hấp, xào, tuy nhiên việc hấp, xào súp lơ để ăn được khuyên dùng nhiều hơn vì cách thức chế biến này không làm giảm sự hiện diện của các hợp chất chống ung thư chứa trong loại rau này. Một chén súp lơ xanh có thể cung cấp cho bạn nguồn dinh dưỡng dồi dào vitamin A, C, K, folate, chất xơ, 505mg kali và 102mg phốt pho. Bông cải xanh cũng là loại rau chứa protein cao nhất hiện nay.
Hàm lượng chất xơ: 2.6g/100g
2.Bông Atiso
Một bông atisô chứa 6,84g chất xơ, bằng 1/4 giá trị chất xơ khuyến nghị hàng ngày cho người lớn. Chất xơ rất quan trọng đối với sức khỏe đường ruột vì nó giúp tạo khối và làm mềm phân, giúp đi ngoài dễ dàng hơn.
Atisô chứa hỗn hợp các chất xơ có lợi bao gồm chất xơ không hòa tan và chất xơ hòa tan như inulin, giúp giảm lượng đường và cholesterol trong máu. Inulin cũng là một prebiotic, cung cấp vi khuẩn tốt trong đường ruột của bạn.
3.Khoai Tây
Khoai tây bị mang tiếng xấu là chứa nhiều carb, nhưng chúng thực sự là một nguồn chất xơ tuyệt vời. Một củ khoai tây lớn có tới gần 7g chất xơ, và bạn có thể dễ dàng thêm chúng vào bất kỳ món ăn nào bạn làm. Và hãy ăn cả vỏ khoai tây để không bị phung phí một nguồn cung cấp chất xơ dồi dào.
4. Khoai Lang
Khoai lang là một loại củ rất giàu thành phần chất xơ. Cụ thể, hàm lượng chất xơ có trong một củ khoai lang cỡ vừa khoảng 3,8 gam.
Trong đó hầu hết là chất xơ không hòa tan (chiếm khoảng 77-85%) thuộc dạng cellulose, hemicellulose và lignin. Khoảng 15-23% còn lại là chất xơ hòa tan dạng pectin.
Cả hai loại này cùng lên men và tạo ra axit béo để cung cấp năng lượng cho tế bào niêm mạc ruột, giúp hệ tiêu hóa khỏe mạnh hơn.
Bên cạnh đó, thành phần chất xơ hòa tan trong khoai lang còn có khả năng hấp thụ nước khi vào đến ruột, giúp làm mềm phân và đẩy phân ra ngoài dễ dàng, giảm nguy cơ bị táo bón.
Hàm lượng chất xơ: 1.3g/100g
5.Cà Rốt
Pectin là dạng chất xơ hoà tan chính trong cà rốt. Chất xơ này giúp làm giảm lượng đường trong máu bằng quá trình tiêu hoá đường và tinh bột. Ngoài ra, cà rốt còn có các chất xơ không hoà tan là cellulose, hemicellulose và lignin, có thể làm giảm táo bón và thúc đẩy nhu động ruột thường xuyên hơn.
Hàm lượng chất xơ: 2.5g/100g
Những lưu ý khi sử dụng thực phẩm giàu chất xơ
- Nhu cầu chất xơ khuyến nghị trung bình là 20-25g/ngày
- Khi ăn thực phẩm chứa nhiều chất xơ thì nên uống nhiều nước, hỗ trợ chất xơ qua ruột dễ dàng hơn.
- Một số thực phẩm bổ sung có tác dụng bổ sung chất xơ cho cơ thể nhưng nếu được thì bạn nên dùng các thực phẩm tự nhiên sẽ tốt hơn.
- Chất xơ từ các loại rau củ không nên nấu quá nhừ, vì sẽ làm biến đổi chất.
- Nếu có thể hãy ăn trái cây cả vỏ, lưu ý rửa thật sạch vỏ.
- Nếu ăn trái cây bạn nên ăn trực tiếp, thay vì làm nước ép vì ăn trực tiếp sẽ có lượng chất xơ cao gấp đôi so với khi uống nước ép.
- Nên bổ sung chất xơ đầy đủ cả 3 bữa chính trong ngày.
Chất xơ thực sự cần thiết cho cơ thể người. Đối với những đối tượng tập thể hình – những người thường xuyên vận động với cường độ cao thì nhu cầu về chất xơ cũng lớn hơn những đối tượng khác. Vậy nên đừng bỏ qua nhóm chất vô cùng có lợi này nhé.
Những chia sẻ trên về các thực phẩm giàu chất xơ hy vọng giúp bạn có thêm những thông tin hữu ích về nhóm thực phẩm rất quan trọng, cần thiết cho cơ thể mỗi người này. Bổ sung ngay những thực phẩm trên vào thực đơn hàng ngày để luôn cung cấp đủ chất xơ cho cơ thể bạn nhé.
Top 20 những loại rau có nhiều chất xơ viết bởi Cosy
15 thực phẩm giàu chất xơ giúp giảm cân, đẹp da
- Tác giả: bazaarvietnam.vn
- Ngày đăng: 05/22/2022
- Đánh giá: 4.95 (870 vote)
- Tóm tắt: 9. Những loại rau có nhiều chất xơ: Rau chân vịt … Một chén rau chân vịt (rau bó xôi, bina) sống cung cấp 15% lượng chất xơ cần thiết trong ngày …
Hoạt động ngành
- Tác giả: soyte.namdinh.gov.vn
- Ngày đăng: 04/20/2022
- Đánh giá: 4.44 (394 vote)
- Tóm tắt: Táo: Táo và lớp vỏ của nó có nhiều chất xơ hơn các loại hoa quả … Đây là một loại rau tuyệt vời để tận hưởng trong suốt các mùa trong năm.
- Nội Dung: Bột yến mạch và ngũ cốc: Bắt đầu một ngày mới với bột yến mạch hoặc một bát hạt ngũ cốc có chứa ít nhất 5 gam chất xơ nhé. Đây là một bữa sáng hoàn hảo cho bạn và cả gia đình. Hãy ăn nó cùng mầm lúa mì, nho khô, chuối bởi tất cả đều là những nguồn …
28 thực phẩm giàu chất xơ tốt nhất cho bất kỳ người tập gym nào
- Tác giả: ifitness.vn
- Ngày đăng: 09/12/2022
- Đánh giá: 4.26 (442 vote)
- Tóm tắt: Cam còn chứa rất nhiều vitamin C giúp bạn khỏe mạnh và tăng cường sức khỏe. 8. Rau chân vịt. mon an giau xo cai bo xoi. Đây là 1 loại rau có rất nhiều vitamin K …
- Nội Dung: Whey Protein là một thức uống đã quá quen thuộc đối với người tập gym. Để tăng thêm mùi vị cho món sữa này, đồng thời gia tăng lượng chất xơ cần thiết, bạn có thể xay trái cây chung với sữa Whey bằng máy xay sinh tố, thêm một ít sữa tách béo, sữa …
33+ thực phẩm giàu chất xơ cho trẻ táo bón
- Tác giả: fitobimbi.vn
- Ngày đăng: 10/06/2022
- Đánh giá: 4.18 (218 vote)
- Tóm tắt: Loại quả này chẳng những có lượng chất xơ dồi dào mà còn cung cấp rất nhiều dinh dưỡng như vitamin C, mangan, chất chống oxy hóa mạnh. Theo các chuyên gia, …
- Nội Dung: Không chỉ được xem là loại thực phẩm ngon nhất thế giới, chocolate đen còn được biết đến với lượng dinh dưỡng rất đáng ngạc nhiên. Cụ thể hàm lượng chất xơ trong 1 thanh socola đen là 10,9g. Ngoài ra nó còn cung cấp các chất dinh dưỡng khác như sắt, …
Những loại rau củ siêu giàu chất xơ và canxi, người Việt dễ mua ngoài chợ
- Tác giả: 24h.com.vn
- Ngày đăng: 08/24/2022
- Đánh giá: 3.99 (296 vote)
- Tóm tắt: Cải bó xôi chứa sắt, axit folic, caroten… tốt cho thị lực. Bông cải xanh chứa nhiều vitamin C, giúp chống oxy hóa và kháng viêm rất tốt. Rau dền …
- Nội Dung: Theo Li Wanping, những loại rau dồi dào chất xơ phải kể tới rau lang, cải bó xôi, bông cải xanh, rau dền đỏ. Trong 100g các loại rau này chứa tới 3g chất xơ, đặc biệt những loại rau càng có màu xanh đậm thường chứa nhiều lượng vitamin, khoáng chất …
Chất xơ và Những loại thực phẩm giàu chất xơ
- Tác giả: phongkhamdaihocypnt.edu.vn
- Ngày đăng: 07/29/2022
- Đánh giá: 3.64 (566 vote)
- Tóm tắt: Các loại quả (Trung bình 2g chất xơ): Quả lê, Dâu tây, Bơ, Táo, Mâm xôi, Chuối, Việt quất. · Các loại rau củ: Cà rốt, Cà chua, Củ cải đường, …
- Nội Dung: Theo Li Wanping, những loại rau dồi dào chất xơ phải kể tới rau lang, cải bó xôi, bông cải xanh, rau dền đỏ. Trong 100g các loại rau này chứa tới 3g chất xơ, đặc biệt những loại rau càng có màu xanh đậm thường chứa nhiều lượng vitamin, khoáng chất …
Thực phẩm bổ sung chất xơ cho cơ thể
- Tác giả: nhathuocankhang.com
- Ngày đăng: 10/01/2022
- Đánh giá: 3.46 (201 vote)
- Tóm tắt: Bông cải xanh là một loại rau thuộc họ cải và là một trong những thực phẩm giàu dinh dưỡng. Nó chứa nhiều vitamin C, vitamin K, folate, vitamin B, kali, sắt và …
- Nội Dung: Bông cải xanh là một loại rau thuộc họ cải và là một trong những thực phẩm giàu dinh dưỡng. Nó chứa nhiều vitamin C, vitamin K, folate, vitamin B, kali, sắt và mangan, đồng thời chứa chất chống oxy hóa và các chất dinh dưỡng chống ung thư mạnh. Bông …
Top 15 thực phẩm giàu chất xơ giúp giảm cân và tốt nhất cho sức khỏe
- Tác giả: thegioidotap.vn
- Ngày đăng: 11/23/2022
- Đánh giá: 3.23 (318 vote)
- Tóm tắt: 13. Rau bina hay rau chân vịt … Là một trong những loại rau cũng như thực phẩm chứa nhiều chất xơ mà vừa giúp giảm cân đẹp da vừa có lợi cho sức khỏe. 100 gram …
- Nội Dung: Bông cải xanh là một loại rau thuộc họ cải và là một trong những thực phẩm giàu dinh dưỡng. Nó chứa nhiều vitamin C, vitamin K, folate, vitamin B, kali, sắt và mangan, đồng thời chứa chất chống oxy hóa và các chất dinh dưỡng chống ung thư mạnh. Bông …
Top 24 loại thực phẩm giàu chất xơ tốt nhất bạn cần lưu ý
- Tác giả: wheystore.vn
- Ngày đăng: 01/10/2023
- Đánh giá: 3.12 (528 vote)
- Tóm tắt: Chứa nhiều trong vỏ các loại thực phẩm lúa mì, gạo lứt, lúa mạch, các loại rau củ, hoa quả,… Chất xơ là 1 trong những nhóm thực phẩm có vai trò …
- Nội Dung: Những chia sẻ trên về các thực phẩm giàu chất xơ hy vọng giúp bạn có thêm những thông tin hữu ích về nhóm thực phẩm rất quan trọng, cần thiết cho cơ thể mỗi người này. Bổ sung ngay những thực phẩm trên vào thực đơn hàng ngày để luôn cung cấp đủ chất …
Bất ngờ trước công dụng của 6 loại rau củ giàu chất xơ
- Tác giả: laodong.vn
- Ngày đăng: 10/04/2022
- Đánh giá: 2.81 (137 vote)
- Tóm tắt: Bí đỏ. Bí đỏ là một trong những thực phẩm chứa nhiều chất dinh dưỡng thiết yếu như chất xơ, vitamin A, vitamin C, folate, canxi, magie, phốt pho …
- Nội Dung: Những chia sẻ trên về các thực phẩm giàu chất xơ hy vọng giúp bạn có thêm những thông tin hữu ích về nhóm thực phẩm rất quan trọng, cần thiết cho cơ thể mỗi người này. Bổ sung ngay những thực phẩm trên vào thực đơn hàng ngày để luôn cung cấp đủ chất …
Tìm hiểu về chất xơ và những loại thực phẩm giàu chất xơ
- Tác giả: medlatec.vn
- Ngày đăng: 11/04/2022
- Đánh giá: 2.89 (65 vote)
- Tóm tắt: Thực phẩm giàu chất xơ trong các loại rau củ có thể kể đến như là cà rốt, cà chua, rau cải, rau súp lơ, mồng tơi. Do đó nếu bạn thường xuyên bổ …
- Nội Dung: Trái cây là những loại thực phẩm rất dễ ăn và sẽ tạo cảm giác ngon miệng nếu chúng ta biết biết cách làm thành những món ăn tráng miệng đẹp mắt. Các loại thực phẩm giàu chất xơ từ hoa quả được biến đến rộng rãi là cam, quýt, chuối, bưởi, dâu tây, …
ĐIỂM DANH NHỮNG LOẠI RAU CỦ TỐT CHO SỨC KHỎE CÓ THỂ TỰ GIEO TRỒNG TẠI NHÀ
- Tác giả: hatgionggiare.com
- Ngày đăng: 09/26/2022
- Đánh giá: 2.64 (76 vote)
- Tóm tắt: Chúng chứa nhiều loại vitamin và các chất dinh dưỡng thiết yếu với sức khỏe … 20% lượng chất xơ trong rau giúp có thể làm giảm hàm lượng đường trong máu.
- Nội Dung: Trong loại rau này chứa rất nhiều vitamin A, C, E, K, các chất chống oxy hóa, chống viêm…và cung cấp rất nhiều calo. Cũng giống như rau xà lách ở trên rau bina có thể ăn sống, làm salad hoặc cũng có thể nấu chín. Rau bina cực tốt cho quá trình …
Ngoài rau xanh, 6 loại hạt này cũng rất giàu chất xơ, bạn nên ăn thêm mỗi ngày
- Tác giả: toquoc.vn
- Ngày đăng: 11/25/2022
- Đánh giá: 2.52 (166 vote)
- Tóm tắt: Thực tế, các loại rau củ nhiều chất xơ nhưng bên cạnh đó cũng có một số loại hạt nhìn nhỏ bé nhưng có hàm lượng chất xơ không kém các loại …
- Nội Dung: Cho dù bạn đang cố gắng cải thiện thói quen ăn uống của mình hay để giảm vài cân, chắc chắn bạn đã nghe tới tầm quan trọng của việc thêm thực phẩm giàu chất xơ vào chế độ ăn uống. Ăn thực phẩm chứa chất xơ không chỉ giúp bạn không bị đói sau và ăn …
6 loại rau lá xanh nhiều vitamin nhất
- Tác giả: hongngochospital.vn
- Ngày đăng: 04/07/2022
- Đánh giá: 2.44 (66 vote)
- Tóm tắt: Rau mầm chứa hàm lượng cao các loại vitamin, amino axit và chất xơ cần thiết cho cơ thể. Trong mầm cải củ, hàm lượng vitamin C cao gấp 29 lần trong sữa, vitamin …
- Nội Dung: Dồi dào betacaroten và chứa những thành phần chống oxy hóa cực mạnh như sulphoraphane, indole, glutathion, quercétine, B-cartone, nhiều gấp đôi các loại vitamin A, B9, C so với cam, rau bina và chanh… bông cải xanh giúp củng cố hệ miễn nhiễm, ngăn …
Có phải ăn nhiều rau củ là tốt?
- Tác giả: bachhoaxanh.com
- Ngày đăng: 10/02/2022
- Đánh giá: 2.47 (189 vote)
- Tóm tắt: 1 Tác dụng của rau xanh và củ quả. Trong rau củ chứa nhiều nhất là các loại Vitamin và chất xơ. Đây là những chất không thể thiếu đối với hệ tiêu hóa và cơ …
- Nội Dung: Theo các bác sĩ, rau củ là thành phần không thể thiếu trong tháp dinh dưỡng cơ bản. Trong mỗi bữa ăn, đặc biệt là bữa trưa nên có rau xanh hoặc củ quả. Ngoài rau củ quả, trái cây cũng là một nguồn thực phẩm cung cấp nhiều dưỡng chất và có tác dụng …
Top những rau củ quả nào có nhiều chất xơ nhất
- Tác giả: elipsport.vn
- Ngày đăng: 12/06/2022
- Đánh giá: 2.38 (89 vote)
- Tóm tắt: Top những rau củ quả nào có nhiều chất xơ nhất · 2.1. Bông atiso · 2.2. Cải Brussels · 2.3. Mì ống nguyên cám · 2.4. Lúa mạch · 2.5. Đậu gà · 2.6. Đậu lăng và đậu Hà …
- Nội Dung: Rau củ quả nào có nhiều chất xơ? Chúng là một số nguồn cung cấp protein và chất xơ tốt nhất, giúp bạn no lâu và có thành phần dinh dưỡng tuyệt vời. Đậu gà là một loại thực phẩm giàu chất xơ được yêu thích trong danh sách các loại đậu. Thêm chúng vào …
Một số loại rau củ giàu chất xơ tốt cho người bị táo bón
- Tác giả: kinhtedothi.vn
- Ngày đăng: 11/24/2022
- Đánh giá: 2.15 (63 vote)
- Tóm tắt: Rau đay là loại rau có giá trị dinh dưỡng cao, giúp giải độc, làm mát cơ thể. Vì vậy, thường dùng tốt cho người kém ăn, chán ăn, khó tiêu, táo …
- Nội Dung: Khoai lang chứa nhiều chất xơ giúp điều hòa nhu động ruột, thúc đẩy qua trình tống chất thải ra khỏi đường tiêu hóa. Chất xơ trong khoai lang còn tạo môi trường để vi khuẩn có lợi trong ruột kết phát triển và giữ cho các tế bào niêm mạc ruột luôn …
Chế độ ăn và thực phẩm giàu chất xơ cho bữa ăn hàng ngày
- Tác giả: genetica.asia
- Ngày đăng: 11/20/2022
- Đánh giá: 2.04 (95 vote)
- Tóm tắt: Quả thực, trong các loại rau xanh, quả chín chứa một lượng lớn chất xơ. Tuy nhiên chất xơ cũng có nhiều trong một số loại thực phẩm khác.
- Nội Dung: Đối với những người có mong muốn giảm cân, chất xơ chính là chiếc chìa khóa vàng. Chất xơ hòa tan sẽ tan trong nước tạo thành dạng gel, làm chậm quá trình tiêu hóa thức ăn tại dạ dày, thức ăn lưu lại dạ dày lâu hơn trước khi đến ruột non. Điều này …
Chất xơ là gì?
- Tác giả: nhathuoclongchau.com.vn
- Ngày đăng: 02/26/2023
- Đánh giá: 1.94 (154 vote)
- Tóm tắt: Chúng giúp cơ thể tiêu hóa tốt hơn và cung cấp nhiều chất dinh dưỡng. Những thực phẩm giàu chất xơ là rau, củ, quả… có giá thành tương đối …
- Nội Dung: Đối với những người có mong muốn giảm cân, chất xơ chính là chiếc chìa khóa vàng. Chất xơ hòa tan sẽ tan trong nước tạo thành dạng gel, làm chậm quá trình tiêu hóa thức ăn tại dạ dày, thức ăn lưu lại dạ dày lâu hơn trước khi đến ruột non. Điều này …
Top 10 thực phẩm có nhiều chất xơ nhất
- Tác giả: nhathuocphuongchinh.com
- Ngày đăng: 04/29/2022
- Đánh giá: 1.95 (150 vote)
- Tóm tắt: 1. Cà rốt · 2. Bông cải xanh · 3. Chuối · 4. Bí đỏ · 5. Ngô · 6. Khoai lang · 7. Các loại đậu · 8. Gạo lức …
- Nội Dung: Cà rốt ăn sống hay luộc đều rất tốt cho hệ tiêu hóa, cà rốt giàu chất xơ (trung bình 1 củ cà rốt nhỏ chứa trung bình 1,4gram chất xơ). Đặc biệt hơn, cà rốt rất có ích cho người giảm cân, vì khi ăn cà rốt có cảm giác đầy bụng, hạn chế cảm giác thèm …