Tôm rất giàu chất dinh dưỡng và tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, không phải khi nào ăn tôm cũng tốt. Trong một số trường hợp, ăn tôm không đúng cách có thể khiến bạn gặp phải những vấn đề sức khỏe. Hãy cùng Lorca Việt Nam tìm hiểu về những sai lầm khi ăn tôm cần tránh bạn nhé.
Xem thêm:
- 5 lưu ý khi ăn trứng bạn nên biết
Một sai lầm khi ăn tôm cần tránh đó là việc kết hợp tôm với các loại rau quả giàu vitamin C. Nguyên nhân bởi vitamin C có thể kết hợp với độc tố có sẵn trong vỏ tôm và gây ngộ độc nghiêm trọng. Mặc dù đây không phải là tình trạng thường xuyên xảy ra, nhưng bạn cũng cần tránh để gây ảnh hưởng đến sức khỏe.
Ngoài tránh việc nấu chung tôm với các loại rau củ quả giàu vitamin C, bạn cũng tránh ăn các loại quả này sau khi ăn tôm. Tốt nhất nên ăn trái cây chứa vitamin C trước hoặc sau khi ăn tôm khoảng 4 giờ. Như thế sẽ không có ảnh hưởng gì đối với sức khỏe.
Nếu bị ho, bạn không nên ăn các món có chứa tôm. Đây là sai lầm cần tránh khi ăn tôm mà bạn hết sức phải lưu ý. Khi bị ho, hệ hô hấp cực kì nhạy cảm và dễ bị kích thích. Tôm có tính tanh, rất dễ phản ứng khiến tình trạng ho sẽ dai dẳng hơn. Ăn tôm khi bị ho khiến bạn lâu khỏi hơn.
Trong một số trường hợp ho do dị ứng, bạn cần kiêng tôm cho đến khi hết ho hoàn toàn. Sau đó làm các kiểm tra để biết mình có bị dị ứng với loại thực phẩm này hay không.
Tôm sống ở môi trường nước, do đó, chúng luôn tiềm ẩn nguy cơ có ấu trùng giun. Vì vậy, nếu ăn các loại hải sản sống, trong đó có tôm có thể làm tăng nguy cơ lây nhiễm ký sinh trùng.
Ngoài ra, trong tôm có thể chứa vi khuẩn Vibro parahaemolyticus . Loại vi khuẩn này có khả năng chịu nhiệt rất cao. Do đó, khi chế biến các món tôm, bạn cần nấu cho tôm chín hoàn toàn để tiêu nhiệt được hết vi khuẩn.
Mặc dù các món salad tôm có hương vị thơm ngon, nhưng để đảm bảo sức khỏe, nên hạn chế ăn các món này.
Tôm là loại thực phẩm rất tốt cho sức khỏe. Nhiều người có tâm lí ăn càng nhiều càng tốt cho sức khỏe. Nhưng đây thực sự là một sai lầm cần tránh khi ăn tôm.
Tôm giàu chất đạm, photpho, các loại axit béo, canxi,… Nếu hấp thụ một lượng quá nhiều có thể gây rối loạn tiêu hóa. Ngoài ra, việc ăn quá nhiều chất đạm cũng là nguy cơ gây ra bệnh gout, các bệnh về xương khớp khác.
Với người lớn, chỉ nên ăn tối đa 100g tôm mỗi ngày. Còn trẻ em thì chỉ nên ăn khoảng 20-25g thịt tôm.
Dân gian có quan niệm cho rằng phụ nữ sau sinh không nên ăn tôm. Bởi nguyên nhân tôm có thể gây lạnh bụng, đau bụng. Với những người sinh mổ thì có thể gây ra sẹo, làm vết thương ngứa ngáy,..
Quan điểm này là sai lầm cần tránh khi ăn tôm, đối với phụ nữ sau sinh, tôm rất tốt cho sức khỏe. Chúng cung cấp đầy đủ các chất dinh dưỡng, khoáng chất và các loại chất béo lành mạnh cho cơ thể. Tuy nhiên, không nên ăn quá nhiều tôm mà chỉ cần ăn ở một mức độ vừa phải. Tránh ăn các món tôm còn sống hay tôm có biểu hiện hỏng, ôi thiu.
Nhiều người ăn tôm cả vỏ vì nghĩ rằng lớp vỏ cứng này chứa nhiều canxi. Nhưng thực tế, phần thịt và càng, chân tôm mới chứa nhiều canxi nhất. Lớp vỏ bên ngoài của tôm không chứa chất dinh dưỡng và cơ thể cũng không thể hấp thụ được. Mặt khác, nếu không chú ý, chúng có thể có những mảnh cứng nhỏ, khi ăn dễ bị hóc.
Do đó, bạn nên bóc bỏ lớp vỏ này khi chế biến các món tôm. Đây vừa là cách để giúp cơ thể tiêu hóa tốt hơn, hấp thụ dưỡng chất tốt hơn. Vừa là cách để quá trình sơ chế, tẩm ướp tôm dễ dàng hơn.
Tôm có chứa rất nhiều lợi ích cho sức khỏe. Tuy nhiên, bạn cần lưu ý những sai lầm khi ăn tôm cần tránh mà Lorca Việt Nam giới thiệu trong bài viết vừa rồi. Để mỗi bữa ăn gia đình không chỉ thơm ngon mà còn an toàn cho sức khỏe của cả gia đình.
Top 19 những người không nên ăn tôm viết bởi Cosy
5 sai lầm khi ăn tôm cực kỳ ảnh hưởng đến sức khỏe
- Tác giả: hellobacsi.com
- Ngày đăng: 12/04/2022
- Đánh giá: 4.65 (572 vote)
- Tóm tắt: Tôm là loại thực phẩm được rất nhiều người ưa chuộng nhưng có những lầm tưởng khiến việc ăn tôm không mang lại kết quả tốt cho sức khỏe.
- Nội Dung: Tôm rất giàu chất dinh dưỡng và tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, không phải khi nào ăn tôm cũng tốt. Trong một số trường hợp, ăn tôm không đúng cách có thể khiến bạn gặp phải những vấn đề sức khỏe. Hãy cùng Lorca Việt Nam tìm hiểu về những sai lầm khi …
Tôm Kỵ Gì? 10 Loại Thực Phẩm Không Nên Ăn Chung Với Tôm
- Tác giả: crabseafood.vn
- Ngày đăng: 02/19/2023
- Đánh giá: 4.59 (202 vote)
- Tóm tắt: Không tiêu thụ thực phẩm hoặc đồ uống có chứa vitamin C trước hoặc sau khi ăn tôm. Không ăn tôm, hải sản quý hiếm có thể chứa giun. Những người …
- Nội Dung: Vỏ tôm, tôm càng khi ăn tôm thường mắc vào họng nên người ăn dễ bị ngứa, ho. Hơn nữa, người bị ho ăn tôm càng khiến cơn ho kéo dài và lâu khỏi hơn. Lâu dần cơ thể sẽ mệt mỏi, suy nhược. Ngoài ra, những người bị hen suyễn hoặc các bệnh đường hô hấp …
Tôm là thực phẩm rất bổ dưỡng, nhưng những người này tốt nhất nên kiêng
- Tác giả: soha.vn
- Ngày đăng: 05/21/2022
- Đánh giá: 4.35 (518 vote)
- Tóm tắt: Giá trị dinh dưỡng của tôm · Những người phải chú ý khi ăn tôm · 1. Người đang bị hen suyễn · 2. Người đang có triệu chứng viêm · 3. Người bị cường …
- Nội Dung: Tôm được đánh giá là thực phẩm có giá trị dinh dưỡng rất cao. Trong não tôm chứa các thành phần quan trọng đối với cơ thể như axit amin, cephalin và các chất dinh dưỡng cần thiết khác; phần thịt tôm chứa một lượng lớn protein, carbohydrate; phần vỏ …
Giải đáp thắc mắc bị gãy xương có nên ăn tôm không cùng chuyên gia
- Tác giả: nhathuoclongchau.com.vn
- Ngày đăng: 07/16/2022
- Đánh giá: 4.04 (382 vote)
- Tóm tắt: Ngoài những món ăn trên, người bệnh gãy xương cũng cần chú trọng hơn nữa lượng rau xanh, trái cây ăn trong khẩu phần hàng ngày, đảm bảo cung cấp …
- Nội Dung: Tôm được đánh giá là thực phẩm có giá trị dinh dưỡng rất cao. Trong não tôm chứa các thành phần quan trọng đối với cơ thể như axit amin, cephalin và các chất dinh dưỡng cần thiết khác; phần thịt tôm chứa một lượng lớn protein, carbohydrate; phần vỏ …
3 lưu ý cần biết khi ăn tôm – Báo Lao động
- Tác giả: laodong.vn
- Ngày đăng: 05/15/2022
- Đánh giá: 3.95 (455 vote)
- Tóm tắt: Tôm càng là loại thủy sản có hàm lượng purin cao, người bệnh gút không nên ăn. Không ăn tôm chết. Tôm rất giàu histidine, đây là thành phần …
- Nội Dung: Tôm được đánh giá là thực phẩm có giá trị dinh dưỡng rất cao. Trong não tôm chứa các thành phần quan trọng đối với cơ thể như axit amin, cephalin và các chất dinh dưỡng cần thiết khác; phần thịt tôm chứa một lượng lớn protein, carbohydrate; phần vỏ …
Tôm kỵ với gì? Ghi nhớ ngay 8 thực phẩm nên hạn chế kết hợp với tôm
- Tác giả: bazaarvietnam.vn
- Ngày đăng: 01/25/2023
- Đánh giá: 3.67 (388 vote)
- Tóm tắt: Tôm chứa những thành phần dinh dưỡng nào? Tôm kỵ với gì? Khi ăn tôm cần lưu ý điều gì? Những ai không nên hoặc hạn chế ăn tôm?
- Nội Dung: Tôm được đánh giá là thực phẩm có giá trị dinh dưỡng rất cao. Trong não tôm chứa các thành phần quan trọng đối với cơ thể như axit amin, cephalin và các chất dinh dưỡng cần thiết khác; phần thịt tôm chứa một lượng lớn protein, carbohydrate; phần vỏ …
Đi tìm lời giải cho băn khoăn ăn vỏ tôm có tốt không
- Tác giả: medlatec.vn
- Ngày đăng: 05/03/2022
- Đánh giá: 3.51 (286 vote)
- Tóm tắt: Tuy nhiên, phần vỏ của tôm tương đối cứng nên không phải ai cũng thích ăn. Có những người do nghĩ rằng vỏ tôm chứa nhiều canxi nên dù không …
- Nội Dung: Nói tóm lại, xét trên một phương diện nhất định thì ăn vỏ tôm có tốt không xin trả lời là có. Xét cho cùng thì giá trị dinh dưỡng của con tôm phần nhiều không nằm ở vỏ tôm, vì thế mỗi người trong chúng ta đều có quyền cân nhắc lợi hại và dựa trên sở …
Bác sĩ chỉ rõ 3 phần của con tôm mọi người không nên ăn
- Tác giả: cafef.vn
- Ngày đăng: 09/23/2022
- Đánh giá: 3.25 (555 vote)
- Tóm tắt: Chuyên gia Gao Minmin cho biết người bị bệnh gút, bệnh thận mãn tính cần chú ý hoặc tránh ăn tôm, vì hải sản là một trong những nguy cơ gây bệnh …
- Nội Dung: Bác sĩ dinh dưỡng nổi tiếng người Trung Quốc tên là Gao Minmin (tốt nghiệp khoa dinh dưỡng, Đại học quốc lập Trung Sơn, Trung Quốc) cho biết, mỗi khi ăn tôm người ta thường hỏi “Đầu tôm có ăn được hay không?”, trên thực tế mà không chỉ đầu tôm mà …
Thực hư vỏ tôm chứa nhiều canxi khiến nhiều người ăn bằng sạch
- Tác giả: tuyenquangtv.vn
- Ngày đăng: 08/26/2022
- Đánh giá: 3.03 (297 vote)
- Tóm tắt: Những người có cholesterol cao cũng không nên ăn tôm bởi trong 100gr tôm có chứa tới 152mg cholesterol, đó là lý do vì sao những người máu nhiễm mỡ hay có …
- Nội Dung: Bác sĩ dinh dưỡng nổi tiếng người Trung Quốc tên là Gao Minmin (tốt nghiệp khoa dinh dưỡng, Đại học quốc lập Trung Sơn, Trung Quốc) cho biết, mỗi khi ăn tôm người ta thường hỏi “Đầu tôm có ăn được hay không?”, trên thực tế mà không chỉ đầu tôm mà …
Người mắc Covid-19 nên ăn hay kiêng ăn tôm?
- Tác giả: benhviendakhoatinhphutho.vn
- Ngày đăng: 08/28/2022
- Đánh giá: 2.92 (111 vote)
- Tóm tắt: Vì vậy, kiêng các loại chất tanh trong đó có tôm khi bị ho là quan niệm không đúng. Tuy nhiên, đối với những người bệnh có cơ địa dị ứng thì cần …
- Nội Dung: Bác sĩ dinh dưỡng nổi tiếng người Trung Quốc tên là Gao Minmin (tốt nghiệp khoa dinh dưỡng, Đại học quốc lập Trung Sơn, Trung Quốc) cho biết, mỗi khi ăn tôm người ta thường hỏi “Đầu tôm có ăn được hay không?”, trên thực tế mà không chỉ đầu tôm mà …
Nên ăn tôm thế nào để tốt cho sức khoẻ? – Sức khỏe đời sống
- Tác giả: suckhoedoisong.vn
- Ngày đăng: 02/22/2023
- Đánh giá: 2.71 (68 vote)
- Tóm tắt: Sữa là một trong những sản phẩm dinh dưỡng không thể thiếu trong chế độ ăn uống của mỗi người. Việc kết hợp sữa với một số thành phần dinh dưỡng …
- Nội Dung: Bác sĩ dinh dưỡng nổi tiếng người Trung Quốc tên là Gao Minmin (tốt nghiệp khoa dinh dưỡng, Đại học quốc lập Trung Sơn, Trung Quốc) cho biết, mỗi khi ăn tôm người ta thường hỏi “Đầu tôm có ăn được hay không?”, trên thực tế mà không chỉ đầu tôm mà …
Haisan.online
- Tác giả: haisan.online
- Ngày đăng: 02/20/2023
- Đánh giá: 2.72 (68 vote)
- Tóm tắt: Rau thơm: Thường sau khi chế biến xong mọi người hay có thói quen cho thêm rau thơm vào trang trí cho bắt mắt rồi ăn kèm luôn. Tuy nhiên, khi ăn rau thơm chung …
- Nội Dung: Tôm biển là một loại thực phẩm bổ dưỡng thường xuyên có mặt trong bữa ăn hàng ngày. Nhưng không phải loại nguyên liệu nào cũng có thể được nấu cùng với tôm. Bài viết dưới đây Haisan.online sẽ điểm ra những loại thực phẩm không nên ăn cùng tôm, giải …
- Tác giả: nutricare.com.vn
- Ngày đăng: 12/16/2022
- Đánh giá: 2.55 (103 vote)
- Tóm tắt: Ngoài những món ăn không nên ăn sau phẫu thuật chẳng hạn như thịt gà, đồ nếp, rau muống, cũng có nhiều người quan tâm về vấn đề ăn tôm sau phẫu thuật.
- Nội Dung: Tôm có vị tanh. Vị tanh của tôm có thể khiến cho người sau phẫu thuật mất cảm giác ngon miệng, chán ăn, ăn không hết khẩu phần,… Điều này dẫn đến người sau phẫu thuật không được bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng, làm chậm quá trình hồi phục sau phẫu …
CHÚ Ý NHỮNG ĐIỀU “NÊN TRÁNH” KHI ĂN TÔM NÕN KHÔ
- Tác giả: haisannang.com
- Ngày đăng: 05/26/2022
- Đánh giá: 2.55 (170 vote)
- Tóm tắt: Hàm lượng dinh dưỡng có trong tôm nõn khô · Những người không nên ăn tôm nõn khô. Cơ thể chứa hàm lượng Cholesterol cao; Người bị dị ứng với hải sản; Cơ thể có …
- Nội Dung: Hải sản Nắng khuyên các bạn khi ăn tôm nên nhặt sạch đầu để đảm bảo an toàn, vì ở tôm nõn khô đôi khi sẽ vẫn sót lại phần đầu tôm chưa được chà sạch. Khi mua tôm nõn khô cũng cần quan sát kỹ phần đầu. Nếu đầu tôm chuyển màu đen có khả năng nhiễm kim …
Những người tuyệt đối không nên ăn tôm
- Tác giả: tieudung.kinhtedothi.vn
- Ngày đăng: 12/24/2022
- Đánh giá: 2.46 (194 vote)
- Tóm tắt: Người đang bị hen suyễn. người không ăn tôm · Người đang có triệu chứng viêm · Người bị cường giáp, có vấn đề về tuyến giáp · Người bị đau mắt đỏ.
- Nội Dung: Hải sản Nắng khuyên các bạn khi ăn tôm nên nhặt sạch đầu để đảm bảo an toàn, vì ở tôm nõn khô đôi khi sẽ vẫn sót lại phần đầu tôm chưa được chà sạch. Khi mua tôm nõn khô cũng cần quan sát kỹ phần đầu. Nếu đầu tôm chuyển màu đen có khả năng nhiễm kim …
NHỮNG LƯU Ý KHI ĂN TÔM HÙM KHÔNG THỂ KHÔNG BIẾT
- Tác giả: haisanphuongnam.com
- Ngày đăng: 07/21/2022
- Đánh giá: 2.31 (106 vote)
- Tóm tắt: Tuy nhiên ăn tôm hùm như thế nào để cơ thể hấp thụ các chất dinh dưỡng tốt không phải ai cũng biết. Cho dù đó là tôm hùm Alaska đắt đỏ hay tôm hùm đất, tôm hùm …
- Nội Dung: Tuy nhiên điều đó không có nghĩa là chúng ta sẽ lãng phí vỏ tôm. Vỏ tôm hùm có thể tận dụng để nấu nước dùng, tạo màu tôm cho những món ăn khác. Đối với gia đình có trồng rau tại nhà thì đây là nguồn nguyên liệu tốt để làm ra phân ủ bón cho cây tươi …
Hải Sản không nên ăn với gì? 7 Lưu ý khi sử dụng hải sản
- Tác giả: daohaisan.vn
- Ngày đăng: 11/07/2022
- Đánh giá: 2.2 (181 vote)
- Tóm tắt: Trong thịt tôm có chứa hàm lượng Arsenic Trioxide (As205) khá lớn, chất này sẽ trở … Những người có đường ruột yếu không nên ăn hải sản chưa nấu chín.
- Nội Dung: Hải sản là nguồn thực phẩm chứa hàm lượng Canxi khá lớn, nếu uống trà hoặc dùng trái cây sau khi ăn chúng có thể gây ra các biểu hiện như: đau bụng, buồn nôn, ói mửa về lâu dài có thể bị sỏi thận. Do đó hãy cẩn thận với việc sử dụng trái cây và trà …
- Tác giả: tintuconline.com.vn
- Ngày đăng: 04/29/2022
- Đánh giá: 2.14 (66 vote)
- Tóm tắt: Những người mắc bệnh hen suyễn, bệnh gút, u xơ tử cung, cường giáp, tăng axit uric máu, viêm khớp, cao huyết áp không nên ăn tôm kẻo làm bệnh …
- Nội Dung: Những người bị dị ứng với kháng sinh không nên ăn tôm, đặc biệt là đầu tôm, Yang Zhenchang, một chuyên gia về độc chất học tại Đài Bắc (Trung Quốc), tin rằng nếu các trang trại đánh bắt tôm hoặc nông dân sử dụng kháng sinh, nói chung, liều lượng …
Những bộ phận “cực độc” của tôm chứa đầy ký sinh trùng, thèm đến mấy cũng đừng nên ăn
- Tác giả: kenh14.vn
- Ngày đăng: 10/22/2022
- Đánh giá: 2.04 (63 vote)
- Tóm tắt: Những bộ phận “cực độc” của tôm chứa đầy ký sinh trùng, thèm đến mấy cũng đừng nên ăn · Đầu tôm · Vỏ tôm · Đường chỉ đen ở lưng tôm · Người đang bị …
- Nội Dung: Tôm chứa nhiều asen pentoxide (As2O5). Chất này gặp vitamin C trong các loại hoa quả, rau củ sẽ gây ra phản ứng hóa học trong dạ dày và khiến asen pentoxide thay đổi thành asen trioxide (còn được biết đến với tên gọi là thạch tín. Đây là một chất …