Trong quá trình hấp thu và chuyển hóa, giữa các thành phần của thức ăn luôn có những tương tác rất phức tạp. Hậu quả của sự phối hợp không hợp lý các thức ăn sẽ trở thành gánh nặng đối với cơ thể. Khi gánh nặng đó vượt quá khả năng tự điều chỉnh, cơ thể sẽ bị trúng độc.
Những loại thực phẩm kỵ nhau không nên dùng chung trong ngày Tết
1. Thực phẩm kỵ thịt bò
– Thủy sản: Trong thịt bò chứa nhiều phốt pho rất cần cho việc hình thành xương. Trong thủy sản thì giàu canxi và magiê. Vì vậy khi dùng chung 2 loại thực phẩm này với nhau sẽ tạo ra sự kết tủa muối. Dạng muối này sẽ làm cản trở hấp thu phốt pho và giảm tốc độ hấp thu canxi.
– Đậu nành: đậu nành thuộc nhóm có nhiều purin. Chất này là nguyên nhân tạo ra acid uric gây ra bệnh gout. Thịt bò cũng vậy chứa nhiều purin. Chính vì vậy khi ăn chung 2 loại thực phẩm này với nhau sẽ tạo nên sự cộng hưởng làm tăng cường acid uric gây cơn đau khớp.
– Hạt dẻ: Dịp Tết, rất nhiều người mua hạt dẻ để ăn, tuy nhiên thịt bò chứa nhiều đạm, hạt dẻ chứa nhiều vitamin C, nếu ăn chung chất đạm trong thịt bò dễ bị biến chất, mất giá trị dinh dưỡng.
2. Thực phẩm kỵ thịt gà
– Cá chép: Thịt gà tính ôn, cá chép tính hàn, nếu ăn 2 loại này cùng nhau, dễ sinh mụn nhọt, phát chứng trường ung.
– Tôm: Tôm và gà ăn cùng dễ sinh ra chứng ngứa ngáy khắp người.
– Cơm nếp: Cơm nếp có tính ngọt ấm nên khi ăn kèm với thịt gà dễ sinh ra chứng bạch thốn trùng, dân gian thường gọi là sán dây, sán sơ mít. Nên chúng ta không nên ăn nhiều 2 thứ này liền với nhau.
– Tỏi, rau cải và hành sống: Thịt gà vốn cam ôn, tỏi thì đại nhiệt, rau cải và hành sống lại cam hàn nên khi kết hợp với nhau dễ gây sinh nhiệt hay hàn nhiệt giao tranh mà sinh ra bệnh lỵ, gây tổn thương khí huyết.
3. Thực phẩm kị với thịt lợn
– Thịt bò: Thịt lợn có tính hàn, thịt bò có tính ôn, ích khí, nên khi kết hợp hai thứ này lại với nhau sẽ làm hạn chế điểm mạnh của nhau, làm giảm giá trị dinh dưỡng của từng loại thực phẩm.
– Gan: Các loại gan, đặc biệt là gan dê có mùi gây, hôi nên khi xào cùng thịt lợn sẽ kiến cho món ăn càng có mùi khó chịu, gây phản cảm với những người thưởng thức món ăn.
– Đậu tương: Trong đậu tương có từ 60-80 phốt phi nên khi kết hợp với thịt lợn, hàm lượng phốt pho trong đậu tương sẽ làm giảm giá trị dinh dưỡng của thịt lợn đi, đặc biệt là thịt nạc.
– Ngoài ra, thịt lợn còn không nên kết hợp với ốc bươu, cam thảo, hay rau thơm. Thịt bò, thịt trâu không nên ăn cùng với lươn, hệ.
4. Thực phẩm kỵ với hải sản
– Trái cây: Không ăn trái cây ngay sau khi ăn hải sản, bởi vì các chất axit có trong trái cây có thể kết hợp với canxi trong hải sản tạo thành một chất khó tiêu hóa. Chất này sẽ kích thích ruột gây đau bụng, buồn nôn hoặc nôn mửa…
– Bia: Nghe thì lạ vì bạn vẫn thường uống bia với hải sản. Nhưng thực tế 2 loại thực phẩm này kị nhau, vì trong hải sản có hàm lượng đạm khá cao, nếu uống thêm bia vào thì sẽ cản trở quá trình bài tiết đạm thừa ra khỏi cơ thể. Và nếu đạm thừa không được bài tiết thì nguy cơ cao có thể mắc bệnh gout.
– Nước trà: Trong trà chứa nhiều axit taninic, dễ kết hợp với canxi trong hải sản hình thành muối canxi kết tủa không có lợi cho cơ thể.
5. Gan xào giá đỗ
Các loại giá đỗ, rau cần chứa nhiều vitamin C còn gan động vật có hàm lượng các chất đồng, sắt và một số nguyên tố kim loại khác khá cao dễ làm cho vitamin C bị oxy hóa trong quá trình chế biến. Không những thế, trong giá đỗ, rau cần, cà rốt có chứa nhiều chất cellulose và acid oxalic ảnh hưởng tới sự hấp thụ sắt có trong gan lợn, làm mất giá trị dinh dưỡng của cả 2 loại thực phẩm này.
6. Các loại rau củ kỵ nhau
Những loại thực phẩm kỵ nhau tuyệt đối không dùng chung trong ngày Tết
Củ cải trắng kỵ cà rốt, mộc nhĩ đen: Củ cải giàu vitamin C, cà rốt chứa nhiều enzym phân giải vitamin C, hai thứ này ăn chung sẽ bị phá hủy các thành phần dinh dưỡng. Củ cải chứa nhiều enzym, mộc nhĩ đen chứa nhiều hoạt chất sinh học, hai thứ ăn chung có thể phát sinh phản ứng hóa học phức tạp, gây viêm da.
Dưa chuột kỵ cà chua: Các nhà dinh dưỡng cho biết, trong dưa chuột chứa một loại men phân giải vitamin C. Bởi vậy khi ăn dưa chuột với cà chua hay những loại thực phẩm giàu vitaminC sẽ không tốt vì làm giảm khả năng hấp thụ vitamin C của cơ thể.
Cà chua kỵ khoai lang, khoai tây: do cà chua chứa nhiều chất toan, nếu ăn cùng với khoai lang, vào dạ dày sẽ hình thành chất khó tiêu, rất dễ dẫn đến đau bụng, tiêu chảy, rối loạn tiêu hóa.
Hà Vũ (Tổng hợp)
Top 21 những thực phẩm kỵ nhau viết bởi Cosy
Bất ngờ: Những thực phẩm kỵ nhau
- Tác giả: 24h.com.vn
- Ngày đăng: 03/16/2023
- Đánh giá: 4.73 (378 vote)
- Tóm tắt: Sữa chua và thịt hun khói, hồng và các loại hải sản, sầu riêng với đồ uống có cồn… là các cặp thực phẩm kỵ nhau, người dân nên lưu ý.
- Nội Dung: – Thủy sản: Trong thịt bò chứa nhiều phốt pho rất cần cho việc hình thành xương. Trong thủy sản thì giàu canxi và magiê. Vì vậy khi dùng chung 2 loại thực phẩm này với nhau sẽ tạo ra sự kết tủa muối. Dạng muối này sẽ làm cản trở hấp thu phốt pho và …
Những thực phẩm kết hợp cùng nhau có thể gây ngộ độc
- Tác giả: thanhnien.vn
- Ngày đăng: 05/16/2022
- Đánh giá: 4.57 (206 vote)
- Tóm tắt: Không nên ăn thịt cùng dưa hấu, đậu phụ với mật ong, khoai lang với quả hồng… vì chúng có những thành phần tương tác có thể gây đầy hơi, …
- Nội Dung: Theo bác sĩ Hà, thịt thường được xếp vào danh sách những thực phẩm “nóng” đối với cơ thể, dưa hấu thuộc nhóm thực phẩm “mát”. Chính vì sự trái ngược này mà khi được kết hợp với nhau, mức độ hiệu quả về mặt dinh dưỡng của thịt sẽ bị giảm xuống rất …
20+ những thực phẩm kỵ nhau gây ngộ độc không nên cho bé ăn
- Tác giả: fado.vn
- Ngày đăng: 06/29/2022
- Đánh giá: 4.26 (437 vote)
- Tóm tắt: Cũng như một vài nhóm những thực phẩm kỵ nhau ở trên. Thực tế ta thường hay nấu hai món này với nhau làm canh súp. Nhưng khi kết hợp Vitamin C …
- Nội Dung: Theo bác sĩ Hà, thịt thường được xếp vào danh sách những thực phẩm “nóng” đối với cơ thể, dưa hấu thuộc nhóm thực phẩm “mát”. Chính vì sự trái ngược này mà khi được kết hợp với nhau, mức độ hiệu quả về mặt dinh dưỡng của thịt sẽ bị giảm xuống rất …
Những thực phẩm kỵ nhau khi nấu cháo cho bé mẹ cần biết
- Tác giả: burine.vn
- Ngày đăng: 01/23/2023
- Đánh giá: 4.05 (271 vote)
- Tóm tắt: Dưới đây là những thực phẩm kỵ nhau khi nấu cháo cho bé mẹ cần biết để lên thực đơn phù hợp. cac-thuc-pham-ky-nhau-khi-nau-chao-. Các thực phẩm …
- Nội Dung: Như mẹ đã biết, bí đỏ và cải thìa đều là những loại rau củ giàu dưỡng chất, tốt cho hệ tiêu hóa của trẻ. Tuy nhiên, nếu hai nguyên liệu này kết hợp với nhau sẽ làm giảm đi giá trị dinh dưỡng của cải thìa. Bởi vì trong bí đỏ có chứa enzyme có khả …
Những cặp thực phẩm cực kỵ nhau, biết mà tránh khi ăn để khỏi 'rước bệnh vào thân'
- Tác giả: tienphong.vn
- Ngày đăng: 03/05/2023
- Đánh giá: 3.99 (470 vote)
- Tóm tắt: TPO – Dù không cố ý kết hợp, nhưng nếu bạn vô tình ăn phải những thực phẩm kỵ nhau thì sẽ dễ gặp hậu quả nghiêm trọng cho sức khỏe.
- Nội Dung: Trong tôm thông thường có nhiều arsenic trioxide (As205). Chính vì thế, nếu bạn kết hợp tôm với các thực phẩm chức năng bổ sung vitamin C thì sẽ dẫn đến việc tạo ra những phản ứng hóa học trong dạ dày của bạn hình thành nên arsenic trioxide. Đây là …
MỘT SỐ MÓN ĂN KỴ NHAU
- Tác giả: amp.thaythuoccuaban.com
- Ngày đăng: 04/14/2022
- Đánh giá: 3.65 (455 vote)
- Tóm tắt: Một số món ăn kỵ nhau: · 2. Không nấu gan động vật với cà rốt, rau cần · 3. Không ăn dưa chuột với cà chua. · 4. Sữa đậu nành và trứng gà: · 5. Sữa bò và nước hoa …
- Nội Dung: Lương thực ngũ cốc đều chứa nhiều vitamin nhóm B; chất khoáng và xơ, các chất dinh dưỡng này rất dễ phân giải trong môi trường kiềm, tạo ra lãng phí dinh dưỡng, khi dùng ngũ cốc nấu cháo thì không nên bỏ tiêu muối (người ta nấu chè, cháo hay bỏ vào …
Những thực phẩm gây nguy hiểm nếu kết hợp với nhau
- Tác giả: kinhtedothi.vn
- Ngày đăng: 03/21/2023
- Đánh giá: 3.4 (508 vote)
- Tóm tắt: Trứng gà và sữa đậu nành: · Nhân sâm và hải sản kỵ nhau: · Thịt chó, thịt dê với nước chè: · Sữa chua và thịt giăm bông: …
- Nội Dung: Lương thực ngũ cốc đều chứa nhiều vitamin nhóm B; chất khoáng và xơ, các chất dinh dưỡng này rất dễ phân giải trong môi trường kiềm, tạo ra lãng phí dinh dưỡng, khi dùng ngũ cốc nấu cháo thì không nên bỏ tiêu muối (người ta nấu chè, cháo hay bỏ vào …
Top 15 thực phẩm kỵ nhau có thể gây ngộ độc chết người
- Tác giả: lamthenao.vn
- Ngày đăng: 04/23/2022
- Đánh giá: 3.2 (459 vote)
- Tóm tắt: Protein trong thịt chó và axit tannic trong lá trà khi gặp nhau có thể sinh ra một chất với tên gọi là tannalbin. Chất này cản trở những chất độc được đào thải …
- Nội Dung: Protein trong thịt chó và axit tannic trong lá trà khi gặp nhau có thể sinh ra một chất với tên gọi là tannalbin. Chất này cản trở những chất độc được đào thải ra ngoài và sinh ra táo bón. Nếu tích tụ lâu sẽ sinh độc và gây ung thư đường ruột. Đây …
Những món ăn kỵ nhau cho bé ăn dặm mà mẹ nên lưu ý
- Tác giả: nhathuoclongchau.com.vn
- Ngày đăng: 11/03/2022
- Đánh giá: 3.06 (362 vote)
- Tóm tắt: Tuy nhiên, nếu nấu cùng 2 thực phẩm trên thì các enzyme có trong cà rốt sẽ phá hủy vitamin C ở củ cải, khiến trẻ không thể hấp thụ được vitamin …
- Nội Dung: Protein trong thịt chó và axit tannic trong lá trà khi gặp nhau có thể sinh ra một chất với tên gọi là tannalbin. Chất này cản trở những chất độc được đào thải ra ngoài và sinh ra táo bón. Nếu tích tụ lâu sẽ sinh độc và gây ung thư đường ruột. Đây …
20+ những thực phẩm kỵ nhau khi nấu cháo cho bé
- Tác giả: kidsplaza.vn
- Ngày đăng: 02/03/2023
- Đánh giá: 2.85 (89 vote)
- Tóm tắt: 20+ những thực phẩm kỵ nhau khi nấu cháo cho bé. Thịt bò – Hải sản: Nấu chung gây kết tủ, khiến trẻ khó hấp thu canxi · Khoai tây/ khoai lang – …
- Nội Dung: Vậy là ba mẹ đã tìm hiểu được những thực phẩm kỵ nhau khi nấu cháo cho bé và những thực phẩm thịt, cá đem lại dinh dưỡng cho bé ăn dặm. Chúc các bé luôn khỏe mạnh, hay ăn chóng lớn mỗi ngày và hãy luôn đồng hành cùng Kids Plaza để cập nhật thêm …
Tổng hợp 21+ những thực phẩm kỵ nhau gay ngộ độc thực phẩm
- Tác giả: naifood.com
- Ngày đăng: 04/10/2022
- Đánh giá: 2.75 (127 vote)
- Tóm tắt: Tổng hợp 21+ những thực phẩm kỵ nhau gay ngộ độc thực phẩm.
- Nội Dung: Thịt cua ngoài kỵ với quả hồng, bạn cũng cần lưu ý không nên sử dụng thực phẩm này với nước trà. Trong thành phần của nước trà có chứa rất nhiều acid tannic tương tự như trong quả hồng, do đó dễ gây kết tủa thành phần protein có trong thịt cua. Khi …
Những loại thực phẩm kỵ nhau tuyệt đối không được dùng trong
- Tác giả: laodong.vn
- Ngày đăng: 08/28/2022
- Đánh giá: 2.76 (88 vote)
- Tóm tắt: Thịt cua và trà. Một trong các nguyên nhân dẫn đến các vấn đề về tiêu hóa đó chính là uống trà khi bạn đang ăn cua. · Tôm và vitamin C · Gan và …
- Nội Dung: Thịt cua ngoài kỵ với quả hồng, bạn cũng cần lưu ý không nên sử dụng thực phẩm này với nước trà. Trong thành phần của nước trà có chứa rất nhiều acid tannic tương tự như trong quả hồng, do đó dễ gây kết tủa thành phần protein có trong thịt cua. Khi …
Loạn thông tin các thực phẩm kỵ nhau khi nấu
- Tác giả: plo.vn
- Ngày đăng: 10/08/2022
- Đánh giá: 2.6 (189 vote)
- Tóm tắt: Điều đặc biệt những danh sách thực phẩm kỵ nhau này lại có những món chúng ta vẫn thường hay kết hợp như gan heo xào giá, đậu đỏ nấu chung với …
- Nội Dung: Thịt cua ngoài kỵ với quả hồng, bạn cũng cần lưu ý không nên sử dụng thực phẩm này với nước trà. Trong thành phần của nước trà có chứa rất nhiều acid tannic tương tự như trong quả hồng, do đó dễ gây kết tủa thành phần protein có trong thịt cua. Khi …
- Tác giả: daidoanket.vn
- Ngày đăng: 09/09/2022
- Đánh giá: 2.52 (100 vote)
- Tóm tắt: Đậu phụ chứa nhiều magie clorua và canxi sunphat, trong khi đó cải bó xôi chứa axit oxalic. Khi kết hợp, nó sẽ tạo ra magie oxalate và canxi oxalate, hai chất …
- Nội Dung: Đậu phụ chứa nhiều magie clorua và canxi sunphat, trong khi đó cải bó xôi chứa axit oxalic. Khi kết hợp, nó sẽ tạo ra magie oxalate và canxi oxalate, hai chất kết tủa không tiêu này có thể ảnh hưởng tới sự hấp thụ canxi của bé cũng như gây ra sỏi …
Những thực phẩm kỵ nhau
- Tác giả: baoquangninh.vn
- Ngày đăng: 08/15/2022
- Đánh giá: 2.3 (125 vote)
- Tóm tắt: Những thực phẩm kỵ nhau · Đậu nành và rau chân vịt. Rau chân vịt có chứa axit oxalic, khi kết hợp với canxi trong đậu nành sẽ tạo ra một loại kết …
- Nội Dung: Đậu phụ chứa nhiều magie clorua và canxi sunphat, trong khi đó cải bó xôi chứa axit oxalic. Khi kết hợp, nó sẽ tạo ra magie oxalate và canxi oxalate, hai chất kết tủa không tiêu này có thể ảnh hưởng tới sự hấp thụ canxi của bé cũng như gây ra sỏi …
Những loại thực phẩm tuyệt đối không nên ăn cùng nhau – VOV
- Tác giả: vov.vn
- Ngày đăng: 01/03/2023
- Đánh giá: 2.23 (71 vote)
- Tóm tắt: Tôm và rau củ giàu vitamin C: Trong tôm thông thường có nhiều arsenic trioxide (As205). Kết hợp tôm với các thực phẩm giàu vitamin C như ớt …
- Nội Dung: Đậu phụ chứa nhiều magie clorua và canxi sunphat, trong khi đó cải bó xôi chứa axit oxalic. Khi kết hợp, nó sẽ tạo ra magie oxalate và canxi oxalate, hai chất kết tủa không tiêu này có thể ảnh hưởng tới sự hấp thụ canxi của bé cũng như gây ra sỏi …
Những món kết hợp với nhau sẽ gây ngộ độc, chết người
- Tác giả: daynauan.vn
- Ngày đăng: 07/13/2022
- Đánh giá: 2.19 (100 vote)
- Tóm tắt: Thông tin mô tả · 1. Sữa bò và nước hoa quả chua (Cam, quýt): · 2. Không nên xào nấu gan lợn với giá đỗ. · 3. Không nấu gan động vật với carốt, rau cần · 4. Không …
- Nội Dung: Sau khi ăn thịt dê ăn dưa hấu tráng miệng dễ “sang nguyên khí”. Điều này là do thịt dê vị ngọt tính nóng, còn dưa hấu tính hàn, thuộc thực phẩm lạnh, sau khi ăn vào không những giảm thấp tác dụng bổ dưỡng của thịt dê mà còn gây trở ngại cho tì vị, …
Những thực phẩm kỵ nhau khi nấu cháo cho bé mẹ biết chưa?
- Tác giả: marrybaby.vn
- Ngày đăng: 11/20/2022
- Đánh giá: 2.01 (160 vote)
- Tóm tắt: Trên thực tế, có những thực phẩm kỵ nhau khi nấu cháo cho bé. Cùng MarryBaby tìm hiểu đó là những loại nào trong bài viết này nhé!
- Nội Dung: Đậu phụ chứa nhiều magie clorua và canxi sunphat, trong khi đó cải bó xôi chứa axit oxalic. Khi kết hợp, nó sẽ tạo ra magie oxalate và canxi oxalate, hai chất kết tủa không tiêu này có thể ảnh hưởng tới sự hấp thụ canxi của bé cũng như gây ra sỏi …
Những loại thực phẩm kỵ nhau tuyệt đối không nên ăn chung
- Tác giả: khoedep.vn
- Ngày đăng: 07/31/2022
- Đánh giá: 1.93 (198 vote)
- Tóm tắt: Dưới đây là 10 cặp thực phẩm kỵ nhau không nên nấu chung, cùng KhoeDep.vn tìm hiểu ngay nào! 1. Thịt heo và đậu nành; 2. Óc heo và trứng gà; 3. Cam dầm sữa …
- Nội Dung: Cải bó xôi là chứa rất nhiều axit phytic. Axit này sẽ liên kết với canxi trong cơ thể tạo thành muối. Kết quả là canxi chẳng được hấp thụ vào cơ thể mà còn “trục xuất” các hợp chất muối mới này dưới hình thức chất thải. Do vậy, nếu đã mua tôm, cua …
Thơ về các loại thức ăn kỵ nhau cực hay
- Tác giả: gocsuckhoe.com
- Ngày đăng: 05/29/2022
- Đánh giá: 1.86 (78 vote)
- Tóm tắt: 1. Mật ong, sữa, sữa đậu nành. Ăn cùng tắc tử đề phòng mau mau · 2. Thịt gà, kinh giới kị nhau. Cùng ăn 1 lúc ngứa đầu phát điên · 3. Ba ba ăn với rau sam · 4.
- Nội Dung: Cải bó xôi là chứa rất nhiều axit phytic. Axit này sẽ liên kết với canxi trong cơ thể tạo thành muối. Kết quả là canxi chẳng được hấp thụ vào cơ thể mà còn “trục xuất” các hợp chất muối mới này dưới hình thức chất thải. Do vậy, nếu đã mua tôm, cua …
Tổng hợp các món ăn kỵ nhau, tuyệt đối không nấu chung bà nội trợ cần biết
- Tác giả: bachhoaxanh.com
- Ngày đăng: 04/27/2022
- Đánh giá: 1.89 (192 vote)
- Tóm tắt: Có những thực phẩm khi kết hợp với nhau sẽ gây hại cho sức khỏe. Hôm nay Bách hóa XANH tổng hợp cho bạn các món ăn kỵ nhau, tuyệt đối không nấu chung bà nội …
- Nội Dung: Cải bó xôi là chứa rất nhiều axit phytic. Axit này sẽ liên kết với canxi trong cơ thể tạo thành muối. Kết quả là canxi chẳng được hấp thụ vào cơ thể mà còn “trục xuất” các hợp chất muối mới này dưới hình thức chất thải. Do vậy, nếu đã mua tôm, cua …