Từ xưa đến nay, thịt lợn là thức ăn chủ yếu của người dân trên toàn thế giới. Trong các loại thịt gia súc hay gia cầm thì đa số mọi người vẫn thích ăn thịt lợn hơn cả.
Chúng ta nói rằng “toàn thân con lợn đều quý” cũng không sai. Bởi vì, bộ phận nào của lợn cũng có thể chế biến thành món ăn phục vụ cho con người.
Ví dụ như, từ thịt đầu lợn (gồm tai, mũi, lưỡi, não) đến thịt vai, thịt mông, thịt bụng, chân giò, thịt nạc, mỡ lợn, xương (xương sườn, xương sống, xương hom)…Đều có thể chế biến các món ăn như luộc, xào, rán, quay, hầm… Ngoài ra, bộ lòng lợn (gồm tim, gan, bầu dục, ruột non, ruột già) cũng đều có thể chế biến thành các món ăn.
Vậy thì câu hỏi đặt ra là trên toàn bộ con lợn có bộ phận nào không nên ăn và ăn bao nhiêu là cần thiết?
Trước tiên chúng ta tìm hiểu xem thịt lợn có liên quan đến ung thư?
Năm 2015, tổ chức y tế thế giới (WHO) đã thông báo, thịt đỏ (bao gồm thịt lợn, thịt bò, thịt dê) thuộc các chất gây ung thư nhóm 2A; Còn nếu là thịt đã qua chế biến (thịt giăm bông, thịt xông khói…) thì thuộc chất gây ung thư nhóm 1, đặc biệt nguy hiểm.
Điều này có nghĩa là căn cứ vào những bằng chứng nghiên cứu hiện có thì ăn thịt đỏ có thể là nguy cơ dẫn đến ung thư cho con người. Tuy nhiên, xin lưu ý cách dùng từ ở đây (có thể là nguy cơ) không có nghĩa độc tính, ăn vào là bị ung thư ngay.
Mà thực tế thịt đỏ lại là những thực phẩm quan trọng cung cấp dinh dưỡng thiết yếu cho chúng ta như protein, sắt, vitamin B12… Vì thế, trên một ý nghĩa nào đó thì chúng không thể thiếu được trong cuộc sống của chúng ta.
Cho nên, như nói đã ở trên thì thịt lợn, thịt bò, thịt dê là những loại thực phẩm khiến chúng ta phải cân nhắc khi sử dụng. Để đảm bảo an toàn và dinh dưỡng cho cơ thể, chúng ta nên tuân thủ chế độ ăn thịt lợn và các loại thịt đỏ theo quy tắc: Bình quân mỗi ngày chỉ nên ăn khoảng 50-70gr là đủ.
Ngoài ra, chúng ta còn có thể ăn các loại thịt trắng như thịt gia cầm gà, vịt, ngan, ngỗng hay ăn các loại cá, tôm…
Có nên ăn ruột lợn (lòng lợn) vốn là nơi chứa chất thải ra của con lợn, rất bẩn?
Lòng lợn là món khoái khẩu của nhiều người, đặc biệt là những quý ông thích “lai rai”. Ở Trung quốc hay Việt Nam nhiều nhà hàng có tiếng từ xưa đến nay chủ yếu bởi món lòng lợn được chế biến thành các món ăn đa dạng.
Chỉ có điều khi ăn món khoái khẩu này có thể chúng ta quên mất một điều rằng, lòng lợn (ruột già) là nơi chứa chất cặn bã của thức ăn sau tiêu hóa thải ra (mà ta gọi là phân).
Lòng lợn là nơi các vi sinh vật sinh sống nhiều hơn, chắc chắn sẽ tồn tại nhiều kí sinh trùng, nhiều vi khuẩn gây bệnh… Nghe đến đây, bạn thấy lòng lợn có bẩn không?
Tuy nhiên, nếu thích thú với món này thì chỉ cần bạn làm sạch thật kĩ, không còn bẩn nữa rồi nấu chín trong nhiệt độ làm chết hết các vi sinh vật là có thể yên tâm thưởng thức.
Gan lợn có phải là bộ phận nhiễm nhiều kim loại nặng?
Cơ thể người và lợn đều giống nhau. Đều có gan như một bộ máy giải độc và là nơi trung chuyển chất độc trong cơ thể. Khi các chất độc hại như kim loại nặng… xâm nhập vào cơ thể đều cần qua gan xử lí rồi đào thải ra.
Nếu là một con lợn bệnh, chức năng gan của nó sẽ kém đi. Hoặc khi lỡ ăn quá mức các chất có độc có hại, những chất độc hại đó sẽ tích tụ vào gan.
Nên khi chọn mua thực phẩm, mấu chốt là chọn những thực phẩm có thể tin tưởng được, mua thực phẩm đã qua kiểm dịch để không mua phải lợn bệnh, lợn chết. Và giống như thịt lợn, dùng gan lợn thay cho các loại thịt đỏ khác, một tháng chỉ nên ăn 1-2 lần, mỗi lần không quá 75gr, sẽ có tác dụng bổ sung sắt và huyết sắc tố.
Trong tiết lợn (máu lợn) có nhiều độc tố?
Trong những thực phẩm có tác dụng bổ sung sắt và bổ máu thì tiết lợn đứng đầu bảng lựa chọn. Chỉ cần con lợn khỏe mạnh, sản phẩm từ tiết được chế biến an toàn là có thể dùng được.
Nhưng nếu như bạn không cẩn thận mà mua phải lợn chết, lợn bệnh hoặc tiết lợn không còn tươi mới thì đó lại là một vấn đề khác.
Cholesterol trong não lợn có cao?
Vài năm trước đây, chúng ta được khuyến cáo rằng mỗi ngày lượng cholesterol hấp thụ vào cơ thể không được vượt quá 300mg.
Nhưng hiện nay, các quốc gia trên thế giới đều thống nhất cho rằng bao nhiêu cholesterol trong thức ăn không ảnh hưởng lớn đến lượng cholestrerol trong cơ thể và bệnh tim mạch. Vì thế những khuyến cáo hạn chế đối với cholesterol đã bị hủy bỏ.
Qủa thật, so với các thực phẩm khác thì lượng cholesterol trong não lợn tương đối cao. Cứ 100gr não lợn thì có 2.571mg hàm lượng cholesterol. Trong khi 100gr cá chỉ có khoảng 230mg cholesterol và trong một lòng đỏ trứng cũng chỉ có khoảng 200mg cholesterol.
Để đảm bảo sức khỏe, tốt nhất là không nên ăn mỡ động vật quá nhiều mới là quan trọng, chứ không phải là chỉ quan tâm xem bao nhiêu cholesterol. Và nếu thích ăn não lợn, mỗi tháng chỉ nên dùng 2-3 lần, mỗi lần ăn khoảng 50gr, thì không vấn đề gì.
Phổi lợn có nhiều bụi bẩn?
Chúng ta thường nghe nói rằng không nên ăn phổi lợn vì phổi lợn tập trung rất nhiều bụi do phổi là nơi trao đổi thể khí, thu thập nhiều bụi từ trong không khí. Ngoài ra, lợn lại có đặc tính hay dũi đất, khiến phổi hít vào càng nhiều bụi hơn. Để hiểu rõ vấn đề này, trước tiên chúng ta nói về con người.
Có thể chúng ta đã nghe đến một thứ bệnh gọi là “ bệnh bụi phổi”. Loại bệnh này cho đến nay mới chỉ phát hiện trên cơ thể người. Nguyên nhân chủ yếu là do bệnh nhân có thời gian dài làm việc nơi có nhiều bụi bặm, thường xuyên hít vào nhiều bụi dẫn đến lá phổi tích lũy bụi dưới nhánh khí quản.
Còn lợn, cho dù đặc tính của chúng là thích dũi đất, dũi rau cỏ hay những thứ quanh nó. Nhưng cũng không vì thế mà khiến cho chúng hít đất vào trong cơ thể. Hơn nữa, chúng không thể sống ở nơi quá nhiều bụi. Nói chung người chăn nuôi nào cũng chỉ mong chăm sóc cho nó luôn béo tốt, chóng lớn để sớm xuất chuồng.
Theo Trí Thức Trẻ
Top 18 nội tạng lợn gồm những gì viết bởi Cosy
Ăn nội tạng động vật như thế nào để không ảnh hưởng tới sức khỏe?
- Tác giả: vienyhocungdung.vn
- Ngày đăng: 03/07/2023
- Đánh giá: 4.68 (208 vote)
- Tóm tắt: Người đang hóa trị, xạ trị ung thư nên ăn gì và kiêng ăn gì? … Những phần nội tạng thường được sử dụng làm thực phẩm bao gồm: Gan, tim, …
- Nội Dung: Một số người chiếm khoảng 30% dân số nhạy cảm với cholesterol trong chế độ ăn uống. Với những đối tượng này, việc tiêu thụ thực phẩm giàu cholesterol có thể làm tăng tổng lượng cholesterol. Hiệp hội Tim mạch Mỹ khuyến cáo, chỉ nên bổ sung lượng chất …
Ăn nội tạng có tốt cho sức khỏe?
- Tác giả: suckhoe123.vn
- Ngày đăng: 10/09/2022
- Đánh giá: 4.49 (412 vote)
- Tóm tắt: Nội tạng đặc biệt giàu vitamin B, chẳng hạn như vitamin B12 và folate. Chúng cũng giàu khoáng chất, bao gồm sắt, magie, selen và kẽm, và các …
- Nội Dung: Một số người chiếm khoảng 30% dân số nhạy cảm với cholesterol trong chế độ ăn uống. Với những đối tượng này, việc tiêu thụ thực phẩm giàu cholesterol có thể làm tăng tổng lượng cholesterol. Hiệp hội Tim mạch Mỹ khuyến cáo, chỉ nên bổ sung lượng chất …
Các món phủ tạng động vật nổi tiếng của ẩm thực Việt
- Tác giả: afamily.vn
- Ngày đăng: 01/24/2023
- Đánh giá: 4.29 (209 vote)
- Tóm tắt: Chế biến lòng lợn không quá cầu kỳ nhưng cần bí quyết đặc biệt thì lòng mới trắng, giòn, ngon. Các món phủ tạng động vật nổi tiếng của ẩm thực …
- Nội Dung: Đĩa lòng thường bao gồm lòng non (hoặc lòng xe điếu), dồi (sẽ được nói kỹ hơn ở dưới), cùng một vài phủ tạng khác như tim, gan, lá lách, dạ dày, cổ hũ, tràng… Dù là phủ tạng nhưng đây đều là những thứ đặc sản ngon miệng nên đĩa lòng lợn cũng có …
Tag: nội tạng heo gồm những gì
- Tác giả: longheo.com
- Ngày đăng: 07/29/2022
- Đánh giá: 4.16 (305 vote)
- Tóm tắt: Tag: nội tạng heo gồm những gì. Gan heo sốt mật ong- món ngon cho bạn sở hữu nguồn năng lượng dồi dào.
- Nội Dung: Đĩa lòng thường bao gồm lòng non (hoặc lòng xe điếu), dồi (sẽ được nói kỹ hơn ở dưới), cùng một vài phủ tạng khác như tim, gan, lá lách, dạ dày, cổ hũ, tràng… Dù là phủ tạng nhưng đây đều là những thứ đặc sản ngon miệng nên đĩa lòng lợn cũng có …
Tràng lợn là bộ phận nào? Mồi nhậu ngon của các ông – The Coth
- Tác giả: thecoth.com
- Ngày đăng: 01/29/2023
- Đánh giá: 3.8 (294 vote)
- Tóm tắt: Tràng lợn là bộ phận nào? Đó là phần nội tạng có dạng giống phèo hay lòng heo. Nhưng thực chất đó là phần tử cung của con heo nái.
- Nội Dung: Đĩa lòng thường bao gồm lòng non (hoặc lòng xe điếu), dồi (sẽ được nói kỹ hơn ở dưới), cùng một vài phủ tạng khác như tim, gan, lá lách, dạ dày, cổ hũ, tràng… Dù là phủ tạng nhưng đây đều là những thứ đặc sản ngon miệng nên đĩa lòng lợn cũng có …
11 điều nên biết về tiết canh, lòng lợn, nội tạng động vật
- Tác giả: suckhoedoisong.vn
- Ngày đăng: 06/21/2022
- Đánh giá: 3.75 (336 vote)
- Tóm tắt: Nội tạng động vật bao gồm: óc, tim, gan, thận (bầu dục), dạ dày, ruột… Thông thường chúng ta hay sử dụng các nội tạng này của lợn, gà, ngan, …
- Nội Dung: Đĩa lòng thường bao gồm lòng non (hoặc lòng xe điếu), dồi (sẽ được nói kỹ hơn ở dưới), cùng một vài phủ tạng khác như tim, gan, lá lách, dạ dày, cổ hũ, tràng… Dù là phủ tạng nhưng đây đều là những thứ đặc sản ngon miệng nên đĩa lòng lợn cũng có …
Một vài vấn đề khi sử dụng thịt nội tạng
- Tác giả: accgroup.vn
- Ngày đăng: 05/07/2022
- Đánh giá: 3.4 (586 vote)
- Tóm tắt: Mỡ nội tạng còn có khả năng phân giải các vitamin tan trong mỡ để cơ thể hấp thụ. Thịt nội tạng là một nguồn protein khá phong phú, bao gồm tất cả chín axit …
- Nội Dung: Đĩa lòng thường bao gồm lòng non (hoặc lòng xe điếu), dồi (sẽ được nói kỹ hơn ở dưới), cùng một vài phủ tạng khác như tim, gan, lá lách, dạ dày, cổ hũ, tràng… Dù là phủ tạng nhưng đây đều là những thứ đặc sản ngon miệng nên đĩa lòng lợn cũng có …
- Tác giả: thammythucuc.vn
- Ngày đăng: 08/20/2022
- Đánh giá: 3.28 (341 vote)
- Tóm tắt: Nội tạng lợn là thuật ngữ chỉ những bộ phận bên trong của con heo gồm: gan, tim, lòng, dạ dày, tiết… … Xem thêm: Xăm môi nên ăn gì để lên màu đẹp …
- Nội Dung: Xăm môi có ăn được nội tạng lợn không là thắc mắc chung của nhiều người vì lo sợ món ăn này có thể gây ra những biến chứng xấu làm hưởng tới quá trình hồi phục của môi. Trong bài viết dưới đây, Bệnh viện Thẩm mỹ Thu Cúc sẽ đưa ra những thông tin …
Hà Nội: 10 tấn nội tạng lợn 5.000 đồng/kg chưa vào nhà hàng thì bị thu giữ
- Tác giả: thanhnien.vn
- Ngày đăng: 07/07/2022
- Đánh giá: 3.05 (590 vote)
- Tóm tắt: “Đợt này dịch Covid-19, các con tôi nghỉ việc hết, các cháu không có việc gì làm, nên tôi phải mua hàng trôi nổi ở chợ về để cho cháu đi bán lấy …
- Nội Dung: “Đợt này dịch Covid-19, các con tôi nghỉ việc hết, các cháu không có việc gì làm, nên tôi phải mua hàng trôi nổi ở chợ về để cho cháu đi bán lấy tiền tiêu. Không thì nhà chẳng có gì cả. Nói chung là tôi bán thôi chứ cũng không biết người mua bán đi …
Đổi vị với vô vàn món ăn từ nội tạng heo, ngon “nhức nách” khó có thể bỏ qua
- Tác giả: phunutoday.vn
- Ngày đăng: 04/04/2023
- Đánh giá: 2.89 (140 vote)
- Tóm tắt: … gì từ nội tạng heo thì có thể tham khảo vô vàn những món ăn ngon, … Với những nguyên liệu đơn giản bao gồm lòng non, chanh, gia vị, …
- Nội Dung: Phổi heo là loại thực phẩm cực kì quen thuộc và bổ dưỡng mà hầu hết ai cũng biết, thậm chí khi được kết hợp cùng các nguyên liệu khác nó còn trở thành món “khoái khẩu” yêu thích của nhiều người. Phổi heo xào sả ớt là một trong những món ăn như vậy. …
Các món ăn từ lòng lợn thơm ngon chế biến đơn giản
- Tác giả: me.phununet.com
- Ngày đăng: 11/13/2022
- Đánh giá: 2.84 (76 vote)
- Tóm tắt: Lòng lợn (bao gồm cả dạ dày, ruột non, ruột già) là một trong số những món … Muốn có những món ăn ngon từ nội tạng heo, bạn phải biết cách làm sạch và khử …
- Nội Dung: Canh lòng lợn hầm hoàng kỳ thăng ma chỉ xác: ruột lợn (lấy đoạn đại tràng) 250g, hoàng kỳ 20g, thăng ma 9g, chỉ xác 10g. Ruột lợn làm sạch thái miếng, cho 3 dược liệu cho trong túi vải, thêm nước. Hầm chín, bỏ gói bã thuốc, thêm gia vị. Chia 2 lần …
Ăn nhiều nội tạng lòng phèo của heo bò lợn tốt hay hại
- Tác giả: gacongnghe.com
- Ngày đăng: 06/15/2022
- Đánh giá: 2.73 (181 vote)
- Tóm tắt: Một số cơ quan nội tạng của heo bò lợn bao gồm như ruột non, … Đặc điểm quan trọng của những nội tạng động vật như lòng phèo heo bò lợn là sau trong quá …
- Nội Dung: Vì nhu cầu thị trường về nội tạng động vật rất cao nên nhiều cơ sở giết mổ còn sử dụng nhiều loại hóa chất độc hại để tẩy trắng, tạo hương vị cho lòng phèo để đông lạnh nên cực kỳ nguy hiểm cho sức khỏe nếu vô tình các bạn mua phải nội tạng heo bò …
Bộ phận cực bổ chỉ có 1 của con lợn, giúp bổ tỳ vị, trợ ngũ tạng, có tiền không mua được: Lưỡi lợn
- Tác giả: danviet.vn
- Ngày đăng: 03/25/2023
- Đánh giá: 2.64 (93 vote)
- Tóm tắt: Trước hết, thịt lợn là nguồn protein chất lượng cao. Nói cách khác, thịt lợn chứa đủ nồng độ của tất cả các axit amin thiết yếu. 100g thịt lợn …
- Nội Dung: Những người mắc một căn bệnh như đái tháo đường nên ưu tiên lựa chọn giữa lưỡi lợn và lưỡi bò. Điều này là do hàm lượng cholesterol thấp so với thịt lợn, có hại cho bệnh nhân tiểu đường. Tuy nhiên, cả hai loại nội tạng đều chứa hàm lượng vitamin B12 …
Những bộ phận trên con lợn chứa chất độc hại, nên hạn chế ăn kẻo
- Tác giả: tienphong.vn
- Ngày đăng: 09/06/2022
- Đánh giá: 2.53 (199 vote)
- Tóm tắt: Phổi lợn là nơi chứa rất vi khuẩn vì đây là nơi trao đổi không khí với bên ngoài. Với đặc điểm là dán mũi xuống đất, lợn có nhiều khả năng …
- Nội Dung: Những người mắc một căn bệnh như đái tháo đường nên ưu tiên lựa chọn giữa lưỡi lợn và lưỡi bò. Điều này là do hàm lượng cholesterol thấp so với thịt lợn, có hại cho bệnh nhân tiểu đường. Tuy nhiên, cả hai loại nội tạng đều chứa hàm lượng vitamin B12 …
Tag: nội tạng heo gồm những gì
- Tác giả: bachhoanongsan.com
- Ngày đăng: 08/01/2022
- Đánh giá: 2.39 (69 vote)
- Tóm tắt: Phủ tạng động vật bao gồm: óc, tim, gan, thận (bầu dục), dạ dày, ruột… Thông thường chúng ta hay ăn tim, gan, bầu dục dạ dày của lợn, gà, ngan, vịt, ngoài ra …
- Nội Dung: Những người mắc một căn bệnh như đái tháo đường nên ưu tiên lựa chọn giữa lưỡi lợn và lưỡi bò. Điều này là do hàm lượng cholesterol thấp so với thịt lợn, có hại cho bệnh nhân tiểu đường. Tuy nhiên, cả hai loại nội tạng đều chứa hàm lượng vitamin B12 …
Giống lòng xào dưa, cháo lòng bình dân nhưng có phải ai cũng ăn
- Tác giả: kinhtedothi.vn
- Ngày đăng: 12/17/2022
- Đánh giá: 2.29 (76 vote)
- Tóm tắt: Khi ăn cháo lòng có thể giảm bớt việc ăn lòng lợn, nội tạng lợn để … Các nguyên liệu để chế biến cháo lòng gồm gan, thận, tim, dạ dày, …
- Nội Dung: Một số ruột động vật có lượng rất lớn vi khuẩn E. Coli và các vi khuẩn gây bệnh tiêu chảy, tả, lỵ, thương hàn. Đặc biệt, những người có đường tiêu hóa kém ăn phải cháo lòng, nội tạng nấu không chín kỹ hay ô nhiễm chéo sang các thức ăn nước uống khác …
Nội tạng động vật: Bổ dưỡng và nguy cơ
- Tác giả: dantri.com.vn
- Ngày đăng: 10/22/2022
- Đánh giá: 2.12 (112 vote)
- Tóm tắt: Nội tạng, cơ quan bên trong, của cơ thể động vật bao gồm: (1) các tạng nằm trong lồng ngực như tim, phổi, (2) các tạng thuộc hệ tiêu hóa, …
- Nội Dung: Hai điều lưu ý khi ăn nội tạng: (1) một là hàm lượng chất dinh dưỡng, đặc biệt chất béo khá cao nên cần hạn chế với các người có bệnh liên quan như gút, béo phì, suy thận.., và (2) hai là chỉ ăn nội tạng “sạch” để tránh bị nhiễm trùng và đặc biệt là …
Các loại nội tạng có tốt cho sức khỏe? – Viam Clinic
- Tác giả: viamclinic.vn
- Ngày đăng: 08/19/2022
- Đánh giá: 2.19 (148 vote)
- Tóm tắt: Chúng chứa nhiều chất dinh dưỡng, chẳng hạn như vitamin B12 và folate, đồng thời chúng cũng là nguồn cung cấp sắt và protein tuyệt vời. Các loại khác nhau là gì …
- Nội Dung: Tuy nhiên, những người săn bắn hái lượm không chỉ ăn thịt cơ. Họ cũng ăn cả nội tạng, chẳng hạn như não, ruột và thậm chí cả tinh hoàn. Trên thực tế, các cơ quan nội tạng được đánh giá rất cao. Nội tạng còn là một nguồn bổ sung dinh dưỡng tuyệt vời …