Bạn có công nhận rằng phở cuốn chay luôn có một hương vị gì đó rất hấp dẫn không? Món ăn không hề có tôm, thịt, cá nhưng vẫn khiến nhiều người mê như điếu đổ bởi sự thanh đạm, ngọt mát tự nhiên từ nhiều loại rau củ kết hợp trong đó. Và dù bạn có ăn thường xuyên thì cũng chẳng bao giờ lo ngấy hay bị tăng cân. Thế nhưng, bạn đã biết cách làm món ăn này sao cho ngon nhất chưa? Đọc ngay bài viết sau để biết thêm 2 công thức siêu đỉnh nhé.
1. Phở cuốn chay- Món ăn thanh đạm cực kỳ ngon miệng
Món ăn chủ yếu sử dụng các loại rau, nấm, thịt chay…vì thế khi ăn bạn không bị ngấy, đầy bụng mà ngược lại còn thấy rất ngon miệng và cực kỳ thanh đạm.
Phở cuốn dễ ăn, dễ làm, rất bổ dưỡng nên thích hợp để bổ sung vào bữa ăn hằng ngày. Kể cả bạn không theo hệ những người ăn chay thì cũng nên thử món ăn này một lần nhé, chắc chắn bạn sẽ rất thích cho mà coi.
Bởi đặc trưng của món ăn này là không có thịt nên không phải lúc nào mọi người cũng lựa chọn để chế biến. Các dịp, trường hợp hay có phở cuốn chay nhất là khi:
1.1 Khi nấu bếp ăn trên chùa, đình cho phật tử
1.2 Vào ngày mùng 1,15 âm
Nhiều người tuy không theo đạo nhưng họ tự đặt ra quy định cho bản thân là ăn chay vào ngày 1 và 15 hàng tháng. Và phở cuốn chay sẽ xuất hiện trong những dịp này. Ăn chay như một cách để thanh tịnh, sám hối và hướng đến sự từ bi lòng trắc ẩn bên trong con người.
1.3 Khi ăn kiêng
Sử dụng phở cuốn chay để giảm cân cũng là một cách được rất nhiều người áp dụng thành công. Lượng calo trong rau củ ít hơn trong thịt cá. Hơn nữa, trong rau lượng chất béo gần như không có vì thế sẽ giúp bạn có thể ăn no, đồng thời vẫn giảm được cân hiệu quả.
1.4 Khi muốn đổi món
Việc ăn quá nhiều chất đạm, các món dầu mỡ trong một khoảng thời gian sẽ làm bạn dễ bị ngấy. Vậy tại sao không thay đổi thực đơn sang ăn chay một ngày nhỉ? Việc này không bắt buộc, tuy nhiên nó sẽ giúp bạn thay đổi khẩu vị và ăn ngon miệng hơn đó. Hãy lựa chọn phở cuốn chay và làm thử nhé.
✔✔✔ NÊN XEM: Cách làm phở cuốn thịt bò
2. 3 Cách làm phở cuốn chay Ngon, Đơn giản tại nhà
Cái hay của món chay chính là phần nguyên liệu không quá cầu kỳ, bạn có thể dùng bất cứ loại rau gì có trong tủ lạnh đều được. Nhưng nếu muốn chuyên nghiệp, đồ ăn ngon mắt hơn bạn có thể học theo 2 cách sau đây. Đảm bảo chỉ cần nhìn thôi người ăn đã thấy hấp dẫn rồi.
2.1 Phở cuốn chay ngũ sắc
Đầu tiên là món cuốn chay ngũ sắc, bạn cần có 5 nguyên liệu chính để tạo thành 5 màu. Cụ thể bạn cần chuẩn bị:
- Màu xanh: rau xà lách, dưa chuột
- Màu tím: Bắp cải tím
- Màu trắng: nấm hải sản
- Màu vàng: ớt chuông vàng
- Màu cam: cà rốt
- Gia vị pha nước chấm: nước mắm, đường, bột ngọt, chanh, tỏi, ớt.
Các bước chế biến:
Bước 1: Bạn nhặt bỏ cuống, lá già, sơ chế rau thật sạch sau đó chuyển sang bước thái. Vì đa số các nguyên liệu cho món ăn này đều có thể ăn sống (trừ nấm) nên chúng ta có thể ăn luôn để giữ được độ giòn và vị ngọt. Tuy nhiên nếu muốn ăn mềm hơn bạn có thể trần qua, lưu ý chỉ trần chứ không luộc kĩ như khi ăn rau luộc.
Bước 2: Trần nấm trong nước nóng khoảng 2″ rồi vớt ra để nguội
Bước 3: Thái nguyên liệu:
- Rau xà lách: để nguyên lá, đối với lá to thì cắt bỏ phần sống lưng và chia làm 2 nửa
- Dưa chuột: nạo vỏ xanh, cắt dọc quả dưa làm 4 phần, sau đó mỗi phần sẽ thái thành các sợi dài.
- Bắp cải tím: bổ đôi bắp cải, bỏ phần cứng ở giữa lõi, sau đó thái dọc thành các sợi dài dày tầm 0,5 cm.
- Ớt chuông: bỏ tai, bổ đôi, thái dọc thành các lát mỏng. Chú ý thái mỏng vì vỏ ớt hơi cứng nếu miếng quá to sẽ làm rách bánh phở.
- Cà rốt: bào sợi ( với loại ăn sống) và cắt chỉ (với loại có trần qua nước).
Bước 4: Cuốn phở
Bạn trải phẳng miếng bánh phở lên mặt thớt, xếp các nguyên liệu vào trong mặt bánh. Mỗi nguyên liệu chỉ cho từ 1 đến hai lát như vậy phở cuốn không bị quá to và vừa miệng ăn. Làm lần lượt như vậy đến khi xong.
Bước 5: Pha nước chấm
Cách pha như sau: 2 thìa đường, 2 thìa nước mắm, trộn đều, thêm 6 thìa nước lọc. Đun hỗn hợp trên đến khi sôi thì thì tắt bếp và chờ cho nguội thì thêm nửa quả chanh, 1 chút ớt tươi nữa là hoàn thành.
2.2 Phở cuốn chay thập cẩm
Riêng với phở cuốn thập cẩm bạn có thể thể biến tấu với đủ các loại rau, đậu, nấm.. mà gia đình có hoặc những gì mà mình muốn ăn. Còn với hướng dẫn trong bài này, chúng ta sẽ làm cùng với các nguyên liệu:
- Rau xà lách: 300g
- Cà rốt: 200g
- Dưa chuột: 400g
- Su su: 150g
- Đậu phụ: 2 bìa to
- Nấm đùi gà: 200g
- Giò chay: 400g
Các bước thực hiện:
Bước 1: Làm sạch rau củ và sơ chế các nguyên liệu
- Dưa chuột và rau xà lách có thể ăn sống luôn do đó bạn chỉ cần nhặt bỏ phần già, úa của rau, nạo vỏ dưa chuột và rửa sạch là được.
- Cà rốt, su su, nấm đùi gà: nạo vỏ, bỏ phần gốc, thái thành các lát dài, chần chín tới. Với món ăn này bạn không nên luộc quá kĩ mà chỉ luộc qua mục đích bớt mùi hăng của nguyên liệu và giữ độ giòn của thực phẩm.
- Đậu phụ: cắt đôi miếng đậu và rán vàng cả hai mặt, đậu rán sẽ dai giòn bên ngoài, mềm bên trong lúc cuốn không bị nát.
- Giò chay: giò chay khi mua về đã có thể ăn được luôn, tuy nhiên nếu không muốn ăn lạnh bạn có thể hấp lại.
Bước 2: Cắt nguyên liệu
Tất cả các nguyên liệu trên sẽ được cắt ra thành các lát dài, đều nhau và để riêng ra đĩa. Nếu bạn làm tốt bước này thì khi chuyển sang bước cuốn sẽ rất nhanh, phở cuốn được chặt tay không bị rách, rơi đồ bên trong ra ngoài.
Bước 3: Cuốn phở và pha nước chấm
- Cách cuốn phở vẫn được thực hiện như thông thường đó là cho nguyên liệu vào bên trong và cuộn lá phở bên ngoài lại. Nếu muốn đẹp bạn hãy xếp xen kẽ các loại rau có màu sắc khác nhau gần nhau để tăng thêm độ hấp dẫn.
- Nước chấm: 5 thìa xì dầu, 3 thìa nước lọc, 3 thìa đường, 2 ít ớt và tỏi băm. Nước tương chấm phở không quá mặn lại có mùi thơm và cực kì hợp cho món ăn này.
3. Bí quyết pha nước chấm phở cuốn chay ăn mà mê
Nước chấm có vai trò rất quan trọng quyết định độ ngon và tạo nên hương vị cho món ăn. Đặc biệt là với các món chay khi mà nguyên liệu chủ yếu là rau củ chưa tẩm ướp thì bát nước chấm càng có ý nghĩa hơn.
Bí quyết để tạo ra một bát nước chấm hoàn hảo chính là:
- Đường: Ngọt nhẹ, tăng vị tạo ra sự hài hòa và giảm bớt độ mặn của nước mắm.
- Nước lọc: Tuy chỉ là nước trắng không mùi vị, nhưng nước lọc lại có vai trò rất quan trọng giúp giảm bớt độ mặn của nước mắm. Tỷ lệ nước lọc cũng cần tương xứng và thông thường sẽ là 3 thìa nước lọc – 1 thìa nước cốt.
- Tỏi băm, ớt: Nếu chỉ có mắn và đường thì nước chấm không thể đủ độ hấp dẫn được, vì thế tỏi và ớt chính là các yếu tố không thể thiếu góp vị cay nồng cực cuốn cho món ăn.
Nếu để so sánh thì các món ăn chay có phần dễ làm hơn các món thông thường khác nhưng không vì thế mà nó kém ngon. Đặc biệt là khi điều kiện kinh tế phát triển, con người có xu hướng bị béo phì, dư cân thì đây lại càng là sự lựa chọn được ưu tiên. Hãy cùng vào bếp làm phở cuốn chay cho bữa ăn thanh đạm nhé.
Top 18 phở cuốn có những gì viết bởi Cosy
Nguyên liệu làm phở cuốn gồm những gì?
- Tác giả: mayhuyhoang.com
- Ngày đăng: 09/27/2022
- Đánh giá: 4.59 (513 vote)
- Tóm tắt: – Giò lụa. … – Cà rốt. – Rau kinh giới. – Rau húng. – Rau xà lách. – Rau mùi tàu. … – Chanh. – Tỏi. – Ớt. – Gừng. Gia vị: tiêu, đường, dầu ăn, …
- Nội Dung: – Thịt bò mua về bạn đem rửa sạch trong nước muối pha loãng. Sau đó, cho thịt bò vào nồi đặt lên bếp luộc, cho vào nồi 1 củ gừng nhỏ đập dập, 1 củ hành khô đã bóc sạch vỏ. Luộc thịt khoảng 35-40 phút là chín, gắp thịt ra đĩa, để ráo nước và nguội …
Lưu ngay cách làm phở cuốn chay thơm ngon và vô cùng hấp dẫn
- Tác giả: hitavegan.com
- Ngày đăng: 10/31/2022
- Đánh giá: 4.58 (587 vote)
- Tóm tắt: 500g bánh phở · Giò chay 150g – 200g. Nguyên liệu này bạn có thể mua ngoài hoặc tự làm. · 300gr bắp cải tím, thái sợi nhỏ. · Đậu phụ: 3 miếng · Dưa chuột: 1 quả · Cà …
- Nội Dung: Bò chay là một thức ăn bổ dưỡng làm từ xác đậu nành tinh chế rồi sấy khô. Thức ăn này có màu nâu và được tẩm ướp hương liệu có mùi tương đối giống như thịt bò. Bò khô chay được dùng nhiều trong các cách làm món gỏi chay vô cùng thanh mát và đẹp mắt. …
Nguyên liệu, cách làm phở cuốn thịt bò, thập cẩm, Hà Nội ngon
- Tác giả: ngonaz.com
- Ngày đăng: 01/23/2023
- Đánh giá: 4.23 (334 vote)
- Tóm tắt: Nguyên liệu làm phở cuốn gồm những gì? … Mà phở cuốn nó hay ở chỗ là vừa có rau, vừa có tinh bột, vừa có thịt… đấy 3 trong 1 như thế ai mà …
- Nội Dung: Phở cuốn là món ngon độc lạ có một không hai được biến tấu từ sợi phở truyền thống của người Việt. Tuy nó chưa có “tuổi đời” lâu như món phở, nhưng tồn tại cho đến ngày hôm nay, phở cuốn đã khẳng định được vị trí và chỗ đứng trong lòng thực khách. …
Tổng hợp với hơn 32 cách làm phở cuốn ngon siêu đỉnh
- Tác giả: poppy.edu.vn
- Ngày đăng: 02/10/2023
- Đánh giá: 4.14 (275 vote)
- Tóm tắt: Đã bao giờ bạn tự hỏi nguyên liệu làm phở cuốn gồm những gì? cách làm phở cuốn ngon có khó không? Tất cả những giải đáp sẽ đầy đủ trong bài viết này: Cách …
- Nội Dung: – Cách làm nước mắm chua ngọt chấm phở cuốn: Bạn lấy nửa chén nước lọc, thêm các nguyên liệu làm nước mắm vào khuấy đều là hoàn tất. Sau đó, cuốn phở cuộn lại theo các thao tác tương tự cách làm nem cuốn tròn. Theo thông tin cung cấp bởi Từ điển …
Chia sẻ hơn 30 cách làm bánh phở cuốn hay nhất
- Tác giả: daotaonec.edu.vn
- Ngày đăng: 08/23/2022
- Đánh giá: 3.87 (510 vote)
- Tóm tắt: Với cách làm được hướng dẫn trong bài, bạn sẽ dễ dàng làm được những miếng bánh phở thơm ngon không kém gì ngoài hàng mà lại hợp vệ sinh. Bánh …
- Nội Dung: 4 Bước làm Bánh phở cuốn Ruốc Tôm chiêu đãi cả Gia đình Bánh phở cuốn ruốc tôm thơm ngon bạn đã thưởng thức lần nào chưa? Bạn đã biết ruốc tôm có thể ăn kèm với nhiều món như cơm trắng, xôi… nhưng chắc bạn chưa nghĩ đến ruốc tôm cũng làm được phở …
Phở Cuốn Thập Cẩm
- Tác giả: hoidaubepaau.com
- Ngày đăng: 01/29/2023
- Đánh giá: 3.6 (456 vote)
- Tóm tắt: 500gram bánh phở bản lớn (nguyên liệu này bạn có thể tìm mua ở các cửa hàng bán phở hoặc các lò đầu mối chuyên bỏ sỉ, lẻ các loại bánh cuốn, …
- Nội Dung: Làm phở cuốn thập cẩm tại nhà gồm những công đoạn chuẩn bị và chế biến vô cùng đơn giản mà Hội Đầu Bếp Á Âu tin rằng dù bạn có thường xuyên vào bếp hay không vẫn có thể thực hiện món ăn này một cách “ngon lành”. Không cần chờ đến cuối tuần, bạn đổi …
Tuyệt chiêu cách làm phở cuốn thịt lợn thơm ngon đúng vị
- Tác giả: unica.vn
- Ngày đăng: 05/11/2022
- Đánh giá: 3.5 (372 vote)
- Tóm tắt: Nếu bạn đã quá chán với những món ăn hằng ngày thì món phở cuốn … Phở cuốn là gì … Nhìn bằng mắt, bánh phở có màu trắng, mịn và mềm.
- Nội Dung: – Để lựa chọn miếng thịt không bị tẩm hàn the, chúng ta cần quan sát kĩ màu sắc và bề mặt miếng thịt. Miếng thịt có tẩm hàn the nhìn rất tươi, cầm thấy cứng, khô, thớ thịt săn, không dính. Nhưng khi cắt miếng thịt ra thì bị chảy nước, nhũn và độ đàn …
Phở cuốn – Linh hồn và tinh hoa của những món ăn đất Việt
- Tác giả: amthucmienbac.com
- Ngày đăng: 01/27/2023
- Đánh giá: 3.38 (470 vote)
- Tóm tắt: Phở cuốn được xem như là linh hồn các món ăn đất Việt. Món ăn này có gì đặc trưng để luôn tạo được sức hút mạnh đến vậy?
- Nội Dung: Trải bánh phở lên trên một bề mặt phẳng và sạch sẽ. Lần lượt cho nguyên liệu như: rau, thịt bò xào giá, một ít bún, đậu phụ, trứng và dưa chuột vào bên trong. Sau đó rắc lạc và thêm hành phi khô vào. Nhẹ nhàng cuốn đều tay và khéo léo, để món cuốn …
Travel News
- Tác giả: didulich.net
- Ngày đăng: 10/01/2022
- Đánh giá: 3.18 (454 vote)
- Tóm tắt: Ẩm thực Hà Nội từ lâu đã nổi tiếng với những món phở, trong đó có món phở cuốn. … Chẳng cần đũa hay muỗng gì cầu kỳ cả, bạn chỉ việc cầm từng cuốn phở lên …
- Nội Dung: Trải bánh phở lên trên một bề mặt phẳng và sạch sẽ. Lần lượt cho nguyên liệu như: rau, thịt bò xào giá, một ít bún, đậu phụ, trứng và dưa chuột vào bên trong. Sau đó rắc lạc và thêm hành phi khô vào. Nhẹ nhàng cuốn đều tay và khéo léo, để món cuốn …
Cách làm bánh phở cuốn ngon hấp dẫn ăn là ghiền
- Tác giả: giadinh.tv
- Ngày đăng: 11/26/2022
- Đánh giá: 2.84 (106 vote)
- Tóm tắt: 1.1 Làm phở cuốn cần những gì ? · Phở cuốn · Thịt thăn bò · Bún sợi ( bún rối) · Rau: xà lách, rau mùi tàu, rau hung, kinh giới · Dưa chuột · Đậu hũ …
- Nội Dung: Trải bánh phở lên trên một bề mặt phẳng và sạch sẽ. Lần lượt cho nguyên liệu như: rau, thịt bò xào giá, một ít bún, đậu phụ, trứng và dưa chuột vào bên trong. Sau đó rắc lạc và thêm hành phi khô vào. Nhẹ nhàng cuốn đều tay và khéo léo, để món cuốn …
Cách Làm Phở Cuốn 🌯
- Tác giả: thatlangon.com
- Ngày đăng: 06/12/2022
- Đánh giá: 2.89 (130 vote)
- Tóm tắt: 500 g bánh phở cuốn · 300 g thịt thăn bò · 50 g rau xà lách · 20 g rau mùi · 20 g rau kinh giới · 1/2 củ hành tây · 2 củ tỏi · 1 quả ớt tươi …
- Nội Dung: Trải bánh phở lên trên một bề mặt phẳng và sạch sẽ. Lần lượt cho nguyên liệu như: rau, thịt bò xào giá, một ít bún, đậu phụ, trứng và dưa chuột vào bên trong. Sau đó rắc lạc và thêm hành phi khô vào. Nhẹ nhàng cuốn đều tay và khéo léo, để món cuốn …
Phở cuốn gồm những gì, ăn với rau gì, bán ở đâu ngon nhất?
- Tác giả: yeutre.vn
- Ngày đăng: 11/13/2022
- Đánh giá: 2.76 (171 vote)
- Tóm tắt: Các nguyên liệu làm phở cuốn cũng rất đơn giản như: lá bánh phở, các loại thịt (gà, heo, bò…), bún sợi, đậu hũ, trứng chiên, đập phộng rang, …
- Nội Dung: Phở cuốn (phở tươi Việt Nam) là một trong những món ngon Hà Nội hấp dẫn không chỉ nổi tiếng với người dân trong nước, mà còn gây ấn tượng mạnh mẽ với du khách quốc tế. Đến du lịch Hà Nội mà không thử món ăn nổi tiếng này thì quả là một điều tiếc …
Cách làm bánh phở cuốn tươi ngon tại nhà
- Tác giả: rubissdetox.vn
- Ngày đăng: 03/15/2023
- Đánh giá: 2.61 (176 vote)
- Tóm tắt: Cách làm phở cuốn ngon có khó hay không? … Sau khi bạn biết nguyên liệu làm phở cuốn gồm những gì, chúng tôi chia sẻ cho bạn cách làm món phở cuốn thơm …
- Nội Dung: Bắt đầu chiên trứng ở trên chảo đã đổ dầu đều. Chiên cho đến khi trứng chín chứ không để bị cháy sẽ làm mất độ ngon món phở cuốn. Lấy dao hoặc kéo cắt trứng thành các sợi dài nhỏ vừa ăn. Bên cạnh đó, bạn cần chuẩn bị thêm cả lạc rang cùng với hành …
3 Cách làm phở cuốn ngon nhất
- Tác giả: beptop.vn
- Ngày đăng: 09/01/2022
- Đánh giá: 2.39 (114 vote)
- Tóm tắt: Nguyên liệu: · 1 củ cà rốt và1 quả đu đủ. · Rau thơm các loại (rau mùi, rau húng,…) · 200 gr thịt ( có thể thay thế bằng thịt ba chỉ sẽ dễ ăn hơn …
- Nội Dung: Tùy vào sở thích mà bạn có thể lựa chọn các phần thịt bò khác nhau. Nếu bạn thích miếng thịt ăn giòn thì nên lựa chọn phần thịt bắp, lõi rùa. Còn nếu chọn phần thịt bò thăn thì miếng thịt ăn mềm và ngọt.Tuy nhiên, phần đầu của miếng thịt thăn ăn rất …
Cách làm phở cuốn thập cẩm ngon hết sẩy ngay tại nhà – Nấu Cỗ 29
- Tác giả: nauco29.com
- Ngày đăng: 08/07/2022
- Đánh giá: 2.3 (177 vote)
- Tóm tắt: Cà rốt, đu đủ và su hào đem cắt mỏng thành những miếng vuông rồi ngâm trong nước muối loãng để không bị thâm. Bắt nồi lên bếp, đun sôi nước lọc sau đó cho thêm …
- Nội Dung: Giờ thì làm phở cuốn thập cẩm tại nhà không còn quá khó khăn đúng không nào. Với những nguyên liệu rất đơn giản và dễ dàng tìm kiếm bạn đã có thể làm ngay một món ăn vừa thanh đạm lại cung cấp nhiều chất dinh dưỡng cho cả nhà. Chúc bạn thành công …
Cách làm phở cuốn tôm thịt – nhà nhà đều mê
- Tác giả: bep360.net
- Ngày đăng: 08/06/2022
- Đánh giá: 2.35 (67 vote)
- Tóm tắt: Phở cuốn tôm thịt không những ngon, lạ miệng mà còn vô cùng đẹp mắt. Với vài thao tác đơn giản là bạn đã có món phở cuốn tôm thịt hấp dẫn, đặc biệt món ăn …
- Nội Dung: Cuốn bánh: Làm mềm bánh tráng bằng cách cho bánh lướt nhẹ qua nước. Xếp xà lách ở dưới cùng các nguyên liệu (trừ tôm), cuốn 1 vòng thì gập 2 bên mép như cuốn nem, xong bỏ tôm (mặt đỏ ra ngoài) và …
Cách làm phở cuốn
- Tác giả: eva.vn
- Ngày đăng: 04/26/2022
- Đánh giá: 2.11 (167 vote)
- Tóm tắt: Những cách làm hay những mẹo hay hướng dẫn làm phở cuốn được tổng hợp tại Eva. … Chỉ với vài bước đơn giản chị em đã có món phở cuốn siêu ngon, …
- Nội Dung: Cuốn bánh: Làm mềm bánh tráng bằng cách cho bánh lướt nhẹ qua nước. Xếp xà lách ở dưới cùng các nguyên liệu (trừ tôm), cuốn 1 vòng thì gập 2 bên mép như cuốn nem, xong bỏ tôm (mặt đỏ ra ngoài) và …
Nguyên liệu làm phở cuốn, địa chỉ bán ở đâu ngon nhất?
- Tác giả: bepnhamo.vn
- Ngày đăng: 01/12/2023
- Đánh giá: 1.99 (56 vote)
- Tóm tắt: 1.1. Nguyên liệu để làm phở cuốn ngon gồm những gì? … Các nguyên liệu làm phở cuốn cũng rất đơn giản như: lá bánh phở, các loại thịt (gà, heo, …
- Nội Dung: Trung bình mỗi ngày cơ thể chúng ta cần 2.000 -2.500 calo để đảm bảo mọi hoạt động. Tuy nhiên, lượng calo này được quyết định tùy thuộc ở mỗi người là khác nhau như là nam hay nữ, lao động nặng cần lượng calo lớn hơn, người béo phì, thừa cân thì cần …