Gợi Ý Top 10+ thịt đỏ gồm những loại nào [Tuyệt Vời Nhất]

Nhận diện thịt đỏ, thịt trắng, “bốn chân” và “hai chân”

Thịt: Đỏ, trắng, 4 chân hay 2 chân? - 2

Thịt đỏ theo ẩm thực là các loại thịt có màu đỏ khi còn tươi và không đổi thành màu trắng khi nấu chín. Thịt đỏ thường từ các loại thú, gia súc như thịt bò, bê, cừu, dê, heo, ngựa, trâu…nói chung là loại bốn chân. Chúng có màu đỏ vì có nhiều nhục tố (myoglobin). Một số loại cá đại dương như cá ngừ, cá kiếm,… ở tầng sâu có ít oxy, nhưng có nhu cầu sử dụng cao nên thịt của chúng có nhiều myoglobin và có màu đỏ. Riêng cá hồi có màu đỏ cam, một phần là do myoglobin, một phần là do nó ăn thức ăn có chất carotenoids màu vàng cam có nhiều trong các loại giáp xác nhỏ. Nói chung, về dinh dưỡng, thịt đỏ là loại protein “xịn”, hảo hạng, cung cấp sắt, vitamin B12 đầy đủ cho cơ thể … Thịt trắng hay còn gọi là thịt sáng màu hơn do ít myoglobin hơn.

Thịt trắng thường là thịt các loại gia cầm như gà, vịt, ngan, ngỗng….là những động vật hai chân. Thịt trắng thường được cho là tốt hơn thịt đỏ vì hàm lượng protein có chứa trong gia cầm cũng tương đối cao, nhưng tỷ lệ mỡ trong thịt gia cầm rất thấp.

Những nghi vấn thịt đỏ gây hại cho sức khỏe

Đạm có trong thịt, trứng, sữa…là một trong bốn thành phần quan trọng trong ô vuông thức ăn: bột đường, béo, đạm, khoáng và vitamin (rau, củ, quả). Khi ăn thực phẩm có chất đạm, hệ thống vi khuẩn đường ruột sẽ chuyển hóa L-carnitine thành trimethylamine (TMA) rồi thành trimethylamine N- oxide (TMAO). Một số nghiên cứu cho rằng nồng độ TMAO trong máu cao sẽ làm tăng nguy cơ bị bệnh lý tim mạch, đột quỵ…

Mỡ trong thịt đỏ có chứa axit béo bão hòa nên bị gán là sẽ làm tăng cholesterol, triglyceride máu có thể làm xơ vữa động mạch, tăng huyết áp và các bệnh tim.

Theo nhiều nghiên cứu, chế độ ăn kiêng phương Tây nhiều thịt đỏ và thịt chế biến cao làm tăng nguy cơ bị đau khớp do bệnh gút.

Trong thịt động vật, đặc biệt những loại thịt đỏ, có chất Neu5Gc (N-glycolylneuraminic acid). Neu5Gc là một phân tử axit sialic được tìm thấy ở hầu hết các động vật có vú trừ con người, nên được gọi là đường “không của người” (non-human sugar). Sau khi ăn vào Neu5Gc sẽ kích thích hệ thống miễn dịch sản sinh kháng thể chống Neu5Gc và gây viêm mãn tính. Vì viêm mãn tính cũng là nguy cơ gây phát triển ung thư, nên các nhà dinh dưỡng khuyến cáo không nên ăn nhiều thịt đỏ.

Các loại thịt được chế biến, chiên rán nướng, ở nhiệt độ cao sẽ sản sinh các amine dị vòng (HCAs) và hydrocarbon thơm đa vòng (PAHs) như acroleine, acrylamide, là các độc chất đã được xác định gây nhiều loại ung thư trên mô hình động vật thí nghiệm. Những loại thịt được cho chất phụ gia thực phẩm để chế biến, gia vị, bảo quản…càng làm tăng nguy cơ bị ung thư hơn.

Năm 2015, Trung tâm Nghiên cứu Ung thư Quốc tế (IARC) thuộc Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) qua đánh giá dịch tể học của gần 800 nghiên cứu về thịt không chế biến, và hơn 400 nghiên cứu về thịt chế biến với diện rộng và có độ tin cậy khá cao, đã cho rằng thịt ăn chế biến cũng nguy hại như hút thuốc lá. Công trình này đã gây chấn động thế giới với kết luận rằng: một người ăn 50 grams thịt chế biến (xúc xích, bò khô, thịt đóng hộp, thịt hun khói) mỗi ngày, về lâu về dài có thể tăng nguy cơ mắc ung thư ruột già lên tới 18% so với người thường.

Những phân tích “số hóa”, khoa học

Về nghiên cứu chất TMAO có ảnh hưởng xấu đến sức khỏe: sau khoảng 7 năm, những người TMAO trong máu cao nhất mới có nguy cơ tử vong cao gấp hai lần những người TMAO trong máu thấp nhất !!!

Theo chuyên gia dinh dưỡng Wayne Campbell, thịt đỏ là một loại thực phẩm giàu dinh dưỡng, giàu nguồn protein, vitamin B12, sắt dễ hấp thu. Nhu cầu về lượng của thịt đỏ vào khoảng 85-115 gram/bữa và không quá 300-400 gram thịt đỏ/tuần.

Khoa học dinh dưỡng tính ra rằng, mỗi kilo cân nặng cơ thể hằng ngày cần 0,5-1,5 gam chất đạm (protein), 3-4 gam chất béo (lipid, fat) và 9-12 gam chất đường bột (carbohydrate), với tỷ lệ trung bình là 10% đạm, 30% béo và 60% bột đường, để cung cấp đủ số năng lượng trung bình 1800-2200 calo.

Rất hay:  Gợi Ý Top 10+ những chỗ vui chơi ở sài gòn [Đánh Giá Cao]

Đôi điều bàn luận

Vì chúng ta luôn luôn ăn nhiều loại thực phẩm trong mỗi một bữa ăn, cho nên việc xác định tác dụng, nguy cơ của riêng một loại thực phẩm (như thịt) là rất khó thậm chí là không thể làm được. Và như thế, với một bữa ăn có nhiều thứ cơm, thịt, cá , rau …làm sao quy tội cho một mình thịt hay thịt đỏ!

Cần lưu ý, các điều tra, khảo sát mang tính quan sát, mô tả, không phải là nghiên cứu thực nghiệm dạng tiến cứu (prospective) để tìm ra mối quan hệ nhân quả trực tiếp giữa món ăn và sức khỏe. Ví dụ: Khi quan sát thấy những người vùng Địa Trung Hải ăn chế độ nhiều hải sản, các loại hạt, dùng dầu ôliu, uống rượu vang…thường ít bị bệnh tim mạch, các nhà khoa học phân tích và chỉ kết luận “với khẩu phần ăn Địa Trung Hải như thế bệnh tim mạch có ít hơn và hiện nay, các nhà dinh dưỡng cũng nhận định “chế độ ăn DASH (Dietary Approaches to Stop Hypertension diet) tốt để hạ huyết áp” cũng dựa trên cơ sở quan sát như vậy.

Cho đến nay, trên thế giới vẫn chưa có một công trình nghiên cứu nào tìm ra mối liên quan “nhân quả” thật sự, thuyết phục giữa thịt đỏ, thịt đã chế biến với sức khỏe con người. Ngay đến công bố của IARC/WHO về khả năng gây ung thư còn đang gặp nhiều tranh luận gay gắt, chưa ngã ngũ và WHO vẫn phải nhấn mạnh rằng các loại thịt chế biến và thịt đỏ vẫn mang lại những lợi ích sức khỏe cho con người. Và cũng cần hiểu câu kết luận: “Thịt đỏ làm tăng nguy cơ rủi ro ung thư lên 18%” không có nghĩa là cứ 100 người ăn thịt đỏ là có 18 người bị ung thư ung thư ruột già.

Gần đây, có một nghiên cứu công bố trên tạp chí American Journal of Clinical Nutrition, kết luận: “việc tiêu thụ hơn một nửa khẩu phần bằng thịt đỏ mỗi ngày không ảnh hưởng đến những yếu tố nguy cơ mắc bệnh tim mạch ngắn hạn như huyết áp và tăng cholesterol trong máu”.

Để kết thúc bài viết, xi dẫn lời khuyên của các nhà khoa học dinh dưỡng: Trong thực tế, rõ ràng là có một số trường hợp đặc biệt cần phải hạn chế thịt đỏ giúp cải thiện sức khỏe, như người bị gút, bị suy thận nặng; nhưng nên xem đây là ngoại lệ, cá biệt hơn là quy luật tổng quát (exception rather than the rule). Cũng vậy, dù người Eskimo, Mông Cổ có thói quen ăn khá nhiều thịt, mỡ, nhưng không thể kết luận họ khỏe mạnh nhờ ăn theo khẩu phần ăn này.

TS.BS Trần Bá Thoại

Ủy viên BCH Hội NỘI TIẾT VIỆT NAM

Top 17 thịt đỏ gồm những loại nào viết bởi Cosy

BẠN CÓ BIẾT NHỮNG LỢI ÍCH CỦA THỊT TRẮNG VÀ THỊT ĐỎ?

  • Tác giả: namanmarket.com
  • Ngày đăng: 10/07/2022
  • Đánh giá: 4.96 (971 vote)
  • Tóm tắt: Chúng ta đi chợ hàng ngày nhưng khi nói đến loại nào là thịt trắng, loại nào là thịt đỏ và lợi ích của từng loại thì gần như chúng ta ít để ý đến.1.

Thịt đỏ, cách ăn để tránh hại

  • Tác giả: suckhoedoisong.vn
  • Ngày đăng: 02/02/2023
  • Đánh giá: 4.42 (326 vote)
  • Tóm tắt: Thịt nào gọi là thịt đỏ và thịt chế biến? … Thịt đỏ bao gồm: thịt bò, thịt cừu, thịt heo, thịt bê, thịt nai, thịt dê. Không bao gồm: thịt gà tây …
  • Nội Dung: Cần lưu ý, các điều tra, khảo sát mang tính quan sát, mô tả, không phải là nghiên cứu thực nghiệm dạng tiến cứu (prospective) để tìm ra mối quan hệ nhân quả trực tiếp giữa món ăn và sức khỏe. Ví dụ: Khi quan sát thấy những người vùng Địa Trung Hải …

Ăn theo cách này, thịt đỏ giảm được vô số tác hại cho sức khỏe

  • Tác giả: tienphong.vn
  • Ngày đăng: 02/09/2023
  • Đánh giá: 4.24 (431 vote)
  • Tóm tắt: Việc ăn thịt đỏ nhiều, thường xuyên là nguyên nhân dẫn đến các bệnh … độ cao với bất kỳ loại thịt nào, bao gồm thịt đỏ, thịt gia cầm, cá, …
  • Nội Dung: Các chuyên gia dinh dưỡng thường không khuyến khích bạn ăn nhiều thịt đỏ, vì loại thịt này có hàm lượng cholesterol và chất béo bão hòa cao. Việc ăn thịt đỏ nhiều, thường xuyên là nguyên nhân dẫn đến các bệnh nguy hiểm như bệnh tim mạch, tiểu …

Làm thế nào để ăn thịt đỏ mà không gây nguy hiểm cho sức khỏe?

  • Tác giả: suckhoegiadinh.com.vn
  • Ngày đăng: 12/12/2022
  • Đánh giá: 4.04 (405 vote)
  • Tóm tắt: Thịt đỏ chứa sắt heme, loại sắt dễ hấp thu nhất trong chế độ ăn uống. Lam the nao de an thit do ma khong gay nguy hiem cho suc khoe? Thực phẩm …
  • Nội Dung: Mặc dù tiêu thụ một lượng lớn thịt đỏ có thể gây ung thư, bệnh tim hoặc tiểu đường, nhưng điều đó không có nghĩa là bạn không thể ăn nó một cách điều độ. Dưới đây là một số mẹo tiêu thụ thịt đỏ một cách an toàn và lành mạnh để nó không gây hại cho …

Thịt đỏ – Sử dụng bao nhiêu thì tốt cho sức khỏe nếu tiêu thụ

  • Tác giả: viendinhduong.vn
  • Ngày đăng: 08/21/2022
  • Đánh giá: 3.92 (536 vote)
  • Tóm tắt: Ngoài ra, thịt đỏ sẽ có màu đỏ khi tươi sống, còn khi chế biến thịt có màu nâu. Một cách hiểu đơn giản hơn thì thịt đỏ là thịt của các loại …
  • Nội Dung: Sử dụng nhiều thịt đỏ, nguy cơ của nhiều bệnh: Mức tiêu thụ cân đối và hợp lý các loại thực phẩm nói chung và đặc biệt là thịt đỏ nói riêng là chìa khóa để duy trì và nâng cao sức khỏe. Ăn quá nhiều thịt đỏ là yếu tố nguy cơ của một số bệnh như mỡ …

#1 Thịt trắng là gì? Thịt trắng bao gồm những loại thịt nào?

  • Tác giả: top1dexuat.com
  • Ngày đăng: 11/30/2022
  • Đánh giá: 3.7 (360 vote)
  • Tóm tắt: Đối với những người bị các bệnh như huyết áp cao, mỡ máu cao hay đường trong máu cao nên ưu tiên sử dụng thịt trắng thay vì thịt đỏ. dac diem cua thit trang Đặc …
  • Nội Dung: Bạn thường thấy những người tập tạ, dân chơi thể thao với mong muốn tiêu mỡ, săn chắc cơ bắp, thường xuyên chế biến các món ăn từ ức gà đúng không nào. Bởi thành phần chính của ức gà là nước và protein hỗ trợ cho việc hình thành và duy trì sức khỏe …

Thịt trắng và thịt đỏ là gì? Nên ăn thịt đỏ hay thịt trắng?

  • Tác giả: c2laplehp.edu.vn
  • Ngày đăng: 08/17/2022
  • Đánh giá: 3.52 (550 vote)
  • Tóm tắt: Thịt đỏ và thịt trắng đều có những ưu điểm và hạn chế đối với sức khỏe, việc loại bỏ 1 trong 2 loại thịt trên ra khỏi khẩu phần ăn đều không …
  • Nội Dung: Bạn thường thấy những người tập tạ, dân chơi thể thao với mong muốn tiêu mỡ, săn chắc cơ bắp, thường xuyên chế biến các món ăn từ ức gà đúng không nào. Bởi thành phần chính của ức gà là nước và protein hỗ trợ cho việc hình thành và duy trì sức khỏe …
Rất hay:  Gợi Ý Top 10+ những bàn thắng đẹp [Triệu View]

Thịt đỏ không tốt cho sức khỏe, ăn theo cách này giảm được vô số tác hại

  • Tác giả: vietnamnet.vn
  • Ngày đăng: 02/06/2023
  • Đánh giá: 3.23 (374 vote)
  • Tóm tắt: Thịt đỏ bao gồm: thịt bò, thịt cừu, thịt heo, thịt bê, thịt nai, thịt dê. Không bao gồm: thịt gà tây, thịt vịt, thịt ngan, thịt chim, thịt gà, …
  • Nội Dung: Hơn nữa, các món thịt nướng cháy có thể là tác nhân lớn gây ung thư. Các amin dị vòng trong thịt khi bị nấu chín quá ở nhiệt độ cao, gây ra hiện tượng cháy đen, ăn vào nhiều dễ có khả năng bị ung thư. Vì thế, thay vì nướng thịt trực tiếp trên than …

Sự khác biệt giữa thịt đỏ và thịt trắng

  • Tác giả: suckhoe123.vn
  • Ngày đăng: 12/30/2022
  • Đánh giá: 2.99 (498 vote)
  • Tóm tắt: Thịt đỏ có hàm lượng myoglobin cao hơn thịt trắng, đó là những gì làm nổi bật màu … nguồn thực phẩm khác nhau, bao gồm thịt nạc, các loại hạt và hải sản.
  • Nội Dung: Hơn nữa, các món thịt nướng cháy có thể là tác nhân lớn gây ung thư. Các amin dị vòng trong thịt khi bị nấu chín quá ở nhiệt độ cao, gây ra hiện tượng cháy đen, ăn vào nhiều dễ có khả năng bị ung thư. Vì thế, thay vì nướng thịt trực tiếp trên than …

Hoạt động ngành

  • Tác giả: soyte.namdinh.gov.vn
  • Ngày đăng: 11/16/2022
  • Đánh giá: 2.89 (137 vote)
  • Tóm tắt: Một số loại thịt đỏ bao gồm thịt bò, thịt bê, thịt lợn, thịt nai và … những loại thực phẩm thay thế khác như đậu phụ và một số loại hạt.
  • Nội Dung: Nghiên cứu mới đây đang xem xét cách thức thịt đỏ ảnh hưởng đến vi khuẩn trong đường ruột. Trong quá trình tiêu hóa và hấp thụ thịt đỏ, một chất chuyển hóa đã được tạo ra bởi các vi khuẩn đường ruột có liên quan đến bệnh tim mạch.Việc ăn thịt đỏ mỗi …

Thịt trắng là thịt gì? Những lưu ý khi ăn thịt trắng

  • Tác giả: truongfoods.vn
  • Ngày đăng: 07/28/2022
  • Đánh giá: 2.86 (50 vote)
  • Tóm tắt: Thịt trắng bao gồm: Phân biệt giữa thịt đỏ và thịt trắng: Vậy ăn thịt trắng hay thịt đỏ tốt hơn? Những loại thịt trắng tốt cho sức khỏe.
  • Nội Dung: Thịt ếch có màu trắng, nạc, ngon như thịt gà, thịt ếch mềm ngọt, thấm vị đậm, thoảng vị giấm chua dịu, thơm, ngon, dai. Trong thịt ếch chứa nhiều chất dinh dưỡng, nó có nhiều protein, chất béo, đường, calci, phosphor, kali, natri, sắt, đồng, …

Thịt đỏ hay thịt trắng tốt cho sức khỏe hơn?

  • Tác giả: hatduathaison.vn
  • Ngày đăng: 07/04/2022
  • Đánh giá: 2.78 (153 vote)
  • Tóm tắt: Nhiều loại gia cầm khác nhau, bao gồm gà, gà tây hoặc vịt — là những ví dụ phổ biến về thịt trắng, nhưng USDA không bao gồm động vật có vú trong định nghĩa này.
  • Nội Dung: Trả lời: So với ăn thịt trắng, thịt đỏ chứa nhiều chất sắt, chất mà nhiều bạn gái tuổi teen hay phụ nữ trong thời kỳ sinh nở thường bị thiếu. Chất sắt heme có trong thịt đỏ dễ dàng được cơ thể hấp thụ. Thịt đỏ cũng cung cấp vitamin B12, giúp tạo ADN …

Thịt đỏ có lợi và hại gì đối với cơ thể của bạn?

  • Tác giả: baodantoc.vn
  • Ngày đăng: 10/29/2022
  • Đánh giá: 2.55 (67 vote)
  • Tóm tắt: Các loại thịt bò, thịt lợn, thịt cừu… là những loại thịt đỏ phổ biến được nhiều gia đình lựa chọn …
  • Nội Dung: Người mắc bệnh tim: Một người bị bệnh tim có thể đã tích tụ nhiều mảng bám không lành mạnh trong động mạch và một chế độ ăn gồm chất béo không có lợi như chất béo bão hòa hoặc chất béo chuyển hóa có thể gây ra nhiều mảng bám hơn. Sự tích tụ mảng bám …

Thịt đỏ là gì? Thịt đỏ khác thịt trắng như thế nào? Có nên ăn nhiều thịt đỏ không?

  • Tác giả: vuanem.com
  • Ngày đăng: 08/28/2022
  • Đánh giá: 2.54 (78 vote)
  • Tóm tắt: Thịt đỏ cũng chứa phần lớn các chất dinh dưỡng cần thiết cho sự phát triển của cơ thể như sắt, kẽm và những loại axit béo có lợi như omega 3, …
  • Nội Dung: Ngoài ra thịt đỏ còn có công dụng cung cấp vitamin B12, giúp tạo ADN và giữ cho các tế bào thần kinh và hồng cầu khỏe mạnh. Không những thế, kẽm có trong thịt đỏ còn có tác dụng tốt cho hệ thống miễn dịch. Đây còn là loại thực phẩm quan trọng cung …

Nên ăn thịt đỏ hay thịt trắng?

  • Tác giả: bachhoaxanh.com
  • Ngày đăng: 05/17/2022
  • Đánh giá: 2.43 (98 vote)
  • Tóm tắt: Hạn chế đối với sức khỏe:
    Điểm cộng cho sức khỏe:
    Thành phần dinh dưỡng:
    Nhận biết:
  • Nội Dung: Ngoài ra thịt đỏ còn có công dụng cung cấp vitamin B12, giúp tạo ADN và giữ cho các tế bào thần kinh và hồng cầu khỏe mạnh. Không những thế, kẽm có trong thịt đỏ còn có tác dụng tốt cho hệ thống miễn dịch. Đây còn là loại thực phẩm quan trọng cung …
Rất hay:  Gợi Ý Top 20 đan len cần những gì [Triệu View]

Thịt đỏ là thịt gì? Ăn thịt đỏ nhiều có tốt cho sức khỏe không?

  • Tác giả: danangsale.vn
  • Ngày đăng: 11/17/2022
  • Đánh giá: 2.36 (105 vote)
  • Tóm tắt: Thịt đỏ được hiểu là các loại thịt có màu đỏ khi còn tươi và không đổi thành màu trắng khi được nấu chín. Là thịt của các loài động vật có vú, …
  • Nội Dung: Thịt đỏ hay thịt trắng đều có những ưu điểm và nhược điểm đối với sức khỏe. Nếu bỏ đi 1 trong 2 loại thịt ra khỏi khẩu phần ăn đều không đem lại hiệu quả tích cực đối với sức khỏe mà còn gây thiếu hụt dinh dưỡng cho cơ thể. Chính vì vậy, cách tốt …

Gợi Ý Top 20+ thịt đỏ là những loại nào [Tuyệt Vời Nhất]

  • Tác giả: cosy.vn
  • Ngày đăng: 03/20/2023
  • Đánh giá: 2.17 (142 vote)
  • Tóm tắt: Theo hướng dẫn từ Chính phủ Hoa Kỳ đề xuất thì mỗi ngày cơ thể cần 5 đến 6,5 ounce protein từ nhiều nguồn thực phẩm khác nhau, bao gồm thịt nạc …
  • Nội Dung: Thịt đỏ còn cung cấp vitamin B12, giúp tạo ADN và giữ cho các tế bào thần kinh và hồng cầu khỏe mạnh. Ngoài ra, thịt đỏ còn chứa kẽm, có tác dụng tích cực cho hệ thống miễn dịch của cơ thể. Bên cạnh đó, loại thịt này còn cung cấp lượng protein dồi …