Gợi Ý Top 15 thực phẩm tanh gồm những gì [Tuyệt Vời Nhất]

Ăn hải sản đã lâu nhưng liệu bạn đã biết rõ hải sản là gì hay công dụng và tên gọi của những loại hải sản phổ biến ở Việt Nam? Cùng tìm hiểu qua bài viết sau.

Hải sản là loại thực phẩm vô cùng phổ biến và được nhiều người yêu thích bởi hương vị thơm ngon và có thể chế biến được rất nhiều món ăn. Hôm nay cùng Bách hóa XANH tìm hiểu hải sản là gì và công dụng, tên các loại hải sản phổ biến ở Việt Nam nhé!

1 Hải sản là gì?

Hải sản tươi sốngHải sản tươi sống

Hải sản hay còn được gọi là thủy hải sản, là tất cả những sinh vật biển có thể dùng để chế biến thức ăn cho con người. Các loại hải sản rất đa dạng chủng loại, bao gồm những loài động vật thân mềm như mực, tôm, bạch tuộc, nghêu, sò, ốc, hến,…, các loại cá biển, động vật có gai, động vật giáp xác, hay một số thực vật biển ăn được như rong biển và vi tảo,…

Một số phương pháp chế biến hải sản

Tùy thuộc vào thể loại, tính chất hay đặc điểm của hải sản mà sẽ có những phương pháp chế biến hải sản khác nhau cho bạn lựa chọn. Một số phương pháp phổ biến được sử dụng rộng rãi để chế biến hải sản có thể kể đến:

  • Chiên giòn: Bạn có thể thái hải sản thành những lát mỏng, vừa ăn sau đó tẩm bột và chiên giòn. Những món ăn được chế biến theo kiểu này sẽ ngon hơn nếu ăn kèm với các loại rau, dưa leo, nước mắm hoặc tương ớt.
  • Kho, rim: Đây là phương pháp để chế biến các loại hải sản có thịt cứng và chắc như cá bơn, cá hồi,…
  • Quay, nướng bằng lò nướng: Phương pháp này dùng để chế biến những món cá thái khúc, phi lê hoặc để nguyên con. Tùy vào mỗi món ăn hoặc tính chất nguyên liệu mà bạn có thể bọc giấy bạc cho món ăn hoặc nướng trực tiếp.
  • Rang: Người ta thường sử dụng cách chế biến này với những loại hải sản phi lê để giữ lớp vỏ vàng giòn bên ngoài hoặc cần nấu nhanh để thịt không bị dai và khô như sò huyết, sò điệp,…
  • Nướng: Cách chế biến này áp dụng được với hầu hết các loại hải sản. Đối với các loại cá có thân mỏng và nhỏ thì nên bọc giấy bạc để khi nướng không bị nát cá. Những loại cá có thịt dày, phi lê, bạn có thể nướng trên vỉ. Còn về loài hải sản có vỏ như sò, ốc, tôm thì nướng trực tiếp trên than.

2 Công dụng của hải sản đối với sức khỏe

Hỗ trợ sức khỏe của hệ tim mạch

Hải sản có khả năng hỗ trợ sức khỏe tim mạch

Trong hải sản có chất giúp điều hòa nhịp tim và làm giảm nồng độ của chất béo trung tính. Ngoài ra, hàm lượng Omega-3 chứa trong hải sản có khả năng ngăn ngừa hạ huyết áp, tình trạng xơ vữa động mạch cùng một vài vấn đề khác liên quan đến sức khỏe tim mạch.

Tăng cường sức khỏe cho người ăn kiêng

Ăn hải sản nhiều không bị béo

Trong một số trường hợp người bệnh phải áp dụng chế độ ăn kiêng hay những người thường xuyên ăn kiêng thì việc bổ sung các loại hải sản như cá, tôm, cua, mực vào thực đơn hằng ngày là điều vô cùng cần thiết. Bởi vì hàm lượng chất béo chứa trong những loại thực phẩm này chiếm tỉ trọng rất nhỏ cho nên có thể ăn mà không lo ngại đến các vấn đề thừa cân hay béo phì.

Tốt cho mắt và não bộ

Ăn nhiều hải sản tốt cho mắt và não bộ

Trong một số loại hải sản có chứa hàm lượng DHA và vitamin A dồi dào, rất tốt cho việc tăng cường thị lực. Ngoài ra, vitamin B và vitamin B12 trong hải sản có tác dụng hỗ trợ kiểm soát quá trình nhận thức, tăng cường khả năng não bộ. Từ đó, việc ăn hải sản thường xuyên sẽ giúp trí nhớ được cải thiện hiệu quả, minh mẫn hơn khi về già.

Tăng cường sinh lý nam

Hải sản giúp tăng cường sinh lý nam

Những loại hải sản như hàu, tôm, cua, sò,… đều chứa nhiều kẽm. Chất này khi đi vào cơ thể sẽ kích thích khả năng sản sinh của hormon sinh dục và tinh trùng, từ đó giúp bổ thận, tráng dương và tăng cường sinh lý hiệu quả cho đấng mày râu.

3 Các loại hải sản phổ biến nhất ở Việt Nam

Tôm hùm Bình Ba, Khánh Hòa

Tôm hùm Bình Ba, Khánh Hòa

Tôm hùm Bình Ba, Khánh Hòa có nhiều loại khác nhau như tôm hùm hoa, tôm hùm xanh, tôm hùm đỏ với giá dao động khác nhau tùy thuộc vào thời điểm.

Nổi tiếng bởi vị ngọt, giòn và dai đặc trưng, tôm hùm Bình Ba được chế biến thành nhiều món ăn hấp dẫn như tôm hùm nướng muối ớt, tôm hùm nướng bơ tỏi, cháo tôm hùm, lẩu tôm hùm…

Rất hay:  Gợi Ý Top 19 những ngày lễ tháng 12 [Hay Nhất]

Tôm tít Cà Mau

Tôm tít Cà Mau

Tôm tít Cà Mau có kích thước khá lớn, vị giòn dai, chắc thịt cùng độ ngọt đặc trưng nhờ sống trong môi trường giàu phù sa quanh năm.

Đối với tôm tít Cà Mau, bạn có thể chế biến những món ăn như tôm tít rang me, rang muối ớt, luộc hoặc hấp sả, sau đó chấm cùng với muối tiêu chanh, ăn kèm với dưa leo, rau sống. Đảm bảo ngon tuyệt cú mèo đấy!

Sò huyết đầm Ô Loan, Phú Yên

Sò huyết đầm Ô Loan, Phú Yên

Sò huyết đầm Ô Loan, Phú Yên được rất nhiều tín đồ cuồng hải sản yêu thích nhờ kích thước lớn, thịt dày, có vị ngọt béo đặc trưng.

Bạn có thể chế biến được rất nhiều món ăn ngon với sò huyết như sò huyết rang me, sò huyết rang muối ớt, sò huyết nướng mỡ hành, sò huyết làm cháo hoặc hấp kiểu Thái.

Cá ngừ đại dương Phú Yên

Cá ngừ đại dương Phú Yên

Cá ngừ đại dương Phú Yên luôn thuộc hàng những loại cá ngừ có chất lượng ngon nhất, trong đó không thể bỏ qua cá ngừ vây vàng.

Những món ăn ngon từ cá ngừ đại dương Phú Yên phải kể đến gỏi cá ngừ, mắt cá ngừ và lẩu cá ngừ, cá ngừ đại dương áp chảo. Trong đó, mắt cá ngừ là món ăn vô cùng đặc biệt và tốt cho sức khỏe, nhất là những người lớn tuổi.

Sá sùng Quan Lạn, Quảng Ninh

Sá sùng Quan Lạn xào cần tỏi

Sá sùng hay còn gọi là sâu biển, trùng biển, có rất nhiều ở vùng đất Quan Lạn, thuộc tỉnh Quảng Ninh.

Nhờ vị ngọt đặc trưng nên loại hải sản này được chế biến nên rất nhiều món ăn hấp dẫn, nổi tiếng ở Quảng Ninh như cháo sá sùng, sá sùng nướng muối ớt, xào chua ngọt, xào cần tỏi hoặc làm gỏi,…

Mực nhảy Cửa Lò, Nghệ An

Mực nhảy Cửa Lò, Nghệ An

Mực nhảy Cửa Lò, Nghệ An chính là những con mực được chế biến tại chỗ ngay sau khi đánh bắt, sau đó đem đi nướng mọi, nướng muối ớt, luộc hoặc hấp sả và chấm cùng với muối tiêu chanh. Chính vì vậy nên mực nhảy có thể giữ được vị ngọt và dai tự nhiên, khi ăn sẽ rất ngon.

Mực một nắng Phan Thiết

Mực một nắng Phan Thiết

Mực một nắng Phan Thiết thực chất là những con mực tươi được người dân câu về từ biển, sau đó mang về làm sạch và được phơi qua một nắng.

Đối với loại mực này, bạn có thể đem đi nướng mọi, chiên nước mắm, nướng muối ớt, hấp sả hay làm gỏi,… Thịt mực dai ngọt cùng với độ giòn sần sật chắc chắn sẽ làm các tín đồ yêu hải sản không thể cưỡng lại được.

Ốc vú nàng Côn Đảo

Ốc vú nàng

Ốc vú nàng là một món ăn cực kỳ nổi tiếng mà bạn không thể bỏ qua khi đi du lịch Côn Đảo. Loài ốc này thường sống ở vùng nước sâu và địa hình hiểm trở nên việc thu hoạch trở nên khá khó khăn và tốn nhiều công sức.

Thịt ốc vú nàng không quá dai có vị hơi béo và không dai như sò nên thường được chế biến thành những món ăn như ốc nướng, gỏi ốc,…

Bào ngư Bạch Long Vĩ, Hải Phòng

Bào ngư Bạch Long Vĩ

Bào ngư Bạch Long Vĩ, Hải Phòng thường tập trung ở các vỉa đá ngầm dưới đáy biển ở đảo Bạch Long Vĩ. Loài bào ngư này có vỏ mỏng, màu nâu sẫm hoặc xanh sẫm, hình dáng như 1 cái thuyền và có giá trị dinh dưỡng cao.

Vì giá trị dinh dưỡng cao nên người ta thường chế biến bào ngư thành những món ăn để tẩm bổ như súp bào ngư, cháo bào ngư, gỏi bào ngư, bào ngư sốt dầu hào,…

Còi Biên Mai, Phú Quốc, Kiên Giang

Còi Biên Mai Kiên Giang

Còi Biên Mai là một trong những loại hải sản nổi tiếng ở đảo Phú Quốc. Đây là một loại sò biển hình tam giác, kích cỡ lớn bằng mu bàn tay của người lớn.

Nhờ độ giòn và vị ngọt đặc trưng, còi Biên Mai thường được chế biến thành những món ăn rất ngon như nướng mọi, nướng muối ớt, xào với rau cải hoặc nấm, nấu lẩu, cháo,…

4 Hải sản mua ở đâu đảm bảo chất lượng

Ngày nay, bạn có thể tìm mua hải sản ở bất kỳ khu chợ hay cửa hàng chuyên cung cấp thực phẩm tươi sống nào trên toàn quốc. Tuy nhiên, để đảm bảo chất lượng hải sản, bạn cần lựa chọn những địa chỉ uy tín như Siêu thị Bách hóa XANH để có thể chọn mua được nguồn hải sản tươi ngon.

Hải sản mua ở đâu đảm bảo chất lượng

Vậy là Bách hóa XANH đã giúp các bạn giải thích về hải sản, công dụng cũng như những loại hải sản nổi tiếng nhất nước ta. Đừng bỏ qua những bài viết trong mẹo hay mỗi ngày để theo dõi những thông tin về món ăn, thực phẩm vô cùng thú vị và bổ ích khác nữa nhé!

Rất hay:  Rất Hay Top 10+ giữa những nhớ quên [Quá Ok Luôn]

Chọn mua cá, hải sản tại Bách hóa XANH:

Bách hóa XANH

Top 15 thực phẩm tanh gồm những gì viết bởi Cosy

Các loại thực phẩm dễ gây dị ứng và cách đề phòng

  • Tác giả: trungtamytetienyen.vn
  • Ngày đăng: 09/30/2022
  • Đánh giá: 4.95 (691 vote)
  • Tóm tắt: Có nhiều yếu tố nguy cơ gây dị ứng thức ăn như: protein và các phân tử không thay đổi khi đi vào tuần hoàn. Hệ miễn dịch tại ruột và tính miễn dịch của niêm mạc …

Vì sao uống thuốc Đông y phải kiêng đồ tanh?

  • Tác giả: kienthuc.net.vn
  • Ngày đăng: 05/30/2022
  • Đánh giá: 4.59 (223 vote)
  • Tóm tắt: Còn những vị thuốc nào kỵ với thực phẩm nào? – Lê Thanh Hường (Hà Nội). Vi sao uong thuoc Dong y phải kieng do tanh? Lương …
  • Nội Dung: Vậy là Bách hóa XANH đã giúp các bạn giải thích về hải sản, công dụng cũng như những loại hải sản nổi tiếng nhất nước ta. Đừng bỏ qua những bài viết trong mẹo hay mỗi ngày để theo dõi những thông tin về món ăn, thực phẩm vô cùng thú vị và bổ ích …

Khi bị đau đầu ăn món gì và ăn ngọt đau đầu không?

  • Tác giả: hapacol.vn
  • Ngày đăng: 09/02/2022
  • Đánh giá: 4.2 (588 vote)
  • Tóm tắt: Chế độ ăn uống cân bằng, gồm nhiều rau xanh, thực phẩm tươi và protein ít chất béo; Tránh thực phẩm được chế biến sẵn; Không bỏ bữa; Đọc kỹ các thành phần trên …
  • Nội Dung: Có nhiều người thắc mắc khi bị đau đầu ăn món gì? Những thực phẩm nào là tác nhân gây đau đầu, thực phẩm nào tốt trong việc ngăn ngừa và chống lại chứng đau đầu, ăn ngọt đau đầu không,v.v. Hapacol giải đáp các thắc mắc trên thông qua bài viết này …

F0 KHÔNG NÊN ĂN GÌ ĐỂ MAU CHÓNG HỒI PHỤC?

  • Tác giả: benhvienhoabinh.vn
  • Ngày đăng: 02/17/2023
  • Đánh giá: 4.02 (571 vote)
  • Tóm tắt: Tuy nhiên, không phải thực phẩm nào người bệnh cũng có thể ăn. … D, E, K. Chất béo gồm các loại dầu, mỡ, bơ có trong thành phần của thịt, …
  • Nội Dung: Các Bác sĩ BVĐK HÒA BÌNH cho biết, khi bị nhiễm virus, người bệnh thường có triệu chứng mất vị giác, khứu giác làm ảnh hưởng đến khả năng ăn uống. Do đó, bổ sung chế độ dinh dưỡng hợp lý sẽ giúp tránh thiếu hụt dinh dưỡng dẫn tới suy dinh dưỡng. …

  • Tác giả: nutricare.com.vn
  • Ngày đăng: 12/01/2022
  • Đánh giá: 3.86 (207 vote)
  • Tóm tắt: Hải sản là nhóm thực phẩm gồm: tôm, cua, mực, ghẹ… Đây đều là đồ tanh và người bệnh sau phẫu thuật không nên ăn vì những lý do sau:.
  • Nội Dung: Sau phẫu thuật ăn hải sản được hay không là vấn đề hiện vẫn có 2 luồng ý kiến trái chiều. Theo phân tích dinh dưỡng, hải sản bổ sung cho cơ thể nhiều dưỡng chất nên có thể sử dụng. Đối với quan niệm dân gian, hải sản là đồ tanh, có thể gây kích ứng, …

Sau đẻ mổ được ăn cá không? Nên và không nên ăn những gì?

  • Tác giả: benhvienthucuc.vn
  • Ngày đăng: 03/02/2023
  • Đánh giá: 3.63 (574 vote)
  • Tóm tắt: Tuy nhiên, cá là thực phẩm tanh, khó tiêu nên những ngày đầu sau mổ mẹ … Bổ sung nhóm thực phẩm có giàu vitamin và khoáng chất bao gồm:.
  • Nội Dung: Đặc biệt, trong cá có nhiều acid béo Omega 3 & DHA rất tốt cho não bộ và mắt của trẻ sơ sinh khi trẻ được hấp thu Omega 3 & DHA qua sữa của mẹ. Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng, trẻ được bổ sung đầy đủ Omega 3 trong những năm tháng đầu đời …

Những mẹo khử mùi hôi thực phẩm các bà nội trợ cần biết

  • Tác giả: medlatec.vn
  • Ngày đăng: 03/03/2023
  • Đánh giá: 3.55 (410 vote)
  • Tóm tắt: Đậu hũ thường có mùi tanh, nguyên nhân của điều này là do sự phân giải của albumin trong đậu nành. Để loại bỏ mùi tanh nành bạn chỉ cần cho đậu …
  • Nội Dung: Chúng ta có thể khử mùi hôi thịt gà bằng một nguyên liệu khá dễ kiếm đó là gừng. Trước khi đem đi chế biến, hãy bóp đều thịt gà với gừng đập dập và muối trong thời gian 5 phút. Sau đó tiến hành rửa lại với nước sạch. Nếu muốn món ăn của bạn thơm …

Sự thật về 25+ thực phẩm kỵ nhau theo chuyên gia dinh dưỡng

  • Tác giả: hellobacsi.com
  • Ngày đăng: 09/08/2022
  • Đánh giá: 3.25 (503 vote)
  • Tóm tắt: Tuy nhiên, việc hình thành kết tủa canxi oxalat còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố như: hàm lượng axit oxalic và canxi, thời gian tiếp xúc giữa các chất, pH của môi …
  • Nội Dung: Lầm tưởng: Sữa chua là một loại thực phẩm giàu dinh dưỡng tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, sữa chua kết hợp với thịt giăm bông, thịt nguội được cho là một trong những món ăn kỵ nhau nguy hiểm vì tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư. Theo một số lý giải, thịt …

Người bị nổi mề đay nên ăn gì và kiêng ăn gì?

  • Tác giả: hewel.com.vn
  • Ngày đăng: 08/30/2022
  • Đánh giá: 3.04 (230 vote)
  • Tóm tắt: Vitamin A có nhiều trong, các loại cá, cà chua, cà rốt… 2.2 Thực phẩm giàu vitamin B. Loại vitamin này không chỉ thúc đẩy quá trình trao đổi chất, tăng cường …
  • Nội Dung: Lầm tưởng: Sữa chua là một loại thực phẩm giàu dinh dưỡng tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, sữa chua kết hợp với thịt giăm bông, thịt nguội được cho là một trong những món ăn kỵ nhau nguy hiểm vì tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư. Theo một số lý giải, thịt …
Rất hay:  Bật Mí Top 25 những lời chúc đầu tháng [Tuyệt Vời Nhất]

Lẩu Hải Sản Gồm Những Gì Và Trình Bày Sao Cho Đẹp Mắt?

  • Tác giả: cet.edu.vn
  • Ngày đăng: 01/14/2023
  • Đánh giá: 2.89 (90 vote)
  • Tóm tắt: Để trình bày món lẩu thêm phần thu hút và bắt mắt, bạn nên tách từng thực phẩm ra từng đĩa riêng và trang trí. Tuy nhiên, bạn cũng có thể xếp chung các thành …
  • Nội Dung: Để trình bày món lẩu thêm phần thu hút và bắt mắt, bạn nên tách từng thực phẩm ra từng đĩa riêng và trang trí. Tuy nhiên, bạn cũng có thể xếp chung các thành phần vào chung 1 đĩa, nhưng phải lựa chọn loại đĩa có kích thước to rộng và hình dáng bầu …

Vết thương hở kiêng ăn gì? Nên ăn gì để vết thương nhanh lành nhất?

  • Tác giả: nhathuoclongchau.com.vn
  • Ngày đăng: 12/13/2022
  • Đánh giá: 2.77 (59 vote)
  • Tóm tắt: Trứng cũng là một trong những thực phẩm cần tránh trong thời kỳ vết thương đang lên da non. Vì trứng còn có đặc tính thúc đẩy tăng sinh mô …
  • Nội Dung: Để trình bày món lẩu thêm phần thu hút và bắt mắt, bạn nên tách từng thực phẩm ra từng đĩa riêng và trang trí. Tuy nhiên, bạn cũng có thể xếp chung các thành phần vào chung 1 đĩa, nhưng phải lựa chọn loại đĩa có kích thước to rộng và hình dáng bầu …

Người bị bệnh đại tràng kiêng gì

  • Tác giả: daitrangcothat.vn
  • Ngày đăng: 08/18/2022
  • Đánh giá: 2.69 (59 vote)
  • Tóm tắt: Hạn chế nhưng không có nghĩa là người bệnh mắc bệnh đại tràng cần quá kiêng khem đồ ăn tanh, và chất đạm, dầu mỡ, bởi trong thực phẩm tanh …
  • Nội Dung: Người viêm đại tràng nên hạn chế uống sữa tươi, đồ ăn nhiều đường, mật ong, bánh kẹo ngọt, socola… bởi chúng thường gây đầy bụng, khó tiêu. Đặc biệt, socola chứa phần lớn đường và caffeine – tác nhân gây hiện tượng co thắt đại tràng và tăng số lần …

Đi ngoài nên ăn gì, kiêng ăn gì để nhanh khỏe?

  • Tác giả: hongngochospital.vn
  • Ngày đăng: 07/20/2022
  • Đánh giá: 2.51 (114 vote)
  • Tóm tắt: Gồm những loại rau gây khó tiêu, dễ sinh hơi như bắp cải, giá đỗ, măng,… Đồ ăn chứa nhiều chất béo. Những thực phẩm được chế biến bằng cách chiên, xào thường có …
  • Nội Dung: Như đã nói ở trên, một số loại thực phẩm nhiều chất xơ, nhiều bã như họ nhà cải không tốt cho tình trạng đi ngoài. Tuy nhiên, các loại rau xanh, hoa quả giàu chất xơ mà ít bã lại giúp dễ tiêu hóa, không kích ứng đường ruột. Có thể kể đến như: cần …

  • Tác giả: bvndtp.org.vn
  • Ngày đăng: 01/01/2023
  • Đánh giá: 2.44 (50 vote)
  • Tóm tắt: Cụ thể, rau củ nên rửa sạch trực tiếp dưới vòi nước, không nên ngâm ngập trong nước quá lâu tránh việc vô tình làm mất các vitamin B và C và một …
  • Nội Dung: Cách nấu ăn nhanh và không có nước khi áp chảo sẽ giúp ngăn ngừa mất vitamin B. Đồng thời, việc thêm chất béo từ dầu và bơ sẽ cải thiện khả năng hấp thụ các hợp chất thực vật và chất chống oxy hóa. Một nghiên cứu đăng trên tạp chí “The British …

Thực phẩm là gì? Tổng hợp và phân loại các nhóm thực phẩm

  • Tác giả: xenangnhapkhau.com
  • Ngày đăng: 10/17/2022
  • Đánh giá: 2.39 (95 vote)
  • Tóm tắt: Thực phẩm bao gồm nhiều dưỡng chất như chất đạm (protein), … Rau được phân chia thành các loại rau củ như cà rốt, khoai tây…; các loại củ như khoai lang, …
  • Nội Dung: Cách nấu ăn nhanh và không có nước khi áp chảo sẽ giúp ngăn ngừa mất vitamin B. Đồng thời, việc thêm chất béo từ dầu và bơ sẽ cải thiện khả năng hấp thụ các hợp chất thực vật và chất chống oxy hóa. Một nghiên cứu đăng trên tạp chí “The British …