Rất Hay Top 19 nấu xôi màu cà rốt [Ngon Nhất Quả Đất]

Món xôi đậu biếc hay còn gọi là xôi hoa đậu biếc là món ăn vốn nổi tiếng bởi sự thơm ngon và đẹp mắt. Màu xanh tím bắt mắt của hoa đậu biếc đã cực kì được ưa chuộng khi biến tấu thành món xôi. Bình thường ta vẫn thường hay nghe về trà sữa đậu biếc, bánh đậu biếc… thế nhưng có lẽ cách nấu xôi đậu biếc ngon đẹp mắt vẫn là công thức gây tò mò nhất.

Không chỉ có tác dụng về mặt hình thức, hoa đậu biếc còn có nhiều công dụng cho sức khỏe. Một trong những công dụng ấy đó là lưu thông máu, tăng cường trí nhớ và giảm đau nhức cơ thể. Khi tiết trời đã dần sang Đông lạnh, thay vì các món đồ uống từ đậu biếc thì tại sao chúng ta không học cách nấu xôi đậu biếc tại nhà để trổ tài cho cả nhà bất ngờ nhỉ? Bạn yên tâm là NgonAZ sẽ hướng dẫn chi tiết lắm luôn, làm là sẽ thành công!

Cách nấu xôi đậu biếc 1

->> Tham khảo: Hoa đậu biếc là hoa gì?

Chuẩn bị nguyên liệu

  • Gạo nếp: 500 gram
  • Hoa đậu biếc tươi: 20 gram (Nếu dùng hoa đậu biếc khô thì 10 gram nhé)
  • Lá dứa: 3 lá
  • Dừa nạo: 200 gram
  • Nước cốt dừa: 100 ml
  • Đường: 50 gram
  • Đậu phộng: 50 gram
  • Hạt mè: 30 gram

Cách nấu xôi đậu biếc 2

Cách nấu xôi đậu biếc hấp dẫn thơm ngon

Bước 1: Ngâm gạo nếp với hoa đậu biếc

Để gạo nếp được lên màu thật đẹp, bạn nên ngâm gạo trong nước hoa đậu biếc khoảng 8-10 tiếng. Như vậy vừa giúp hạt gạo nở đều mà màu cũng lên tự nhiên.

Để có phần nước ngâm, bạn hãy cho hoa vào ngâm trong nước ấm trước, khi nào thấy màu tiết ra rồi thì mới cho gạo vào ngâm cùng. Đừng quên cho thêm 1 thìa muối vào cho đậm đà nhé.

Cách nấu xôi đậu biếc 3

Bước 2: Lọc nước cốt dừa

Bạn lọc nước hoa đậu biếc rồi cho thêm 100 ml nước cốt dừa vào, trộn với 50 gram đường cát. Hỗn hợp này lát nữa sẽ cho vào nấu cùng với xôi. Tạo độ hấp dẫn và ngọt thơm cho món ăn.

Bước 3: Hấp xôi hoa đậu biếc

Bạn đặt 1 cái nồi hấp lên bếp, bên dưới để lá dứa và nước, phía trên thì để gạo và hoa đậu biếc. Tiến hành hấp cho tới khi gạo nở và chín đều.

Cách nấu xôi đậu biếc 4

Ban đầu, bạn hấp khoảng 10 phút, canh lửa không quá to cũng không quá nhỏ. Sau 10 phút mở vung rồi cho hỗn hợp nước cốt dừa đã lọc ở bước 2 xuống, tiếp tục hấp 10 phút.

Để xôi có độ bóng, bạn hãy thêm chút mỡ gà hoặc mỡ lợn vào đảo cùng, dùng dầu ăn cũng được nhưng mình nghĩ nó không được thơm bằng mỡ lợn/mỡ gà đâu.

Thưởng thức xôi đậu biếc ngon

Sau khoảng 25 phút hấp(kể từ khi nước xôi), xôi đã có màu xanh ngọc hơi tim tím đẹp mắt, từng hạt xôi mềm dẻo. Món ăn này cần đảm bảo là có mùi thơm của nước cốt dừa và hơi béo béo ngậy ngậy. Bạn có thể cho xôi vào khuôn rồi tạo hình cho đẹp mắt, cho ra đĩa rắc dừa nạo, mè rang, đậu phộng lên trên rồi thưởng thức.

Cách nấu xôi đậu biếc 5

Lời kết

Xôi hoa đậu biếc là món ăn được nhiều chị em nội trợ truyền tai nhau thực hiện bởi cách nấu thì đơn giản mà thành phẩm thì lại thơm ngon bổ dưỡng. Nhiều khi ăn xôi lạc, xôi ngô mãi cũng chán, thế mà chuyển sang xôi đậu biếc thì ăn cả tháng vẫn còn thèm.

Rất hay:  Xem Ngay Top 20+ cách làm cá hồi sốt cà chua [Ngon Nức Mũi]

Cách nấu xôi đậu biếc quyến rũ người ta bởi màu xanh ngọc đẹp mắt, hương vị dẻo bùi và thơm ngọt qua công thức mình vừa chia sẻ trên đây. Màu xanh tím của xôi hoa đậu biếc là màu hoàn toàn tự nhiên, không hóa chất cũng không phải phụ gia độc hại gì cả. Vậy nên mọi người có thể hoàn toàn yên tâm về chất lượng của món xôi này. Nếu bạn thấy cách nấu xôi đậu biếc ngon đẹp mắt này hữu ích thì đừng quên chia sẻ nó tới bạn bè nữa nha.

Top 19 nấu xôi màu cà rốt viết bởi Cosy

5 cách nấu xôi gấc ngon truyền thống cho mâm cỗ

5 cách nấu xôi gấc ngon truyền thống cho mâm cỗ
  • Tác giả: amthucdochay.com
  • Ngày đăng: 08/25/2022
  • Đánh giá: 4.7 (512 vote)
  • Tóm tắt: Vì lý do đó, gấc được dùng như loại nguyên liệu nhuộm màu xôi, … Vị của xôi gấc hòa với vị của tảo biển, cùng mì căn, cà rốt, …
  • Nội Dung: Trước hết, trong thời gian cuối năm ( tháng 11 đến tháng 12 âm lịch ) thì những trai gấc bắt đầu chín và đổi sắc màu từ xanh sang ngả vàng, cuối cùng là thắm đượm màu đỏ. Màu đỏ là màu của hạnh phúc và may mắn. Vì lý do đó, gấc được dùng như loại …

Cháo thịt bò nấu với rau gì để đảm bảo dinh dưỡng cho bé?

  • Tác giả: barona.vn
  • Ngày đăng: 12/01/2022
  • Đánh giá: 4.55 (379 vote)
  • Tóm tắt: Cháo thịt bò có thể kết hợp với rau mồng tơi, bí đỏ, cà rốt,… Sự kết hợp này không chỉ tạo nên những màu sắc bắt mắt nhưng cũng vô cùng …
  • Nội Dung: Anthocyanin là một chất có trong khoai tây giúp ngăn chặn sự phát triển của virus cúm. Cà rốt chứa nhiều vitamin A, C tốt cho mắt và sức đề kháng của trẻ. Cả 2 nguyên liệu này đều chứa hàm lượng dinh dưỡng cao, ngoài ra còn kích thích sự thèm ăn của …

5 loại bột tạo màu rau củ quả chuyên dùng nấu xôi

  • Tác giả: botraucuqua.com
  • Ngày đăng: 11/22/2022
  • Đánh giá: 4.33 (512 vote)
  • Tóm tắt: Dưới đây là 5 loại bột tạo màu tự nhiên chuyên dùng nấu xôi màu tím bột lá cẩm Xôi bột lá cẩm tím Bột gấc màu đỏ xôi đỏ gấc Bột lá nếp lá …

8 màu sắc chiết xuất từ rau củ tự nhiên ứng dụng pha chế – làm bánh bạn cần biết

8 màu sắc chiết xuất từ rau củ tự nhiên ứng dụng pha chế - làm bánh bạn cần biết
  • Tác giả: ifoodvietnam.com
  • Ngày đăng: 11/02/2022
  • Đánh giá: 4.05 (529 vote)
  • Tóm tắt: Nước cà rốt sẽ giúp cho món ăn tăng độ ngọt tự nhiên. … ho sẽ nhả ra màu xanh biếc đẹp mắt; bạn có thể sử dụng nước đó để làm thạch, nấu xôi.
  • Nội Dung: Nếu muốn sử dụng màu da cam tự nhiên để làm các bánh- tạch, bạn có thể dùng nước ép cà rốt. Cà rốt sau khi gọt bỏ vỏ, rửa sạch rồi ép lấy nước hoặc cắt nhỏ và xay nhuyễn cùng với nước trong máy xay sinh tố rồi lọc lấy nước. Nước cà rốt sẽ giúp cho …

35 mẹo nhỏ với cách tạo màu thực phẩm tự nhiên tại nhà mà ai cũng biết

35 mẹo nhỏ với cách tạo màu thực phẩm tự nhiên tại nhà mà ai cũng biết
  • Tác giả: luankha.com
  • Ngày đăng: 12/17/2022
  • Đánh giá: 3.83 (482 vote)
  • Tóm tắt: Với các loại hoa quả và rau củ có màu đặc biệt như cà rốt, thanh long đỏ, xoài, … Nhà mình bao nhiêu lâu nay rồi nấu xôi thắp hương toàn dùng lá cẩm đỏ …
  • Nội Dung: Phẩm màu tự nhiên được chiết xuất hoặc chế biến hoàn toàn từ các nguyên liệu như rau, củ, quả có sẵn trong tự nhiên. Ngoài công dụng giúp món ăn trở nên đẹp mắt, hấp dẫn hơn thì phẩm màu tự nhiên còn được công nhận là có tác dụng làm tăng giá trị …

8 cách tạo màu thực phẩm tử rau-củ-quả và nguyên liệu thiên thiên nhiên

  • Tác giả: nauankhongkho.com
  • Ngày đăng: 03/22/2022
  • Đánh giá: 3.63 (505 vote)
  • Tóm tắt: Nhưng tốt nhất nên dùng bột cà rốt để màu được đẹp hơn. … Màu tím lá cẩm thường dùng để nấu xôi hoặc làm các loại bánh như bánh trung thu, thạch rau câu…
  • Nội Dung: Để tạo ra màu xanh da trời từ rau củ tự nhiên rất khó. Do đó, nếu muốn, bạn có thể dùng màu tím pha thêm ít baking soda (muối nở, lành tính hay dùng trong chế biến đồ ăn). Phản ứng hoá học của baking soda sẽ làm cho màu tím chuyển thành màu xanh da …

Bột tạo màu tự nhiên – cà rốt

  • Tác giả: thichlambanh.com
  • Ngày đăng: 05/15/2022
  • Đánh giá: 3.25 (377 vote)
  • Tóm tắt: Thành phần: Củ cà rốt nguyên chất. Sử dụng: Hòa với nước, lọc qua rây bỏ xác, sử dụng phần nước màu hoặc có thể trộn trực tiếp với bột bánh.

5 Cách nấu xôi mặn ngon ăn là thích, bạn nên học

5 Cách nấu xôi mặn ngon ăn là thích, bạn nên học
  • Tác giả: dienmaynguyenkhoi.vn
  • Ngày đăng: 08/10/2022
  • Đánh giá: 2.99 (541 vote)
  • Tóm tắt: Hoàn thành xôi chay: Xới xôi ra đĩa rồi cho các topping hành lá, nấm, cà rốt vào là xong. Món xôi chay có mùi thơm lừng, vị bùi của sen và vị …

Mẹo tạo màu tự nhiên cho món ăn, kích thích vị giác thêm bội phần

  • Tác giả: bachhoaxanh.com
  • Ngày đăng: 08/12/2022
  • Đánh giá: 2.93 (66 vote)
  • Tóm tắt: Sau đó, nấu xôi như bình thường là sẽ cho ra màu đỏ vô cùng bắt mắt. Dùng quả gấc để nhuộm màu đỏ cho xôi. Màu cam. Nếu muốn món ăn có màu cam thì củ cà rốt là …

Màu thực phẩm để đồ xôi ngũ sắc

  • Tác giả: choquevn.com
  • Ngày đăng: 05/19/2022
  • Đánh giá: 2.71 (84 vote)
  • Tóm tắt: Màu thực phẩm để đồ xôi ngũ sắc · xoi gac · xoi bot la nep · xoi vang nghe, danh danh · xoi tim la cam · xoi hong bot cu den · xoi hoa dau biec.
  • Nội Dung: 2. Màu xanh lá câyĐể nấu được xôi có màu xanh lá, các bạn hãy sử dụng bột lá nếp (lá dứa). Bột lá nếp (lá dứa) không chỉ cho màu xanh đẹp mắt mà còn có cả hương thơm đặc trưng của nó nữa. Không chỉ thế, bột lá nếp (lá dứa) có độ bền nhiệt rất cao, …

10 Cách Nấu Xôi Vừa Dẻo Vừa Thơm Ngon Mà Đơn Giản

10 Cách Nấu Xôi Vừa Dẻo Vừa Thơm Ngon Mà Đơn Giản
  • Tác giả: minhhouseware.com.vn
  • Ngày đăng: 10/22/2022
  • Đánh giá: 2.53 (151 vote)
  • Tóm tắt: Nấu xôi không hề khó, đặc biệt xôi lại là món ăn rất ngon. … Phi thơm dầu ăn với hành củ, lần lượt cho thịt, cà rốt, khoai môn, nấm mèo vào xào chín, …
  • Nội Dung: Gạo nếp quyết định 70% độ ngon của nồi xôi. Thế nên tìm mua được loại nếp có màu trắng đục, hạt đều, căng bóng. Thêm vào đó, công đoạn ngâm nếp chuẩn thời gian cũng sẽ giúp hạt xôi dẻo thơm. Tuỳ theo tính chất hạt gạo, nên ngâm nước từ 6 đến 8 tiếng …

Top 12 Xôi Củ Dền đỏ hay nhất

  • Tác giả: truyenhinhcapsongthu.net
  • Ngày đăng: 08/10/2022
  • Đánh giá: 2.48 (174 vote)
  • Tóm tắt: 3.Cách Nấu XÔI MÀU CỦ DỀN đơn Giản Rất Ngon Ai Cũng Thành Công. Cách Nấu XÔI MÀU CỦ DỀN đơn Giản … Cà rốt cho ra màu cam. Cách làm: – Xay hoặc ép lấy nước …

Cuối tuần thư giãn với món xôi bột củ dền hấp dẫn

  • Tác giả: ancfood.com
  • Ngày đăng: 06/15/2022
  • Đánh giá: 2.45 (120 vote)
  • Tóm tắt: Bánh dẻo trung thu bột cà rốt vị lạ cho màu trăng tròn · Sản phẩm tiêu biểu · Món ăn ngon · Danh Mục Sản Phẩm · LIÊN KẾT – ĐỐI TÁC.

Hướng dẫn đồ xôi ngũ sắc đậm đà cho năm mới

  • Tác giả: bottaomautunhien.com
  • Ngày đăng: 05/05/2022
  • Đánh giá: 2.38 (136 vote)
  • Tóm tắt: gao nep ngam qua dem. Gạo nếp ngâm qua đêm ; cac loai bot tao mau. Các loại bột tạo màu ; gao nep ngam cac mau. Gạo nếp ngâm với các màu ; xoi ngu sac. Xôi ngũ sắc.
  • Nội Dung: Xôi ngũ sắc là món ăn không thể thiếu trong mâm cỗ của một số dân tộc như Tày, Thái,… là đặc sản của người dân Tây Bắc. Xôi nếp dẻo thơm với năm loại màu sắc tươi mới tượng trưng cho ngũ hành, làm nên sự tươi tốt của Thiên-Địa-Nhân. Theo quan niệm, …

Tự Làm Màu Tự Nhiên Từ Rau Củ – Dùng Trong Thực Phẩm

  • Tác giả: myakitchen.com
  • Ngày đăng: 06/09/2022
  • Đánh giá: 2.26 (143 vote)
  • Tóm tắt: Với các loại hoa quả và rau củ có màu đặc biệt như cà rốt, … Nhà mình bao nhiêu lâu nay rồi nấu xôi thắp hương toàn dùng lá cẩm đỏ thay vì …

Xôi màu cho bé ! – Món ngon cho bé – WebGiaDinh.org

  • Tác giả: webgiadinh.org
  • Ngày đăng: 04/01/2022
  • Đánh giá: 1.99 (163 vote)
  • Tóm tắt: Các bé thích màu mè, thế nên nấu xôi cũng làm màu mè cho bé ăn thôi nhỉ? … mình làm màu tự nhiên ( màu đỏ củ dền, màu cam cà rốt và màu xanh lá dứa) …

Những loại rau, củ tạo màu tự nhiên cho thực phẩm

  • Tác giả: daidoanket.vn
  • Ngày đăng: 07/05/2022
  • Đánh giá: 2 (200 vote)
  • Tóm tắt: Củ dền: Ngoài nấu súp hay xay sinh tố, củ dền còn có thể tạo sắc hồng … Cà rốt: Ít ai biết nước ép cà rốt có thể tận dụng để tạo màu cam …
  • Nội Dung: Khoai lang tím: Là một nguyên liệu thơm ngon, tạo màu đẹp mắt cho các món bánh, đồ uống hay kem. Khoai lang tím gọt vỏ, rửa sạch, hấp chín. Sau đó xắt nhỏ rồi cho vào nồi nấu với ít nước. Sau khi thấy khoai mềm, nghiền, xay đến khi khoai nhuyễn hoàn …