Gợi Ý Top 10+ cách làm kiệu chua ngọt [Đánh Giá Cao]

Củ kiệu là món ăn chống ngán không thể thiếu trong ngày Tết Cổ Truyền, nó còn giúp làm ấm bụng, chữa đầy hơi, điều hòa khí huyết nhưng lại rất dễ làm tại nhà! Đây là một món muối ngon không chỉ dùng trong ngày Tết, trong gia đình có củ kiệu muối chắc chắn sẽ làm cho mâm cơm nhà bạn thêm phần phong phú và hấp dẫn. Cách làm củ kiệu chua ngọt sao cho thơm ngon? Cách làm củ kiệu sao cho giòn, trắng mà không bị hăng? Theo dõi bài viết dưới đây, Passion Link sẽ chia sẻ cho bạn cách làm củ kiệu truyền thống cho ngày Tết!

Bí quyết chọn củ kiệuKhi chọn kiệu, bạn nên chọn những củ kiệu ta, để khi muối lên kiệu sẽ giòn và thơm. Kiệu ta là những củ kiệu thân nở, đuôi kiệu nhỏ, mảnh và có thắt eo ở giữa. Bạn chớ bị đánh lừa mà chọn những củ kiệu to, mọng nước, những củ kiệu này khi muối sẽ rất mềm, không giòn không thơm và dễ bị hăng.

Ngoài ra tùy vào sở thích của mỗi người mà chọn những loại hành kiệu khác nhau. Thông thường, cách làm củ kiệu ngon ngày Tết thường sử dụng các loại hành như hành già, hành tía, hành bánh tẻ, kiệu Huế để muối. Nếu muốn bảo quản hành kiệu trong thời gian dài, chúng ta thường sử dụng hành già. Còn nếu muốn hành kiệu nhanh chín, chúng ta sẽ dùng hành bánh tẻ.

Bí quyết muối củ kiệu giữ được độ giòn lâu

– Kiệu sau khi mua ở chợ về, nên ngâm qua tro có pha muối, để trong vòng 8 – 10 tiếng đồng hồ, nếu bạn nào bận có thể để qua đêm, nhưng chỉ nên để một đêm thôi nhé, nếu để lâu kiệu sẽ bị nhũn, thối.

– Trước khi tước vỏ củ kiệu, bạn ngâm củ kiệu còn nguyên vỏ, nguyên rễ vào chậu nước có hòa sẵn tro bếp, phèn chua hoặc vôi trong. Những chất này sẽ khử đi vị hăng có trong củ kiệu, giúp kiệu giòn ngon và kiệu tiết bớt nước nên sẽ ngấm gia bị hơn, để được lâu hơn. Bên cạnh đó, kiệu khi ngâm nước sẽ dễ lột lớp vỏ bên ngoài hơn để khô.Bước này giúp cách làm củ kiệu của bạn trở nên hoàn hảo hơn nhiều.

– Kiệu sau khi ngâm xong, các bạn vớt ra, để ráo ở một nơi thoáng mát, có nắng để kiệu héo lại, nhưng vẫn giữ được độ trắng giòn. Nên nhớ khi vớt kiệu ra tuyệt đối khong rửa lại bằng nước nhé!

– Trong quá trình muối kiệu, nên dùng giấm trắng, tránh dùng giấm nuôi, sẽ làm kiệu có màu vàng, mất vẻ đẹp mắt, trắng trong tươi mát. Khi gọt bỏ rễ kiệu các bạn đừng kĩ tính quá mà gọt sát và phần thịt, chỉ gọt một chút ở bên ngoài thôi, tránh kiệu bị ngâm úng, ngâm mềm, thúi khi ngâm kiệu.

Nguyên liệu muối củ kiệu

– 1kg củ kiệu.

– 300g đường trắng.

– 80ml giấm trắng.

– 40g muối.

– 1 thìa súp muối hột.

Cách 1: Muối củ kiệu ngâm giấm giòn thơm

– Bước 1: Sơ chế kiệu

Củ kiệu sau khi mua về, sẽ ngâm với một chút nước tro và muối theo chỉ dẫn ở trên nhé. Việc này giúp kiệu loại bỏ bớt vị hăng, chát, cũng như làm kiệu giòn và ngon hơn khi muối đó.

– Bước 2: Vớt kiệu ra và để ráo

Kiệu sau khi vớt ra khỏi nước, liền để ráo. Sau đó ta mang kiệu ra chỗ nắng phơi cho ráo, nhớ trở kiệu để kiệu ráo giòn. Lúc này lớp vỏ áo ngoài củ kiệu đã bong bong ra thì đạt yêu cầu. Các bạn đem kiệu vào và nhặt sạch vỏ, cắt bớt phần thân cho đẹp mắt nhé.

– Bước 3: Đun hỗn hợp ngâm kiệu

Chúng ta bỏ vào nồi hỗn hợp gồm nước, đường, muối, giấm, quấy cho tan rồi đặt lên bên. Nấu cho hỗn hợp ấm ấm, giai đoạn này giúp kích thích vi khuẩn trong giấm lên men. Do đó, không được nấu sôi hỗn hợp, vì như thế sẽ làm vi khuẩn chết hết.

Rất hay:  Rất Hay Top 10+ cá chẽm hấp cuốn bánh tráng [Ngon Nức Mũi]

– Bước 4: Muối kiệu

Kiệu sau khi làm sạch, chúng ta sẽ xếp củ kiệu đã phơi nắng vào hũ thủy tinh, cứ một lớp kiệu đến một lớp đường, thực hiện cho đến khi hết nguyên liệu thì đổ nước ngâm kiệu đã nấu vào hũ và đóng nắp thật kín. xếp thành từng lớp trên hũ, sau đó cho hỗn hợp giấm đường đã để nguội vào. Nén hũ kiệu lại và đậy kín nắp. Để kiệu ở nhiệt độ phòng khoảng 1 tuần – 1 tháng tùy kích cỡ của kiệu thì có thế lấy ra dùng được rồi đó.

Lưu ý:

– Nước dấm đường nguội thiệt là nguội và nhớ đổ cho ngập hết củ kiệu để tránh tình trạng kiệu bị hư và thâm đen trong quá trình ngâm nhé.

– Củ kiệu phải ngập trong nước ngâm thì mới trắng ngon. Dùng 1 tấm lưới nan tre chèn trên cùng để kiệu không nổi lên mặt nước. Hoặc cũng có thể cho nước sôi nguội vào 1 túi bóng, buộc kín lại sau đó dùng để nén củ kiệu. Đậy kín nắp hũ ngâm, để hũ củ kiệu nơi thoáng mát.

Thông thường nếu trời nắng hoặc hanh, hũ củ kiệu muối sẽ nhanh chua trong vòng 3-4 ngày. Nếu thời tiết giá lạnh, thời gian để củ kiệu lên men lâu hơn, khoảng 1 tuần.

Cách 2: Cách muối củ kiệu chua ngọt ăn nhanh

Nguyên liệu

– 1 kg củ kiệu

– 5 lạng đường

– 3-4 thìa dấm gạo ngon

– 2 thìa muối hạt

– 1 củ tỏi khô

– 1-2 quả ớt tươi

– Hũ thủy tinh ngâm củ kiệu

Cách muối:

B1: Sơ chế củ kiệu theo cách hướng dẫn trên.

B2: Tỏi bóc vỏ, để nguyên tép hoặc thái từng lát mỏng.

B3: Rửa sạch, lau khô hũ ngâm củ kiệu. Sau đó xếp củ kiệu vào hũ, cứ mỗi lớp kiệu thì lại rải 1 lớp đường, muối, dấm gạo, tỏi. Cứ thế đến khi hết tất cả các nguyên liệu. Nén củ kiệu trước khi đậy kín nắp. Để hũ kiệu nơi thoáng mát.

Khoảng sau 3-4 ngày, kiệu bắt đầu lên men, có vị chua vừa phải, đã có thể ăn được. Tuy nhiên để kiệu ngon nhất thì khoảng 7-8 ngày sau khi ngâm mới nên lấy ra ăn.

Yêu cầu đối với món củ kiệu muối:

Củ kiệu trắng ăn giòn, thơm thơm bùi bùi, vị chua cay mặn ngọt hòa quyện hoàn hảo

Hình thức, màu sắc: Củ kiệu trắng, ớt tươi đỏ, nước muối kiệu trong, không váng.

Hương vị: Kiệu muối thơm bùi, không có mùi úng chua. Vị ăn vừa miệng. Củ kiệu trắng ăn giòn ngon, tuy cứng giòn nhưng lại không bị hăng.

Dù nhìn đơn giản là vậy, tuy nhiên đòi hỏi phải kiên nhẫn mới cho ra được những củ kiệu trắng, giòn. Bánh chưng, bánh tét mà thiếu kiệu thì phong vị ngày Tết dường như không còn trọn vẹn nữa.

Chúc bạn thực hiện cách làm củ kiệu chua ngọt thành công!

Xem thêm Cách pha đồ uống giải rượu ngày Tết đơn giản nhất tại đây!

Top 16 cách làm kiệu chua ngọt viết bởi Cosy

4 cách làm củ kiệu chua ngọt giòn ngon để lâu tại nhà

  • Tác giả: marrybaby.vn
  • Ngày đăng: 12/25/2022
  • Đánh giá: 4.94 (718 vote)
  • Tóm tắt: Cách làm củ kiệu muối chua truyền thống · Xếp các củ kiệu đã phơi nắng vào hũ sao cho phần củ to hướng ra ngoài, phần thân nhỏ chụm đầu vào nhau.

Tag: Cách làm kiệu chua ngọt

  • Tác giả: tuoitre.vn
  • Ngày đăng: 01/17/2023
  • Đánh giá: 4.29 (205 vote)
  • Tóm tắt: Cập nhật tin tức, sự kiện nóng nhất xung quanh vấn đề cach lam kieu chua ngot được bạn đọc quan tâm nhất trên Tuổi Trẻ Online.

Cách làm dưa kiệu ngon, trắng giòn, để lâu không hỏng

  • Tác giả: sieungon.com
  • Ngày đăng: 08/08/2022
  • Đánh giá: 4.19 (375 vote)
  • Tóm tắt: Phèn chua đập nhỏ rồi hòa với nước cho tan. Đổ hết kiệu vào nước phèn chua rồi đem ra phơi ngoài nắng cỡ 2 – 3 tiếng. Đem kiệu vào rửa cho sạch phèn chua rồi …

Bí quyết muối dưa hành, củ kiệu chua ngọt đón Tết

Bí quyết muối dưa hành, củ kiệu chua ngọt đón Tết
  • Tác giả: daidoanket.vn
  • Ngày đăng: 06/15/2022
  • Đánh giá: 3.79 (229 vote)
  • Tóm tắt: Cách làm: Hành củ tươi mua về đã được sơ chế sẵn: cắt phần đầu cho ngắn, bỏ rễ, bỏ lớp vỏ bên ngoài chỉ giữ lại phần củ trắng bên trong. Ngâm …

Bật mí 4 cách làm củ kiệu trắng giòn, ăn ngon hết ý

  • Tác giả: vinid.net
  • Ngày đăng: 01/27/2023
  • Đánh giá: 3.74 (576 vote)
  • Tóm tắt: Cách làm củ kiệu chua ngọt miền Nam. 1.1. Chuẩn bị nguyên liệu. 1kg củ kiệu; 400gr đường; 500ml giấm ăn; 1 muỗng cà phê phèn chua; Muối.
  • Nội Dung: Kiệu sau khi muối vị sẽ chua ngọt, có màu vàng trắng và giữ được độ giòn. Nếu thích ăn chua, bạn nên ngâm lâu hơn. Kiệu chua ngọt là siêu phẩm giải ngán cực kỳ hoàn hảo khi ăn cùng với bánh chưng, bánh tét, thịt đông vào những dịp Tết, giúp cân …

Mách bạn 2 cách làm củ kiệu ngon ngày Tết chuẩn vị truyền thống

Mách bạn 2 cách làm củ kiệu ngon ngày Tết chuẩn vị truyền thống
  • Tác giả: hellobacsi.com
  • Ngày đăng: 03/01/2022
  • Đánh giá: 3.48 (338 vote)
  • Tóm tắt: Với cách làm củ kiệu chua ngọt này, bạn cần hòa tan 200ml giấm với 1 muỗng canh đường, 1/4 muỗng cà phê muối, cho vào nồi, đun nhỏ lửa cho đến khi dung dịch …
  • Nội Dung: Bên cạnh cách làm củ kiệu truyền thống, bạn có thể cho thêm một số nguyên liệu khác như cà rốt, su hào, đu đủ thái lát và ớt nguyên trái phơi khô… vào ngâm cùng để có được hũ dưa kiệu đẹp mắt, ngon miệng. Khi ăn có thể kết hợp dưa kiệu cùng tôm khô, …

3 Cách muối củ kiệu chua ngọt giòn ngon mà để lâu, không sợ nổi váng

3 Cách muối củ kiệu chua ngọt giòn ngon mà để lâu, không sợ nổi váng
  • Tác giả: meta.vn
  • Ngày đăng: 08/06/2022
  • Đánh giá: 3.34 (463 vote)
  • Tóm tắt: Cách làm củ kiệu chua ngọt … Đặt nồi lên bếp, cho 500ml nước, 500ml giấm, 300g đường vào, vặn lửa vừa, đun sôi rồi tắt bếp, để nguội. … Khi hỗn hợp nước đã …
  • Nội Dung: Bước 5: Sau khi phơi nắng, bạn xếp củ kiệu vào hũ thủy tinh, có thể cho thêm củ cải đỏ hoặc vài trái ớt vào ngâm cùng để hũ kiệu thêm bắt mắt và mùi vị đậm đà hơn. Kiệu ngâm từ 7 – 10 ngày là đã có thể dùng được, bạn có thể để nơi khô ráo hoặc để …

Học Ngay Cách Làm Củ Kiệu Chua Ngọt Đơn Giản Nhất

  • Tác giả: trivietphat.net
  • Ngày đăng: 07/11/2022
  • Đánh giá: 3.03 (555 vote)
  • Tóm tắt: Đem củ kiệu ngâm trong nước muối pha loãng khoảng 12 tiếng. · Trộn đều củ kiệu với 15g muối ăn và 200g đường trắng. · Xếp củ kiệu đã ướp gọn vào lọ thủy tinh, …
  • Nội Dung: Hy vọng với những chia sẻ của Trí Việt Phát về cách làm củ kiệu chua ngọt để lâu trên đây sẽ giúp bạn có một món ăn dưa giải ngấy tuyệt vời ngày Tết. Ngoài ra bạn cũng có thể tham khảo các công thức dưa muối ngâm khác tại chuyên mục Món Ăn Ngon. …

CÁCH LÀM CỦ KIỆU CHUA NGỌT TẠI NHÀ NHANH CẤP TỐC CHO NGÀY TẾT

CÁCH LÀM CỦ KIỆU CHUA NGỌT TẠI NHÀ NHANH CẤP TỐC CHO NGÀY TẾT
  • Tác giả: sunigreenfarm.vn
  • Ngày đăng: 11/15/2022
  • Đánh giá: 2.8 (142 vote)
  • Tóm tắt: Cách làm món củ kiệu chua ngọt. cach-lam-cu-kieu-chua-ngot-1. Cách làm củ kiệu chua ngọt hấp dẫn hơn cùng công thức từ nhà Suni Green Farm …
  • Nội Dung: Hiện nay ở trên thị trường đang có bán 2 loại kiệu chủ yếu: kiệu Huế và kiệu trâu. Để phù hợp nhất với món củ kiệu muối chua ngọt, Suni Green Farm khuyên các bạn nên lựa chọn đối với kiệu Huế cùng đặc điểm thân nở, rễ nhiều, củ khá to, lá mảnh, đồng …

Cách làm củ kiệu chua ngọt ăn tết cực ngon

  • Tác giả: dvpmarket.com
  • Ngày đăng: 08/19/2022
  • Đánh giá: 2.6 (70 vote)
  • Tóm tắt: Cách làm củ kiệu chua ngọt, trắng giòn, không bị hăng là một trong những món đặc sản ngày Tết của người Việt. Củ kiệu ăn…

3 Cách làm dưa củ kiệu ngon đậm đà và cực hấp dẫn

 3 Cách làm dưa củ kiệu ngon đậm đà và cực hấp dẫn
  • Tác giả: eva.vn
  • Ngày đăng: 12/31/2022
  • Đánh giá: 2.63 (175 vote)
  • Tóm tắt: … ra những hũ kiệu ngon nhất. Những cách làm củ kiệu giòn ngon sau đây các chị em có thể tự làm tại nhà. … Cách làm dưa kiệu chua ngọt.
  • Nội Dung: Dưa củ kiệu là món ăn dân giã, thường được ăn kèm với bánh chưng, bánh tét mỗi khi Tết đến xuân về. Trong những ngày đầu năm, dưa kiệu thường xuyên có mặt trên mâm cơm trong dịp gia đình sum họp. Thiếu củ kiệu, ẩm thực ngày Tết của người Việt Nam …

Cách làm củ kiệu chua ngọt chuẩn vị gia truyền ai ăn cũng mê

  • Tác giả: yummyday.vn
  • Ngày đăng: 05/28/2022
  • Đánh giá: 2.46 (114 vote)
  • Tóm tắt: Cách làm củ kiệu chua ngọt không quá phức tạp nhưng cần thời gian thực hiện hơi lâu một xíu, YummyDay sẽ hướng dẫn chi tiết nhất cách làm để xem và thực …
  • Nội Dung: Nấu nước mắm ngâm củ kiệu: Các bạn cần chuẩn bị sẵn một chiếc nồi, đổ phần nước mắm và đường vào trong nồi rồi bắc lên bếp và nấu cho sôi. Khuấy liên tục, khi nước mắm sôi thì hạ nhỏ lửa, nấu tiếp tục trong khoảng 20 phút, khi thấy nước mắm được …

Cách làm củ kiệu ngày Tết chua ngọt trắng giòn, không bị hăng

  • Tác giả: evbn.org
  • Ngày đăng: 09/30/2022
  • Đánh giá: 2.3 (182 vote)
  • Tóm tắt: Hướng dẫn cách làm củ kiệu ngâm đường chua ngọt giòn ngon. 2.2.1. Sơ chế củ kiệu. Củ kiệu tươi đem ngâm với nước muối pha loãng tầm …
  • Nội Dung: Cách làm củ kiệu ngày Tết ngâm nước mắm đường với vị chua ngọt dịu nhẹ, không gắt. Do đó, kiệu rất thích hợp ăn chung với bánh tét, bánh chưng hay cơm nóng cùng các món mặn. Dưa kiệu ngâm vừa giúp “ chống ngán ”, vừa làm tăng thêm mùi vị đậm đà cho …

Kiệu cuốn cả lá, ăn tốn cơm đủ 4 vị: Chua – cay – mặn – ngọt khiến chị em thích mê

  • Tác giả: giadinh.suckhoedoisong.vn
  • Ngày đăng: 09/12/2022
  • Đánh giá: 2.37 (104 vote)
  • Tóm tắt: Chú ý khi nấu phải nếm, thấy vị chua mặn ngọt vừa ăn là tắt bếp để nước … Kiệu cuốn cả lá ngon hay không phụ thuộc rất nhiều vào cách pha …
  • Nội Dung: Sinh ra và lớn lên ở Vĩnh Linh (Quảng Trị), chị Ngọc Linh hiện đang sinh sống và làm việc ở Hà Nội cho hay: “Quê mình trồng nhiều kiệu, hàng năm cứ tới tháng 10 âm là kiệu vào mùa, người dân quê mình thu hoạch kiệu và thường làm kiệu muối là món đặc …