Cách làm tiêu xanh ngâm dấm giữ được sự tươi ngon, hương vị đậm đà, tươi nguyên trong thời gian dài.
Vị cay, mùi thơm của hạt tiêu xanh rất riêng và đặc trưng, hoàn toàn khác so với tiêu đen và tiêu sọ. Tùy từng đặc điểm của món ăn mà bạn nấu kèm hạt tiêu cho phù hợp. Khi nấu nướng, hạt tiêu xanh có thể để cả quả hoặc từng chùm.
Do hạt tiêu xanh chỉ đạt được độ già, chắc nhất định nên việc giữ được lâu mà đảm bảo chất lượng là rất khó. Khi hái xuống từ trên cây, người ta thường sử dụng ngay hoặc cho vào tủ lạnh bảo quản. Để hạt tiêu xanh trong tủ lạnh giúp ngăn mất nước và giữ được chất cần thiết trong quả tiêu. Ngâm hạt tiêu với giấm, hoặc muối để bảo quản được lâu, sử dụng dần. Đó cũng là cách rất hiệu quả để nấu và thưởng thức những món ăn ngon trong bếp nhà bạn.
Hơn nữa, mỗi năm tiêu xanh chỉ thu hoạch được 1 lần duy nhất từ tháng 9 đến tháng 3, muốn giữ hạt tiêu được một 12 tháng thì quá trình bảo quản, vận chuyển cần được bảo đảm, đòi hỏi nhiều kĩ thuật làm lạnh chuyên biệt.
Chỉ có những công ty lơn họ mới làm được như vậy, tuy nhiên nếu bạn có thời gian tự làm tại nhà sẽ tạo được những lọ hồ tiêu muối sạch, an toàn, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm cho cả nhà yên tâm sử dụng. Ngâm hạt tiêu xanh với mắm, dấm hay muối để bảo quản hạt tiêu xanh được lâu không bị hỏng, có thể sử dung cả năm làm gia vị ăn kèm với các món ăn trong bữa ăn gia đình hoặc chế biến cùng những món ăn cực kỳ hấp dẫn với hương vị thơm, cay nồng không thể thay thế bằng bất kỳ loại hạt tiêu nào khác như là món bao tử hầm tiêu xanh, bò nấu tiêu xanh … rất ngon và bồi bổ sức khỏe.
Công thức khá đơn giản, sau đây hattieumyloc.com sẽ hướng dẫn tỉ mỉ :
Nguyên liêu để chế biến món tiêu xanh ngâm :
– Hạt tiêu xanh (loại còn nguyên chùm, nguyên cuống)
– Nước mắm loại ngon ( nên là loại nước mắm làm thủ công hoặc Phú Quốc)
– Tỏi khô
– Ớt quả tươi
– Dấm ăn
Công thức thứ nhất hạt tiêu xanh ngâm dấm mắm tỉ lệ 9/1 với cách này thì gọi là hạt tiêu xanh ngâm dấm bởi vì lượng dấm nhiều hơn nước mắm
– Tiêu xanh nguyên chùm rửa sạch, để ráo nước, sau đó trụng nhanh qua nước sôi nhằm giữ lại màu sắc cho hạt tiêu xanh.
– Bỏ một vài tép tỏi và ớt vào đáy lọ.
– Pha hỗn hợp dấm và mắm theo tỉ lệ 90/10
– Bỏ tiêu vào lọ và đổ hỗn hợp dấm mắm vào ngập hết tiêu.
Để khoảng 2 tuần là có thể dùng, hương vị đặc trưng của công thức này là vị chua của dấm nhiều hơn vị mặn.
Công thức thứ hai hạt tiêu xanh ngâm dấm mắm tỉ lệ 2/1
– Cùng với các bước sơ chế như trên.
– Ở công thức này thì tỉ lệ mắm và dấm khác một chút đó là mắm 2 và dấm 1.
– Sau khi ngâm thì tiêu vẫn có vị chua nhưng lần này vị mặn cũng sẽ chiếm một phần đáng kể.
Công thức thứ ba hạt tiêu xanh ngâm mắm
Với cách làm thứ ba này thì hoàn toàn không còn giấm nữa mà chỉ có nước mắm. Cách này sẽ làm cho tiêu hoàn toàn có vị cay và mặn, với loại mắm ngon thì tiêu có thể dùng trong bữa cơm như một loại đồ ăn, rất hợp trong những ngày trời lạnh.
Lưu ý : các bạn có thể bỏ qua bước chần nước sôi, tuy nhiên tiêu sẽ sẫm màu hơn một chút nhưng hương vị vẫn không thay đổi.
Trong quá trình ngâm nguyên liệu trong mắm, dấm các bạn nên dùng phên tre hoặc nhựa cài lại để đảm bảo hỗn hợp mắm – dấm luôn ngập mặt hạt tiêu.
Sau 3 – 5 ngày ở nhiệt độ thường các món ngâm mắm bắt đầu dùng được (tùy vào nguyên liệu và kích cỡ cắt thái). Khi ăn được các bạn nên chuyển lọ tiêu ngâm vào tủ lạnh để giữ được lâu hơn.
Ngoài cách ngâm mắm và dấm như trên, hạt tiêu còn có thể ngâm dấm và nước muối đặc với công thức như sau:
Nước muối đặc nếm thấy mặn chát là được, cũng không nên mặn quá, gừng, tỏi, ớt, rồi cho vào lọ, với cách này thì tiêu cũng có vị mặn nhưng phù hợp với người ăn chay.
Chúc các bạn thành công với Cách làm hạt tiêu ngâm mắm dấm muối tỏi ớt và có được các hũ mắm ngon cho cả gia đình cùng thưởng thức nhé!