Thịt Trâu Sấy Khô – 5 Cách ăn đúng Chuẩn Và Thơm Ngon

Thịt trâu sấy khô là đặc sản của vùng núi rừng Tây bắc, được nhiều người yêu thích và lựa chọn mua về sau những chuyến đi của mình. Nhưng bạn có thật sự biết được cách ăn thịt trâu sấy thơm ngon, đúng điệu chưa. Nếu chưa thì hãy cùng Nông Sản Lai Châu tìm hiểu những cách thưởng thức món ngon này nhé.

thit-trau-say-kho-5-cach-an-dung-chuan-va-thom-ngon-nhat

Bạn có thật sự biết cách ăn đúng chuẩn của loại đặc sản này chưa?

Thịt trâu sấy khô là gì?

Trâu gác bếp là đặc sản Tây Bắc, là món ngon ra đời rất lâu rồi, xuất phát từ người dân tộc Thái Đen. Món thịt trâu này khá phổ biến đối với nhiều dân tộc thiểu số của vùng Tây Bắc. Sở dĩ có món thịt trâu này là do khi chưa có tủ lạnh, người dân tộc thường treo lên gác bếp để bảo quản thịt trâu một cách tự nhiên, thịt được ám khói, không phân hủy. Dần dần, pha chế thêm nhiều gia vị kỳ công hơn nữa để có loại thịt thơm ngon.

5 cách ăn thịt trâu sấy khô đúng điệu nhất

Cách ăn thịt trâu gác bếp thì quan trọng là khâu chế biến phải đúng điệu. Theo kinh nghiệm thì bạn nên lựa chọn 1 trong 3 cách sau để thưởng thức món thịt trâu này:

Nướng than hoa

Nướng phần thịt trâu với than hoa là cách của người dân tộc thiểu số. Hiện nay, nhiều người dân tộc vẫn thường dùng cách này để chế biến thịt trâu. Thịt nướng với than hoa vừa ngọt thịt, vừa dai, thơm ngon đúng điệu.

thit-trau-say-kho-5-cach-an-dung-chuan-va-thom-ngon-nhat

Nướng phần thịt trâu với than hoa là cách của người dân tộc thiểu số

Các bước nướng thịt trâu với than hoa như sau

Nhúng hoặc vẩy nước lạnh lên trên miếng thịt trâu khô.

Nướng đều các mặt thịt trâu chung với than hoa. Khi nướng hãy lưu ý để xa cho nhiệt vừa đủ.

Nướng đều và sờ các phía của miếng trâu nóng thì dừng.

Dùng chày đập, xé sợi và chấm với chẩm chéo để thưởng thức.

Hấp cách thủy

Bước đầu tiên là cho miếng thịt trâu sấy khô vào nồi hấp, đun sôi khoảng nữa ký thịt trong khoảng 8 phút, nhiều miếng thịt hơn thì cần phải thêm nhiều thời gian hơn. Hấp xong thì để nguội, rồi dùng chày đập tơi và xé sợi.

thit-trau-say-kho-5-cach-an-dung-chuan-va-thom-ngon-nhat

Bước đầu tiên là cho miếng thịt trâu sấy khô vào nồi hấp, đun sôi khoảng nữa ký thịt trong khoảng 8 phút, nhiều miếng thịt hơn thì cần phải thêm nhiều thời gian hơn

Rất hay:  Tô Hoài, nhà văn của mọi lứa tuổi - Tạp chí Tuyên giáo

Trước khi hấp, thì bạn có thể nhúng miếng thịt trâu qua nước lạnh rồi cho vào hấp. Khi hấp thì trở đều hai mặt. Không đập thịt khi còn nóng, sẽ làm thịt bị nát. Hãy để thịt trâu nguội rồi mới đập.

Các bước hấp cách thủy thịt trâu sấy gác bếp cụ thể như sau:

Nhúng miếng thịt trâu qua nước nguội.

Cho thịt vào nồi để hấp cách thủy tầm 8 phút cho nửa ký thịt.

Cho ra đĩa và để cho phần thịt trâu nguội,

Dùng chày đập và xé thịt.

Chấm với chẳm chéo và thưởng thức thôi nào.

Làm mềm thịt trâu sấy khô bằng nồi cơm điện

Nếu đang nấu cơm bằng nồi cơm điện thì bạn có thể để cơm chín, sau đó cho thịt vào ủ cùng trong 10 phút, khi thấy miếng thịt mềm và thơm là được. Hoặc nếu bạn có thể dùng xửng có sẵn trong nồi cơm điện để một chút nước lã ở dưới, cho xửng hấp cùng thịt lên để hấp cách thủy nhé!

Còn trường hợp không có xửng thì hãy, đặt chiếc bát nhỏ vào, sau đó đặt đĩa thịt lên, đóng nắp và bấm nút nồi cơm. Để khoảng 10-15 phút cho đến khi thấy mùi thơm là được.

Ưu điểm của việc hấp bằng nồi cơm là giúp cho thịt trâu gác bếp ngon, mềm hơn cách quay thịt bằng lò vi sóng. Tuy nhiên, với cách này sẽ lâu hơn sử dụng lò vi sóng.

Ngoài ra, bạn không nên hấp lại thịt nhiều lần nhé. Vì như vậy dễ khiến thịt bị đổi màu hoặc biến chất. Giảm mức độ thơm ngon của thịt.

>> Thịt trâu sấy khô và 5 cách ăn đúng chuẩn.

Quay lò vi sóng

Cho phần thịt trâu vào lò vi sóng để làm nóng cách thưởng thức thịt trâu nhanh chóng và tiện lợi. Nếu không thể hấp cách thủy thì bạn có thể áp dụng cách này nhé.

thit-trau-say-kho-5-cach-an-dung-chuan-va-thom-ngon-nhat

Cho phần thịt trâu vào lò vi sóng để làm nóng cách thưởng thức thịt trâu nhanh chóng và tiện lợi. Nếu không thể hấp cách thủy thì bạn có thể áp dụng cách này nhé

Các bước sử dụng lò vi sóng để làm nóng thịt như sau:

Rất hay:  Cách copy trong Excel – Thủ thuật thú vị mà bạn nên biết 2023

Nhúng hoặc vẩy nước lạnh lên trên miếng thịt trâu sấy khô.

Để chế độ rã đông: Quay nữa ký thịt trâu trong vòng 4 phút.

Để chế độ Medium: Quay nữa ký thịt trâu khô trong 2 phút.

Dùng chày đập, xé sợi và chấm với chẩm chéo để thưởng thức.

Lưu ý thời gian quay: Tùy loại lò mà bạn quay cho đến khi nghe thơm mùi mắc khén là được. Tuy nhiên, tránh trường hợp quay quá lâu, thịt trâu sẽ bị khô và bớt đi vị thơm ngon.

Bên cạnh đó bạn cũng có thể nướng thịt bằng bếp Gas: Thực hiện bằng cách để miếng thịt nằm cách xa mặt bếp để miếng thịt tiếp xúc với lượng nhiệt ở mức độ vừa phải. Nếu quá xa thì không đủ điều kiện làm mềm thịt còn nếu quá gần quá sẽ dễ thì dễ bị mất mùi hoặc cháy.

Ăn trực tiếp không cần phải chế biến

Một cách ăn dành cho những ai muốn sự đơn giản, nhanh, gọn. Bạn có thể mua thịt về sau đó dùng chày để đập dập, xé nhỏ như khô mực và chấm cùng với tương ớt, tương cà. Đây là cách ăn phù hợp cho những chuyến đi xa, không có dụng cụ hấp/nướng thịt.

Cách pha nước chấm chẩm chéo thơm ngon cho món thịt trâu sấy khô

Cách pha chế đơn giản với nguyên liệu chính là hạt Mắc Khén, Hạt Dổi, muối. Cũng không thể thiếu những loại gia vị khác như ớt, rau thơm, tỏi, gừng,… Có thể thiếu một trong những nguyên liệu trên. Nhưng tuyệt đối phải có mắc khén nhé, đây được xem là linh hồn của nước chấm cho món thịt trâu này.

Cách pha sẽ hơi kỳ công một chút. Trước tiên là rang và xay vụn hạt Mắc khén. Nướng phồng và giã dập hạt dổi. Tiếp tục cho các nguyên liệu khác như rau bạc hà, rau mùi, tỏi, sả, ớt, muối, ớt vào và tiến hành giã nhuyễn cho đến khi các loại gia vị này hòa quyện vào nhau.

thit-trau-say-kho-5-cach-an-dung-chuan-va-thom-ngon-nhat

Chẳm chéo với thịt gác bếp tạo nên mùi hun khói, vị cay nồng nhẹ nhàng của rau thơm, chút mặn mà của muối, cay nóng của các gia vị như gừng, ớt, tỏi, … Và không thể bỏ qua được mùi vị đặc trưng của hạt dổi cùng hạt mắc khén

Rất hay:  2 cách ướp thịt rán ngon ăn hết chỉ trong một nốt nhạc - JAMJA

Nếu thấy nước chấm còn khô, không đủ sệt thì hãy thêm nước lọc vào hỗn hợp này, sau đó trộn đều tất cả lên. Khi chấm miếng thịt để thưởng thức bạn sẽ cảm nhận được vị ngọt tự nhiên của thịt, mùi hun khói, vị cay nồng nhẹ nhàng của rau thơm, chút mặn mà của muối, cay nóng của các gia vị như gừng, ớt, tỏi, … Và không thể bỏ qua được mùi vị đặc trưng của hạt dổi cùng hạt mắc khén.

Nếu bạn thấy quy trình làm chẳm chéo quá phức tạp thì bạn có thể lựa chọn muối đủ gia vị hay gọi là chẩm chéo khô với đầy đủ gia vị mắc khén, lá chanh, muối, tỏi,… Sau đó, trộn thêm với chút nước cốt chanh hoặc nước tắc để tạo nên món chấm cho miếng thịt trâu khô Tây Bắc.

Lưu ý khi thưởng thức thịt trâu sấy khô mà bạn nên biết

Trâu gác bếp chính hiệu khi ngửi thường sẽ có mùi hơi khô, đậm và có màu nâu đen của khói. Mùi đặc trưng của miếng thịt trâu là mùi của hạt mắc khén quyện với mùi khói. Khi xé thớ thịt, bạn sẽ nhìn thấy bên trong có màu đỏ tươi. Thịt trâu sấy có thể ăn trực tiếp mà không cần sơ chế.

thit-trau-say-kho-5-cach-an-dung-chuan-va-thom-ngon-nhat

Trâu gác bếp chính hiệu khi ngửi thường sẽ có mùi hơi khô, đậm và có màu nâu đen của khói

Bạn có thể thực hiện những cách ăn trên để giữ nguyên hương vị cho món thịt trâu gác bếp. Thịt trâu chính hiệu khi chế biến sẽ tỏa ra hương thơm thoang thoảng của mắc khén dậy lên thêm hương vị của một số gia vị khác.

Nếu như là lần đầu thưởng thức món thịt trâu này, bạn sẽ cảm thấy hơi lạ lẫm với vị tê cay của gia vị. Vậy nên, bạn có thể thưởng thức từng chút một cho đến khi quen dần vị giác của mình nhé.

Trên đây là những cách ăn thịt trâu sấy khô đúng điệu, vừa thơm ngon vừa giữ được chất lượng và hương vị ban đầu của món thịt trâu đặc sản này. Để mua được thịt trâu đảm bảo chất lượng, vệ sinh an toàn thực phẩm với giá rẻ thì hãy liên hệ Nông Sản Lai Châu để được tư vấn và hướng dẫn mua hàng nhé.