Cách Bảo Quản Cua Biển Đúng Cách

Vị thơm ngon đặc trưng của loài cua biển được nhiều người thích nhưng không phải người nào cũng biết được cách bảo quản cua biển sống lâu, tươi ngon và không bị mất đi những dinh dưỡng cùng hương vị của cua. Sau đây hãy cùng Cảng Hải Sản theo dõi bài viết bên dưới đây để biết cách bảo quản cua tươi ngon khi chế biến những món ăn cho gia đình nhé.

Bắt đầu với cách chọn cua biển ngon

Cách chọn cua thịt như sau:

Bạn xem màu sắc lớp da giữa kẹt khuỷu trên càng cua. Nếu lớp da này màu hồng đỏ hoặc hồng sậm thì đây là cua có nhiều thịt. Đối với cua vừa mới bắt thì lớp da này sẽ thẳng bóng, ngược lại thì cua đã bắt lâu ngày lớp da này nhăn nheo.

Bóp yếm nếu cảm thấy cứng tay là những con cua chắc. Ngược lại, bạn nghe mềm thì cua ít thịt và thường bị ốp.

Bóp phần đầu đùi của que dầm bơi, ở phía dưới mai: Bóp phải vừa tay, nếu bạn thấy cua giãy giụa toàn bộ que, càng thì cua còn khỏe thì thịt ngon. Ngược lại, là cua đã yếu sắp chết.

Còn đây là cách chọn cua gạch:

Bạn cần phải kiểm tra độ đầy và chắc của thịt bằng cách bóp vào mai cua. Mai cua mềm thì chứng tỏ phần thịt bị ốp, ăn không ngon và gạch cũng sẽ không ngon. Các bạn chọn con nào càng chắc sẽ càng tốt. Và đặc biệt là những chú cua có màu vàng phèn là cua ngon, bạn nên chọn những chú cua này cho bữa ăn của gia đình mình.

Rất hay:  5 kỹ năng thuyết phục khách hàng mua hàng

Bạn dùng tay đè nhẹ phần khe giữa phần mai cua và yếm cua. Sau đó bạn nhìn vào xem, nếu cua gạch nhiều bạn sẽ thấy phần gạch màu đỏ nhiều ở bên trong, còn nhìn vào mà không thấy gì thì bạn nên lựa con cua khác.

Ngoài ra, các bạn nữ có thể tham khảo chủ đề Ăn cua biển có mập không?, đây chắc hẳn sẽ là chủ đề mà chị em phụ nữ quan tâm nhất đấy.

bảo quản cua biển trong tủ lạnh

Cách bảo quản cua biển đúng cách

Khi cua còn sống

Sau khi đã mang cua biển về nhà. Bạn tuyệt đối không nên thả cua vào nước vì cua sẽ rất dễ bị “sốc nhiệt” mà chết và đương nhiên cua chết mà chưa nấu ăn ngay sẽ hao thịt và không còn ngọt thịt nữa. Vì thế, để cua được sống tươi lâu hơn, bạn nên để chúng ở chỗ mát, có thể vẩy nước lên trên thân cua. Nếu cẩn thận hơn, bạn có thể trải cua trên bề mặt đá lạnh để cua tươi, cứng hơn, dễ dàng cho việc xử lý cua ở bước tiếp theo.

Vì cua biển rất hung dữ và càng lại to của nó có thể kẹp tay bạn đến chảy máu nên tuyệt đối không tháo dây trên mình cua khi cua vẫn chưa chết. Hãy để nguyên dây rồi lật yếm phía dưới bụng cua, dùng dao nhọn chọc thẳng vào chỗ hõm dưới bụng, đến khi chân và càng cua duỗi thẳng để đảm bảo cua không gây nguy hiểm đến bạn nữa.

Rất hay:  Bật mí cách chế biến nha đam để ăn ngon và an toàn. - Kaizenco

Bóc bỏ yếm cua và trứng xốp bên ngoài yếm. Bỏ bộ phận mang cua và chỉ lấy phần chứa thịt cua. Tháo dây trên thân cua để rửa sạch mọi ngóc ngách của cua biển bằng bàn chải nhỏ có đầu mềm. Bạn cần chải sạch rồi rửa với nước để đảm bảo cua sạch sẽ.

Như vậy là bạn đã vừa sơ chế sạch sẽ xong cua biển để chuẩn bị đưa vào tủ lạnh để bảo quản. Có 2 cách bảo quản cua biển trong tủ lạnh. Bạn có thể thực hiện các cách như sau:

Cách 1:

Dùng hộp nhựa hoặc khay có chứa đá xếp cua ngay ngắn trong hộp rồi để ở ngăn mát của tủ lạnh. Cách này vô cùng phù hợp với việc chế biến trong ngày. Không nên để quá lâu khiến cua mất nước, thịt cua sẽ bớt ngọt và bị xơ xác. Bạn nên điều chỉnh nhiệt độ tủ lạnh từ 0 đến 4 độ C.

Cách 2:

Sử dụng túi nilong hoặc túi hút chân không để bọc con cua lại. Cách bảo quản cua biển trong tủ lạnh này có ưu điểm hơn cách 1 vì nó giúp hạn chế tối đa việc cua bị mất nước khi để ở ngăn đá tủ lạnh. Tuy nhiên, cách bảo quản này chỉ phù hợp với những loại cua mua về đã không còn sống hoặc cua lột. Cách này giúp bạn giữ cua được 2 đến 3 hôm. Lưu ý, khi lấy cua, ghẹ từ trong tủ đông, ngăn đá ra để nấu ăn. Bạn nên để rã đông trước ở ngăn mát, điều này giúp cua, ghẹ sẽ tươi và ngon hơn.

Rất hay:  Trí tuệ dạy con đỉnh cao của người Do Thái nằm ở 3 'chìa khóa vàng'

Khi cua đã chín

Cua biển chín sẽ dễ dàng bảo quản hơn cua biển sống rất nhiều. Nhưng lời khuyên dành cho bạn là nên để cua còn nguyên cả con, không nên bóc tách thịt khỏi lớp vỏ giáp xác để tránh thịt cua bị khô khi để ở trong tủ lạnh. Hãy áp dụng cách bảo quản cua biển chín như dưới đây:

Bọc kín cua bằng túi nilong, túi đựng thực phẩm hoặc túi hút chân không và để lên ngăn đá tủ lạnh. Thời gian bảo quản an toàn từ 2 đến 5 ngày. Tuy nhiên, chất lượng và hương vị của cua sẽ không được ngon như ban đầu bởi thịt cua rất dễ bị biến đổi chất, mất đi protein, không tốt cho sức khỏe. Bạn nên sử dụng cua cho các bữa ăn sau như bữa trưa đến bữa tối. Không nên để qua đêm.

Sau khi bỏ cua biển chín được bảo quản trong tủ lạnh ra ngoài, bạn cần phải hấp hoặc làm nóng cua lên để ăn. Vì các loại vi khuẩn trong tủ lạnh có thể làm ảnh hưởng đến sức khỏe gia đình bạn nếu bạn cứ thế lấy từ tủ lạnh ra để ăn.

Xem thêm: Các món ngon từ cua đá biển