Tác dụng thần kỳ của nấm đối với sức khỏe là điều đã được chứng minh. Tuy nhiên để có được điều này thì việc sử dụng và bảo quản phải có những lưu ý mà bạn không thể bỏ qua.
Vì sao cần thực hiện bảo quản nấm mối?
Vì nấm mối chỉ xuất hiện trong vòng 1 tháng mỗi năm và có giá trị dinh dưỡng cao, nên cách bảo quản nấm mối để sử dụng lâu dài luôn được nhiều người tìm kiếm. Loại nấm này thuộc họ Lyophyllaceae và sinh trưởng nhờ vào một loại men do mối tiết ra.
Nấm mối là một loại thực phẩm rất giàu dinh dưỡng và có nhiều lợi ích cho sức khỏe, chứa nhiều canxi, phốt pho, sắt, protein và các chất dinh dưỡng quan trọng khác, có tác dụng bồi bổ sức khỏe.
Nấm mối chỉ xuất hiện trong vòng 1 tháng mỗi năm nên việc bảo quản là cần thiết
Nấm mối đặc biệt phù hợp với những người mắc bệnh tiểu đường, bệnh nhân ốm và người cao tuổi. Theo y học cổ truyền, việc sử dụng nấm mối thường xuyên có thể giúp cải thiện hệ miễn dịch, ngăn chặn tế bào ung thư, chống lão hóa và giảm đường huyết. Với những lợi ích trên việc bảo quản nấm mối để sử dụng mà vẫn giữ được chất dinh dưỡng là điều cần thiết.
Cách bảo quản nấm mối giúp giữ được lâu
Nấm mối không phải dễ mua và nếu không biết cách bảo quản thì loại nấm này rất dễ bị hư và mất chất.
Cách bảo quản nấm mối tươi
Bảo quản nấm mối tươi sẽ khác với các loại nấm khác như: Nấm rơm, nấm hương và nấm đông cô… Do mỗi loại nấm sẽ có đặc tính và chế độ bảo quản riêng. Vì vậy, để bảo quản nấm mối tươi tốt, bạn cần chú ý những điều sau:
- Thời gian sử dụng của nấm mối tươi sau khi thu hoạch chỉ trong vòng 12 tiếng, nên nếu bạn cần sử dụng ngay cho món ăn.
- Khi mua nấm về, bạn sử dụng dao hoặc kéo để cắt bỏ phần gốc, các phần bị hư hỏng hoặc ướt đọng trên bề mặt của nấm. Sau đó, rửa nấm bằng nước và muối pha loãng để loại bỏ các tạp chất, bùn đất và các hóa chất nguy hại khác.
- Nấm mối có cấu trúc mềm và dễ bị vỡ nếu va chạm mạnh, vì vậy khi rửa, bạn cần vuốt nhẹ để loại bỏ các vết bẩn trên bề mặt của nấm. Sau đó, hãy vớt nấm ra và để ráo nước để sử dụng ngay trong các món ăn yêu thích của bạn.
Việc loại bỏ vết bẩn trên nấm mối trước khi bảo quản cần thực hiện nhẹ nhàng
Bảo quản nấm mối với túi chân không
Để bảo quản nấm mối tươi lâu hơn, một phương pháp đơn giản và hiệu quả là sử dụng túi hút chân không.
- Trước khi đưa nấm vào túi, bạn cần cạo sạch phần bùn đất trên thân nấm, nhưng không nên rửa với nước để tránh nấm bị thối hoặc nhớt phần chân.
- Sau đó, đưa nấm vào túi và hút hết không khí bên trong. Nấm sẽ được bảo quản trong túi này trong ngăn mát hoặc ngăn đá tủ lạnh từ 3-5 ngày.
- Nếu bạn đã rửa nấm qua nước, hãy đem chúng chần qua nước sôi trong khoảng 2-3 phút, sau đó rửa lại với nước lạnh và để ráo trước khi đưa vào hộp kín bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh.
Ngoài cách bảo quản nấm mối bằng túi hút chân không, còn một cách khác là bảo quản bằng nước. Sau khi rửa sạch, bạn có thể đặt nấm vào hộp nhựa và đổ nước ngập nấm rồi đưa vào ngăn mát tủ lạnh để bảo quản và sử dụng dần. Cách bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh này giúp duy trì độ tươi của nấm trong khoảng từ 3-4 ngày.
Bạn có thể sử dụng túi chân không để bảo quản nấm mối
Cách bảo quản nấm mối khô
Cách bảo quản nấm mối khô đơn giản hơn so với loại nấm tươi vì đã qua quá trình sơ chế và hút ẩm. Tuy nhiên, để giữ được hàm lượng dinh dưỡng và đảm bảo ngon miệng, cần lưu ý một số điểm sau:
- Đầu tiên, chọn mua nấm mối khô ở cơ sở uy tín và chất lượng đặc biệt chú ý đến thời hạn sử dụng.
- Nên bảo quản nấm mối khô ở nơi khô ráo, thoáng mát để tránh ẩm mốc.
- Không nên bảo quản nấm mối khô trong túi nilon kín không thoáng khí vì có thể tạo ẩm và làm hư nấm.
- Khi sử dụng nấm mối khô để nấu ăn, bạn cần ngâm nấm trong nước ấm trong khoảng 10 phút để nấm nở đều. Sau đó, rửa sạch và bỏ phần chân trước khi sử dụng.
Bảo quản nấm mối khô đơn giản hơn là nấm mối tươi
Chú ý khi ăn nấm mối để đảm bảo sức khỏe
Mặc dù nấm mối được xem là thực phẩm rất tốt cho sức khỏe do chứa nhiều chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể, nhưng vẫn có một số chú ý mà bạn cần phải tuân thủ:
- Không được ăn nấm mối nếu không biết rõ nguồn gốc của nó, chỉ nên mua và sử dụng nấm ở cơ sở cung cấp uy tín.
- Không nên ăn nấm mối kèm với các loại đồ lạnh hoặc uống các loại đồ uống mang tính giải nhiệt vì nấm có tính “bổ âm” có thể gây đau bụng và khó chịu.
- Phụ nữ đang mang thai không nên sử dụng nấm mối để tránh gây nguy hiểm cho mẹ và thai nhi.
- Trong quá trình ngâm nấm, không nên ngâm quá lâu để tránh làm mất đi hương vị và độ giòn của nấm mối.
- Khi nấu nấm mối, cần đảm bảo nấm được nấu trong khoảng 5 đến 10 phút để đảm bảo chín hoàn toàn. Không nên ăn nấm mối sống hay chưa được nấu chín kỹ.
- Nếu có dấu hiệu khó chịu sau khi ăn nấm như: Đau bụng, buồn nôn, nôn mửa… cần đi khám bác sĩ ngay để kiểm tra sức khỏe.
Chú ý khi ăn nấm mối để không ảnh hưởng đến sức khỏe
Hi vọng rằng qua bài viết này của nhà thuốc Long Châu, đã giúp bạn nắm được cách bảo quản nấm mối để được lâu mà không bị mất chất. Đừng quên những lưu ý khi ăn nấm mối để tránh những sự cố không mong muốn. Theo dõi các chuyên mục khác để cập nhật thêm nhiều thông tin về sức khỏe bạn nhé!
Minh QA
Nguồn tham khảo: vinmec.com