Tôi dầu chảo gang có tốt không? Cách tôi dầu chảo gang làm

Tôi dầu chảo gang có tốt không? Cách tôi dầu chảo gang cho hiệu quả? Cùng Yêu Chảo Gang tìm hiểu ngay sau đây!

1. Tại sao phải tôi dầu chảo gang?

1.1. Tôi dầu là gì?

Tôi dầu là khái niệm để chỉ một hoạt động dùng dầu ăn phủ lên bề mặt sản phẩm, dưới tác động nhiệt sẽ giúp những tinh dầu bám sâu vào bề mặt sản phẩm, từ đó giúp chảo tạo nên một lớp chống dính tự nhiên.

Các sản phẩm chảo chống dính hoặc chảo gang chống dính vốn đã có sẵn lớp chống dính rồi nên không cần phải tôi dầu nữa. Việc tôi dầu nên làm cho sản phẩm chảo gang thô đúc nguyên khối (cast iron) như chảo gang Lodge hoặc chảo gang thép cacbon không được phủ lớp chống dính nhân tạo. Ngoài chảo gang, bạn có thể tôi dầu cho chảo inox không có lớp chống dính để tăng độ bền cũng như hiệu quả trong quá trình sử dụng sản phẩm.

Đến đây, nhiều người tiêu dùng sẽ thắc mắc liệu việc chảo tôi dầu chảo có tốt không, có ảnh hưởng đến sức khỏe không? Tôi dầu cho chảo gang không những an toàn cho sức khỏe mà còn mang lại nhiều lợi ích bất ngờ.

1.2. Lợi ích khi tôi dầu chảo gang thường xuyên?

Chảo gang tôi dầu có tốt không? Sau khi tôi dầu, chảo không chỉ tốt, đảm bảo vệ sinh, an toàn trong nấu nướng và còn giúp tăng tuổi thọ cho chảo nữa đấy. Do đó, bạn đừng quá lo lắng về bước tôi dầu cũng như sự an toàn khi sử dụng chảo gang cần tôi dầu nhé!

Tôi dầu cho chảo gang có rất nhiều lợi ích như tăng tuổi thọ chảo gang, giúp nấu ăn dễ dàng hơn. Nguồn ảnh: Internet.

Sau đây là 3 lợi ích khi tôi dầu chảo gang thường xuyên:

  • Giúp chảo gang không bị oxy hóa: Chất liệu chảo gang thường là thép cacbon, dễ bị oxy hóa tạo thành lớp gỉ màu vàng đồng bám trên bề mặt, đặc biệt ở môi trường nóng ẩm tại Việt Nam. Việc áo cho chảo một lớp dầu tự nhiên trên bề mặt là một trong những cách ngăn chặn quá trình oxy hóa trên bề mặt chảo gang một cách hiệu quả.
  • Giúp sản phẩm bền hơn, đẹp hơn: Chảo gang sau khi được tôi dầu luôn bóng đẹp, đen tuyền như mới và sẽ giúp tăng tuổi thọ của chảo gang nhờ sự bảo vệ của lớp chống dính tự nhiên sau khi bạn tôi dầu đấy.
  • Giúp quá trình nấu nướng dễ dàng hơn: Ốp la trứng, áp chảo thịt cá không bị dính nồi. Xào nấu rau củ dễ dàng hay nướng bánh cũng tuyệt cú mèo. Đó là nhờ việc tôi dầu cho chảo gang thường xuyên. Lúc này, lớp dầu bám sâu trên bề mặt chảo sẽ tạo ra một lớp chống dính tự nhiên, vừa an toàn, vừa giúp việc nấu ăn diễn ra dễ dàng, thuận tiện.
Rất hay:  Cách trị ho cho bé dưới 6 tháng không dùng thuốc - Fitobimbi

2. Cách tôi dầu cho chảo gang

Có 2 cách tôi dầu chảo gang hiệu quả, nhanh chóng bạn hãy áp dụng ngay tại nhà. Đó là tôi dầu chảo gang bằng lò nướng và bằng bếp ga/bếp từ.

2.1. Tôi dầu chảo gang bằng lò nướng

Bước 1: Chùi rửa chảo gang sạch sẽ. Nếu là chảo mới mua về thì bạn hãy rửa sạch chảo bằng nước ấm nhé.

Bước 2: Hong thật khô bề mặt chảo trước khi tôi dầu. Trước khi đổ dầu vào chảo, hãy đảm bảo bề mặt chảo phải khô ráo để tránh tình trạng văng dầu.

Bước 3: Dùng khăn phết dầu đều lên khắp bề mặt chảo. Bạn chỉ phết một lớp dầu mỏng đều từ trong ra ngoài và cả tay cầm luôn nhé.

Bước 4: Cho chảo gang đã phết dầu vào lò nướng, cài đặt nhiệt độ từ 180 độ – 230 độ trong vòng 45 phút đến 1 tiếng. Sau đó, bạn tắt lò và để chảo gang nguội hẳn trong lò nướng rồi mới lấy ra là xong.

4 bước đơn giản tôi dầu chảo gang bằng lò nướng. Nguồn ảnh: Internet

2.2. Tôi dầu chảo gang bằng bếp ga/bếp từ

Đối với những gia đình không có lò nướng, bạn cũng dễ dàng tôi dầu cho chảo gang làm beefsteak bằng các loại bếp thông thường như bếp ga, bếp điện, bếp từ, bếp hồng ngoại.

Về cơ bản, cách tôi dầu chảo gang bằng bếp cũng giống với cách tôi dầu bằng lò nướng. Sau khi rửa sạch và hong chảo thật khô, bạn đổ một lượng nhỏ dầu ăn vào chảo và dùng dụng cụ phết phết đều khắp bề mặt chảo, bật bếp lên cho dầu bốc hơi bớt.

Rất hay:  Bật mí 3 cách tắt âm bàn phím iPhone đơn giản

Bạn chờ khoảng 3 – 5 phút cho chảo nguội bớt rồi phết tiếp tục một lớp dầu ăn lên chảo. Tiếp theo, bạn bật bếp lên ở nhiệt độ vừa phải cho dầu bám dính từ từ vào chảo. Cứ thế thực hiện lặp đi lặp lại 2 – 3 lần nữa là được nhé.

Cuối cùng, chờ chảo nguội và đem rửa sơ qua nước nóng, đặt lên bếp sấy khô là xong.

Bạn có thể tôi dầu chảo gang bằng bếp ga, bếp từ, bếp hồng ngoại… Nguồn ảnh: Internet.

LƯU Ý QUAN TRỌNG: Khi tôi dầu chảo gang, hãy sử dụng dầu thực vật như dầu hạt cải, đầu đậu nành… và KHÔNG sử dụng dầu oliu. Bởi dầu oliu dễ bay hơi cũng như dầu dễ biến đổi, tạo ra những chất ảnh hưởng đến sức khỏe khi gặp nhiệt độ quá cao.

3. Những lưu ý sau khi tôi dầu cho chảo gang

3.1. Phải để chảo nguội hẳn

Như ta đã biết, chảo gang có đặc tính giữ nhiệt cực lâu. Do đó, để đảm bảo an toàn cũng như tránh tình trạng chảo bị sốc nhiệt, bạn hãy để chảo nguội hẳn mới lấy chảo ra từ lò nướng hoặc đem ra rửa lại với nước (lúc tôi dầu bằng bếp).

3.2. Bảo quản nơi khô ráo

Việc bảo quản chảo gang ở những nơi khô ráo là điều vô cùng quan trọng. Điều này sẽ hạn chế tình trạng oxy hóa trên bề mặt chảo và không tạo điều kiện cho vi khuẩn dễ dàng xâm nhập và phát triển trên chảo, lâu dần sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe. Tuyệt đối không đặt chảo gang gần bồn rửa, không úp chung chảo gang với các loại chén bát khác. Tốt nhất hãy chọn một nơi cao ráo và treo chảo lên.

Rất hay:  Cách lấy danh bạ từ Gmail trên điện thoại iPhone hoặc Android

3.3. Tôi dầu cho chảo gang mới mua thường xuyên hơn

Đối với chảo gang mới mua, bạn nên thực hiện việc tôi dầu cho nó thường xuyên hơn để chảo nhanh chóng tạo thành lớp chống dính tự nhiên trên bề mặt chảo, cũng như giúp chảo luôn bóng, bền đẹp.

Qua bài viết trên, bạn đã trả lời cho câu hỏi”tôi dầu cho chảo gang có tốt không?“. Bài viết cũng đã giúp bạn tìm ra cách tôi dầu cho chảo gang chuẩn như đầu bếp chuyên nghiệp. Hy vọng những thông tin Yêu Chảo Gang cung cấp ở trên sẽ giúp bạn sử dụng và bảo quản chảo gang dễ dàng, hiệu quả hơn!

Đặt mua chảo gang qua đường link sau nếu bạn đang có nhu cầu nhé. https://sites.google.com/view/yeuchaogang

Lưu ý: Mỗi đơn hàng bạn mua qua đường link sẽ giúp đội ngũ Yêu Chảo Gang có một khoản hoa hồng nhỏ để duy trì và phát triển website. Xin cảm ơn cả nhà!