Nấm rơm là một loại thực phẩm bổ dưỡng, đem lại nhiều lợi ích sức khỏe tuyệt vời. Trong quá trình bảo quản nấm rơm, nhiệt độ là một yếu tố vô cùng quan trọng. Nhiều người không để ý đến yếu tố này nên vô tình khiến nấm rơm bị héo mốc, gây lãng phí tiền bạc. Cách bảo quản nấm rơm đúng cách, tươi lâu, mời bạn cùng tham khảo ngay bài viết sau nhé!
1. Nhiệt độ bảo quản nấm rơm chuẩn
Nhiệt độ là yếu tố quan trọng nhất ảnh hưởng lớn tới chất lượng và thời gian bảo quản nấm
Trong các yếu tố tác động từ môi trường, nhiệt độ là yếu tố quan trọng nhất ảnh hưởng lớn tới chất lượng và thời gian bảo quản nấm. Theo các chuyên gia dinh dưỡng, các mức nhiệt độ gây ảnh hưởng đến nấm là:
- Bảo quản nấm ở nhiệt độ 0 độ C: Ở nhiệt độ này, nấm rơm có thể giữ được độ tươi trên 2 tuần. Tuy vậy, sau khi rã đông, nấm bảo quản ở nhiệt độ trên thường dễ bị nhũn và không giữ được hương vị vốn có.
- Bảo quản ở nhiệt độ từ 4-6 độ C: Đây là mức nhiệt làm cho nấm hư hại nhanh nhất.
- Bảo quản ở nhiệt độ từ 10 – 15 độ C: Thời gian bảo quản có thể kéo dài đến tận 4 ngày. Nhưng bạn nên để nấm trong một chiếc túi nhựa đục lỗ.
- Bảo quản ở nhiệt độ 20 độ C: Thời gian bảo quản chỉ có thể kéo 2-3 ngày.
- Bảo quản ở nhiệt độ 30 độ C: Nấm chỉ sau 1 đêm sẽ nhũn và có dấu hiệu bị nhiễm khuẩn.
2. Cách bảo quản nấm rơm trong tủ lạnh
2.1 Cách bảo quản nấm rơm trong ngăn mát tủ lạnh
Phương pháp bảo quản này giúp nấm rơm lâu hỏng hơn trong thời gian 4 ngày. Cách thực hiện vô cùng đơn giản:
Bước 1: Nấm rơm sau mua về làm sạch, sao đó để vào rổ hong ráo nước.
Bước 2: Bỏ nấm rơm vào hộp thực phẩm hoặc túi zip, đảm bảo đậy kín để không khí bên ngoài không xâm nhập vào bên trong.
Bước 3: Đặt vào ngăn mát tủ lạnh, điều chỉnh nhiệt độ ở khoảng 10 – 15 độ C.
2.2 Cách bảo quản nấm rơm trong ngăn đá
Theo các chuyên gia dinh dưỡng, nấm rơm sau khi mua về nên dùng trong vòng 12 giờ. Nếu muốn sử dụng lâu hơn mà nấm không hỏng thì hãy chọn cách bảo quản nấm rơm trong ngăn đá theo các bước như sau:
Bước 1: Nấm rơm sau khi mua nhặt sạch rác, bụi bẩn dính ở phần gốc, rửa sạch và hong cho ráo.
Bước 2: Chần nấm rơm trong nước sôi khoảng 1-2 phút rồi vớt ra, ngâm trong nước lạnh cho đến khi nấm nguội.
Bước 3: Vớt nấm ra và phơi khô, sau đó cho vào hộp thủy tinh hoặc túi zip hút chân không.
Bước 4: Cho vào ngăn đá tủ lạnh để bảo quản.
3. Cách bảo quản nấm rơi bằng nước muối
Nước muối là dung dịch bảo quản nấm rơm cực kỳ hiệu quả, giúp nấm thêm tươi ngon, lâu hỏng. Hãy thực hiện theo các bước sau:
Bước 1: Nấm mua về rửa sạch với nước, loại bỏ phần gốc dính đất bùn, rơm rạ.
Bước 2: Chuẩn bị 1 nồi nước sôi có pha thêm ít muối, cho nấm vào luộc ít phút sẽ giúp nấm giữ được lâu hơn do lúc này, tế bào nấm đã ngừng hoạt động.
Bước 3: Dùng vợt vớt nấm ra, ngâm vào nước lạnh khoảng 3-5 phút.
Bước 4: Ướp nấm với muối, bước này giúp muối rút hết nước thừa trong nấm.
Bước 5: Sau khi nấm đã ráo, bạn cho nấm vào hũ và tiếp tục ngâm với nước muối có nồng độ 20 – 30%.
Như vậy, nấm rơm sẽ có thể lưu trữ đến tận vài tháng mà vẫn giữ hương vị thơm ngon. Thỉnh thoảng bạn nên kiểm tra hũ đựng dể đảm bảo màu không bị vẩn đục hay có dấu hiệu hư hại.
4. Cách bảo quản nấm rơm khô
Bên cạnh bảo quản nấm rơm bằng nước muối, bạn có thể chọn phương pháp phơi khô tự nhiên. Tuy vậy, nấm phơi khô thường có hương vị không ngon bằng các phương pháp đã liệt kê phía trên. Dưới đây là các bước thực hiện phương pháp bảo quán nấm rơm khô:
Bước 1: Nấm rơm sau khi mua về rửa sạch, loại bỏ phần gốc dính bùn đất. Bạn nên chẻ nấm làm đôi để tăng hiệu quả cho phương pháp bảo quản này.
Bước 2: Trải nấm ra khay rồi đem phơi nắng. Đối với những ngày trời nắng to, sau 8 tiếng là bạn có thể nhận được thành phẩm. Với những ngày thời tiết âm u, bạn phơi đến khi nào nấm khô hoàn toàn thì thôi và nhớ kiểm tra thường xuyên nhé!
Cách bảo quản nấm rơm khô này có thể giúp bạn bảo quản nấm rơm lâu hỏng đến 6 tháng.
5. Cách bảo quản các loại nấm khác
5.1 Bảo quản nấm kim châm
Nấm kim châm cũng là một nguyên liệu yêu thích của chị em nội trợ trong các bữa ăn gia đình, đặc biệt là những ngày trời nổi gió, nổi hứng muốn nấu 1 nồi lẩu thơm nóng cho cả nhà thì nấm kim châm là 1 phần không thể thiếu.
Nấm kim châm tuy vậy lại là một loại thực phẩm khá khó bảo quản, nếu không biết cách thì rất dễ gây đau bụng, thậm chí là ngộ độc.
Bạn nên cất chúng trong tủ lạnh ở ngăn đá với mực nhiệt từ 1-5 độ C. Trong quá trình bảo quản, tránh lấy ra và cất vô quá nhiều, việc làm thay nhiệt độ bảo quản nấm kim châm liên tục sẽ khiến nấm bị hư nhanh chóng. Nếu phát hiện nấm có dấu hiệu thâm đen, úng thối thì lập tức vất đi, không sử dụng để chế biến thức ăn.
5.2 Cách bảo quản nấm bào ngư
Phương pháp mà Vua Nệm sắp mách bạn tới đây có thể giúp bảo quản nấm bào ngư tới 30 ngày. Đầu tiên, nấm bào ngư mua về bạn sơ chế thật kỹ, loại bỏ bụi đất bám trên nấm, đồng thời gọt bỏ cùi nấm và tiến hành tách riêng từng sợi nấm.
Tiếp theo, bạn bắc một nồi nước sôi và cho nấm vào đun trong khoảng 15 phút. Đợi cho nấm ráo nước thì cho vào hộp kín hoặc túi zip và cất vào tủ đông. Lưu ý là tránh mở túi hoặc hộp đựng nấm quá nhiều lần để tránh làm hư nấm.
5.3 Bảo quản nấm hải sản
Nấm hải sản giữ được lâu nhất khi giữ nguyên trong bao bì, bảo quản ở nhiệt độ 1-3 độ C. Với cách này, bạn có thể trữ nấm trong vòng 30-45 ngày. Bên cạnh đó, túi zip hoặc hộp đựng thực phẩm cũng giúp kéo dài thời gian bảo quản nấm trong 2-3 ngày.
5.4 Cách bảo quản nấm đùi gà
Nấm đùi gà tươi nếu chưa dùng ngay thì bạn cho nấm còn nguyên bao bì vào tủ lạnh dùng trong 15 – 20 ngày. Đối với nấm còn thừa lại sau 1 lần chế biến, bạn bảo quản như nấm hải sản và dùng trong thời gian 2 – 3 ngày tương tự.
Trường hợp đã rửa nấm qua với nước thì bạn nên dùng ngay, không nên bảo quản vì chúng sẽ nhanh chóng bị nhũn, mất ngon, thậm chí có mùi thiu.
5.5 Cách bảo quản nấm mỡ
Để bảo quản nấm mỡ trước tiên bạn phải làm sạch phần chân nấm, gọt bỏ vỏ nấm, có thể cắt nhỏ nấm ra. Sau đó cho vào túi zip hoặc túi được hút hết không khí bằng máy hút chân không rồi cất vào tủ đông. Nấm mỡ bảo quản bằng cách này sẽ dùng được trong 30 ngày trở lại.
6. Lưu ý khi bảo quản các loại nấm
Bạn không nên dùng túi nilon để đựng và bảo quản nấm vì chúng rất dễ làm cho nấm của bị bị ứ nước, bị ẩm dẫn đến nấm bị hư.
Đối với các loại nấm có bao bì sẵn, nếu muốn bảo quản được lâu bạn nên giữ nguyên bao bì rồi cho vào tủ lạnh.
Trước khi cho nấm vào bảo quản với bất kỳ hình thức nào, bạn cũng cần làm sạch nấm cho hết các bùn đất, mùn cưa.
Trong suốt quá trình bảo quản các loại nấm trong tủ lạnh, cần tránh việc thay đổi đột ngột nhiệt độ của tủ, điều này sẽ khiến cho thời gian bảo quản nấm bị ngắn lại.
XEM THÊM:
- 9 cách bảo quản gừng tươi đơn giản để có thể sử dụng quanh năm
- 4 cách bảo quản hạt sen tươi được lâu hơn
- Cách bảo quản đậu phụ tươi thơm ngon không bị chua
Hy vọng với những cách bảo quản nấm rơm được lâu, không bị hư mà Vua Nệm vừa chia sẻ sẽ giúp bạn có thêm nhiều mẹo hay để bảo quản tốt các loại thực phẩm của gia đình nhé! Chúc bạn áp dụng thành công!