Top 5 cách làm món ăn dừa sáp thơm ngon để được lâu – Long Châu

Dừa sáp là một nguyên liệu quen thuộc trong ẩm thực có thể chế biến thành nhiều món ăn độc đáo khác nhau. Bạn đã biết cách làm món ăn dừa sáp như thế nào vừa ngon lại để được lâu chưa? Cùng Long Châu khám phá bí quyết qua bài viết dưới đây nhé!

Tìm hiểu về dừa sáp

Dừa sáp còn có tên gọi nữa là kem dừa hay dừa ruột đặc. Đây là loại dừa rất đặc biệt vì có phần cơm rất dày, dẻo và béo ngậy thơm ngon hơn dừa bình thường. Dừa sáp là loại cây đặc sản của tỉnh Trà Vinh. Thời gian đầu tiên dừa sáp xuất hiện là vào những năm 1960. Theo các nhà khoa học vùng đất Trà Vinh là nơi duy nhất có dừa sáp vì khí hậu đặc trưng và đất đai phù hợp. Vì tính chất khan hiếm như vậy nên giá thành của dừa sáp cũng khá cao. Một điều thú vị về loài cây này chính là những trái dừa có sáp sẽ không được chọn làm giống mà chỉ những trái không sáp mới được chọn làm giống.

Bí quyết chọn dừa ngon bổ dừa khéo

Trước khi đến với cách làm món ăn dừa sáp hãy cùng đến với bí quyết chọn dừa ngon nhé. Để mua được dừa sáp ngon hãy nhớ chọn quả có kích thước vừa phải. Ngoài ra hãy tiến hành lắc thử nếu nghe tiếng động vừa phải là dừa ngon. Bạn không nên chọn những quả dừa khi lắc phát ra tiếng kêu ục ục vì đây có khả năng là dừa bình thường. Bên cạnh đó cũng không nên chọn dừa quá nặng vì thường sẽ không ngon.

Nhiều người lầm tưởng cách bổ dừa sáp cũng giống như dừa bình thường. Nhưng thực chất cách bổ dừa sáp có phần phức tạp hơn. Nếu làm theo cách cũ bạn sẽ gặp khó khăn trong việc nạo lấy cơm dừa. Để bổ quả dừa sáp ra hãy dùng dao gõ vài vòng ngang hông trái dừa. Sau đó dùng mũi dao hoặc dùng tay mở trái dừa thành hai phần.

Rất hay:  Cách Làm Tình Bằng Miệng Cho Chàng Sướng Chị Em Không Nên

5 cách làm món ăn dừa sáp thơm ngon tại nhà

Dưới đây là 5 cách làm món ăn dừa sáp mời bạn tham khảo:

Ăn dừa sáp trực tiếp

Đối với băn khoăn cách làm món ăn dừa sáp có rất nhiều câu trả lời khác nhau. Tuy nhiên nếu bạn là người bận rộn và không có thời gian để thực hành thì có thể thưởng thức trực tiếp. Ăn dừa sáp trực tiếp có một ưu điểm lớn đó là bạn được cảm nhận trọn vẹn hương thơm, độ sánh sệt và mùi vị thanh béo của món dừa sáp. Với cách ăn như thế này bạn cũng không cần thiết phải tách cùi dừa khỏi vỏ dừa mà vẫn có thể thưởng thức được.

Làm kem dừa sáp

Đây là món ăn được rất nhiều người yêu thích vì sự thơm ngon hấp dẫn của nó. Đây chắc chắn là một món ăn vặt mê ly lòng người không thể chối từ. Với cách làm món ăn dừa sáp này bạn chỉ cần chuẩn bị dừa sáp cùng sữa béo, sữa đặc cùng chút sữa chua không đường. Khối lượng các loại như thế nào phụ thuộc vào lượng người ăn và khẩu vị của từng người ra sao. Bạn chỉ cần trộn tất cả các nguyên liệu đã chuẩn bị vào cùng nhau cho thật nhuyễn rồi đem cất vào tủ lạnh sau vài tiếng là đã có một ly kem dừa sáp tuyệt vời cho mọi người thưởng thức.

Rất hay:  Hệ thống mật thư - BacLieu

Sinh tố dừa sáp

Một gợi ý thú vị về cách làm món ăn dừa sáp chính là làm sinh tố. Chỉ với các nguyên liệu đơn giản gồm: Dừa sáp, đường, sữa và một chút đá. Bạn hãy cho tất cả các nguyên liệu trên vào máy xay sinh tố và nhấn nút. Vậy là bạn đã có ngay trên tay một ly sinh tố dừa sáp thơm ngon khó cưỡng giải nhiệt trong những ngày hè oi ả.

Cách làm món ăn dừa sáp dầm trái cây

Với vị béo ngọt thơm của cùi dừa sáp kết hợp cùng vị chua ngọt thanh mát của các loại trái cây. Tất cả kết hợp hoà quyện tạo nên món dừa dầm độc đáo. Bạn có thể thử ngay món này tại nhà chắc chắn các bạn nhỏ hay người lớn đều rất thích thú. Một số loại trái cây thích hợp để dầm dừa sáp là xoài, bơ. mít…

Dừa sáp dầm sữa

Cách làm món ăn dừa sáp cuối cùng mà Long Châu muốn chia sẻ cùng bạn chính món dừa sáp dầm sữa. Món ăn này tuy đơn giản nhưng lại vô cùng cuốn hút. Với công thức làm đơn giản, vị thơm ngon béo ngậy của cùi dừa cùng vị thơm, ngọt của sữa đặc đem đến một món ăn ngọt ngào. Nếu bạn muốn món ăn thêm phần thơm dịu và dễ ăn hơn thì có thể cho thêm đá bào hoặc đậu phộng rang sẽ tăng thêm sự thi vị.

Dừa sáp để được bao lâu? Cách bảo quản dừa sáp

Đối với trái dừa mới hái xuống và để ở nhiệt độ thường thì thời gian bảo quản từ 3 – 4 tuần. Nếu bạn cho dừa vào ngăn mát tủ lạnh thì có thể bảo quản được một tháng. Đối với dừa sáp đã tiến hành tách cơm thì chỉ bảo quản được khoảng 3 ngày ở ngăn mát tủ lạnh. Theo những người nông dân trồng dừa thì thời gian lý tưởng để sử dụng dừa sáp là trong vòng 10 ngày kể từ khi hái dừa xuống.

Rất hay:  Cách bật nút Home ảo trên iPhone 11 cực đơn giản

Hiện nay cách làm món ăn dừa sáp phổ biến nhất vẫn là làm mứt. Dưới đây là cách bảo quản mứt dừa được lâu mời bạn tham khảo:

  • Hãy để phần mứt dừa sáp đã làm vào trong hộp nhựa có nắp đậy hoặc để vào lọ thuỷ tinh;
  • Tiến hành rắc một lớp đường mỏng lên trên mứt rồi đóng nắp và cho vào ngăn mát tủ lạnh;
  • Hãy bọc mứt cẩn thận vào các túi nilon và để nơi khô ráo, thoáng mát. Mỗi lần ăn lấy một lượng vừa đủ rồi lại buộc kín đầu túi và cất đi để không khí không lọt vào làm hỏng mứt;
  • Nếu thấy mứt dừa có dấu hiệu chảy nước hãy đem đi đảo lại hoặc phơi khô dưới nắng thay vì bỏ đi.

Như vậy nhà thuốc Long Châu đã giới thiệu đến bạn cách làm món ăn dừa sáp đơn giản tại nhà. Hãy nhanh tay lưu ngay công thức để cuối tuần vào bếp làm chiêu đãi cả nhà nhé. Lần đầu tiên thực hiện bạn nên làm với lượng nhỏ để thử nghiệm tránh lãng phí. Chúc bạn trổ tài thành công các món ngon từ dừa sáp ghi điểm cùng người thân, bạn bè.

Nguyễn Khuyên

Nguồn tham khảo: Tổng hợp