Hướng dẫn cách chỉnh dây đàn guitar đúng chuẩn cho người mới

Chỉnh dây guitar là công việc quan trọng khi mua đàn và sử dụng đàn. Học cách chỉnh dây đàn guitar là kiến thức cơ bản những người học đàn cần có. Vì trong thời gian sử dụng, đàn sẽ bị lỏng dây hoặc cần thay dây. Dưới đây là những cách chỉnh dây guitar chuẩn đơn giản.

Vì sao nên chỉnh dây đàn guitar?

Đàn guitar không chỉ là một nhạc cụ để giải trí. Với nhiều người, guitar đã trở thành đứa con tinh thần, một công cụ để an ủi bản thân. Nhiều người xem việc chơi guitar như cách giải tỏa cảm xúc và cải thiện được kỹ năng kiểm soát cảm xúc.

Ngoài kỹ thuật chơi guitar, chọn đàn và lên dây đàn là yếu tố quyết định bản nhạc đã chuẩn hay chưa. Bởi khi chỉnh dây đàn guitar tốt thì có thể đánh ra được những nốt chuẩn, phù hợp với giai điệu của bài hát. Với những người chơi đàn guitar chuyên nghiệp, việc lên dây đàn guitar như thế nào hoàn hảo là điều đơn giản. Ngược lại, với những người mới học chơi đàn, có ít kinh nghiệm thường lên dây đàn guitar theo cảm tính, không biết cách chỉnh dây đàn guitar chuẩn. Điều này có thể khiến đàn phát ra những âm thanh sai lệch.

Chỉnh dây đàn guitar chuẩn giúp bản nhạc hay hơn

Nguyên tắc khi chỉnh dây, lên dây đàn

Chỉnh dây đàn chuẩn đòi hỏi phải tuân thủ theo những nguyên tắc riêng. Khi thực hiện đúng trình tự và quy tắc, đàn sẽ phát ra âm thanh chuẩn và rõ. Người chơi đàn sẽ không bị nhầm lẫn giữa các nốt. Bài hát đánh lên cũng mượt và êm tai hơn. Dưới đây là những nguyên tắc cần chú ý khi chỉnh dây đàn guitar.

Dây đàn chuẩn được chỉnh theo thứ tự các nốt sau:

Dây 1: E – Mí (dây mỏng nhất) Dây 2: B – Si Dây 3: G – Sol Dây 4: D – Rê Dây 5: A – La Dây 6: E – Mì (dây dày nhất)

Rất hay:  Cách Rang Gạo Lứt: Tất Tần Tật Những Điều Bạn Cần Biết

Để căng dây đàn chúng ta sẽ vặn khóa đàn theo ngược chiều kim đồng hồ, nếu muốn nhả dây ra bớt thì vặn theo chiều kim đồng hồ. Đây là nguyên tắc cơ bản mà rất nhiều bạn mới tập bị nhầm lẫn.

Nếu bạn vặn ngược lại với nguyên tắc trên thì rất có thể khi ai đó mượn đàn của bạn, họ sẽ vặn đứt dây đàn do họ quen chỉnh dây theo cách chung.

Những cách chỉnh dây đàn guitar chuẩn

Chỉnh dây đàn là một kỹ năng cần thiết. Tùy vào nhu cầu và thói quen, bạn có thể sử dụng một trong những cách sau để chỉnh dây đàn.

Cách chỉnh dây đàn guitar bằng tuner

Đây là cách sử dụng máy chỉnh dây đàn guitar. Cách chỉnh dây đàn này vô cùng và đảm bảo được độ chính xác cao. Để sử dụng máy tuner, bạn chỉ việc kẹp máy lên trên đầu cần sau đó đánh dây đàn cho đến khi kim chỉ vào giữa đúng với nốt của dây tương ứng là được.

cach-chinh-day-dan-guitar-don-gian
Chỉnh dây đàn bằng máy là cách phổ biến nhất vì giúp tăng độ chính xác cho âm thanh

Các loại tuner mới hiện nay không chỉ thể hiện nốt mà bạn đang đánh. Thiết bị còn thể hiện bạn đang đánh dây số mấy để việc chỉnh dây chính xác hơn. Bạn nên mua loại tuner mới hiện nay có màn hình LED để dễ chỉnh hơn.

Cách chỉnh dây đàn guitar bằng app

Với cách này bạn sẽ không tốn chi phí mua tuner mà vẫn có thể chỉnh được dây đàn. Các app trên điện thoại có cách hoạt động tương tự với máy lên dây bình thường. Tuy nhiên, điểm yếu của cách chỉnh dây đàn guitar bằng điện thoại là nếu bạn ở nơi ồn ào thì sẽ không thể chỉnh dây đúng.

Bên cạnh đó thì không phải lúc nào bạn cũng có laptop hoặc điện thoại bên mình đặc biệt là khi biểu diễn trên sân khấu vậy nên nếu bạn là người muốn sự chắc chắn hoặc bạn muốn theo đuổi nghiêm túc với guitar thì mình vẫn khuyên bạn nên mua một chiếc tuner để bỏ túi.

Rất hay:  Cung Thiên Bình - Giải Mã Tính Cách, Sự Nghiệp, Tình Yêu

Phần mềm hiện nay thì vô cùng nhiều nên mình xin giới thiệu một số phần mêm mà mình đã tin dùng từ trước tới giờ đó là Chromatic Guitar Tuner Free. Phần mêm này có cả trên iOS lẫn Android luôn, ngoài ra còn có phiên bản web app dùng trên Chrome.

Cách chỉnh dây đàn đơn giản

Chỉnh theo âm chuẩn

Chỉnh theo âm chuẩn nghĩa là bạn nghe âm thanh của một cây đàn chuẩn sau đó chỉnh dây làm sao cho giống với âm thanh của cây đàn đó. Vậy âm thanh chuẩn đâu ra? Nếu không có sẵn bạn có thể truy cập vào website này của Fender rồi nghe âm chuẩn của từng dây rồi chỉnh theo. Nếu bạn không có internet thường xuyên thì mình khuyên bạn nên tải ít nhất là âm chuẩn của một dây về máy. Tại sao chỉ cần âm chuẩn một dây mà không phải cả sáu dây nhỉ? Mời bạn đọc tới cách thứ ba mà mình hướng dẫn trong bài.

Cách chỉnh dây đàn guitar bằng tay

Thật ra bạn chỉ cần chỉnh đúng một dây duy nhất là bạn có thể dựa vào đó để chỉnh năm dây còn lại rồi. Ví dụ như bạn đã chỉnh chuẩn dây 6 là nốt E rồi thì bạn chỉ việc chỉnh dây 5 làm sao cao độ của dây 5 bằng đúng với phím 5 dây 6.

Dựa theo hình trên chúng ta có thể chỉnh dây theo quy tắc:

  • Phím 5 dây 6 = dây 5
  • Phím 5 dây 5 = dây 4
  • Phím 5 dây 4 = dây 3 (tất cả dây khác đều dùng phím 5 để so ngoại trừ dây này)
  • Phím 4 dây 3 = dây 2
  • Phím 5 dây 2 = dây 1

Mỗi phương pháp chỉnh dây đàn guitar đều có ưu và nhược điểm riêng. Bạn có thể đem đàn đến những tiệm bán đàn để nhờ họ lên dây đàn. Hoặc, bạn có thể tìm hiểu cách sử dụng máy chỉnh dây đàn guitar và tự chỉnh tại nhà. Vì việc chỉnh dây đàn guitar cần làm định kỳ để âm thanh phát ra được mượt và chính xác.

Rất hay:  Cách cầm bút đúng dành cho bé - Bút máy thanh đậm Ánh Dương
cach-chinh-day-dan-guitar-nhanh
Cách chỉnh dây đàn guitar acoustic

Chú ý khi căn dây đàn guitar

Cách tránh bị cong cần: Bản thân khi căng dây hay gỡ dây là ta đã thay đổi lực căng từ cần đàn tới ngựa đàn, nếu khi thay bộ dây mới mà tháo dây cũ ra 1 lúc rồi mới lần lượt từng dây mới vào thì điều này rất không có lợi cho cần đàn, dễ bị cong vì thay đổi lực căng đột ngột. Cho nên giải pháp an toàn và khoc học, sai số ít nhất là khi tháo dây nào ở bộ cũ ra mắc dây đó ở bộ mới vào, vặn same same so với những dây còn lại. Sau khi thay được cả bộ mới vào rồi thì xài App tune chỉnh lại cho chuẩn, vậy là xong.

Cách tránh dây bị trôi, phải lên dây lại nhiều lần: Một kinh nghiệm chi sẻ để dây không bị trôi đó là lúc đánh là quấn đoạn dây còn thừa ở khóa nhiều vòng quanh chốt để giữ dây lại, hoặc ngay từ đầu quấn dây nhiều vòng vào chốt trước khi bắt đầu căng dây.

Bạn cũng có thể nhờ những người có kỹ thuật tốt hoặc chơi đàn lâu năm để chỉnh dây đàn. Nếu chưa biết cách chỉnh dây cho đúng, bạn có thể đem đàn đến những cơ sở bán đàn uy tín để nhờ lên dây.

Hy vọng những thông tin đã giúp bạn biết cách chỉnh dây đàn guitar. Việc học guitar cũng là một cách phát triển bản thân đáng đầu tư. Bạn có thể đăng ký khóa học đàn guitar của Edumall.vn để thành thạo chơi nhạc cụ này.