Cách chơi rubik 4×4 theo công thức chi tiết

Rubik 4×4 là một phiên bản biến thể của Rubik 3×3 với độ nổi tiếng và phổ biến không kém. Nếu bạn đã thành thạo cách giải khối Rubik 3×3 và muốn nâng cấp lên cấp độ khó hơn. Hãy thử tìm hiểu thêm cách chơi rubik 4×4.

Cách chơi Rubik 4x4

Vậy phiên bản rubik này có gì đặc biệt? Bài viết sau đây, Liên Hiệp Thành sẽ giới thiệu và hướng dẫn bạn cách chơi rubik 4×4 chi tiết và siêu dễ hiểu.

Sơ lược về Rubik 4×4

Khối lập phương Rubik (hay Rubik) là một trò chơi giải đố cơ khí ra đời năm 1974. Trò chơi này được phát minh bởi giáo sư kiến trúc và điêu khắc người Hungary – Erno Rubik.

Khối Rubik là một khối lập phương sáu mặt với mỗi mặt có một màu và xoay theo các hướng khác nhau. Phiên bản đầu tiên của khối Rubik là một khối 3×3, bao gồm 26 khối nhỏ ghép lại với nhau. Hiện nay các phiên bản nâng cấp của Rubik rất đa dạng, trong đó phổ biến nhất là 4×4.

Các quy ước, quy tắc của Rubik 4×4

Hình dạng, màu sắc

Khối Rubik 4×4 là một khối lập phương có sáu mặt. Mỗi mặt gồm 16 ô vuông, được sơn một màu trong 6 màu cơ bản. Trong đó thường là các màu như trắng, cam, vàng, đỏ, xanh lá, xanh dương.

Quy ước các mặt và các lớp

Hãy thử giữ khối rubik theo cách sau: Mặt trước màu xanh lá cây, mặt trên màu vàng. Như vậy, ta sẽ có các ký hiệu cho từng mặt như sau:

Quy ước các mặt và các lớp

 • F (Front – Mặt trước): Xanh lục
 • R (Right – Phải): Cam
 • L (Left – Trái): Đỏ
 • B (Back – Phía sau): Màu xanh lam
 • U (Up – Lên): Vàng
 • D (Down – Dưới): Trắng

Quy ước các mảnh khối Rubik

Như Rukib 3×3, khối Rubik 4×4 cũng được lắp ráp bởi các mảnh được gọi là Góc, Cạnh và Tâm.

– Viên trung tâm: 24 viên, mỗi viên có một mặt màu duy nhất. Không giống như khối Rubik 3×3, các tâm này không cố định.

– Viên góc: Gồm 8 viên, mỗi viên chỉ có 3 mặt khác màu.

Rất hay:  Rất Hay Top 19 khởi động tiếng anh là gì [Tuyệt Vời Nhất]

– Viên cạnh: gồm 24 viên, mỗi viên có 2 mặt màu.

Cách xoay các mặt của Rubik 4×4

Quy ước về cách xoay khối Rubik 4×4 khá giống với quy ước về cách xoay khối Rubik 3×3. Đây là bước rất quan trọng để có thể nắm vững các công thức và cách chơi rubik 4×4.

Cách xoay các mặt của rubik 4x4

 • R L U D F B hoặc r l u d f b: xoay các mặt tương ứng 90 độ theo chiều kim đồng hồ (tức 1/4 vòng).
 • R’ L’ U’ D’ F’ B’ hoặc Ri Li Ui Di Fi Bi: xoay các mặt tương ứng 90 độ ngược chiều kim đồng hồ.
 • R2 L2 U2 D2 F2 B2: xoay các mặt tương ứng 180 độ, theo bất kỳ hướng nào.

Cách chơi Rubik 4×4 với 3 bước cơ bản

Nếu bạn tìm kiếm trên mạng, bạn sẽ thấy rằng có nhiều cách khác nhau để giải khối Rubik 4×4. Nhưng hầu hết chúng đều tương đối khó sử dụng hoặc được trình bày hơi khó hiểu. Chính vì vậy, Liên Hiệp Thành đã tổng hợp và chỉ ra một phương pháp với 3 bước dưới đây.

Giải quyết 2 khối trung tâm ở mặt Trắng, Vàng của Rubik

Mục tiêu

Không giống như Khối Rubik 3×3, khối Rubik 4×4 có 24 viên tâm và tâm không cố định. Mỗi mặt có 4 viên đá trung tâm và chúng có thể có màu khác nhau. Do đó, mục tiêu của bước này là giải chính xác màu của 4 viên đá trung tâm của mỗi mặt.

Lưu ý: Các màu ở khối trung tâm đối diện nhau phải tuân theo nguyên tắc màu của khối Rubik 4×4. Chúng nằm đối diện nhau theo cặp: Vàng – Trắng, Đỏ – Cam, Xanh lục – Xanh lam.

Thực hiện

Bước 1: Giải pháp một điểm

Chọn tâm để giải, ở đây chúng ta sẽ chọn tâm Trắng. Tâm đầu tiên thường có thể được giải quyết chỉ trong 5 lần xoay. Bước này khá đơn giản và bạn hoàn toàn có thể tự mình thử nghiệm. Trong trường hợp gặp khó khăn, bạn có thể tham khảo công thức để đưa tâm từ mặt U sang mặt F. Cầm khối Rubik như hình và thực hiện công thức: d’ r’ d

Rất hay:  Hướng dẫn cách kết nối wifi cho laptop – Xử lý một số lỗi thường gặp

Giải quyết 2 khối trung tâm ở mặt trắng vàng của rubik

Bước 2: Giải quyết tâm đối diện

Đối diện với mặt Trắng là trung tâm của mặt Vàng. Chiến lược ở đây khá đơn giản. Giữ Rubik sao cho tâm được giải đầu tiên (Tâm trắng) nằm trên mặt D. Sau đó, sử dụng các công thức bên dưới để chèn các mặt màu vàng vào mặt chữ U đối diện.

 • Chèn 2 mảnh tâm Vàng tại F lên U như hình: r U2 r’

Thực hiện

 • Đặt khối Rubik có tâm từ mặt F sang mặt U như hình vẽ: r U r’

Giải quyết tâm đối diện

Giải các khối trung tâm còn lại

Bước 1: Giải tâm thứ ba

Để giải quyết tâm thứ ba, chúng ta vẫn có thể xoay tự do theo nhiều cách. Từ thời điểm này, bạn nên sử dụng các phép quay r, l và U. Chiến lược là tạo một cặp gồm hai mảnh ở giữa và xếp chúng theo chiều dọc ở bên trái. Sau đó, tạo một cặp thứ hai của hai tâm và ghép nó với cái kia để hoàn thành. Khi bạn đã hoàn tất, hãy xoay khối rubik để đặt tâm này lên mặt B.

Bước 2: Giải tâm thứ tư

Tâm thứ tư được giải giống như tâm thứ ba. Ngoại trừ có ít tự do hơn một chút vì ba tâm đã hoàn thành. Chỉ cần cẩn thận để không làm bất cứ điều gì ảnh hưởng đến tâm đã hoàn thiện trên mặt B.

Bước 3: Giải 2 tâm cuối

Việc còn lại của 2 tâm cuối khá đơn giản. Tuy nhiên nếu bạn gặp khó khăn khi giải 2 tâm cuối thì có thể tham khảo các công thức sau.

 • Hoán đổi 2 mặt tâm cho nhau: r U2 r2′ F2 r

Giải các khối trung tâm còn lại

 • r U2 r’
 • r U r’
 • r U’ r2′ F2 r
 • r U’ r’ U r U2 r’
 • r’ F r F’ r U2 r’
 • r U r2′ F r

Lưu ý: đối với mỗi trường hợp này, tâm U phải có màu xanh lam và tâm F phải có màu đỏ.

Giải các viên cạnh

Bước 1: Xác định viên cạnh mà bạn muốn ghép đôi nó. Giữ Khối rubik sao cho viên cạnh nằm giữa mặt F (phía trước) và R (Phải).

Rất hay:  Hiệu suất là gì? Công thức tính hiệu suất phản ứng - Palada.vn

Giải các viên cạnh

Bước 2: Tìm viên cạnh còn lại có cùng hai mặt. Sử dụng một số phép xoay của các mặt U, L, D, B để di chuyển cạnh này đến một trong hai vị trí bên dưới. Sử dụng công thức R F’ U Fd R F’ U R’ F d’

Bước 3: Lặp lại bước 1- bước 2 cho từng cặp cạnh.

Hoàn thành phần còn lại bằng phương pháp giải Rubik 3×3.

Trên thực tế, cách chơi Rubik 4×4 là chuyển nó trở lại khối Rubik 3×3. Sau khi thực hiện bước A và bước B, bạn nên giải một khối Rubik 3×3.

Hoàn thành phần còn lại bằng phương pháp giải rubik 3x3

Một số lỗi thường gặp trong cách chơi rubik 4×4

Lỗi chẵn lẻ của Rubik 4×4

Do cấu trúc của khối Rubik 4×4 khác với khối Rubik 3×3. Nên quá trình giải khối Rubik 4×4 theo phương pháp rút gọn sẽ dẫn đến một trong những lỗi phổ biến. Đó là lỗi chẵn lẻ (hay còn gọi là Parity). Đây được coi là một trong những nỗi đau lớn nhất của người chơi Rubik. Vì khi gặp lỗi này, người chơi sẽ phải nhớ và sử dụng nhiều công thức khác nhau để giải 100% khối Rubik, khiến thời gian chơi kéo dài hơn.

Luyện tập thưởng xuyên để cải thiện thời gian giải

Giống như bất kỳ trò chơi nào, bạn cần phải luyện tập chăm chỉ. Bạn càng thực hành giải một khối Rubik 4×4 cơ bản, bạn càng cải thiện được tốc độ giải của mình. Cùng với việc chăm chỉ luyện tập, bạn cần có phương pháp tập luyện đúng đắn. Bạn có thể áp dụng 2 phương pháp sau:

– Đối với bước 1 và 2: cải thiện bằng cách học nâng cao. Ví dụ Phương pháp Yau.

– Đối với bước 3: cải thiện bằng cách học các phương pháp giải khối Rubik 3×3 nâng cao. Ví dụ: CFOP, Phương pháp Roux, ZZ.

Kết luận

Vậy là chúng ta đã đi đến cuối hành trình giải mã Rubik 4×4. Hy vọng bài viết sẽ hữu ích với những bạn muốn khám phá thế giới Rubik. Chúc bạn sẽ đánh bại nhiều kỷ lục của riêng bạn!