Cách tính điểm thi, xét tuyển vào lớp 10 năm 2023 – 2024

1. Trường hợp được tuyển thẳng vào lớp 10:

Theo khoản 1 Điều 7 Thông tư 11/2014/TT-BGDĐT quy định cụ thể như sau:

Tuyển thẳng, chế độ ưu tiên, khuyến khích

– Các đối tượng sau đây được tuyển thẳng vào trung học phổ thông:

+ Học sinh thuộc trường phổ thông dân tộc nội trú;

+ Học sinh thuộc dân tộc rất ít người;

+ Học sinh bị khuyết tật;

+ Học sinh đạt giải cấp quốc gia trở lên về lĩnh vực văn hóa; văn nghệ; TDTT; Cuộc thi KH-KT dành cho học sinh trung học.

– Đối tượng được cộng điểm ưu tiên.

Sở GD&ĐT quy định về điểm cộng thêm dành cho từng loại đối tượng được hưởng chế độ ưu tiên, bao gồm 3 nhóm đối tượng sau:

+ Nhóm đối tượng 1: Là con liệt sĩ; Con thương binh bị mất sức lao động từ 81% trở lên; Con bệnh binh bị mất sức lao động từ 81% trở lên; Con của người được cấp GCN người được hưởng chính sách như thương binh mà người được cấp GCN người hưởng chính sách như thương binh khả năng lao động bị suy giảm từ 81% trở lên.

+ Nhóm đối tượng 2: Là con của Anh hùng lực lượng vũ trang, con của Anh hùng lao động, con của Bà mẹ Việt Nam anh hùng; Con thương binh bị mất sức lao động nhỏ hơn 81%; Con bệnh binh bị mất sức lao động nhỏ hơn 81%; Con của người được cấp GCN người được hưởng chính sách như thương binh mà người được cấp GCN người hưởng chính sách như thương binh khả năng lao động bị suy giảm dưới 81%.

+ Nhóm đối tượng 3: Người có cha hoặc mẹ là người dân tộc thiểu số; Là người dân tộc thiểu số; Người học đang sinh sống và học tập tại các vùng có điều kiện về KT-XH đặc biệt khó khăn.

– Đối tượng được cộng điểm khuyến khích: Sở GD&ĐT quy định về đối tượng và điểm cộng thêm cho từng loại đối tượng được hưởng chế độ cộng điểm khuyến khích.

=> Như vậy có thể thấy rằng theo quy định trên thì các trường hợp được tuyển thẳng vào THPT bao gồm các đối tượng sau:

– Học sinh thuộc trường phổ thông dân tộc nội trú;

– Học sinh là người dân tộc rất ít người (thuộc một trong 16 dân tộc: Cống, Bố Y, Mảng, Pu Péo, Ngái, Si La, Cờ Lao, Lô Lô, La Ha, Chứt, Ơ Đu, Rơ Măm, Lự, Pà Thèn, Brâu, La Hủ)

– Học sinh bị khuyết tật: HS khuyết tật là HS bị khiếm khuyết một hoặc nhiều bộ phận cơ thể hoặc bị chức năng bị suy giảm được thể hiện dưới dạng không bình thường khiến cho quá trình lao động, sinh hoạt và học tập gặp nhiều khó khăn.

Rất hay:  Gợi Ý Top 23 melamine là gì [Đánh Giá Cao]

– Học sinh đạt giải cấp quốc gia trở lên về lĩnh vực văn hóa; văn nghệ; TDTT; Cuộc thi KH-KT dành cho học sinh trung học; Học sinh đạt giải cấp quốc gia và quốc tế về lĩnh vực văn hóa, văn nghệ, TDTT, cuộc thi KH-KT cấp quốc gia dành cho học sinh THCS và THPT theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo.

2. Hồ sơ tuyển sinh THPT:

Theo Điều 6 Thông tư 11/2014/TT-BGDĐT quy định về hồ sơ tuyển sinh THPT gồm có:

– Bản sao giấy khai sinh hợp lệ;

– Bằng tốt nghiệp THCS hoặc GCN tốt nghiệp THCS tạm thời hoặc bản sao bằng tốt nghiệp THCS;

– Học bạ cấp THCS;

– Giấy xác nhận chế độ về ưu tiên, khuyến khích do các cơ quan có thẩm quyền cấp (nếu có).

– Giấy xác nhận do UBND xã, phường, thị trấn cấp (đối với người học đã tốt nghiệp THCS từ những năm học trước) không trong thời gian đang thi hành án phạt tù; cải tạo không giam giữ hoặc vi phạm pháp luật.

3. Hướng dẫn tra cứu kết quả xét tuyển vào lớp 10:

Vào khoảng cuối tháng 6 và đầu tháng 7 điểm thi tuyển sinh vào lớp 10 sẽ được công bố trên cả nước. Học sinh có thể tra cứu điểm thi một cách chính xác và nhanh chóng theo các cách dưới đây:

a, Tra cứu điểm thi xét tuyển vào lớp 10 bằng tin nhắn (SMS)

– Học sinh có thể sử dụng tin nhắn để tra cứu điểm thi xét tuyển vào lớp 10 bằng cách soạn tin nhắn theo cú pháp sau: V10

– Điểm thi xét tuyển lớp 10 sẽ được tin nhắn gửi về điện thoại ngay sau khi điểm thi xét tuyển vào lớp 10 được Sở Giáo dục và Đào tạo công bố chính thức.

b, Liên hệ với tổng đài tra cứu điểm thi xét tuyển vào lớp 10

– Đây là cách thức tra cứu điểm thi xét tuyển vào lớp 10 thông qua hotline.

– Học sinh thực hiện bấm gọi theo cú pháp:

c, Tra cứu điểm thi thông qua các liên kết uy tín trên mạng

– Hiện nay, đây là cách tra cứu điểm thi xét tuyển vàk lớp 10 đang được nhiều người áp dụng. Để có thể tra cứu điểm thi một cách nhanh chóng và chính xác nhất, phụ huynh và học sinh có thể truy cập vào các đường dẫn của Sở Giáo dục và Đào tạo hoặc truy cập vào một số trang web có uy tín như: đề thi 247, VnExpress, hocmai.vn,…

4. Cách tính điểm xét tuyển vào lớp 10:

Theo quy định của Sở Giáo dục và Đào tạo, cách thức tính điểm xét tuyển vào lớp 10 đối với các trường công lập và các trường chuyên được tính như sau:

Rất hay:  6 Cách ứng tiền Viettel từ 5k, 10k, 20k, 50k, 100k lần 1,2,3

a, Cách tính điểm xét tuyển vào lớp 10 đối với các trường không chuyên

Điểm xét tuyển = (Điểm bài thi môn Toán + Điểm bài thi môn văn) x 2 + Điểm bài thi môn Ngoại ngữ + Điểm ưu tiên theo quy định từng đối tượng

b, Cách tính điểm xét tuyển vào lớp 10 đối với các trường chuyên

– Đối với các khối không chuyên: Điểm xét tuyển = (Điểm môn Toán + Điểm môn Văn) x 2 + (Điểm môn Tiếng Anh + Điểm môn thứ tư) + Điểm ưu tiên

– Đối với các khối chuyên: Học sinh tham gia xét tuyển vào lớp 10 sẽ tham gia thi tuyển thông qua 2 vòng, công thức để tính điểm thi xét tuyển vào lớp 10 qua các vòng được tính như sau:

+ Vòng 1: Vòng sơ tuyển: Điểm sơ tuyển = Điểm thi học sinh giỏi, tài năng + Điểm xếp loại học lực 4 năm cấp Trung học cơ sở + Điểm thi tốt nghiệp Trung học cơ sở.

Các thí sinh đủ điều kiện ở vòng sơ tuyển sẽ bước vào vòng thi thứ 2 để bắt đầu thi tuyển và phân loại lớp chuyên, cụ thể như sau:

+ Vòng 2: Vòng thi tuyển: Điểm xét tuyển = Điểm tổng các bài thi không chuyên + Điểm bài thi chuyên x 2

5. Cách xác nhận nhập học vào lớp 10 THPT không chuyên:

Căn cứ tại hướng dẫn tại Phụ lục III ban hành kèm Công văn 922/SGDĐT-QLT năm 2023 quy định như sau:

a, Nguyện vọng trúng tuyển: sau khi kết quả thi và điểm chuẩn đã được công bố, một học sinh có thể không trúng tuyển hoặc có trúng tuyển tối đa 07 nguyện vọng vào các trường THPT công lập (THPT công lập không chuyên tối đa một nguyện vọng, THPT chuyên tối đa bốn nguyện vọng, song ngữ tiếng Pháp tối đa một nguyện vọng, tăng cường tiếng Pháp 01 NV).

b, Xác nhận nhập học: đây là thủ tục bắt buộc đối với tất cả các HS có nguyện vọng được tiếp tục học ở bậc học cao hơn. Sau khi kết quả thi và điểm chuẩn đã được công bố, HS phải đăng ký vào một trong các trường trúng tuyển và HS phải thực hiện các thao tác xác nhận nhập học từ 13 giờ ngày 10/7/2023 đến 24 giờ ngày 12/7/2023, như sau:

– Đối với trường THPT công lập: HS có thể lựa chọn các hình thức xác nhận nhập học trực tuyến hoặc trực tiếp:

+ Hình thức trực tuyến: trong hệ thống tuyển sinh đầu cấp của Thành phố, HS đăng nhập tài khoản và mật khẩu sau đó chọn tên trường trúng tuyển và xác nhận nhập học, chọn in hoặc lưu phiếu xác nhận nhập học và kết thúc quá trình xác nhận nhập học. Trường hợp HS trúng tuyển nhiều nguyện vọng khác nhau (HS có thể trúng tuyển nguyện vọng công lập không chuyên, nguyện vọng chuyên, song ngữ tiếng Pháp, nguyện vọng tăng cường tiếng Pháp), HS có thể thay đổi lại và xác nhận nhập học lại trên hệ thống trước lúc 24 giờ 00 ngày 12/7/2023.

Rất hay:  Rất Hay Top 10+ mustang là gì [Hay Nhất]

+ Hình thức trực tiếp: tại trường có nguyện vọng trúng tuyển HS nộp bản sao Phiếu báo kết quả thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm học 2023-2024. Sau khi nhà trường đã cập nhật vào trong hệ thống hỗ trợ tuyển sinh và xác nhận nhập học, tài khoản của HS sẽ được hệ thống tự động khoá. Nhà trường sẽ in Giấy báo xác nhận nhập học cho HS. Nếu HS muốn điều chỉnh lại nguyện vọng đã trúng tuyển (trường hợp HS có nhiều nguyện vọng trúng tuyển), HS phải liên hệ với nhà trường để hủy xác nhận nhập học trước khi xác nhận nhập học ở nguyện vọng trúng tuyển mới (trong số các nguyện vọng đã trúng tuyển).

– Đối với trường THPT công lập tự chủ tài chính, THPT tư thục, trung tâm GDNN-GDTX, Cơ sở giáo dục nghề nghiệp được phép tuyển HS tốt nghiệp THCS chỉ xác nhận nhập học theo hình thức trực tiếp.

+ HS nộp đơn đăng ký dự tuyển tại trường từ ngày 20/4/2023 đến ngày 20/6/2023.

+ Từ ngày 10/7/2023 đến 12/7/2023: HS nộp tại trường bản sao Phiếu báo kết quả thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm học 2023-2024 (đối với trường tuyển sinh theo phương án là có sử dụng kết quả thi) hoặc Bằng tốt nghiệp THCS hay GCN tốt nghiệp THCS tạm thời (đối với trường tuyển sinh theo phương án là dựa vào kết quả rèn luyện và học tập của HS tại cấp THCS),

+ Sau khi nhà trường đã cập nhật vào trong hệ thống hỗ trợ tuyển sinh và xác nhận nhập học, tài khoản của học sinh sẽ được hệ thống tự động khóa. Nhà trường sẽ in Giấy báo xác nhận nhập học cho HS. Trong thời gian tuyển sinh (từ 13 giờ 00 ngày 10/7/2023 đến ngày 12/7/2023), trường hợp muốn thay đổi lại nguyện vọng trúng tuyển, HS phải liên hệ với nhà trường để hủy xác nhận nhập học trước khi xác nhận nhập học ở nguyện vọng mới.

+ Đối với các trường đang có số lượng HS dự tuyển quá với chỉ tiêu đã quy định, Hội đồng tuyển sinh nhà trường có trách nhiệm duyệt số HS đã trúng tuyển đúng số lượng được giao căn cứ vào ĐXT của HS và thông báo công khai số HS đã trúng tuyển; trên hệ thống phần mềm hỗ trợ tuyển sinh chỉ cho phép xác nhận HS nhập học theo chỉ tiêu đã được giao.