1. Cách chọn quả bơ ngon không bị đắng
1.1. Cách nhận biết bơ già
Bơ là loại trái cây có nhiều chất dinh dưỡng và lành mạnh cho sức khỏe. Để phân biệt bơ non hay bơ già bạn có thể dựa vào 2 yếu tố là độ long của hạt và màu sắc của ruột bơ. Bạn lắc quả bơ nếu thấy hạt rời và phát ra tiếng kêu là quả đã già và ngược lại. Khi bóc phần lõi, nếu ruột có màu xanh thì đó là bơ non, ruột màu nâu sâm là bơ đã quá chín. Và nếu ruột bơ có màu vàng thì bơ đã chín tới và thích hợp để thưởng thức.
1.2. Màu sắc vỏ
Để chọn quả bơ thế nào là ngon, bạn có thể dựa vào màu sắc của vỏ. Những trái bơ sáp ngon sẽ có vỏ màu xanh có điểm lấm tấm màu vàng. Thịt của những quả này sẽ có thịt dẻo hơn so với loại bơ vỏ màu tím. Bạn nên mua bơ tại hệ thống siêu thị VinMart bởi trái cây nội địa Việt Nam tại đây luôn đảm bảo độ tươi ngon và giá thành hợp lý.
1.3 Hình dáng
Dựa vào hình dáng cũng là một cách chọn quả bơ ngon không bị đắng mà bạn nên để ý. Bơ thường có các hình dáng chính là dài và tròn. Thế nhưng những quả bơ dài thường có hạt nhỏ hơn, nhiều thịt và ít xơ hơn với những loại bơ tròn.
1.4 Cuống bơ
Nếu khi bạn cậy cuống mà phần lõm có màu xanh thì bơ chưa chín. Nếu hõm có màu nâu sậm thì bơ đã bị hỏng. Còn nếu có màu vàng tức là bơ đang vừa chín tới. Những quả bơ có phần lõm cuống màu vàng chứng tỏ bơ đã chín và dẻo. Đây là một trong những cách chọn quả bơ ngon mà bạn nên biết.
1.5 Trọng lượng, kích cỡ của trái bơ
Những trái bơ khi cầm lên thấy nặng tay thì phần thịt chắc và là bơ sáp. Cách chọn quả bơ sáp ngon đó là khi lắc nhẹ ta nghe thấy tiếng hạt bên trong, da của quả căng bóng. Bạn không nên chọn quả có màu nâu hồng và tiếng hạt quá to vì phần thịt sẽ rất mỏng.
1.6. Một số mẹo nhận biết khác
Trái cây ngon cung cấp nguồn dưỡng chất tăng cường sức đề kháng cho cơ thể nhưng chất lượng chúng phải thật sự tốt. Một mẹo nhận biết bơ có ngon hay không thì bạn nên nắn khắp quả bơ. Nếu như có cảm giác mềm tay đều thì bơ đã chín vừa tới. Bạn không nên chọn những quả quá cứng hoặc quá mềm tay vì bơ đang xanh hoặc chín quá sẽ bị đắng và không ngon.
2. Cách làm cho bơ chín nhanh an toàn
Bơ đang xanh bạn nên để chúng chín tự nhiên ở nhiệt độ phòng (23-25 độ C). Bạn lưu ý không nên bọc bơ xanh vào túi nilon hoặc cho vào tủ lạnh vì sẽ khiến bơ dễ bị thối hoặc không chín đều được.
Bạn hãy để những trái bơ tiếp xúc trực tiếp với mặt đất. Hoặc có thể đặt bơ cạnh những loại quả sản sinh ra nhiều khí ethylene như chuối. Khí thoát ra từ chuối sẽ thúc đẩy quá trình bơ chín nhanh hơn bình thường.
Một cách khác đó là bạn hãy nhúng bơ xanh vào nước lạnh hoặc xả chúng dưới vòi nước đang chảy. Đặt toàn bộ số bơ này vào một chiếc rổ, hướng phần cuống lên trên rồi để nơi thoáng mát. Bạn có thể thực hiện 2-3 lần/ngày sẽ giúp bơ nhanh chín, không bị khô vỏ.
Nếu lỡ cắt phải quả bơ đang xanh, bạn đừng vội vứt đi. Hãy cắt nhỏ bơ xanh thành từng miếng rồi ngâm với đường cát cho vào hộp. Dùng nắp hộp bọc thật kín rồi cho vào ngăn mát của tủ lạnh. Bơ sẽ chín và bạn vẫn có thể sử dụng được. Đây là 1 trong 22 cách bảo quản trái cây tại nhà được nhiều người áp dụng nhất.
3. Cách bảo quản trái bơ luôn tươi ngon
Bơ còn xanh bạn không nên bỏ trong tủ lạnh. Thế nhưng nếu muốn kéo dài thời gian sử dụng thì bạn nên cho bơ chín vào tủ lạnh. Cách này sẽ giúp bơ có thể tiếp tục ăn trong vòng 2-3 ngày.
Đối với bơ chín đã cắt mà không sử dụng hết, bạn có thể cho vào túi hút chân không rồi cho vào ngăn mát. Bạn không nên để bơ quá lâu trong thực phẩm sẽ bị mất dinh dưỡng và không còn thơm ngon nữa.
Hãy áp dụng những cách chọn quả bơ ngon không bị đắng của Websosanhđể có thể chọn được bơ thơm ngon, chín vừa phải và thực hiện được các món ăn, thức uống ngon từ bơ nhé.