Hướng dẫn chị em nội trợ cách chọn dưa lưới ngon, ngọt, nhiều nước

Dưa lưới là loại trái cây rất được chị em yêu thích vì đem lại hiệu quả đẹp da rõ rệt. Để “bỏ túi” cách chọn dưa lưới ngon ngọt, mời bạn cùng tham khảo ngay bài viết sau nhé!

1. Cách chọn dưa lưới ngon ngọt, mềm, tươi xanh

Ở Việt Nam, mùa thu hoạch dưa lưới diễn ra vào tháng 8 hàng. Dưa lưới vào thời điểm này mềm, ngọt, vị tươi mát, thích hợp làm các thức uống để giải nhiệt cho những ngày tiết trời oi nực. Để mua được dưa lưới chất lượng, bạn chú ý quan sát một số đặc điểm như sau:

1.1 Cách chọn dưa lưới ngon dựa vào hình dáng

cách chọn quả dưa lưới ngon
Cách chọn dưa lưới ngon dựa vào hình dáng quả dưa

Theo kinh nghiệm của dân gian, dưa lưới có hình dạng tròn, không có vết lõm vào bên trong sẽ có vị rất ngon, ngọt. Khi mua loại trái cây này, không nên mua những trái có phần đầu và thân nhọn. Bởi vì, trong quá trình sinh trưởng, những quả này như vậy không nhận được đủ nước và ánh sáng. Trái cho vị nhạt, thịt dưa không giòn. Nhìn chung là không ngon.

1.2 Cách chọn dưa lưới ngon dựa vào vân lưới

Khi mua dưa lưới, bạn nên chọn những trái dưa có các đường vân chằng chịt trên quả. Đường vân càng đậm thì sờ càng thô ráp. Những quả dưa như vậy sẽ cho vị rất ngọt, nhai giòn rụm.

Bạn không nên chọn những quả dưa có quá ít đường vân, khi sờ vào trái, không cảm nhận rõ độ thô. Đây là những quả dưa chưa đủ chín, vị nhạt.

1.3 Cách chọn dưa lưới ngon dựa vào cuống dưa

Phần cuống dưa cũng giúp bạn phán đoán chính xác được dưa lưới ngon và dở. Bạn nên chọn những quả dưa lưới không có cuống hoặc phần cuống có vết lõm hình tròn với các dấu răng cưa. Đây là những quả dưa đã chín, vị ngọt và thịti giòn.

Ngược lại, không nên mua những quả dưa có phần cuống xanh vì xác suất cao là những quả này chưa chín, ăn không được ngọt, giòn, thơm.

chọn dưa ngon
Không nên mua những quả dưa có phần cuống xanh

1.4 Cách chọn dưa lưới ngon dựa vào vỏ dưa

Chị em không nên chọn mua những quả dưa có vỏ cứng, có quá ít đường vân và các đường này không nổi gồ lên. Đây là dấu hiệu cho thấy những trái dưa lưới chưa chín tới, ăn sẽ có vị rất nhạt và không giòn. Ngoài ra, cũng không nên chọn những quả dưa lưới đã thu hoạch lâu, bị dập và có vết thâm trên vỏ.

Rất hay:  Xem Ngay Top 20+ up story là gì [Quá Ok Luôn]

1.5 Cách chọn dưa lưới ngon dựa vào mùi thơm

Những trái dưa lưới ngon, ngọt, nhiều thịt khi chín sẽ có mùi thơm nhẹ và ngọt. Đây là mùi thơm rất đặc trưng, giúp bạn nhận ngay ra ngay được quả dưa lứa nào ngon, dở. Bạn có thể cầm trái dưa đưa lên mũi ngửi để có thể được nhận định chính xác nhất. Nếu không ngửi mùi gì thì chúng tỏ là dưa còn xanh, ăn không ngon.

1.6 Cách chọn dưa lưới ngon dựa vào trọng lượng

Để thực hiện mẹo này, bạn cần 2 quả dưa có cùng kích thước lên. Quả dưa nào cầm thấy chắc tay, nặng cân hơn thì đó lả quả dưa giòn ngọt hơn. Ngược lại, dưa ít nước, vị nhạt, ít giòn thì mềm nhũn và không chắc tay.

chọn dưa ngon ngọt như thế nào
Quả dưa nào cầm thấy chắc tay, nặng cân hơn thì đó lả quả dưa giòn ngọt

1.7 Nơi chọn mua

Để mua được dưa lưới muốn ngon sạch, chất lượng đồng đều, nguồn gốc xuất xứ rõ ràng thì tốt hơn hết bạn nên mua ở các siêu thị lớn hoặc cửa hàng uy tín. Ngày nay, việc mua sắm thực phẩm qua các trang thương mại điện tử hoặc hội nhóm mạng xã hội cũng là xu hướng. Tuy vậy, bạn cũng nên cẩn thận khi mua qua các hình thức này nhé!

2. Dưa lưới để được bao lâu?

Tại Việt Nam, vùng trồng dưa lưới lớn nhất là duyên hải Nam Trung Bộ vì khí hậu nơi đây nắng nóng quanh năm, điều kiện thổ nhưỡng phù hợp cho sự sinh trưởng và phát triển của cây dưa hấu. Dưới lưới trồng tại khu vực này có vị ngọt thanh, nhiều nước, mùi thơm dịu và giải nhiệt rất tốt.

Dưới lưới được chia thành 2 dạng: ruột vàng và ruột xanh, trong đó, dưa hấu vàng được ưa chuộng hơn và có giá thành rẻ hơn.

Dưa lưới để được bao lâu
Dưa lưới để được bao lâu?

Dưa lưới có thể bảo quản từ 3 ngày đến 1 tuần, tùy thuộc vào độ chín của dưa. Đối với những quả dưa chưa chín, bạn không nên cho ngay vào tủ lạnh bảo quản mà để ở vị trí thoáng mát để dưa có thể chín. Với cách này, dưa sau khi chín ăn sẽ ngọt hơn.

Rất hay:  Cách chỉnh camera trước bị ngược đơn giản nhất!

Đối với dưa đã chín, bạn nên dùng màng bọc thực phẩm quấn quanh dưa rồi đặt trong ngăn mát. Tuy vậy, dù phương pháp bảo quản có tốt cách mấy thì dưa lưới chỉ nên lưu trữ trong 4-5 ngày, nếu để quá lâu thì chắc chắn sẽ ảnh hưởng đến giá trị dinh dưỡng và mùi vị của quả.

Thực tế, vấn đề bảo quản dưa lưới cũng là điều quan tâm hàng đầu của các hộ trồng trên quy mô lớn. Vì dưa lưới nhìn chung là 1 loại trái cây khó bảo quản lâu một cách tự nhiên. Nếu để dưa trong điều kiện thời tiết nóng ẩm thì dưa rất nhanh chín và nhũn do tác động của nhiều yếu tố khác nhau cũng như sự xâm nhập của vi khuẩn gây hại.

Giải pháp được nhiều hộ trồng dưa lưới áp dụng là sử dụng kho bảo quản thực phẩm với nhiệt độ bảo quản 0 – 15 độ C. Phương pháp này giúp dưa vẫn giữ được độ tươi ngon trong suốt thời gian vận chuyển và phân phối cho các cửa hàng.

3. Các món ăn, đồ uống làm từ dưa lưới

công dụng dưa lưới
Dưa lưới là loại trái cây bổ dưỡng được nhiều người lựa chọn để giải nhiệt

Dưa lưới là loại trái cây bổ dưỡng được nhiều người lựa chọn để giải nhiệt những ngày trời oi nực. Việc bổ sung dưa lưới vào bữa cơm hàng ngày của gia đình còn giúp các thành viên tăng sức đề khoáng, cải thiện hệ tiêu hóa và có được làn da mịn màng hơn.

Hãy cùng tham khảo một số món ăn, đồ uống làm từ dưa lưới vô cùng thơm ngon, giải nhiệt trong phần dưới đây:

3.1. Sinh tố dưa lưới

Sinh tố dưa lưới là một trong những đồ uống ngon miệng và dễ làm nên rất được chị em nội chợ ưa thích. Cách làm món đồ uống này cũng rất đơn giản, chỉ mất khoảng 10 – 15 phút là bạn đã có ngay một cốc sinh tốt mát lạnh, giải nhiệt ngày hè.

Phần nguyên liệu chuẩn bị bao gồm:

  • Dưa lưới
  • Sữa tươi
  • Sữa chua (không đường hoặc có đường đều được)
  • Sữa đặc
  • Đường (có hoặc không đều được)

Bước 1: Bạn tiến hành gọt vỏ và cắt dưa lưới thành miếng để dễ dàng cho vào máy sinh tố xay. Cho thêm các nguyên liệu khác gồm sữa chua, sữa đặc, đường,… và đá bào vào xay trong 2-3 phút để hỗn hợp mềm mịn.

Rất hay:  Gợi Ý Top 20+ ar trong kế toán là gì [Triệu View]

Bước 2: Đổ sinh tố ra cốc và thường thức. Nếu muốn, bạn có thể thêm các topping, thạch phía trên để món uống thêm hấp dẫn.

Bạn có thể cất trong tủ lạnh ăn dần trong 8 – 10 tiếng đồng hồ. Không nên để lâu hơn vì hương vị đồ uống sẽ không còn được như ban đầu.

Sinh tố dưa lưới
Sinh tố dưa lưới

3.2 Khoai từ trộn sốt dưa lưới

Đây là món ăn ngon miệng, hương vị độc đáo và cực kỳ dễ làm. Nguyên liệu cần chuẩn bị:

  • Khoai từ (500g)
  • Ngô non (200g)
  • Dưa lưới (2 quả)
  • Oét chuông (50g)
  • Rau dền xanh (50g)
  • Rau mùi
  • Sữa tươi
  • Đường
  • Bột ngô
  • Thìa bơ
  • Thìa muối

Cách bước thực hiện như sau:

Bước 1: Dưa lưới sau khi mua gọt vỏ, bỏ hạt, cắt từng khúc và cho vào máy sinh tố xay nhuyễn.

Bước 2: Tiếp đến là phần chuẩn bị các nguyên liệu khác. Bạn cho khoai tây vào nồi hấp chín rồi bóc vỏ, thái lát. Phần ớt chuông bạn rửa sạch, bỏ hạt rồi thái lựu. Rau dền ép lấy phần nước cốt, còn ngô non thì đem đi luộc chín.

Bước 2: Bạn cho các nguyên đã chuẩn vào nồi, thêm các gia vị như hạt nêm, sữa tươi, muối, bột ngô và đun cho tới khi hỗn hợp sánh lại thì cho thêm bơ và rau mùi thái nhuyễn. Phần nước sốt này giúp hương vị món ăn thêm đậm đà, thơm ngon.

Khoai từ trộn sốt dưa lưới
Khoai từ trộn sốt dưa lưới

Bước 3: Đặt phần ớt chuông, khoai từ, ngô non lên đĩa. Đổ thêm phần nước sốt để món ăn thêm đậm đà, dậy vị. Với món ăn này, dùng nóng hay nguội đều thơm ngon.

XEM THÊM:

  • Chia sẻ cách chọn chó khôn chỉ bằng cách quan sát các đặc điểm này
  • Mách chị em nội chợ cách chọn bơ ngon, dẻo, không sượng đắng
  • Hướng dẫn cách chọn màu tóc tôn da, làm sáng đường nét khuôn mặt

Hy vọng bài viết trên đây đã giúp bạn trả lời được câu hỏi cách chọn dưa lưới ngon cũng cách bảo quản dưa lưới tốt nhất. Ngoài ra, hãy thử áp dụng 2 công thức làm món ăn Vua Nệm đã mách bạn phía trên để tăng thêm độ hấp dẫn cho bữa cơm mỗi ngày của gia đình nhé!