7 Cách Chưng Yến Sào Đảm Bảo Tươi Ngon và Dinh Dưỡng

Yến sào được biết đến như là một loại “thượng phẩm” giàu chất dinh dưỡng cực kỳ tốt cho sức khỏe người dùng. Để có thể thưởng thức tổ yến, người dùng cần loại bỏ các tạp chất sau đó chưng yến và dùng được ngay. Vậy cách chưng yến sào như thế nào? Hãy cùng Winecity tìm hiểu 7 cách chưng yến sào đơn giản, đầy đủ dưỡng chất ngay bài viết dưới đây nhé!

YẾN SÀO CHƯNG ĐƯỜNG PHÈN

Yến chưng đường phèn là cách chưng yến sào được nhiều người lựa chọn để nấu tại nhà bởi thành phần đơn giản và cách nấu nhanh chóng chỉ cần 30 – 60 phút là đã có thể thưởng thức. Thành phần nguyên liệu để làm yến chưng đường phèn gồm:

  • Yến tươi: 30g;
  • Đường phèn: Chuẩn bị tùy theo độ ngọt.
Yến sào chưng đường phèn - cách chưng yến sào truyền thống
Yến sào chưng đường phèn – cách chưng yến sào truyền thống

Các bước thực hiện:

Bước 1: Sơ chế yến

Đầu tiên cần lựa chọn tổ yến sào chất lượng, nên chọn những tổ yến già, những sợi yến đan xen giống với xơ mướp chính là tổ yến ngon. Sau đó cho qua rây lọc và rửa lại với nước. Nếu là tổ yến nguyên nên ngâm 20 – 30 phút cho bụi bẩn và lông yến mềm rồi gấp ra để ráo nước.

Bước 2: Chưng yến

Cho 30g yến tươi đã sơ chế vào nồi chưng yến, cho thêm 2 lít nước vào và chưng trong 30 – 60 phút. Đợi khi yến sôi lăn tăn cho đường phèn theo lượng tùy chỉnh vào và khuấy cho đường tan ra. Tiếp tục chưng đến khi yến nổi lên là đã hoàn thành.

Đối với trường hợp không có nồi chưng yến chuyên dụng, bạn có thể chưng cách thủy. Với cách chưng yến sào này bạn chỉ cần điều chỉnh thời gian chưng chỉ còn 20 – 30 phút ở nhiệt độ không vượt quá 85°C.

Bước 3: Thành phẩm

Yến sau khi chưng xong để nguội là có thể thưởng thức. Bạn cũng có thể bảo quản yến đã chưng trong ngăn mát tủ lạnh từ 7 – 10 ngày. Món yến chưng đường phèn vừa thơm ngon, vừa có nhiều vi chất tốt cho sức khỏe. Đây sẽ là cách chưng yến sào giúp bổ sung dinh dưỡng, phù hợp với mọi người.

YẾN SÀO CHƯNG TÁO ĐỎ

Yến sào chưng táo đỏ là món yến với sự kết hợp tuyệt vời từ protein có trong yến và canxi có trong táo đỏ. Cũng giống với cách chưng yến sào với đường phèn, yến chưng táo đỏ sẽ bắt vị hơn khi có thêm thành phần mới:

  • Tai yến: 1 cái;
  • Táo đỏ: 40g;
  • Đường phèn: Chuẩn bị tùy theo độ ngọt;
  • Vani.
Yến sào chưng táo đỏ với vị ngọt hài hòa của đường phèn và táo đỏ
Yến sào chưng táo đỏ với vị ngọt hài hòa của đường phèn và táo đỏ

Các bước thực hiện:

Bước 1: Sơ chế

Cho tai yến vào nước sôi để nguội khoảng 1 tiếng, sau đó dùng nĩa để xé cho yến tơi ra. Sau khi ngâm tai yến thì phần táo đỏ cũng sẽ được ngâm nước 1 tiếng. Sau 1 tiếng vớt táo đỏ ra và cho vào nồi rót vào 500ml nước lọc đun trong 10 phút sau đó tắt bếp. Vậy là đã xong phần sơ chế 2 nguyên liệu chính.

Bước 2: Chưng yến

Với món yến chưng táo đỏ, bạn sẽ làm theo phương pháp chưng cách thủy. Cho táo đỏ và phần yến đã xé vào chén chưng cách thủy, rót nước đến ⅓ chén. Đậy nắp nồi và chưng yến trong 10 phút, sau 10 phút mở nắp cho thêm đường phèn và vani theo khẩu vị, đậy nắp chưng thêm 5 phút là hoàn thành.

Rất hay:  Cách chia cột trong Word cùng vài mẹo thú vị

Bước 3: Thành phẩm

Món yến chưng táo đỏ sau khi hoàn thành để nguội là có thể thưởng thức ngay hoặc để vào ngăn mát tủ lạnh 30 phút để thưởng thức lạnh. Yến chưng táo đỏ vừa thơm ngon, vừa bổ sung dưỡng chất cho cơ thể và phục hồi sức khỏe của người bệnh.

Có thể bạn quan tâm:

Chi Tiết Cách Chưng Yến Táo Đỏ Hạt Sen Vị Ngọt Thanh Tự Nhiên

Cách Chưng Yến Đường Phèn Táo Đỏ Hạt Chia Giúp Tăng Thể Lực

Yến Chưng Táo Đỏ Kỷ Tử – Học Ngay Cách Làm Chuẩn Vị Ngọt Thanh

YẾN SÀO CHƯNG HẠT SEN

Hạt sen được biết đến với tác dụng an thần, giúp ngủ ngon và giải độc cơ thể vô cùng hiệu quả. Sự kết hợp tổ yến với hạt sen không những gấp đôi dưỡng chất mà còn đặc biệt thích hợp cho bà bầu, nguyên liệu đơn giản gồm:

  • Yến tinh chế: 10g;
  • Đường phèn: Chuẩn bị tùy theo độ ngọt;
  • Hạt sen tươi hoặc hạt sen khô: 50g;
  • Gừng: Vài lát.
Yến chưng hạt sen - cách chưng yến sào được nhiều người lựa chọn
Yến chưng hạt sen – cách chưng yến sào được nhiều người lựa chọn

Các bước thực hiện:

Bước 1: Sơ chế

Ngâm yến tinh chế trong nước từ 20 – 40 phút cho yến mềm sau đó lấy ra để ráo nước. Với hạt sen, nếu là hạt sen tươi chỉ cần tách vỏ, loại bỏ tim sen và cho vào nước để hạt sen không bị đen. Nếu là hạt sen khô, chỉ cần ngâm nước 2 tiếng cho hạt sen mềm là có thể chế biến.

Bước 2: Chưng yến

Cho hạt sen và lượng nước vừa đủ vào chưng trước trong 20 phút cho hạt sen mềm. Sau 20 phút cho đường phèn và yến đã ráo nước vào tiếp tục chưng thêm 25 phút nữa, lúc này đường phèn tan, yến cũng đã nổi lên bề mặt là có thể tắt bếp. Cho thêm vài lát gừng và đậy nắp.

Bước 3: Thành phẩm

Yến sau khi chưng xong sẽ có hương thơm của gừng, ngọt thanh của đường phèn vô cùng tốt cho sức khỏe. Với phụ nữ mang thai trong 3 tháng đầu, ăn yến chưng hạt sen theo liều lượng ở mức cho phép sẽ vô cùng tốt cho thai nhi.

YẾN SÀO CHƯNG LÊ NGỌT

Khác với những cách chưng yến sào thông thường, yến chưng lê được chưng trực tiếp trong cái lê để giữ được vị ngọt thanh như ban đầu cũng như những dưỡng chất có trong lê tươi và tổ yến. Nguyên liệu chuẩn bị gồm có:

  • Lê tươi: 1 trái;
  • Tai yến: 1 cái;
  • Đường phèn: Chuẩn bị tùy theo độ ngọt.
Yến chưng lê với vị ngọt thanh do được chưng trực tiếp trong trái lê tươi
Yến chưng lê với vị ngọt thanh do được chưng trực tiếp trong trái lê tươi

Các bước thực hiện:

Bước 1: Sơ chế

Ngâm tai yến trong nước khoảng 40 phút đến khi yến mềm sau đó dùng rây lọc sạch yến và để ráo nước. Lê tươi rửa sạch để nguyên vỏ, khoét ruột vừa đủ để cho yến vào. Phần ruột lê cắt hạt lựu để chưng cùng với yến.

Bước 2: Chưng yến

Lần lượt cho yến đã ráo nước, đường phèn, phần lê tươi cắt hạt lựu, có thể cho thêm táo đỏ, kỷ tử đã ngâm nước vào cho món yến thêm đa dạng. Sau khi cho các nguyên liệu cần thiết vào, tiếp đến sẽ để lê vào bắt đầu chưng cách thủy trong 30 phút.

Bước 3: Thành phẩm

Sau 30 phút, lấy lê ra để nguội là có thể thưởng thức. Có thể thấy món yến chưng lê ngọt vừa dễ thực hiện, vừa cung cấp được nhiều dưỡng chất cho cơ thể. Lựa chọn cách chưng yến sào này sẽ giúp cơ thể bạn như được thanh lọc, xua tan cảm giác nóng ngày hè.

Rất hay:  Cách copy dữ liệu từ Excel sang Word giữ nguyên định dạng

YẾN SÀO CHƯNG HẠT CHIA

Yến chưng hạt chia là món yến có hương vị thanh đạm tự nhiên, với sự kết hạt chia – cung cấp chất xơ tốt cho trẻ em. Thành phần nguyên liệu để làm yến chưng hạt chia cũng vô cùng đơn giản gồm:

  • Tổ yến: 10g;
  • Hạt chia: 6g;
  • Lá dứa: 10g;
  • Đường phèn: Chuẩn bị tùy theo độ ngọt.
Yến sào chưng hạt chia là một trong những cách chưng yến sào đơn giản nhất
Yến sào chưng hạt chia là một trong những cách chưng yến sào đơn giản nhất

Các bước thực hiện:

Bước 1: Sơ chế

Tổ yến ngâm vào nước sôi để nguội 1 tiếng cho yến mềm, hạt chia ngâm 15 – 20 phút đến khi hạt nở, lá dứa rửa sạch cuộn thành bó. Nếu món yến của bạn có thêm táo đỏ, chỉ cần ngâm táo đỏ 30 phút tương tự như những nguyên liệu khác. Sau đó nấu trước 30 phút cho táo đỏ mềm.

Phần tổ yến sau khi ngâm cần xé nhỏ, lọc qua rây và để ráo nước.

Bước 2: Chưng yến

Cho tổ yến đã ngâm và lá dứa vào nồi, rót thêm nước đến ⅓ nồi và đun với lửa nhỏ trong 20 phút, sau 20 phút cho thêm đường phèn (điều chỉnh theo khẩu vị). Khuấy cho đường tan, đun tiếp 5 – 7 phút là có thể tắt bếp. Lúc này cho thêm hạt chia đã ngâm vào đậy nắp là hoàn thành.

(Nếu món yến của bạn có thêm táo đỏ, chỉ cần cho táo đỏ đã nấu vào cùng với tổ yến và nấu như hướng dẫn)

Bước 3: Thành phẩm

Món yến chưng hạt chia thành phẩm sẽ có vị thanh mát, thơm mùi lá dứa, tổ yến vẫn giữ được độ dai. Thưởng thức món yến chưng hạt chia vừa giúp giải nhiệt cơ thể, vừa kích thích vị giác của trẻ em và người lớn tuổi.

YẾN SÀO CHƯNG ĐÔNG TRÙNG HẠ THẢO

Yến chưng đông trùng hạ thảo là một trong những món yến được nhiều người lựa chọn để thưởng thức cũng như chế biến vì cách làm tổ yến này vừa đơn giản nhưng vẫn đảm bảo được hàm lượng dinh dưỡng có trong tổ yến và đông trùng hạ thảo. Để làm yến chưng đông trùng hạ thảo cần chuẩn bị các nguyên liệu như:

  • Tổ yến: 5g;
  • Đông trùng hạ thảo: 3 – 5 con;
  • Đường phèn: Chuẩn bị tùy theo độ ngọt.
Yến chưng đông trùng hạ thảo nhân đôi dưỡng chất
Yến chưng đông trùng hạ thảo nhân đôi dưỡng chất

Các bước thực hiện:

Bước 1: Sơ chế

Ngâm tổ yến trong nước sôi để nguội khoảng 20 phút cho yến mềm, sau đó dùng rây lọc yến để ráo nước, sau đó xé nhỏ cho yến tơi ra. Rửa sạch đông trùng hạ thảo cho sạch bụi bẩn và chưng cách thủy trước 5 phút.

Bước 2: Chưng yến

Cho phần yến sào đã xé nhỏ vào nồi chưng đông trùng hạ thảo, tiếp tục chưng trong 20 phút sau đó cho đường phèn vào khuấy đến khi tan đường, đậy nắp thêm 5 phút nữa là có thể tắt bếp.

Bước 3: Thành phẩm

Yến chưng đông trùng hạ thảo sau khi hoàn thành sẽ có vị ngọt thanh, đông trùng hạ thảo mềm, tổ yến dai kích thích vị giác của người dùng. Dùng yến sào đông trùng hạ thảo đúng liều lượng còn giúp cơ thể khỏe mạnh, chống suy nhược vô cùng hiệu quả.

YẾN SÀO CHƯNG SAFFRON

Saffron – nhụy hoa nghệ tây được biết đến là một trong những “bí kíp” làm đẹp của chị em, đây cũng được xem là loại gia vị đắt đỏ nhất thế giới bởi để có được 1kg nhụy hoa phải thu hoạch 150.000 bông cũng như thành phần dinh dưỡng có trong nhụy hoa. Để làm yến chưng saffron, nguyên liệu cần có gồm:

  • Tổ yến tinh chế: 5g;
  • Saffron: 10 sợi;
  • Đường phèn: Chuẩn bị tùy theo độ ngọt.
Rất hay:  Cách xem mật khẩu Facebook trên iPhone phòng trường hợp bạn
Yến chưng saffron - bí quyết làm đẹp của chị em
Yến chưng saffron – bí quyết làm đẹp của chị em

Các bước thực hiện:

Bước 1: Sơ chế

Ngâm tổ yến tinh chế vào nước sôi để nguội khoảng 20 phút cho yến mềm ra, để yến ráo nước sau đó dùng nĩa tách yến thành sợi. Với tổ yến thô cần lược sạch bụi bẩn, lông yến trước khi chưng.

Bước 2: Chưng yến

Tổ yến sau khi xé sợi cho vào chén rót thêm nước và cho vào nồi chưng, rót nước đến ⅓ nồi và chưng trong vòng 20 – 30 phút đến khi thấy yến nổi lên cho đường phèn vào khuấy thêm 5 phút nữa. Sau 5 phút, tắt bếp và cho saffron vào là hoàn thành.

Bước 3: Thành phẩm

Yến chưng saffron sau khi chưng để nguội là có thể thưởng thức. Thưởng thức yến chưng saffron vào sáng sớm trước khi ăn 30 phút là thời điểm tốt nhất. Tuy nhiên đối với phụ nữ mang thai tuyệt đối không nên sử dụng yến chưng saffron.

MỘT VÀI LƯU Ý TRONG CÁCH CHƯNG YẾN SÀO

Hiện nay, nhiều người lựa chọn tìm hiểu cách nấu tổ yến tại nhà thay vì mua yến chưng sẵn bởi cách chưng nhanh chóng, thành phần dễ tìm và dễ dàng kết hợp với nhiều nguyên liệu tốt cho sức khỏe. Cũng chính vì vậy mà nhiều người vẫn đang không biết rằng mình có đang làm tổ yến chưng đúng cách hay không.

Chưng yến sào đúng cách giúp giữ nguyên dưỡng chất có trong tổ yến
Chưng yến sào đúng cách giúp giữ nguyên dưỡng chất có trong tổ yến

Nhận thấy điều này, Winecity gửi bạn một số lưu ý cần quan tâm trong cách chưng tổ yến để đảm bảo được dưỡng chất cũng như hương vị của yến:

  • Khi chưng yến không nên mở nắp thường xuyên cũng như kiểm tra thời gian chưng yến bao lâu vì điều này có thể sẽ làm chất dinh dưỡng trong tổ yến mất đi;
  • Nên dùng thố sứ hoặc nồi chưng yến chuyên dụng thay vì nồi nhôm, inox;
  • Chỉ nên cho đường phèn khi gần tắt bếp để hương vị của yến không bị mất đi;
  • Không nên dùng lò vi sóng để chưng yến;
  • Tùy thuộc vào từng nguyên liệu, cần phải nấu trước khi chưng cùng với yến.

Có thể bạn quan tâm:

[Giải Đáp] – 1 Tai Yến Chưng Bao Nhiêu Nước Là Đủ?

MUA YẾN SÀO CAO CẤP, CHÍNH HIỆU TẠI WINECITY

Có thể thấy cách chưng yến sào rất đơn giản, song cần phải chú ý đến những quy tắc giúp quá trình chưng yến được hoàn hảo nhất và giữ được lượng dinh dưỡng có trong yến sào. Từ những hướng dẫn chưng yến mà Winecity đã gợi ý để tiết kiệm thời gian, công sức bạn cũng có thể mua yến sào tại Winecity – nơi bán yến sào uy tín với hương vị và chất lượng tuyệt đỉnh.

Là một trong những đại lý phân phối yến sào cao cấp – chính hãng, Winecity cam kết sẽ cung cấp sản phẩm chất lượng nhất như yến đảo, yến tươi, yến rút lông nguyên tổ, yến vụn, tổ yến hồnghuyết yến đến từ nhiều thương hiệu. Mọi thông tin chi tiết và đặt mua yến sào, vui lòng liên hệ với Winecity qua Hotline/Zalo: 0847 486 586 để được hỗ trợ nhanh nhất nhé!