Trình tự thủ tục đăng ký tạm trú cho người ở trọ năm 2023

Tạm trú được hiểu là hoạt động được thực hiện trong quá trình sinh sống tạm thời ở địa phương khác. Trong hoạt động quản lý cư trú của nhà nước, có rất nhiều chủ thể phải thực hiện hoạt động đăng ký tạm trú. Khi thực hiện hoạt động đăng ký tạm trú vừa giúp đảm bảo công dân tiếp cận được các quyền lợi ở nơi tạm trú, bên cạnh đó cũng tuân thủ nghĩa vụ, trách nhiệm của mình. Người thuê trọ, thuê nhà được chủ nhà đăng ký tạm trú cũng như có thể được cập nhật vào thông tin đăng ký tạm trú. Vậy trình tự thủ tục đăng ký được quy định như thế nào theo pháp luật hiện hành? Xin mời các bạn độc giả cùng tìm hiểu qua bài viết của Luật sư X để hiểu và nắm rõ được những quy định về “Thủ tục đăng ký tạm trú cho người ở trọ” có thể giúp các bạn độc giả hiểu sâu hơn về pháp luật.

Căn cứ pháp lý

  • Luật cư trú năm 2020

Khái niệm tạm trú

Theo quy định tại Khoản 9 Điều 2 Luật cư trú năm 2020 quy định như sau:

“Điều 2. Giải thích từ ngữ

Trong Luật này, các từ ngữ dưới đây được hiểu như sau:

9. Nơi tạm trú là nơi công dân sinh sống trong một khoảng thời gian nhất định ngoài nơi thường trú và đã được đăng ký tạm trú.”

Hình thức và nơi nộp hồ sơ đăng ký tạm trú

Có hai hình thức mà người dân có thể lựa chọn:

– Đăng ký tạm trú trực tiếp: tại Công an cấp xã nơi người đăng ký dự kiến tạm trú. Được hướng dẫn trình tự, thủ tục hay bổ sung giấy tờ trực tiếp.

– Đăng ký tạm trú trực tuyến (online): Tại Cổng dịch vụ công quản lý cư trú, Cổng dịch vụ công quốc gia hoặc qua Cổng dịch vụ công Bộ Công an. Thực hiện theo các bước theo quy định. Nộp hồ sơ bằng cách scan các tài liệu yêu cầu cung cấp.

Quy trình thực hiện thủ tục đăng ký tạm trú cho người ở trọ

Hồ sơ đăng ký tạm trú cho người ở trọ

Theo quy định tại Luật Cư trú năm 2020 thì hồ sơ đăng ký tạm trú bao gồm:

Rất hay:  Cách kiểm tra dung lượng 4G Viettel còn lại cực nhanh và đơn giản

– Tờ khai thay đổi thông tin cư trú; Tờ khai này được cơ quan đăng ký tạm trú cấp hoặc người dân tải trên mạng theo mẫu.

Đối với người đăng ký tạm trú là người chưa thành niên thì trong tờ khai phải ghi rõ ý kiến đồng ý của cha, mẹ hoặc người giám hộ, trừ trường hợp đã có ý kiến đồng ý bằng văn bản. Để đảm bảo tính chất quản lý công dân, trong yếu tố nắm bắt được của người đại diện, người dám hộ.

– Giấy tờ, tài liệu chứng minh chỗ ở hợp pháp. Như hợp đồng thuê nhà, thuê trọ được ký kết với chủ nhà.

– Thông tin, giấy tờ cá nhân của người thực hiện đăng ký tạm trú. Để cơ quan đăng ký thực hiện quản lý theo quy định.

Thủ tục đăng ký tạm trú như này có hiệu lực thi hành từ ngày 01 tháng 7 năm 2021. Kể từ ngày Luật cư trú 2020 có hiệu lực thi hành thì Sổ hộ khẩu, Sổ tạm trú đã được cấp vẫn được sử dụng và có giá trị như giấy tờ, tài liệu xác nhận về cư trú theo quy định đến hết ngày 31 tháng 12 năm 2022. Sau đó, các giấy tờ giấy không được cấp nữa. Thay vào đó, người dân được quản lý, theo dõi thông tin tạm trú trên các cổng thông tin của Chính phủ.

Thủ tục đăng ký tạm trú cho người ở trọ

Người đăng ký tạm trú tiến hành chuẩn bị đầy đủ các thành phần hồ sơ. Đảm bảo về tính chính xác của thông tin, tài liệu cung cấp.

Bước 1: Nộp hồ sơ đăng ký tạm trú tại Công an cấp xã nơi dự kiến tạm trú:

Để đăng ký tạm trú, người yêu cầu cần phải chuẩn bị những loại giấy tờ, tài liệu sau:

Đây là các giấy tờ phải có, để xác định nhu cầu, thông tin liên quan theo quy định pháp luật.

– Tờ khai thay đổi thông tin cư trú. Thực hiện theo Mẫu CT01 ban hành kèm theo Thông tư số 56/2021/TT-BCA. Đây là mẫu tờ khai mới, nếu các cơ quan đăng ký còn mẫu tờ khai cũ thì vẫn được tiếp tục sử dụng;

Rất hay:  Xem Ngay Top 20+ học hướng nghiệp là gì [Tuyệt Vời Nhất]

– Bản sao Chứng minh nhân dân/căn cước công dân/hộ chiếu của người yêu cầu. Để xác định các thông tin cá nhân gắn với người thực hiện đăng ký tạm trú;

– Giấy tờ, tài liệu chứng minh chỗ ở hợp pháp như hợp đồng thuê nhà đối với người thuê nhà, người ở trọ;

– Các giấy tờ, tài liệu khác có liên quan. Có thể cung cấp thêm tùy thuộc vào yêu cầu của cơ quan đăng ký tạm trú.

Sau đó, nộp đến Công an xã nơi dự kiến tạm trú để được thực hiện xem xét giải quyết.

Bước 2: Kiểm tra và thụ lý hồ sơ.

Sau khi tiếp nhận hồ sơ, cơ quan đăng ký cư trú sẽ kiểm tra hồ sơ về nội dung và tính pháp lý. Thực hiện các xem xét, đánh giá trên tính chất chuyên môn về hồ sơ, tài liệu nhận được.

– Nếu hồ sơ đầy đủ và hợp lệ thì sẽ được tiếp nhận, cấp phiếu tiếp nhận và hẹn trả kết quả. Cơ quan đăng ký cư trú có trách nhiệm thẩm định, cập nhật thông tin về nơi tạm trú mới, thời hạn tạm trú của người đăng ký vào Cơ sở dữ liệu về cư trú và thông báo cho người đăng ký về việc đã cập nhật thông tin đăng ký tạm trú. Để họ được biết về quyền lợi, trách nhiệm liên quan của mình trong hoạt động cư trú.

– Trường hợp hồ sơ chưa đầy đủ và hợp lệ thì có thể yêu cầu nộp bổ sung hoặc có thể từ chối tiếp nhận (nêu rõ lý do từ chối). Giúp người đăng ký biết được nguyên nhân, tìm cách khắc phục hồ sơ phù hợp.

Bước 3: Nộp lệ phí.

Tiếp theo, người đăng ký sẽ thực hiện việc nộp lệ phí đăng ký tạm trú. Lệ phí này được quy định cụ thể theo từng địa phương. Trong đó:

Tại Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh, lệ phí khi đăng ký tạm trú cả hộ hoặc một người nhưng không cấp sổ tạm trú là 15.000 đồng/lần. Ở các địa phương khác, lệ phí là 8.000 đồng/lần đăng ký tạm trú.

Rất hay:  Hướng dẫn cách nhuộm tóc tại nhà an toàn, lên màu đẹp

Bước 4: Nhận kết quả đăng ký.

Người đăng ký sẽ nhận được kết quả giải quyết đăng ký tạm trú theo như thông tin trên phiếu tiếp nhận và hẹn trả kết quả. Để đảm bảo hiệu quả quản lý, giải quyết các nhu cầu tạm trú cho người dân. Đồng thời thể hiện tính chuyên nghiệp, tổ chức trong hoạt động của cơ quan nhà nước.

Thời gian giải quyết là từ 03 ngày làm việc kể từ ngày cơ quan đăng ký cư trú nhận được hồ sơ hợp lệ.

Thời hạn giải quyết hồ sơ đăng ký tạm trú cho người thuê nhà

Trường hợp nhận được hồ sơ đầy đủ và hợp lệ, trong vòng 03 ngày làm việc, cơ quan đăng ký cư trú có trách nhiệm thẩm định, cập nhật thông tin về nơi tạm trú mới, thời hạn tạm trú của người đăng ký vào Cơ sở dữ liệu về cư trú và thông báo cho người đăng ký về việc đã cập nhật thông tin đăng ký tạm trú; trường hợp từ chối đăng ký thì phải trả lời bằng văn bản và nêu rõ lý do

Mời các bạn xem thêm bài viết

  • Chậm đăng ký tạm trú thì bị phạt bao nhiêu tiền năm 2023?
  • Không đăng ký tạm trú bao lâu thì bị phạt?
  • Ai là người đi đăng ký tạm trú?

Thông tin liên hệ

Vấn đề “Thủ tục đăng ký tạm trú cho người ở trọ” đã được Luật sư X giải đáp thắc mắc ở bên trên. Với hệ thống công ty Luật sư X chuyên cung cấp dịch vụ pháp lý trên toàn quốc. Chúng tôi sẽ giải đáp mọi thắc mắc của quý khách hàng liên quan tới trình tự thu hồi đất. Với đội ngũ luật sư, chuyên viên, chuyên gia dày dặn kinh nghiệm, chúng tôi sẽ giúp quý khách giải quyết vấn đề một cách nhanh chóng, thuận tiện, tiết kiệm chi phí và ít đi lại. Chi tiết vui lòng liên hệ tới hotline: 0833.102.102

  • FB: www.facebook.com/luatsux
  • Tiktok: https://www.tiktok.com/@luatsux
  • Youtube: https://www.youtube.com/Luatsux

Câu hỏi thường gặp