Chuẩn bị vào lớp 1: Cách dạy con học chữ Tiếng Việt dễ hiểu

Video Cách dạy con học lớp 1

Lâu dần, bé sẽ tự phát hiện ra những từ quen thuộc xung quanh. Ba mẹ sẽ hỏi lại con chữ đó có trong từ gì, chẳng hạn “ngon” nằm cùng “món ngon”… Bé sẽ nghĩ 1 lúc và trả lời khá nhiều đấy.

Con sẽ quên rất nhanh, đó là do đặc điểm thần kinh của trẻ trong độ tuổi này. Đừng mất bình tĩnh khi dạy tiếng Việt cho trẻ trong lúc chuẩn bị vào lớp 1; đồng thời gắn kết từ mới học với thực tế, con mới nhớ lâu.

>> Cha mẹ xem thêm: Con lười học thì phải làm sao? Cách dạy con hiệu quả

2.2 Dạy từ đơn có thanh

Sau khi bé biết đánh vần và đọc: ba, bo, bô, bu, bư, bi; chúng ta dạy ghép thêm dấu thanh vào các chữ này để tạo nên từ mới. Đọc cho hiểu ba-huyền-bà, bo-huyền-bò… tạo thành các từ mới ba, bò, bố, bú, bi…

Khi dạy tiếng việt cho trẻ chuẩn bị vào lớp 1; cha mẹ lưu ý khuyến khích con đánh vần từ đơn có thanh ở những từ bé thường bắt gặp hàng ngày. Cùng từ Ba hãy ghép nhiều dấu thanh vào để trẻ thấy cách cấu tạo từ đơn giản.

Rất hay:  Cách vẽ sơ đồ tư duy trong PowerPoint nhanh chóng, cực đẹp

Học tốt từ đơn có thanh và giải thích cho bé hiểu từ nào có nghĩa; từ nào không có nghĩa sẽ giúp bé rất nhiều trong việc luyện viết chính tả về sau.

Dạy con chuẩn bị vào lớp 1b

2.3 Ghép nguyên âm đôi

Tương tự như nguyên âm đơn, hãy yêu cầu bé ghép các phụ âm đầu vào và thêm dấu thanh, chúng ta sẽ được các từ và các tiếng. Dạy con các tiếng đó phải đặt trong ngữ cảnh nào, phải chỉ cái gì, con gì, sự vật, sự việc gì. Chỉ có thế bé mới nhớ được lâu.

Dạy con chuẩn bị vào lớp 1c

3. Cách dạy đọc-viết tiếng việt cho trẻ chuẩn bị vào lớp 1

3.1 Luyện viết

Để chuẩn bị vào lớp 1, chúng ta sẽ cho các con luyện các nét cơ bản song song với các chữ cái đi liền với nét đó. Mỗi ngày học 1 nét. Có 15 nét và 39 chữ cái. Như vậy kiên trì trong 2 tháng là bé hoàn toàn có thể viết được.

>> Cha mẹ xem thêm: Phép cộng trong phạm vi 10: Giúp con học dễ hơn với 4 dạng bài tập hay

3.2 Đọc hiểu

Sau khi bé đọc tốt từ đơn, viết tốt chữ cái; bố mẹ cho con luyện đọc các từ và các câu có nghĩa để chuẩn bị vào lớp 1. Khi chỉ con đọc câu dài; giúp các bé ngắt hơi; nghỉ hơi đúng dấu chấm, dấu phẩy.

Không chỉ dạy con biết đọc, ba mẹ phải giảng nghĩa cho con hiểu càng nhiều càng tốt. Mua cho con sách đơn giản dễ hiểu để trẻ tập đọc cho chuẩn. Sau khi đã biết đọc, việc tiếp cận kiến thức của trẻ dễ dàng và chủ động hơn; cha mẹ sẽ đỡ vất vả trong việc tập đọc tập viết cho con.

Rất hay:  Cách trồng và chăm sóc hoa đồng tiền đúng kỹ thuật nở rực rỡ

>> Cha mẹ xem thêm: 7 cách dạy trẻ lớp 2 đọc nhanh mẹ nên áp dụng càng sớm càng tốt

Chuẩn bị vào tiểu học chu đáo, con sẽ nhanh chóng tiếp thu và tiến kịp theo các bạn mà không cần ép trẻ học quá sớm.