Hướng dẫn cách đọc bảng chữ cái tiếng Anh đơn giản, dễ hiểu nhất cho người mới bắt đầu

Để luyện nói tiếng Anh chuẩn chỉnh như người bản xứ, việc đầu tiên bạn cần làm là nắm vững cách đọc chữ cái tiếng Anh. Làm được điều này nghĩa là bạn đã tiến một chặng dài trên con đường chinh phục phát âm tiếng Anh rồi. Tham khảo ngay cách đọc bảng chữ cái tiếng Anh đơn giản, dễ hiểu nhất dành riêng cho người mới bắt đầu từ ELSA Speak trong bài viết sau!

Tổng quan những điều cần biết về bảng chữ cái tiếng Anh

Bảng chữ cái tiếng Anh là gì?

Bảng chữ cái tiếng Anh là gì? | ELSA Speak

Bảng chữ cái tiếng Anh (English alphabet) là một bảng ký tự Latinh gồm có 26 chữ cái, được chia thành các nguyên âm và phụ âm, sắp xếp theo một trật tự nhất định. Hình dạng chính xác của từng chữ cái sẽ phụ thuộc vào bộ chữ in được thiết kế trên từng ấn phẩm. Tuy nhiên, về cơ bản, bảng chữ cái tiếng Anh sẽ có 2 cách viết là viết hoa và viết thường. Riêng chữ viết tay sẽ có hình dạng hết sức đa dạng.

Phân loại chữ cái

Bảng chữ cái tiếng Anh sẽ được phân thành 2 loại gồm:

  • 5 nguyên âm: a, e, o, i, u
  • 21 phụ âm: b, c, d, f, g, h, j, k, l, m, n, p, q, r, s, t, v, w, x, y, z.

Từng nguyên âm và phụ âm khi phát âm riêng lẻ sẽ có cách đọc khá đơn giản. Tuy nhiên, nếu được ghép chung với nhau, chúng có thể tạo ra đến 44 cách phát âm khi ghép từ cơ bản.

Cách đọc/ đánh vần bảng chữ cái tiếng Anh theo phiên âm chuẩn quốc tế

Nắm vững cách đọc bảng chữ cái tiếng Anh là yếu tố đầu tiên bạn cần nắm nếu muốn phát âm một cách chuẩn chỉnh. Mỗi chữ cái sẽ có cách phát âm cố định, được quy định cụ thể theo bảng ngữ âm quốc tế IPA. Khi nắm vững cách đánh vần cũng như phiên âm của từng chữ cái tiếng Anh, bạn sẽ dễ dàng nắm được cách đọc các từ mới dựa theo phiên âm trong từ điển.

Cách đánh đọc bảng chữ cái tiếng Anh chi tiết như sau:

STTChữ thườngChữ hoaTên chữPhát âm

Tuy nhiên, bạn nên lưu ý đây là cách phát âm cho từng chữ cái riêng lẻ. Bạn không nên lấy đây làm tiêu chuẩn để phát âm các từ vựng khác nhau. Thay vào đó, bạn hãy lựa chọn các từ điển uy tín để tra cứu phiên âm chính xác của từng từ trước khi luyện đọc.

Cách đọc bảng chữ cái tiếng Anh nhanh chóng, nhớ lâu

Học theo phiên âm

Học theo phiên âm quốc tế là cách đọc bảng chữ cái tiếng Anh được nhiều chuyên gia khuyến khích, giúp bạn xây dựng cho mình một nền tảng vững chắc về phát âm. Để học theo cách này, bạn cần nắm vững ký hiệu cũng như cách đọc của 44 mẫu tự trong bảng phiên âm quốc tế IPA. Hiện nay có rất nhiều video hướng dẫn cách đọc theo phiên âm trên Internet bạn có thể lựa chọn và học theo. Tuy nhiên, hãy ưu tiên lựa chọn từ những nguồn uy tín như Oxford, Cambridge để đảm bảo tiếp xúc với cách phát âm chuẩn ngay từ đầu.

Rất hay:  Hướng dẫn sinh viên mở tài khoản Vietcombank trực tuyến

Học qua bài hát

Nếu bạn cảm thấy khó khăn khi học theo phiên âm, luyện tập cách đọc chữ cái tiếng Anh qua bài hát là gợi ý bạn có thể tham khảo. Cách học này khá đơn giản, dễ hiểu, dễ nhớ và phù hợp với nhiều độ tuổi khác nhau. Tuy nhiên, dù chọn cách học nào bạn cũng nên dành thời gian để nắm vững ký hiệu phiên âm của các chữ cái để vận dụng sau này.

Luyện phát âm bảng chữ cái tiếng Anh chuẩn chỉnh cùng ứng dụng ELSA Speak

Đối với những bạn muốn tự rèn luyện cách đọc bảng chữ cái một cách bài bản và chuẩn bản xứ, ELSA Speak sẽ là lựa chọn bạn không nên bỏ qua. Đây là phần mềm luyện nói và giao tiếp tiếng Anh được bình chọn top 5 ứng dụng trí tuệ nhân tạo toàn cầu. ELSA Speak có khả năng phát hiện và sửa chữa lỗi phát âm chính xác đến từng âm tiết dựa trên phiên âm IPA.

Khi cài đặt ELSA Speak, bạn sẽ được yêu cầu thực hiện một bài kiểm tra trình độ. Qua đó, ứng dụng có thể giúp bạn thiết kế một lộ trình học riêng, phù hợp với trình độ cũng như sở thích của bản thân. Không chỉ giúp bạn nắm vững được cách phát âm, ELSA Speak còn cung cấp các dạng bài học về nhấn âm, hội thoại, ngữ điệu và trắc nghiệm nghe. Thông qua đó, bạn có thể hoàn thiện khả năng nghe nói chuẩn bản xứ, làm nền tảng cho việc phát triển các kỹ năng khác hiệu quả hơn. Hiện ELSA Speak đã có hơn 15000 bài luyện tập được chia thành +130 chủ đề khác nhau để bạn lựa chọn.

Rất hay:  17 bí quyết đối nhân xử thế để được tôn trọng ở đời - Nhadautu.vn

Nắm vững cách đọc bảng chữ cái tiếng Anh là yếu tố nền tảng để bạn rèn luyện kỹ năng phát âm về sau. Do đó, muốn giao tiếp chuẩn như người bản xứ, hãy bắt đầu bằng việc rèn luyện phát âm trước. Trong quá trình đó, ELSA Speak sẽ là người bạn đồng hành đáng tin cậy, giúp bạn nâng cao kỹ năng nghe nói của mình chỉ sau 3-4 tháng! Khám phá những tính năng tuyệt vời của ELSA Speak để nâng cao trình độ tiếng Anh ngay hôm nay!