Cách học tiếng Anh giao tiếp nhanh nhất cho người mới bắt đầu

Bạn muốn học tiếng Anh giao tiếp mà không biết bắt đầu từ đâu? Bài viết này chia sẻ cách học tiếng Anh giao tiếp nhanh nhất cho người mới bắt đầu. Bí quyết học từ vựng, luyện nghe, nói và phát âm tiếng Anh chuẩn đã được TOPICA Native nghiên cứu qua quá trình đào tạo hàng chục ngàn học viên.

Xem thêm:

 • Cách học tiếng Anh hiệu qua qua bài hát
 • Tổng hợp bí quyết học tiếng Anh giao tiếp

Phần 1: Học từ vựng tiếng Anh hiệu quả

Để học giao tiếp tiếng Anh, điều đầu tiên bạn cần phải trau dồi vốn từ vựng của mình. Không có từ vựng bạn không thể nghe được, không có từ vựng bạn không biết phải nói gì. Vậy làm sao để học từ vựng hiệu quả? Một vấn số vấn đề nan giải mà hầu hết các bạn đều gặp phải khi học từ vựng:

 • Học trước quên sau
 • Không biết phải dùng từ vựng như thế nào? trong trường hợp nào?
 • Không có phản xạ khi dùng từ, mất nhiều thời gian để suy nghĩ

Sau đây là 4 phương pháp giúp bạn học từ vựng hiệu quả.

1.1. Phương pháp Free Reading

Cách học tiếng anh - Học từ vựng

Với phương pháp Free Reading này, bạn hãy chọn một tài liệu tiếng Anh thật sự yêu thích để đọc. Mỗi khi bạn gặp một từ mới, hãy cố gắng tra nghĩa nhanh từ mới đó trong đúng ngữ cảnh đó, note lại vào một cuốn sổ. Sau khi đã đọc được vài câu hay một đoạn, hoặc ở một cuốn sách khác, bạn sẽ gặp lại những từ bạn vừa tra nghĩa trước đó. Nếu không nhớ nghĩa thì bạn nên tra nghĩa lại lần nữa và tiếp tục note lại (hãy note lại, dù từ đó đã được note trước đó). Cứ tiếp tục như vậy sau một vài lần, bạn sẽ nhớ từ đó. Thời gian đầu bạn sẽ phải note khá nhiều do vốn từ vựng ít, nhưng chỉ sau 2-3 tháng, bạn sẽ bất ngờ vì lượng từ vựng mà bạn học được đó.

1.2. Phương pháp ghi nhớ từ vựng tiếng Anh bằng sự liên kết

cách học tiếng Anh - học từ vựng liên kết

Phương pháp tạo sự liên kết này cho từ vựng mới với các từ tiếng Anh mà bạn đã biết sẵn từ trước để tạo các từ vựng theo chủ đề. Cách học từ vựng này sẽ giúp bạn nhớ thông qua các từ có sẵn để tạo ra sự linh hoạt khi dùng từ. Thông thường, bạn có thể tìm từ trái nghĩa (antonymy), đồng nghĩa (synonym) hoặc các từ có ý nghĩa tương tự (similar meaning) để tạo ra các từ mới. Ngoài ra, bạn cũng nên đặt câu với những từ mới đó, cố gắng đặt nhiều câu theo các ngữ cảnh khác nhau. Đây là cách học chậm mà chắc.

1.3. Phương pháp học từ vựng nhanh 90 giây

Cách học tiếng Anh - Học từ vựng siêu tốc

Một trong những cách ghi nhớ từ vựng tiếng Anh hiệu quả nhất là áp dụng phương pháp 90 giây với các bước như sau:

 • Bước 1: Khi thấy từ mới, hãy ghi từ vào sổ cùng với các ngữ cảnh đi kèm
 • Bước 2: Trong 7 ngày tiếp theo, ghi nhớ và đọc to cả cụm này 1 – 2 lần. Mất khoảng 10s để đọc cụm này 2 lần. Tổng thời gian học cụm này 7 ngày là 70 giây.
 • Bước 3: Sau 7 ngày thường xuyên lặp lại với 10 giây mỗi lần. Như vậy, bạn sẽ liên tục đọc từ đó khoảng 1 tuần. Sau khoảng thời gian này, bạn sẽ quay lại và đọc cụm từ này 3 lần nghe và sẽ mất khoảng 10 giây để đọc chúng.
 • Bước 4: 2 tuần tiếp theo, cụm từ này bạn nên đọc 3 lần trong 10 giây. Vậy tổng thời gian để học từ này là 70 + 10 + 10 = 90 giây. Thực hành phương pháp này sẽ giúp bạn nhớ từ vựng rất lâu và sâu do tận dụng được nguyên tắc ghi nhớ của bộ não.

1.4. Sử dụng hình ảnh, âm thanh hay câu chuyện để ghi nhớ từ vựng nhanh

Cách học từ vựng mà nhiều người thường sử dụng là viết từ vựng đó kèm nghĩa ra giấy thật nhiều lần để ghi nhớ. Cách học tiếng Anh này này có thể hiệu quả tức thời nhưng về lâu về dài, nếu không sử dụng lại thì chắc chắn ta sẽ quên từ. Ngược lại, nếu sử dụng những hình ảnh, âm thanh hay câu chuyện ấn tượng thì có thể khiến não bộ chúng ta nhớ rất mãi. Cách học từ vựng bằng âm thanh, hình ảnh đã được khoa học chứng minh cực kỳ hiệu quả, và được rất nhiều trung tâm đào tạo uy tín áp dụng đào tạo cho học viên. Cách thức học này cũng vô cùng đơn giản, khi chúng ta học 1 từ mới, hãy cố gắng tự nghĩ ý tưởng và minh họa cho nó bằng hình ảnh ngộ nghĩnh, khi học 1 nhóm từ vựng theo chủ đề, hãy cố gắng sắp xếp chúng vào thành 1 đoạn văn, kể về 1 câu chuyện thú vị. Với cách này, đảm bảo sẽ giúp chúng ta sẽ nhớ từ mới rất lâu đó.

Rất hay:  Hướng dẫn các bước lái xe số sàn cho người mới học

Phần 2: Cách luyện nghe tiếng Anh hiệu quả

Nghe là một trong hai kỹ bắt buộc nếu bạn muốn học tiếng Anh giao tiếp. Để có thể nghe tiếng Anh tốt cần có quá trình luyện tập lâu dài. Chỉ luyện tập trong 1-2 tháng là không đủ, bạn cần quá Tieng Anh Topica Native 6trình luyện tập dài hạn, trường kỳ, thậm chỉ từ 6 tháng tới 1 năm. Sau đây là một số phương pháp luyện nghe hiệu quả mà chắc chắn sẽ giúp bạn rút ngắn quá trình học tập của mình.

1.1. 3 Bước cần tuân thủ khi luyện nghe tiếng Anh

 • Bước 1: Chọn bài nghe tiếng Anh phù hợp với trình độ

Nếu bạn không muốn rơi vào tình trạng nghe rất nhiều nhưng hiểu không được bao nhiêu. Nguyên nhân là do bài nghe vượt ngoài khả năng của bản thân nên không thể bắt kịp. Tình trạng này kéo dài rất dễ sinh ra chán nản, thất vọng về bản thân. Do đó, nếu trình độ tiếng Anh bạn ở mức trung bình thì nên lựa chọn những bài nghe phù hợp để dễ dàng tiếp thu và sau đó sẽ dần nâng cấp độ bài nghe như thế việc học sẽ vô cùng hiệu quả, tuy chậm mà chắc.

 • Bước 2: Làm quen trước với bài nghe tiếng Anh

Luyện nghe từ 3-5 lần bài nghe đó, bạn chưa cần hiểu hết nội dung nhưng hãy cố gắng bắt được nhiều keyword càng tốt. hãy cố gắng không xem phần transcript/ bản chữ của bài nghe.

 • Bước 3: Hiểu nội dung bài nghe

Mục đích của luyện nghe là phải hiểu nội dung. Sau khi làm quen với bài nghe, hãy luyện nghe cùng với việc nhìn vào transcript/ bản chữ nhưng chưa dùng từ điển vội. Với những từ không hiểu, bạn hãy cố gắng đặt vào tình huống của bài nghe và đoán nội dung của từ. Sau khi nghe 2-3 lần cùng transcript, hãy tra lại những từ bạn chưa hiểu và chắc rằng bạn đã hiểu được hết bài nghe.

 • Bước 4: Nghe và ngấm toàn bộ nội dung

Nghe lại bài nghe mà không cần dùng tới transcript. Hãy cố gắng nghe được hết cả bài viết, tập trung vào từng câu chữ và tưởng tượng tình huống của câu chuyện.

Cách học tiếng Anh - Học nghe tiếng Anh hiệu quả

Luyện nghe là một quá trình gian nan, để trở thành một người nghe giỏi, hãy cố gắng luyện tập mỗi ngày ít nhất 30 phút. Sau 3 tháng, chắc chắn trình độ nghe của bạn sẽ được cải thiện rõ rệt.

1.2. 5 Cách luyện nghe tốt nhất

Hầu hết các công ty ở mức trung bình khá trở lên đều yêu cầu khả năng giao tiếp tiếng Anh khi đi xin việc. Vậy nên, hãy cố gắng học tiếng Anh giao tiếp ngay từ bây giờ. Luyện tiếng Anh giao tiếp cùng Thầy Tây không giới hạn thời gian ngay tại đây!

Luyện nghe tiếng Anh qua bài hát

Một phương pháp luyện nghe vừa mang tính giải trí mà không kém phần hiệu quả. studynhac.vn là website được thiết kế dành riêng cho những bạn muốn học tiếng Anh qua bài hát. Ngoài ra, Youtube cũng là nơi học miễn phí rất tốt. Hãy chọn những bài hát yêu thích và bắt đầu luyện nghe nhé. Tuy nhiên hãy lưu ý rất nhiều ca khúc sai lệch về ngữ pháp, nếu không nắm vững, bạn rất dễ học theo và sử dụng sai. Do đó hãy cẩn thận hết mức khi chọn những bài hát để học nhé. Bạn có thể xem thêm hướng dẫn cách học tiếng Anh qua bài hát tại đây.

Luyện nghe tiếng Anh qua phim

Cách học tiếng Anh - Học tiếng anh qua phim

Cũng giống như luyện nghe tiếng Anh qua bài hát, cách học tiếng Anh qua phim cũng là một phương pháp vừa mang tính giải trí vừa giúp cải thiện trình độ. Studyphim.vn là một trong những website học tiếng Anh qua phim tốt nhất hiện nay. Luyện nghe tiếng Anh qua phim sẽ giúp bạn tích lũy được nhiều tình huống giao tiếp thực tế và lượng từ vựng đa dạng hơn so với học qua bài hát. Hãy sử dụng những bộ phim có sub song ngữ để luyện nghe nhé. Hãy luôn chú ý rằng bạn đang học nghe tiếng Anh chứ không phải xem phim, nếu quá sa đà vào nội dung của phim thì việc luyện nghe sẽ là vô nghĩa.

Luyện nghe tiếng Anh bằng VOA learning english

VOA learning english là trang web học tiếng Anh rất tốt. Trang web cập nhật những bài báo quốc tế với phần luyện nghe có thể điều chỉnh tốc độ phù hợp với trình độ. Ngoài ra, các bài báo cũng chia theo các level để phù hợp với tất cả học viên.

Rất hay:  12 phong cách thiết kế nội thất thịnh hành nhất hiện nay

Luyện nghe qua Voicetube.com

Cách học tiếng Anh - Học tiếng anh voicetube

Voicetube là website giúp luyện Listening và Speaking với một số ưu điểm vượt trội: – Học tiếng Anh qua Video có ghi rõ giọng đọc US hay UK. – Video rất hấp dẫn và thú vị đủ mọi chủ đề như: phim hoạt hình, cuộc sống, ca nhạc, giải trí… – Có chế độ repeat đọc từng câu. – VoiceTube còn cho phép tra từ khó trực tiếp và lưu các từ bạn đã học vào “Bộ sưu tập”. Về lâu về dài bạn sẽ có một bộ sưu tập từ vựng rất khủng. – Có phần luyện speaking và bài tập.

Luyện tiếng Anh qua Ello.com

Ello là trang web luyện nghe tiếng Anh cơ bản trực tuyến miễn phí cho người mới bắt đầu . Cung cấp hàng nghìn transcript, slide show, audio notes trong đời thực giúp người học cảm thấy hứng thú trong việc nâng cao khả nghe nói tiếng Anh. Tốc độ thực và nội dung gần gũi với cuộc sống, kết hợp đoạn audio ngắn giải thích và các ví dụ về một số từ mới trọng tâm trong bài.

Phần 3: Cách luyện nói tiếng Anh hiệu quả

Phương pháp luyện nói tiếng Anh tốt nhất chính là có môi trường luyện tập thường xuyên với người bản ngữ. Bạn có thể tham khảo khóa học tiếng Anh giao tiếp tại TOPICA Native, chắc chắn sẽ giúp bạn luyện nghe nói tiếng Anh thành thạo chỉ sau 3-6 tháng. Tuy nhiên, nếu bạn không có điều kiện luyện tập với giáo viên nước ngoài thi sao? Đừng lo, với 7 cách học tiếng Anh sau đây bạn vẫn có thể tự học nói tiếng Anh thành thạo

3.1. Tập suy nghĩ bằng tiếng Anh

Thông thường mọi người thường tư duy bằng tiếng Việt rồi sau đó cố diễn đạt nó bằng tiếng Anh, Với cách này, bạn sẽ luôn phải dịch qua lại giữa hai thứ tiếng đó, đó chính là lý do khiến việc phản xạ tiếng Anh trở nên chậm chạp. Ngay cả những người thành thạo hai hay nhiều ngôn ngữ cũng mắc phải vấn đề tương tự như vậy. Nếu muốn phản xạ giao tiếp tiếng Anh tốt, bạn nhất định phải học cách suy nghĩ bằng tiếng Anh.

Cách học tiếng Anh - Suy nghĩ bằng tiếng Anh

Bạn có thể làm điều này ở bất cứ đâu, bất cứ lúc nào. Hãy cố gắng sử dụng tiếng Anh để suy nghĩ bất cứ sự việc gì trong cuộc sống hằng ngày bạn gặp phải. Bắt đầu tập suy nghĩ bằng tiếng Anh từ những thứ dễ dàng xung quanh bạn hiện tại với những câu đơn giản.Ví dụ: Bạn nhìn ngay lên bàn một chiếc điện thoại, hãy suy nghĩ: this is my cellphone. it ‘s on my table. Hãy bắt đầu bằng những câu ngắn gọn và đơn giản. Dần dần khi bạn đã quen với điều đó, hãy thử với những câu dài hơn. Khi tra từ điển, hãy tập sử dụng từ điển Anh – Anh, cách giải thích của mỗi từ trong đó sẽ tập cho bạn cách tư duy bằng tiếng Anh.

3.2. Luyện nói trước gương với chính mình

Cách học tiếng Anh này phù hợp với những bạn chưa tự tin về việc giao tiếp với người khác, hãy thử nói chuyện với chính mình trước gương. Hãy nói to, rõ ràng, đường lí nhí bập bẹ. Việc nói to rõ ràng giúp luyện tập khẩu hình miệng và phát âm chính xác. Mỗi ngày hãy dành ra 3-5 phút tự nói chuyện với mình trước gương, Nó cũng khiến bạn có cảm giác như đang được nói chuyện với ai đó, bạn có thể giả vờ như đang thảo luận về một chủ đề với một người bạn.

Cách học tiếng Anh - Luyện nói trước gương

3.3. Tập trung nói, đừng quan tâm tới ngữ pháp

Khi bạn nói tiếng Anh, bao lâu bạn thường ngập ngừng ,không thể nói? Bạn càng ngập ngừng nhiều thi sự thiếu tự tin và thoải mái trong các âm bạn nói càng được thể hiện rõ. Hãy cứ tập nói ra như một đứa trẻ tập nói. Luôn nhớ rằng ngay cả người bản ngữ cũng chưa chắc nói đúng ngữ pháp trong giao tiếp nên đừng sợ.

3.4. Học theo cụm từ, đừng học từng từ riêng lẻ.

Người nước ngoài phần nhiều nói theo cụm từ chứ không ghép các từ đơn lẻ. Một từ riêng lẻ sẽ có nghĩa khác nhau trong mỗi tình huống khác nhau. Cách học tiếng anh theo cụm từ sẽ giúp bạn linh hoạt trong việc sử dụng từ vựng, rèn luyện phản xạ tốt hơn trong giao tiếp.

Cách học tiếng Anh - Học theo cụm từ

Ví dụ: Muốn hỏi thăm về bạn bè , bạn nói “ How do you feel today” nhưng thay vào đó , họ lại nói “How are you doing” hoặc “What’s up?” Cố gắng sưu tầm và ghi nhớ các cụm từ sẽ giúp bạn nói tự nhiên như người bản ngữ vậy. Một số câu nói người bản ngữ hay dùng: – Help yourself! Cứ tự nhiên nhé! – None of your business. Không phải việc của bạn. – I was just daydreaming. Tôi chỉ đãng trí chút thôi. – Win some, lose some. Được cái này mất cái kia. – Take it or leave it! Chịu thì lấy, không chịu thì thôi! – Don’t take it to heart. Đừng bận tâm/ Đừng để bụng. – Are you available tomorrow? Mai bạn rảnh chứ? – Don’t go yet. Đừng đi vội. – What a relief. Thật nhẹ cả người.

Rất hay:  Cách tăng FPS Minecraft và giảm lag Minecraft mới nhất

3.5. Nghe và nhại lại

Áp dụng cùng với phương pháp luyện nghe, Cách học tiếng anh giao tiếp vừa nghe vừa nhại lại những câu nói của người bản ngữ để cố gắng khớp cả âm sắc, tốc độ và thậm chí là cả lối diễn đạt. Bạn có thể ghi âm lại giọng nói của mình, sau đó so sánh với cách phát âm của đoạn gốc để tìm lỗi sai. Hãy chú ý cả phần nhấn trọng âm. Trong tiếng Anh, trọng âm của từ không phải là lựa chọn ngẫu nhiên. Bạn không thể nhấn trọng âm vào bất cứ chỗ nào bạn thích, hãy lắng nghe cách mà người bản ngữ nói, nhấn nhá và bắt trước.

3.6. Luyện tập nói những đoạn “xoắn lưỡi”

Cách học tiếng Anh - Luyện nói xoắn lưỡi

Những đoạn khó xoắn lưỡi Tongue- twisters là những chuỗi từ dài và khó nói nhanh. Ví dụ: “The thirt-three thieves thought that they thrilled the throne thoughout Thursday”. Tìm thêm những tongue-twisters như vậy để luyện tập. Những trò chơi như thế này sẽ giúp bạn phát âm chuẩn chỉnh hơn.

Một số ví dụ cho bạn luyện tập:

– I thought, I thought of thinking of thanking you – Tôi nghĩ, tôi nhớ việc nhớ cảm ơn bạn. – better – Betty Botter đã mua một ít bơ, nhưng cô ấy nói “bơ này đắng! Nhưng một mẩu bơ của loại tốt hơn sẽ làm cho bơ của tôi ngon hơn” Nên cô ấy mua một ít bơ loại tốt hơn, tốt hơn loại bơ đắng, và nó làm bơ của cô ấy ngon hơn. – Betty Botter bought some butter, but she said “this butter’s bitter! But a bit of better butter will but make my butter better” So she bought some better butter, better than the bitter butter, and it made her butter – I scream, you scream, we all scream for ice cream! – Tôi la hét, bạn la hét, tất cả chúng ta đều la hét vì kem! – Do tongue twisters twist your tongue? – Những cụm từ “xoắn lưỡi” này có làm bạn líu lưỡi không? – RED BULB BLUE BULB RED BULB BLUE BULB – bóng đèn đỏ bóng đèn xanh củ hành đỏ củ hành xanh.

3.7. Kể một câu chuyện bằng tiếng Anh để luyện nói một đoạn dài

Cách học tiếng Anh - kể một câu chuyện

Với cách học tiếng anh này, hãy tập kể một câu chuyện dài, hay thuyết trình về một chủ đề nào đó. Hãy nhớ bạn luôn cần nghĩ bằng tiếng Anh khi kể. Tập trung vào việc nói chứ không phải ngữ pháp. Bạn có thể luyện tập trước gương với cử chỉ thoải mái. Hãy ra ngoài và tham gia những câu lạc bộ cuối tuần, gặp gỡ bạn bè quốc tế vì họ rất thích nghe những câu chuyện như thế đấy.

Tổng kết

Trên đây là tổng hợp các cách học tiếng Anh giao tiếp tốt nhất dành cho người mới bắt đầu mà các chuyên gia anh ngữ tại TOPICA Native tổng hợp.

Học tiếng Anh giao tiếp là quá trình lâu dài, đòi hỏi sự quyết tâm, kiên trì và bền bỉ. Nếu bạn tự học tiếng Anh thì chắc chắn bạn cần quyết tâm gấp nhiều lần.

 • Còn nếu bạn cảm thấy quá khó khăn khi tự học tiếng Anh giao tiếp?
 • Bạn không biết bắt đầu tư đâu?
 • Hoặc bạn muốn tiết kiệm thời gian, tiền bạc và công sức đi lại?

Hãy để TOPICA Native giúp bạn với khóa học tiếng Anh giao tiếp trực tuyến với những ưu điểm vượt trôi:

 • Học mọi lúc mọi nơi 16 tiếng mỗi ngày với giáo viên bản ngữ
 • Lộ trình học tập riêng với từng học viên từ cơ bản tới nâng cao
 • Ứng dụng AI gia tăng 3000 từ vựng
 • Phương pháp PIALE độc quyền xoáy vòng 5 bước tiêu chuẩn.

Chắc chắn sẽ giúp bạn giao tiếp tiếng Anh thành thạo chỉ sau 3-6 tháng. Đăng ký kiểm tra trình độ và tư vấn lộ trình học tập tại TOPICA Native tại đây nhé: