Chuột Sợ Mùi Gì Nhất? Mẹo Đuổi Chuột Ra Khỏi Nhà Đơn Giản Dễ

Chuột là loài gặm nhấm có sức phá hoại cực kỳ lớn, vừa làm hư hỏng đồ đạc, gây mùi khó chịu vừa ảnh hưởng đến sức khoẻ của con người. Nên chỉ cần xuất hiện một con chuột trong nhà cũng đủ khiến chúng ta cảm thấy đau đầu. Vậy làm sao để phòng chống chuột phá hoại, trong khi chuột lại là loại động vật phổ biến nhất ở các thành phố?

Qua nghiên cứu, các nhà khoa học đã phát hiện một số mùi hương khiến con người cảm thấy dễ chịu, nhưng với loài chuột thì ngược lại và dùng mùi này để phòng và đuổi chuột. Vậy con chuột sợ mùi gì nhất? Mẹo đuổi chuột ra khỏi nhà đơn giản dễ làm là gì? Tinh dầu HAKU Farm chia sẻ một số mùi hương đuổi chuột hiểu quả, thông dụng qua bài viết sau.

 • Tinh dầu giá rẻ – Sự thật về các loại tinh dầu giá rẻ trên thị trường
 • Bảng giá tinh dầu thiên nhiên cập nhật mới nhất

I. Tại sao nên dùng mùi hương để đuổi chuột?

Chuột là nỗi ảm ảnh của nhiều gia đình, chúng phá hoại thực phẩm, đồ dùng điện tử, quần áo,… và đôi khi còn cắn người. Chúng còn là nguồn truyền nhiễm bệnh: dịch hạch, vàng da xuất huyết, nhiểm khuẩn Salmonella… Vì thế việc phòng và đuổi chuột là một vấn đề hết sức cần thiết để bảo vệ sức khỏe, tài sản của bạn và gia định.

chuot so mui gi nhat
Chuột sợ mùi gì nhất? Những loại mùi hương gì giúp đuổi chuột hiệu quả.

Chuột là loài có khứu giác nhạy bén, mạnh mẽ gấp nhiều lần so với con người. Dựa vào đặc điểm này bạn có thể đuổi chuột bằng cách sử dụng những mùi hương chuột ghét như: tinh dầu bạc hà, quế, giấm, amoniac, ớt,… Ngoài ra, việc sử dụng mùi hương còn khiến chuột không ngửi được mùi đồ ăn, thức uống hay mùi Pheromone (mùi cơ thể của chuột để làm tín hiệu để đồng loại dễ tìm đường và xâm nhập vào nhà bạn), khiến chuột mất phương hướng và tránh xa khỏi nhà bạn một cách nhân đạo.

Tại sao nên dùng mùi hương để đuổi chuột? Khác với các cách đối phó với chuột truyền thống như thuốc diệt chuột vì sẽ thật kinh khủng khi bạn không tìm thấy xác chúng kịp thời trước khi chúng bốc mùi hôi thối. Hay bẫy chuột với các cô gái thì việc dọn xác chuột chết quả là điều ám ảnh. Cách đuổi chuột tự nhiên không cần dùng thuốc hay bẫy chuột là sử dụng liệu pháp mùi hương, sử dụng những mùi hương chuột sợ để đuổi chuột.

II. Chuột sợ mùi gì nhất? Những mùi hương đuổi chuột hiệu quả, cách dùng đơn giản và dễ làm

Dưới đây là một số mùi hương được sử dụng để phòng và đuổi chuột tránh xa tài sản và không gian nhà bạn hiệu quả nhất.

Rất hay:  Cách sử dụng nước hoa khô để mùi hương lưu lâu nhất

1. Giấm

Gợi ý đầu tiên là giấm vì giấm dễ tìm mua, giá rẻ, nhiều công dụng và đuổi chuột rất tốt. Mùi chua mạnh mẽ của giấm rất mạnh mẽ và là một trong những thứ mà chuột cảm thấy ghét vì khứu giác mạnh mẽ của chúng. Ngoài ra, giấm cũng rất tốt trong việc phòng và đuổi nhiều loại côn trùng và sinh vậy khác.

Tất nhiên giấm không phải là mùi hương lý tưởng để khuếch tán trong toàn bộ không gian nhà bạn trong thời gian dài. Vì vậy, hãy sử dụng giấm để đuổi chuột ở các địa điểm mong muốn và xung quanh cửa ra vào, mặt bàn, tủ quần áo là nơi được khuyến khích.

Một vài cách phòng và đuổi chuột bằng giấm:

 • Thấm ướt bông gòn với giấm, đặt bông ở những nơi chuột thường xuất hiện như: tủ bếp, bồn rửa chén, tủ quần áo, kho,… bất cứ nơi nào bạn thấy phù hợp để phòng và đuổi lũ chuột.
 • Chèn cục bông tẩm giấm vào lỗ nhỏ để phòng chuột đục khoét thêm.
 • Xịt giấm pha với nước tỉ lệ 1:1 ở những khu vực chuột xuất hiện và có thể đi ngang qua để chúng không dám bén mảng tới.
 • Lưu ý: Khi bông đã khô sẽ hết mùi giấm chua và cũng là lúc ta nên tẩm thêm giấm và thay bông mới sau 1 tháng.

2. Quế

Quế là cây thảo dược có mùi thơm mạnh mẽ, cay nồng mà chuột ghét và bạn có thể có sẵn trong bếp. Quế được sử dụng nhiều trong sản xuất dược phẩm, thực phẩm,… và tinh dầu. Chuột rất ghét mùi quế nhưng có thể bạn sẽ thích, vì vậy bạn hãy sử dụng quế để phòng và đuổi chuột khỏi nhà.

Một số cách dùng quế đuổi chuột:

 • Sử dụng vỏ quế khô để vào ngăn kéo, tủ quần áo, tủ chén bán bát,… để phòng và đuổi chuôt, đồng thời tạo mùi thơm.
 • Rải bột quế xung quanh tủ, phòng bếp,… bất cứ nơi nào bạn phát hiện chuột xuất hiện.
 • Chỉ cần vài giọt tinh dầu quế nguyên chất cũng khiến chuột khó chịu và tránh xa. Nhỏ vài giọt tinh dầu lên cục bông gòn đặt nơi phát hiện có chuột hoặc nơi ra. Hãy châm tinh dầu sau mỗi 3 ngày và thay cục bông sau 1 tháng.
duoi chuot bang que
Chuột sợ mùi gì nhất? Mẹo đuổi chuột ra khỏi nhà bằng quế.

3. Amoniac

Thật khó để trả lời chính xác “chuột sợ mùi gì nhất” nhưng khi chuột ngửi thấy mùi khó chịu của Amoniac , chúng sẽ tưởng có mèo – kẻ thù truyền kiếp của loài chuột gần đó và phải e dè, bỏ đi vì lo sợ, có cảm giác nguy hiểm. Các nhà khoa học đã nghiên cứu, phát hiện Amoniac có mùi giống với mùi nước tiểu của nhiều loài động vật ăn thịt trong đó có cả mèo. Khi dùng amoniac để đuổi chuột hãy chắc chắn dùng lại khi mùi đã phai mờ.

Rất hay:  17 cách trị đau nửa đầu tại nhà hiệu quả không dùng thuốc - OTiV

Một số cách đuổi chuột bằng Amoniac:

 • Đặt cốc nhỏ amoniac trong các góc, hốc tối chuột thường lui tới như bếp, gầm xe,… Không để gần lỗ thông gió để tránh mùi khai khuếch tán khắp phòng.
 • Xịt amoniac vào những hốc tối, góc tường,… nơi chúng thường xuất hiện để đuổi chúng đi.
 • Ngâm một miếng vải hoặc bông gòn trong Amoniac rồi để vào một cái hộp nhỏ, đặt gần hang ổ của chúng.

4. Long não

Long não được nhiều người biết với công dụng đuổi kiến, gián hiệu quả, nhưng ít ai biết rằng nó cũng có tác dụng với chuột. Cách sử dụng như sau:

 • Để vài viên long não (còn gọi là viên băng phiến) vào hộp nhựa không có nắp, đặt trong tủ quần áo, khoáng máy, nhà kho,…
 • Nghiền nát viên long não thành bột, rãi bột long não ở nơi chúng xuất hiện và khi chuột nuốt phải bột long não sẽ bị khó thở mà chết.
 • Hòa bột long não với giấm pha loãng, xịt xung quanh nơi mà bạn nghi ngờ.
 • Nhỏ vài giọt tinh dầu long não vào cục bông gòn và để ở những nơi chuột thường xuất hiện để đuổi chúng đi.

5. Đinh hương

Đinh hương với mùi thơm mạnh mẽ là một trong những mùi mà chuột thực sự không khí. Hãy sử dụng một lượng đủ nhiều để có mùi hương mạnh để đuổi chuột. Ngoài ra, bạn có thể sử dụng tinh dầu đinh hương để thay thế và để đuổi chuột hiệu quả hơn. Vì đinh hương có nhiều công dụng và lợi ích, nên việc đuổi chuột chỉ là một công dụng bổ sung. Pha loãng tinh dầu đinh hương với nước và cồn, xịt khu vực phát hiện chuột. Nếu bạn thích mùi hương độc đáo hơn, hãy kết hợp đinh hương với oải hương để có một mùi hương tuyệt vời hơn.

6. Ớt

Ớt là gia vị dễ tìm với vị cay, mùi hăng, cùng với sức nóng đặc biệt có thể đuổi chuột hiệu quả. Chuột ghét mùi hương, sự cay nóng của ớt và nhiều loài gậm nhấm, côn trùng khác cũng vậy. Về bản chất, ớt làm cho các giác quan của chuột khó chịu. Cách dùng ớt để đuổi chuột khá tương tự với quế.

Cách dùng ớt phòng và đuổi chuột:

 • Rải ớt tươi nghiền nhỏ hoặc ớt bột lên đường đi của chuột, nơi trú ngụ trong căn bếp, trong kho,…
 • Đặt một túi nhỏ ớt bột vào ngăn kéo, lỗ hổng, nơi chuột có thể lẻn vào.
 • Xịt hỗn hợp ớt bột + nước rửa chén + nước trong vườn để đuổi chuột phá hoại. Hỗn hợp này không những đuổi chuột mà còn phòng sâu bệnh cho cây cối, rau củ.
su dung ot duoi chuot hieu qua
Loài chuột sợ mùi gì nhất? Mẹo áp dụng “chuột sợ mùi gì nhất” để phòng và đuổi chuột hiệu quả.

7. Bạc hà

Bạc hà không chỉ có mùi hương thơm mát, giúp thanh lọc không khí, khử mùi, hỗ trợ hô hấp, làm gia vị… mà còn là cách đuổi chuột hiệu quả. Bạn có thể dùng bạc hà đuổi chuột bằng những cách sau:

 • Rải lá bạc hà tươi (hoặc khô) ở những nơi chuột dễ xuất hiện.
 • Đặt túi bạc hà khô ở tủ quần áo, tủ chén bán, thiết bị điện tử như tủ lạnh…
 • Trồng bạc hà trong hoặc xung quanh nhà giúp phòng và đuổi chuột.
 • Sử dụng tinh dầu đuổi chuột – tinh dầu Bạc hà Peppermint nguyên chất.
Rất hay:  Gợi Ý Top 16 ogre là gì [Hay Nhất]

Tinh dầu bạc hà đuổi chuột hiệu quả, tiện lợi và tiết kiệm

 • Tinh dầu bạc hà được chiết xuất từ bạc hà, mang năng lượng tinh khiết nhất, mạnh hơn đến 50 – 100 lần bạc hà sấy khô.
 • Chỉ cần vài giọt tinh dầu bạc hà nguyên chất đã có thể đuổi chuột trong khi cần tới gấp nhiều lần lá bạc hà.
 • Cách sử dụng đơn giản, tiện lợi hơn rất nhiều so với dùng lá, trồng cây bạc hà,….
 • Trường hợp dùng đèn xông tinh dầu, máy khuếch tán tinh dầu đuổi chuột bạc hà cần 10-12 giọt/lần, 1ml tinh dầu khoảng 20 giọt. Trung bình chai 10ml có thể sử dụng 20 lần, 30ml dùng 60 lần và 100ml dùng được 200 lần.

III. Những lưu ý để đuổi chuột một cách hiệu quả

 • Chừa ít nhất 1 lối ra cho chuột có thể rời khỏi nhà bạn. Bởi khi chuột ngửi thấy mùi hương khiến chúng khó chịu nhưng không tìm thấy lối ra, chuột sẽ cắn phá vật dụng trong nhà để tìm chỗ trốn.
 • Đồ đạc nên dọn dẹp gọn gàng để dễ quan sát đường đi của chuột và chọn phương pháp giải quyết.
 • Loại bỏ thức ăn thừa, nước và nơi chú ẩn của chuột. Đậy kín thức ăn, vệ sinh dọn dẹp nhà cửa, hạn chế đồ ăn thừa, bịt lổ hổng nhỏ và đậy kín thùng rác. Nếu không có thức ăn, nước uống và nơi chú ẩn chuột không có lý do gì để ở lại.
 • Các yếu tố như số lượng sử dụng, vị trí, tần suất sử dụng, độ mạnh mẽ của mùi hương,.. tất cả đều ảnh hưởng đến kết quả của phương pháp đuổi chuột bằng mùi hương.
 • Mong rằng qua bài viết chuột sợ mùi gì nhất? Những mẹo đuổi chuột ra khỏi nhà đơn giản, dễ làm trên đây bạn sẽ phần nào giảm bớt nỗi lo với loài vật gặm nhấm này. Phương pháp trên giúp phòng và đuổi chuột, không phải là phương pháp tiêu diệt chuột. Vì vậy có thể sẽ cần áp dụng thêm những biện khác nếu tình trạng chuột xâm nhập nghiêm trọng.

Tinh dầu nguyên chất với mùi thơm mạnh mẽ, đậm đặc là một trong số những biện pháp hiệu quả nhất để đuổi chuột. Click để xem tinh dầu nguyên chất hỗ trợ phòng và đuổi chuột Tại Đây.