Cách ghi thiệp cưới đơn giản – ý nghĩa đúng cách cho ngày trọng đại

Một trong những điều cô dâu chú rể cần chuẩn bị kỹ lưỡng cho ngày hạnh phúc của mình đó là ghi thiệp cưới. Bởi những tấm thiệp cưới đơn giản đẹp, nội dung hay, đầy đủ sẽ thay lời mời của bạn gửi đến người thân, bạn bè tới chung vui trong ngày trọng đại. Dưới đây là cách ghi thiệp cưới đơn giản giúp bạn chuẩn bị hôn lễ dễ dàng hơn, bạn hãy tham khảo nhé!

 • Thiệp cưới đơn giản giá rẻ

Cách ghi thiệp cưới đúng, ý nghĩa nhất

Ghi thông tin cha mẹ hai bên

Bạn nghĩ rằng trong thiệp cưới đơn giản sẽ ghi thông tin cô dâu chú rể lên trước? Nhưng thực tế, người Việt Nam luôn lấy chữ hiếu làm đầu nên không có gì lạ khi thông tin cha mẹ hai bên được ghi đầu tiên.

Nếu cha mẹ hai bên còn sống, bạn ghi thiệp cưới đơn giản:

 • Ông: Ghi họ tên cha
 • Bà: Ghi họ tên mẹ

Nếu một trong cha mẹ hai bên đã mất, bạn ghi thiệp cưới:

 • Ông cô nam (người đàn ông mất vợ): Ghi họ tên mẹ
 • Bà quả phụ/cô phụ (người đàn bà mất chồng): Ghi họ tên cha
 • Nhũ danh (tên chồng/vợ): Ghi họ tên cha/mẹ

Nếu cả hai cha mẹ đều mất, bạn ghi thiệp cưới:

 • Cố phụ: Họ tên cha
 • Cố mẫu: Họ tên mẹ

Ghi tên cha mẹ lên thiệp cưới đơn giản là điều cần thiết. Tuy nhiên với trường hợp cha mẹ đã mất, nếu không muốn ghi tên người mất lên thiệp cưới bạn có thể thay thế bằng tên anh trưởng trong nhà hoặc chú bác đại diện.

 • Hướng dẫn chi tiết cách viết nội dung mời thiệp cưới

cac ghi ten cha me trong thiep cuoi thiepcuoinhameo.com

Ghi tên cô dâu chú rể

Tiếp đến trong thiệp cưới đơn giản, bạn ghi tên cô dâu chú rể kèm thứ tự trong nhà. Nếu cô dâu chú rể là con một trong nhà thì ghi Ái nữ và Quý nam. Nếu cô dâu chú rể là con trưởng trong nhà thì ghi Trưởng nữ và Trưởng nam. Còn nếu cô dâu chú rể là con thứ trong nhà thì ghi Thứ nam và Thứ nữ. Nếu là con út trong nhà thì ghi Út nam và Út nữ.

Ví dụ: Nếu cô dâu tên Nguyễn Thị A là con cả trong nhà còn chú rể tên Hoàng Văn B là con út trong nhà thì bạn ghi Nguyễn Thị A – trưởng nữ (bên dưới tên cô dâu), Hoàng Văn B – út nam (ghi ngay bên dưới tên chú rể).

cach ghi ten co dau chu re trong thiep cuoi thiepcuoinhameo.com

Ghi thông tin lễ cưới

Đây được xem là phần quan trọng nhất trong những tấm thiệp cưới hiện đại. Bởi thông tin cha mẹ và cô dâu chú rể là người thân và bạn bè sẽ ít nhiều biết tới, còn thông tin lễ cưới không phải ai cũng rõ. Vì vậy, bạn cần ghi thông tin lễ cưới chính xác và đầy đủ trong tấm thiệp mời cưới của mình.

Rất hay:  Cách sử dụng máy xông mặt hiệu quả nhất trong 9 bước chi tiết

Thông tin lễ cưới thường được ghi thành các phần: Lễ Vu Quy và Lễ Tân Hôn. Trong đó, Lễ Vu Quy sẽ được tổ chức tại nhà gái, nhà trai sẽ sang làm lễ để đón dâu về. Còn Lễ Tân Hôn sẽ được tổ chức tại nhà trai sau khi hoàn thành Lễ Vu Quy và đón dâu về. Vì vậy, ở trên thiệp nhà gái, bạn ghi rõ “Lễ Vu Quy” (có thể ghi: “Trân trọng mời quan khách đến tham dự lễ Vu Quy của con gái tôi…”), còn bên thiệp nhà trai, bạn ghi rõ “Lễ Tân Hôn” (có thể ghi:“Trân trọng mời quan khách đến tham dự lễ Tân Hôn của con trai chúng tôi…”).

Theo phong tục cưới hỏi miền Nam, lễ Vu Quy được tổ chức trước ngày rước dâu, bảng tên “Lễ Vu Quy” sẽ được treo trước cổng hoa và trong gian thờ tổ tiên. Còn lễ Tân Hôn sẽ được tổ chức sau khi rước dâu về, bảng tên “Lễ Tân Hôn” sẽ được treo tại cổng hoa nhà chú rể.

Tuy nhiên, ngày nay để giản lược sự rườm rà này, tại các thành phố lớn họ gộp chung hai Lễ này thành Lễ Thành Hôn, tức đón dâu và ra mắt dâu mới được tổ chức chung trong cùng một buổi tiệc. Bạn cần ghi rõ “Lễ Thành Hôn” tổ chức tại nhà trai (hoặc khách sạn, nhà hàng) địa chỉ…

Khi ghi thông tin lễ cưới trên thiệp cưới đơn giản, bạn cần ghi chính xác ngày giờ cử hành hôn lễ (tức ngày làm lễ đón dâu về bên nhà trai). Ngày giờ cử hành hôn lễ này nên được viết rõ cả ngày dương lẫn ngày âm lịch để tránh trường hợp thông tin mập mờ khiến khách mời đến sai giờ sai ngày.

cach ghi thong tin trong thiep cuoi thiepcuoinhameo.com

Thông tin địa điểm đãi khách

Đây cũng là thông tin quan trọng bạn cần ghi rõ ràng. Các thông tin địa điểm sảnh, nhà hàng tổ chức tiệc cưới cần được ghi đầy đủ tên đường, phường, quận, tên sảnh cưới (hoặc nhà hàng, khách sạn). Nếu tiệc đãi khách được tổ chức bên nhà trai cũng cần ghi đầy đủ thông tin địa chỉ tránh khách nhận nhầm nơi đến.

Thông thường sẽ là nhà gái đãi tiệc trước sau khi chú rể sang làm lễ đón dâu (Lễ Vu Quy). Sau đó, đón dâu về sẽ đãi khách bên nhà trai sau (Lễ Tân Hôn). Tuy nhiên, nếu gộp chung thành Lễ Thành Hôn thì sẽ chỉ định một địa điểm đãi khách chung, có thể thuê nhà hàng hoặc tổ chức tại nhà trai. Khách mời bao gồm cả nhà trai và nhà gái.

Rất hay:  Rất Hay Top 10+ lấy khóe móng chân bị sưng mủ ? Đầy đủ nhất

Ngoài ra, trên thiệp cưới đơn giản cũng cần có bản đồ có in đậm/đỏ địa điểm đãi khách để khách dễ dàng nhận biết. Trên bạn đồ thể hiện các địa điểm nổi bật và có khoảng cách ước chừng. Bản đồ giúp khách dễ hình dung nơi đến hơn, căn cứ vào đó để tìm địa điểm đãi khách dù họ chưa tới lần nào. Nhất là khi tiệc đãi được tổ chức tại nhà hàng có nhiều cơ sở thì bản đồ sẽ giúp khách đi lại dễ dàng hơn.

 • Học cách đưa thiệp cưới đơn giản mà tinh tế kiểu Nhật

cach ghi thong tin moi cuoi trong thiep cuoi thiepcuoinhameo.com

Ghi thông tin khách mời

Bạn nên phân chia đối tượng khi viết thiệp cưới hiện đại. Tùy vào từng đối tượng, bạn sử dụng văn phòng cho phù hợp. Với bạn bè bạn có thể sử dụng giọng điệu thân thiết, “lầy lội”. Với bề trên, bạn nên sử dụng giọng điệu tôn trọng. Còn với sếp, bạn nên sử dụng giọng điệu trang trọng, nhã nhặn…

Cụ thể cách ghi thông tin khách mời trong thiệp cưới đơn giản như sau:

Khách mời là họ hàng: Ghi “Kính mời: Bác ABC và gia đình”. Có thể ghi “hai bác” nếu khách mời còn vợ còn chồng, nếu khách mời là cô nam quả phụ thì không nên ghi hai bác.

Khách mời là bạn bè: Với bạn bè thân có thể ghi theo sáng tạo và tên gọi thường dùng của bạn. Còn với bạn bè bình thường, xã giao thì ghi rõ họ tên khách mời. Ví dụ “Thân mời bạn Nguyễn Văn B đến tham dự…”

Khách mời là người đã có gia đình: Bạn ghi rõ “Thân mời vợ chồng anh chị + tên khách mời”. Ví dụ: “Thân mời vợ chồng anh chị Văn Trỗi tới tham dự…”

Khách mời là người độc thân: Bạn ghi “Thân mời + tên khách mời và người thương”. Ví dụ “Thân mời anh A và người thương đến tham dự…”

cach ghi thong tin moi khach trong dam cuoi thiepcuoinhameo.com

Những lưu ý khi ghi thiệp cưới đơn giản

Chú ý cách xưng hô

Khi viết thiệp cưới đơn giản, bạn cần lưu ý đến cách xưng hô cho đúng. Với bề trên, bạn nên xưng hô theo vai vế của bố mẹ để thể hiện sự kính trọng với họ. Đối với sếp, bạn nên xưng hô theo chức danh ví dụ trưởng phòng, trưởng nhóm, giám đốc… Đối với những người không quá thân thiết, bạn nên xưng hô anh/chị/bạn, ngay cả ngang hàng nhưng không thân thiết bạn cũng không nên xưng hô trống không. Còn với bạn thân thì bạn có thể xưng hô theo biệt danh hoặc tên thân mật.

Rất hay:  Lỗi VnEdu LMS đăng nhập là gì? Cách khắc phục như thế nào?

Phân biệt thiệp cưới nhà trai/nhà gái

Nhìn chung cách viết thiệp cưới nhà trai và nhà gái tương đối giống nhau. Tuy nhiên, vẫn có một vài điểm bạn cần lưu ý như sau: Thiệp bên nhà gái sẽ viết tên cha mẹ và tên của cô dâu đặt trước tên cha mẹ và tên của chú rể. Thời gian trong thiệp sẽ được ghi theo giờ nhà trai đến dự Lễ Vu Quy để đón dâu về. Ngược lại thiệp bên nhà trai sẽ viết tên cha mẹ và tên của chú rể đặt trước tên cha mẹ và tên của cô dâu. Thời gian viết trong thiệp sẽ là giờ bắt đầu tiến hành Lễ Tân hôn khi đã đón dâu về đến nhà mình.

Đối với khách mời

Nếu có yêu cầu gì đặc biệt đối với khách mời, bạn hãy ghi chú lại trong phần thông tin tiệc đãi khách trên thiệp cưới đơn giản. Ví dụ như bạn muốn đồng điệu sắc màu đám cưới của mình bạn có thể ghi “trang phục khi dự tiệc: màu hồng/xanh/trắng…”, nếu muốn khách mang theo thiệp khi tới dự đám cưới, bạn ghi “khi đi vui lòng mang theo thiệp mời”, nếu không muốn nhận quà mừng bạn ghi “không nhận tiền mừng/quà tặng”…

Bên cạnh đó có một lưu ý hết sức quan trọng khi bạn ghi thiệp cưới đơn giản nhưng bạn vẫn luôn chủ quan đó là tuyệt đối không viết sau chính tả, không ghi sai thông tin bao gồm cả thông tin lễ cưới và thông tin khách mời. Chúng thể hiện sự chuyên nghiệp cũng như sự tôn trọng của bạn với các vị khách của mình.

Thiệp cưới đơn giản là một phần quan trọng để tiến hành hôn lễ của bạn diễn ra trọn vẹn và ý nghĩa. Vì vậy, bạn chớ chủ quan khi ghi thiệp cưới nhé! Trên là cách ghi thiệp cưới đơn giản và những lưu ý cần thiết khi ghi thiệp cưới bạn nên tham khảo để viết thiệp cưới hay nhất!

>>> Xem ngay: Học Cách Đưa Thiệp Cưới Đơn Giản Mà Tinh Tế Kiểu Nhật

Xem thêm các danh mục sản phẩm của thiệp cưới nhà mèo

 • Thiệp cưới giá rẻ
 • Thiệp cưới ép kim
 • Thiệp cưới hiện đại
 • Thiệp cưới hàn quốc
 • Thiệp cưới đơn giản
 • Thiệp cưới vintage
 • Thiệp cưới online