Dư axit dạ dày hiện đang là một trong những căn bệnh ngày càng trở nên phổ biến. Do thói quen sống nhanh, gọn của con người hiện đại mà căn bệnh này dần trở nên trải dài ở hầu hết các độ tuổi.
Người mắc bệnh dư axit dạ dày thường đặt ra câu hỏi: Làm sao để giảm lượng axit trong dạ dày? Hay uống gì để giảm axit dạ dày? Trong bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ chia sẻ tới bạn những kiến thức về bệnh cũng như cách điều trị bệnh đơn giản, nhanh chóng ngay tại nhà.
Bệnh dư axit dạ dày là gì?
Axit trong dạ dày là một chất lỏng có chứa axit clohydric, các tác dụng tiêu hóa nhanh thức ăn đồng thời tiêu diệt các vi khuẩn có hại trong hệ thống tiêu hóa.
Nếu trong dạ dày đột nhiên xuất hiện quá nhiều axit, sẽ dẫn đến tình trạng dư axit dạ dày, làm giảm độ pH xuống dưới 3.5pH và sẽ gây nên đau dạ dày mãn tính, xuất huyết dạ dày…
Tác hại của bệnh dư axit dạ dày đối với cơ thể con người
Axit dạ dày cần đảm bảo cân bằng để ổn định quá trình tiêu hóa trong dạ dày. Việc dư axit trong dạ dày sẽ gây những ảnh hưởng tiêu cực tới các chức năng tiêu hóa của dạ dày nói riêng và sức khỏe người bệnh nói chung.
Cụ thể:
– Axit trong dạ dày quá nhiều sẽ phá hủy, bào mòn thành dạ dày và các cơ quan trong hệ tiêu hóa.
– Nếu tình trạng này kéo dài, lượng axit ngày càng tăng cao gây tổn thương nghiêm trọng ở phần niêm mạc dạ dày.
– Gây ra các bệnh lý nguy hiểm như: đau dạ dày, trào ngược dạ dày, viêm loét, xuất huyết, thủng dạ dày…Một số trường hợp nặng hơn có thể dẫn tới ung thư dạ dày.
– Dư axit dạ dày còn gây ra ăn mòn cơ thể, gây ra các bệnh mãn tính như gout, béo phì, loãng xương… khiến cơ thể bị giảm sức đề kháng.
Tác hại của dư axit đối với cơ thể con người
Làm sao để giảm axit trong dạ dày?
Để hạn chế tình trạng dư axit trong dạ dày, bạn có thể tham khảo những lời khuyên dưới đây:
“Nếu bạn đang bị dư axit dạ dày hãy”:
– Hạn chế uống các loại đồ uống có ga, đồ ăn chua, cay. Mặc dù những thứ đó luôn hấp dẫn và kích thích vị giác nhưng lại vô cùng có hại cho dạ dày, chúng gây bào mòn và làm mỏng thành dạ dày.
– Sử dụng gừng trong chế biến các món ăn. Gừng giúp kích thích tiêu hóa và làm giảm nồng độ axit.
– Nên bổ sung nhiều thực phẩm có tính kiềm tự nhiên như hoa quả, rau xanh trong thực đơn hàng ngày. Ăn nhiều thực phẩm có tính kiềm sẽ giúp trung hòa lượng axit dư có trong dạ dày.
– Không sử dụng thuốc lá, rượu bia vì đây là những chất kích thích làm tăng nồng độ axit trong dạ dày.
– Ăn tối đúng giờ, thời điểm hoàn hảo nhất đó là trước khi đi ngủ khoảng 3-4 tiếng.
Làm sao để giảm dư axit dạ dày
Bật mí những đồ uống giúp giảm nồng độ axit trong dạ dày nhanh nhất
Sữa
Hầu hết các thuốc giảm axit hiện nay đều đang sử dụng Canxi là một trong các thành phần chính.
Sữa là một loại nước uống có tính kiềm và chưa một lượng lớn Canxi. Canxi có trong sữa là một khoáng chất kiềm có tác dụng trung hòa axit khi tiếp xúc.
Chính vì vậy, uống sữa được cho là một trong những biện pháp khắc phục vấn đề axit dạ dày hiệu quả.
Trà thảo mộc
Trà thảo mộc là một trong những loại trà giàu chất kiềm, có khả năng chống lại axit dạ dày, làm dịu đường ruột và giảm sản sinh axit.
Sinh tố rau xanh
Các loại rau xanh như cải xanh, rau xà lách, cải xoăn, cải bó xôi, bí đao rất giàu chất kiềm, chất xơ và chất dinh dưỡng tốt cho cơ thể.
Việc uống một cốc sinh tố rau xanh không những bổ sung các chất chống oxy hóa cho cơ thể mà còn giúp giảm đáng kể lượng axit dư thừa có trong dạ dày một cách nhanh chóng.
Ngoài những nước uống trên, người bị dư axit dạ dày cũng có thể sử dụng một số loại thực phẩm và đồ uống khác có tác dụng rất tốt trong việc điều trị bệnh dư axit dạ dày như: kẹo gừng, táo, nước mật ong, sinh tố chuối…
Nước ion kiềm
Một trong những loại nước uống đang được các bác sĩ khuyên dùng và sử dụng để điều trị cho hầu hết các bệnh nhân bị axit dạ dày hiện nay phải kể tới: nước điện giải ion kiềm, một loại “ nước vàng” cho sức khỏe với khả năng trung hòa axit cực hiệu quả, được các y bác sĩ áp dụng
Vậy nước điện giải ion kiềm là gì? >> Xem ngay tại đây
Bí quyết giảm lượng axit trong dạ dày nhanh chóng chỉ bằng nước điện giải ion kiềm
Các bác sĩ nói gì về nước ion kiềm trong việc hỗ trợ điều trị dư axit dạ dày
Theo Thạc sĩ – Bác sĩ Nguyễn Thị Tuyết Lan, hiện đang là Nguyên Trưởng khoa Nội, Trưởng khoa Khám bệnh bệnh viện Y học cổ truyền Trung ương, Giám đốc Chuyên môn Trung tâm Nghiên cứu & Ứng dụng Thuốc Dân Tộc cho biết:
“Hiện nay, có rất nhiều phương pháp chữa trị dư axit dạ dày. Có thể sử dụng các loại thuốc Tây trên thị trường hoặc các bài thuốc cổ truyền từ Đông y.
Đối với việc sử dụng thuốc Tây, có thể nhanh chóng làm giảm các triệu chứng khó chịu do axit dạ dày gây nên. Nhưng nó sẽ không chữa trị triệt để được lượng axit dư thừa sau này. Lâu dần sẽ khiến tình trạng bệnh nặng thêm.”
Bác sĩ cũng chia sẻ thêm:
“Đối với Đông Y, mặc dù phương pháp chữa trị lâu dài hơn nhưng sẽ đạt hiệu quả tốt hơn. Các bài thuốc Đông Y đa phần được điều chế từ thảo dược thiên nhiên, rất an toàn cho sức khỏe bệnh nhân”
Bác sĩ Nguyễn Thị Tuyết Lan chia sẻ kiến thức về nước ion kiềm đối với việc điều trị axit dạ dày
>> Dùng nước ion kiềm chính là một trong những giải pháp chữa trị bệnh theo Đông Y, giúp điều trị bệnh tận gốc mà không gây ra tác dụng phụ cho cơ thể.
Cũng theo chia sẻ của bác sĩ chuyên khoa II Đỗ Thị Ngọc Diệp, Nguyên giám đốc Trung tâm Dinh Dưỡng TP HCM trong buổi Tọa đàm “Nước ion kiềm có tốt cho người đau dạ dày?” trên VnExpress
Bà cho biết:
“Trong quá trình điều trị, nên ưu tiên chọn các loại nước pH có tính kiềm. Bởi vì cách tốt nhất để điều trị bệnh dư axit dạ dày chính là trung hòa lượng axit dư thừa bằng cách thay đổi chế độ ăn uống”
Người bệnh có thể ăn các loại thực phẩm giàu tính kiềm hoặc sử dụng nước ion kiềm cũng có tác dụng tương đương.
Bác sĩ chuyên khoa II Đỗ Thị Ngọc Diệp nêu lên tác dụng của nước kiềm đối với bệnh axit dạ dày
Cơ chế hỗ trợ điều trị axit dạ dày của nước điện giải ion kiềm
Nước điện giải ion kiềm giúp hỗ trợ các tế bào niêm mạc dạ dày hoạt động hiệu quả hơn, vận chuyển các chất dinh dưỡng ra vào tế bào, màng tế bào được bao bọc, bảo vệ từ đó giúp làm lành các vết thương nhanh hơn.
Để tiêu hóa thức ăn và giết chết các loại vi khuẩn, virus thì trong dạ dày luôn tiết ra axit có giá trị pH là khoảng từ 2 pH – 4 pH. Khi chúng ta uống nước ion kiềm sau khi ăn khoảng 30 phút giúp giá trị pH trong dạ dày tăng lên cao hơn 4 pH.
Nước có tính kiềm tự nhiên giúp trung hòa các axit dư trong dạ dày, điều trị các triệu chứng của bệnh như: đau, viêm loét, trào ngược dạ dày thực quản…
Lúc này xảy ra cơ chế phản hồi trong dạ dày, phát lệnh lên thành dạ dày tiết axit clohydric nhiều hơn để đưa pH trong dạ dày trở về 4pH theo cơ chế tự cân bằng.
Cơ chế hỗ trợ giảm axit dạ dày của nước điện giải ion kiềm
Để sử dụng nước ion kiềm, bạn có thể tìm mua các loại nước uống đóng chai hoặc máy lọc nước tạo nước ion kiềm tươi để cải thiện sức khỏe như: máy lọc nước điện giải Panasonic, máy lọc nước điện giải Atica, máy lọc nước điện giải Aquashi, máy lọc nước điện giải TRIM ION, máy lọc nước điện giải Kangen,…
Hiện nay, các sản phẩm này đều có mặt tại gian hàng của dienmaysakura.vn với mức giá cực ưu đãi, giảm sâu lên tới 45%. Đặc biệt, công ty còn dành tặng 100 phần quà trị giá 7 triệu đồng (bộ tiền lọc Geyser Vouxa + bình nước ion kiềm) dành cho tất cả khách hàng đặt mua sản phẩm qua website sớm nhất!
Liên hệ qua hotline 0961.56.13.13 hoặc để lại thông tin tại form tư vấn để được hỗ trợ tư vấn miễn phí, khảo sát chất lượng nước ngay tại nhà (áp dụng địa bàn Hà Nội).
Như vậy, qua những thông tin mà chúng tôi cung cấp, hi vọng sẽ giúp bạn có cái nhìn đúng đắn nhất trong quá trình điều trị dư axit dạ dày.
>> XEM THÊM: Bị gout nên uống gì để giảm triệu chứng bệnh? <<<
[CodeFormInfo]