Hướng dẫn cách gói bánh chưng ngày Tết bằng lá chuối vuông đẹp

2.2 Các bước tiến hành gói bánh chưng bằng lá chuối không dùng khuôn sẵn

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Các bạn cần rửa sạch lá dứa rồi mang xay nhuyễn, dùng rây lọc lấy nước cốt. Tiếp tục, bạn vo gạo và ngâm với nước; có thể ngâm với nước cốt lá dứa cùng chút muối trong khoảng 7 đến 8 tiếng rồi vớt ra để ráo.

Thịt ba chỉ rửa sạch, thái thành từng miếng dài và ướp với tiêu và bột canh. Còn lá chuối bạn rửa sạch và để ráo nước.

Bước 2: Gói bánh chưng không dùng khuôn

Với cách gói bánh chưng bằng lá chuối không dùng khuôn, xếp 2 mảnh lá chuối song song sát nhau. Thêm 1 mảnh lên trên, song song và ở chính giữa hai mảnh bên dưới. Sau đó, bạn thêm 3 đến 4 lớp lá chồng lên.

Bạn xếp tiếp lên trên 4 mảnh lá hình chữ nhật nhỏ để tạo thành hình chữ thập. Cho gạo lên lá rồi cho đỗ xanh, thịt, để hoàn thành lớp nhân bạn cho thêm 1 lớp gạo lên. Tiếp tục, bạn gấp 2 bên đối diện của hình chữ thập vào nhau và làm tương tự như vậy với 2 bên còn lại. Gấp hai bên lá vào nhau và nhớ cố định bánh lại bằng dây lạt. Sau đó, bạn gấp 2 bên còn lại bằng hình vuông và cố định lại bằng 1 dây lạt khác.

Bước 3: Luộc bánh chưng

Xếp bánh vào nồi thật ngay ngắn cho nước vào ngập bánh rồi đun khoảng 8 đến 10 tiếng đồng hồ. Sau mỗi tiếng cần kiểm tra để cho nước sôi thêm khi nước cạn. Đun chín bánh chưng để khoảng 2 tiếng đồng hồ cho bớt nóng rồi vớt bánh ra.

Rất hay:  Mẹo cách xóa toàn bộ tin nhắn trên facebook messenger cực đơn giản
Cách gói bánh chưng bằng lá chuối
Cách gói bánh chưng bằng lá chuối không quá khó

3. Một số chú ý cần nhớ khi chọn nguyên liệu gói bánh chưng bằng lá chuối

Nguyên liệu làm bánh chưng cần phải được chọn lựa kỹ lưỡng để tránh sau khi lên thành phẩm ảnh hưởng tới chất lượng, bánh không dền hay không dẻo thơm. Do đó, mọi người cần ghi nhớ một số chú ý dưới để chọn được nguyên liệu gói bánh chưng bằng lá chuối ngon nhất.

  • Chọn gạo nếp có hạt to, tròn đều, không bị gãy, màu trắng chứ không phải trắng đục.
  • Đậu xanh chọn vỏ mới, không bị sâu hay ẩm mốc.
  • Chọn thịt ba rọi cân bằng có cả thịt nạc và mỡ. Không nên chọn miếng thịt lớp da bên ngoài quá dày, có màu đỏ hoặc hồng tươi. Lớp mỡ có màu trắng sáng, chắc là miếng thịt ngon. Bạn nên lấy tay ấn vào để kiểm tra độ đàn hồi của thịt hạn chế mua thịt không ngon.

4. Mẹo bảo quản bánh chưng gói bằng lá chuối để được lâu

Dịp Tết, các gia đình đều gói bánh chưng bằng lá chuối với số lượng lớn khá lớn để ăn lâu dài. Vì vậy, việc bảo quản bánh chưng không bị cứng, mốc hay chua… đang được mọi người quan tâm.

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, bánh chưng nấu theo cách truyền thống nếu giữ ở nhiệt độ phòng sẽ bảo quản được tối đa khoảng 10 ngày. Chú ý, thời gian này có thể giảm khi khâu chế biến mắc một số sai lầm như lá gói bánh còn nước, nhân thịt ướp nước mắm hay bánh bảo quản ở nhiệt độ cao.

Rất hay:  8 cách sử dụng muối tẩy tế bào chết da mặt, body siêu sạch
Cách gói bánh chưng bằng lá chuối
Bánh chưng dễ bảo quản phù hợp làm thực phẩm dự trữ

Một cách bảo quản bánh chưng khác là để vào trong tủ lạnh. Cách bảo quản này có nhược điểm là bánh bị sượng, cứng. Nhưng khi ăn cho vào lò vi sóng hay hấp lại thì bánh dẻo như bình thường. Hay bạn có thể chế biến món bánh chưng rán. Món này thì hơi nhiều dầu mỡ nên hạn chế ăn quá nhiều có thể gây hại cho sức khỏe.

Cách gói bánh chưng bằng lá chuối không quá khó mà vẫn giữ được màu xanh, bánh dền và vị thơm ngon như lá dong đúng không nào. Vậy các bạn hãy thực hiện cách gói bánh chưng đơn giản bằng lá chuối ngay trong dịp Tết Nguyên Đán sắp tới rồi.