Ốc móng tay là một trong những loại thực phẩm dân dã của mỗi gia đình Việt. Nó không chỉ mang đến vị ngon giòn béo ngậy mà nó còn chưa rất nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe của người tiêu dùng. Thịt của chúng có vị ngọt tự nhiên và không có sạn như những loại ốc móng tay thông thường. Để mâm cơm nhà mình trở nên hoàn hảo hơn, trong bài viết ngày hôm nay, Cá Mú Đỏ sẽ hướng dẫn bạn 2 cách làm ốc móng tay hấp sả đơn giản mà không kém phần thơm ngon, bổ dưỡng cho gia đình mình. Mời các bạn tham khảo!
Cách chế biến ốc móng tay hấp sả
Nguyên liệu làm ốc móng tay hấp sả gừng
+ 1kg ốc móng tay
+ 3 cây sả
+ 5 lá chanh
+ 1 quả ớt (nếu thích)
+ 1 nhánh gừng
+ Gia vị thông dụng
>> Click mua: Ốc móng tay tươi sống size lớn tại Hà Nội
Cách làm món ốc móng tay hấp sả
Bước 1: Ốc móng tay mua về sơ chế sạch sẽ. Sả cắt khúc, đập dập. Ớt, gừng thái lát. Xếp ốc, sả, ớt, gừng vào xửng hấp.
Bước 2: Cho nước vào nồi hấp, đun sôi thì đặt xửng ốc vào để hấp. Hấp ốc trong khoảng 5 – 7 phút cho ốc chín là được. Trong quá trình hấp không nên mở vung để đảm bảo nhiệt độ hấp của ốc.
Ốc móng tay hấp sả đơn giản cho gia đình (st)
Với cách làm ốc móng tay hấp sả đơn giản, bạn đã có thể hoàn thành món ăn này cho gia đình mình rồi. Ốc hấp sả chấm với nước mắm gừng hoặc sốt chấm hải sản cũng vô cùng ngon đấy nhé. Hãy vào bếp và bắt tay vào làm món ăn này cho gia đình mình thôi nào!
Cách làm ốc móng tay hấp sả ớt
Nguyên liệu
+ 1kg ốc móng tay
+ 10 cây sả
+ 2 quả ớt
+ Gia vị thông dụng
Cách nấu ốc móng tay hấp sả ớt
Bước 1: Ốc móng tay khi mua về cần sơ chế sạch sẽ. Sả cắt bỏ phần gốc, rửa sạch. Phần gốc cắt lát, phần còn lại đập dập. Ớt rửa sạch thái lát mỏng.
Bước 2: Lót phần sả đập dập bên dưới đáy nồi, tiếp đến xếp ốc lên trên. Trên cùng cho toàn bộ sả, ớt thái lát mỏng, muối, tiêu vào nồi. Cuối cùng đậy nắp lại và cho lên bếp đun trong khoảng 5 phút là được.
Ốc hấp sả ớt sau khi nấu có mùi thơm của sả và ốc, khi ăn bạn sẽ cảm nhận được một chút vị ngọt tự nhiên cùng với một chút cay cay. Chấm thịt ốc với sốt chấm hải sản thì ngon hết sảy luôn đấy nhé!
Cách xử lý ốc móng tay
Mẹo chọn ốc móng tay tươi ngon
Ốc móng tay hiện nay được bán khá phổ biến ở các khu chợ hay tại các cửa hàng hải sản,… chúng ta nên lựa chọn các địa chỉ bán hải sản uy tín để chọn mua những con ốc tươi và ngon nhất nhé.
Chúng ta không nên chọn mua những con ốc móng tay đã được người bán bó thành từng bó nhỏ, bạn sẽ không thể đảm bảo nguồn gốc cũng như chất lượng của những con ốc này và có thể sẽ bị lẫn vào những con ốc đã chết.
Cách chọn được con ốc móng tay ngon đó là bạn hãy chọn những con ốc có vỏ ngoài màu vàng, không bị vỡ, nứt hay mất gốc, thêm vào đó bạn cũng có thể quan sát lớp màng của ốc có mịn và trong hay không. Những con ốc móng tay tươi sống sẽ có mùi tanh đặc trưng xen kẽ chút mùi bùn.
Đồng thời, bạn có thể thả chúng vào chậu nước nếu chúng kiểm tra ốc móng tay có còn sống hay không, nếu con ốc còn sống ta sẽ thấy chúng thò lưỡi ra.
Ốc móng tay làm sao cho sạch?
Ốc móng tay cũng như các loại ốc khác chúng đều sống ở bên dưới lớp cát, nằm ẩn sâu trong đất bùn vậy nên chúng chứa rất nhiều bùn cát, nếu sơ chế đúng cách chúng ta sẽ ăn lẫn cả cát và đất trong ốc. Để làm sạch phần bùn, cát trong ốc móng tay bạn có thể thực hiện những phương pháp sau:
Cách 1: Làm sạch bằng nước muối
Rửa sạch 2-3 lần nước cho sạch bùn, cát bám bên ngoài vỏ ốc. Cho ốc móng tay vào ngâm trong nước muối đã pha loãng khoảng 2 giờ đông hồ. Sau 2 giờ, mang chúng đi rửa sạch lại với nước.
Sau khi rửa xong với nước, ta dùng một dao nhọn lách thật khéo vào một phía của con ốc để tách đôi vỏ và lấy phần thịt. Lưu ý, hãy chần chúng qua nước sôi để có thể dễ dàng tách riêng lớp thịt và vỏ.
Rửa sạch ốc với nước lần cuối để thịt ốc được sạch là có thể đem đi chế biến các món ngon.
Cách 2: Làm sạch bằng nước ấm
Sau khi rửa sạch 2-3 lần nước cho sạch bùn, cát bám bên ngoài vỏ ốc.. Ngâm ốc móng tay ở trong nước ấm dưới 50 độ vì khi nhiệt độ cao sẽ thúc đẩy ốc hấp thụ nhiều nước hơn.
Ngâm ốc khoảng 20 phút và khuấy đều ngược chiều kim đồng hồ khiến cho chúng chóng mặt để nhanh chóng nhả hết bùn và cát bên trong thân ra ngoài.
Dùng dao hoặc kéo rạch một đường nhỏ khoảng 1cm từ phía dưới lên trên sau đó dùng tay miết nhẹ đẩy hết bùn, cát trong bụng ốc móng tay ra.
Cách 3: Làm sạch bằng nước vo gạo
Dùng một chậu nước vo gạo và cắt thêm một chút ớt tươi thả vào chậu ngâm ốc trong chậu trong khoảng nửa tiếng, ốc sẽ há miệng ra và có thể dễ dàng loại bỏ bùn, cát bên trong mình ốc.
Sau khi rửa sạch với nước, sử dụng một dao nhọn lách vào một phía của con ốc để tách đôi vỏ và lấy phần thịt. Lưu ý, hãy chần chúng qua nước sôi để có thể dễ dàng tách riêng lớp thịt và vỏ.
Ốc móng tay bảo quản như thế nào?
Những con ốc móng tay tươi sống sau khi được mua về bạn chỉ cần để ốc vào một chiếc túi vải và thường xuyên xịt nước cho chúng, làm cách này ốc móng tay có thể bảo quản được từ 1 đến 3 ngày.
Ngoài ra, chúng ta có thể chọn cách làm chín là luộc sơ qua ốc, xử lý sạch sẽ rồi để phần thịt ốc vào túi sau đó bọc kín lại cho vào ngăn mát hoặc ngăn đông tủ lạnh bảo quản.
>> Báo giá ốc hương size khủng tại Hà Nội
Ốc móng tay mua ở đâu tại Hà Nội?
Thông thường cửa hàng hải sản, các khu chợ đầu mối,… là nơi chuyên cung cấp các loại thủy hải sản đối với người mua trong địa bàn Hà Nội cũng như các vùng lân cận. Khách hàng muốn mua ốc móng tay có thể đến khu chợ này. Tại đây, có rất nhiều loại hải sản, đặc biệt là ốc móng tay vậy nên khách hàng có thể thoải mái lựa chọn.
Ốc móng tay tươi sống tại cửa hàng Cá Mú Đỏ
Tuy nhiên, nếu khách hàng muốn tìm một địa chỉ uy tín để tìm mua ốc móng tay tươi ngon, giá cả phải chăng thì Cá Mú Đỏ là một sự lựa chọn tuyệt vời. Cá Mú Đỏ luôn sẵn lòng phục vụ và đưa tới khách hàng những loại hải sản chất lượng cao.
Vừa rồi Cá Mú Đỏ đã cùng bạn vào bếp thực hiện 2 cách làm món ốc móng tay hấp sả rồi. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi chia sẻ sẽ giúp ích cho các bạn. Chúc các bạn thành công!