Món ăn chế biến từ ốc bao giờ cũng có sức hấp dẫn với hương vị đặc trưng riêng. Không chỉ ốc xào, ốc lộc… mà ốc hấp cũng là món ăn lạ miệng được nhiều người thưởng thức. Ốc hấp ngon nhất là ốc nhồi được đánh bắt tự nhiên ăn kèm với nước chấm ốc chế biến riêng. Muốn có được cách làm ốc nhồi hấp lá lốt thơm ngon, hãy lưu ngay công thức từ Biển Xanh Trà Vinh dưới đây.
Giới thiệu món ốc nhồi hấp cùng lá lốt thơm ngon
Ốc nhồi hấp lá lốt đã không còn quá xa lạ trong danh sách ẩm thực Việt Nam. Trước kia, món ốc nhồi hấp thường được chế biến tại nhiều gia đình ở những vùng thôn quê. Bởi ở đó có nguồn nguyên liệu ốc dồi dào và giàu chất dinh dưỡng với độ dai giòn, thơm ngon. Ngày nay, để đáp ứng nhu cầu ẩm thực đa dạng của nhiều thực khách, các quán ăn, nhà hàng cũng đã kinh doanh món ăn này.
Món ốc nhồi hấp cùng lá lốt giữ được vị ngọt thanh của ốc, hương thơm từ lá lốt. Khi ăn, mọi người sẽ cảm nhận được vị dai giòn, ngậy béo từ ốc nhưng không hề ngấy. Món ăn này được chấm kèm với nước chấm ốc pha chế theo công thức bí truyền riêng. Chính vì thế, món ăn này luôn là lựa chọn ưu tiên trong những buổi tụ họp, liên hoan.
Ốc nhồi lá lốt có tốt cho sức khỏe không?
Nếu trước đây, ăn ốc nhồi chỉ để phục vụ cho nhu cầu bữa ăn hoặc đổi món cho bữa ăn. Thì ngày nay, nhiều người tìm đến các món ăn làm từ ốc như một cách bổ sung dinh dưỡng hữu hiệu. Trong thành phần của thịt ốc có chứa nhiều canxi, vitamin bổ sung năng lượng cũng như khoáng chất cho cơ thể.
Bên cạnh đó, ốc nhồi mang tính hàn có khả năng thanh lọc, tăng cường sức đề kháng cho cơ thể. Có thể dễ dàng nhận thấy, vỏ ốc được sử dụng nhiều trong Tây ý để bổ sung canxi, hỗ trợ bảo vệ xương, chống đau mỏi xương khớp. Chính vì vậy, mọi độ tuổi đều có thể thưởng thức món ốc nhồi hấp lá lốt này.
Thêm nữa, lá lốt được coi là thần dược có tác dụng giảm đau, giải nhiệt rất hiệu quả. Ở Malaysia, loài cây này được sử dụng rất phổ biến để trị những cơn đau rát. Ngoài lá, thân cây và rễ cây lá lốt được đem đi chặt nhỏ rồi ngâm với rượu để xoa bóp khi bị đau hay chấn thương. Nhưng tuyệt đối không được dùng cho vết thương hở.
Có thể bạn chưa biết, ăn lá lốt còn có tác dụng giúp mẹ đang cho con bú tiết ra nhiều sữa hơn. Mẹ nên ăn lá lốt sau bữa ăn để có hiệu quả tiết sữa tối đa.
Cách làm ốc nhồi hấp cùng lá lốt không hề bị ngán
Bí quyết để làm nên món ốc nhồi hấp lá lốt thơm ngon nằm ở rất nhiều công đoạn chế biến khác nhau. Quan trọng nhất chính là khách hàng phải có được công thức chế biến chuẩn nhất. Đừng lo, công thức chế biến ốc hấp ngon nhất sẽ được Biển Xanh Trà Vinh chia sẻ ngay sau đây.
Chuẩn bị nguyên liệu cho món ốc hấp
Yếu tố quan trọng của mỗi món ăn chính là phần nguyên liệu của món ăn. Chỉ khi chuẩn bị đúng và đủ nguyên liệu thì mới có thể tạo ra được món ăn thơm ngon, hấp dẫn, trọn vị nhất. Đối với món ốc nhồi hấp lá lốt cũng vậy, bạn cần chuẩn bị một số nguyên liệu sau:
- 1kg ốc nhồi còn tươi
- Lá lốt
- 1 quả cà chua để món ăn lên màu đẹp, ngon hơn
- Nghệ, sả, gừng, tía tô.
- Gia vị: nước mắm, muối hoặc giấm ăn, tỏi, ớt, lá chanh.
Phần khối lượng nguyên liệu mọi người có thể điều chỉnh theo số lượng người ăn. Riêng phần ốc nhồi, phải chọn những con ốc to, còn sống, phần nắp miệng ốc vẫn còn gắn chặt với thân ốc. Ốc phải là ốc tự nhiên, không được nuôi theo phương pháp nuôi công nghiệp thì thịt ốc mới ngọt và giòn.
Sơ chế thật sạch các nguyên liệu trước khi chế biến
Một trong những khâu chế biến ốc nhồi hấp lá lốt cần thiết không kém đó là sơ chế nguyên liệu. Ốc có ngon, có đảm vệ sinh, không bị sạn hay không đều phụ thuộc cả vào công đoạn sơ chế này. Khi mua về, mọi người có thể ngâm ốc với nước vo gạo trước khi chế biến khoảng 1 đến 2 tiếng. Hoặc cũng có thể thả vài lát ớt vào trong nước để ốc nhả bỏ hết chất bẩn bên trong.
Ốc nhồi sẽ có một phần dịch ốc cực kỳ nhớt, nếu không loại bỏ kỹ chắc chắn ốc sẽ không ngon và bị tanh. Mọi người có thể dùng muối hoặc dấm chua để chà quanh vỏ ốc để loại bỏ cát, bùn đất.
Phần lá lốt, sả, gừng, tía tô lá chanh rửa sạch và thái lát nhỏ, lá lốt có thể đem băm qua để hấp với ốc cũng được. Tiếp đến, nghệ rửa sạch giã nhuyễn để lấy phần nước cốt cho vào hấp cùng ốc. Tỏi, ớt đem băm nhỏ dùng để pha nước chấm ốc. Cà chua có thể thái múi cau hoặc thái lát.
Chi tiết cách làm ốc nhồi lá lốt để hấp
Công thức chế biến ốc nhồi hấp lá lốt chuẩn bị được tiến hành đơn giản như sau:
- Bước 1: Cho nước vào nồi hấp đã chuẩn bị từ trước, cho ½ chỗ sả đã thái xuống khay hấp, tiếp đến đặt phần ốc nhồi lên trên.
- Bước 2: Tiếp tục cho cà chua, tía tô, lá lốt, gừng, phần sả còn lại lên trên và dàn đều xung quanh ốc. Đổ phần nước nghệ vừa sơ chế rưới đều quanh ốc để hấp xong ốc có màu vàng đẹp cũng như khử mùi tanh của ốc.
- Bước 3: Bật bếp, đậy vung để ốc chín dần và chín đều, chỉ cần hấp khoảng 5 đến 10 phút là ốc đã chín đều rồi. Trong thời gian chờ, mọi người hãy cùng Biển Xanh Trà Vinh đi pha chế nước chấm theo công thức dưới đây.
Bí quyết pha nước chấm ốc đậm đà, chuẩn vị
Một đĩa ốc nhồi hấp lá lốt ngon đúng vị chắc chắn không thể thiếu đi bát nước chấm pha chế tuyệt vời. Mọi người sẽ dùng tỏi, ớt băm nhỏ, gừng, lá chanh thái sợi, sả thái lát để pha nước chấm. Cho nước mắm, đường, nước lọc theo tỷ lệ 2 : 0.5 : 1, bạn nào ăn nhạt hơn thì cũng có thể cho giảm cốt nước mắm đi.
Bỏ thêm phần gừng, sả, tỏi, ớt vào và khuấy đều cho đến khi đường tan. Cuối cùng, cho thêm phần chanh/quất (hay còn gọi là trái tắc) vào, thêm lá chanh thái sợi là bạn đã hoàn thành bát nước chấm vừa ngon, vừa đẹp mắt. Giờ thì chỉ cần cho phần ốc ra và thưởng thức ngay thôi nhé. Những ai thích ăn cay có thể thêm chút tương ớt hoặc ớt tươi vào bát nước chấm ốc của mình.
Mẹo làm ốc nhồi lá lốt thơm ngon, không ngán
Mặc dù ốc nhồi hấp lá lốt là món ăn bổ dưỡng, thơm ngon, lạ miệng nhưng quá trình chế biến mọi người cũng cần nắm được mẹo hay như sau:
- Không nên chọn mua ốc không rõ nguồn gốc hoặc được nuôi thả theo số lượng lớn. Ốc chọn không được quá nhỏ hoặc quá to bởi nhỏ ốc sẽ ít thịt, còn ốc to ít sẽ không được ngon. Nên chọn mua ốc vào chớm tuần trăng hoặc cuối vụ trăng để ốc không có con nhỏ cũng như thịt ốc có độ ngậy béo hơn.
- Nguyên liệu phải đủ, sơ chế cẩn thận, đặc biệt là phần ốc có chứa nhiều vi khuẩn. Quá trình hấp phải đảm bảo điều nhiệt, không để lửa quá to nếu không thịt ốc sẽ bị khô và không ngon. Đảm bảo ốc nhồi hấp vừa chín tới là ngon nhất.
- Muốn ốc hấp lá lốt giữ được hương thơm lâu, hãy chọn mua lá lốt ta có màu xanh đậm. Lá lốt ngon nhất là lá bánh tẻ, bởi lá già quá khi ăn sẽ đắng còn lá non quá thì không thơm.
Lưu ý nhỏ đến những ai nghiềm món ốc hấp lá lốt này đó là không nên ăn quá nhiều. Vì hàm lượng chất dinh dưỡng và canxi trong ốc cao nên ăn nhiều sẽ ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa cũng như sức khỏe. Nếu ăn thường xuyên, mọi người sẽ luôn cảm thấy đầy bụng, đổ mồ hôi trộn và khó chịu, do đó, chỉ nên ăn 2 – 3 bữa/tuần.
Thông tin chế biến ốc nhồi hấp lá lốt đã được Biển Xanh Trà Vinh chia sẻ chi tiết trong bài viết trên. Còn chần chờ gì mà không “lăn” ngay vào bếp để trổ tài làm ốc hấp đổi món cho gia đình mình. Đừng quên chọn mua nguyên liệu ốc tươi ngon từ biển Xanh Trà Vinh cũng như cập nhật các công thức chế biến món ngon từ chúng tôi nhé!
Biển Xanh Trà Vinh
- Địa chỉ: Số 202, Nguyễn Thị Minh Khai, Khóm 8, Phường 7, Thành phố Trà Vinh, tỉnh Trà Vinh, Việt Nam.
- Xưởng sản xuất: CHI NHÁNH THU MUA, SƠ CHẾ, CHẾ BIẾN THỦY HẢI SẢN.
- Địa chỉ: số 32 Ngô Quyền, Khóm 9, Phường 4, TP. Trà Vinh, tỉnh Trà Vinh, Việt Nam.
- Điện thoại: 0782.814.814
- Email: [email protected]
- Website: https://bienxanhtravinh.vn