Cách làm thịt chó hấp có lẽ không quen thuộc với nhiều bà nội trợ mà quen với cánh mày râu hơn. Thịt chó vốn là món nhậu yêu thích của các ông các anh – điều này hẳn không cần bàn cãi. Tuy hiện nay dùng thịt chó có phần giảm độ phổ biến, nhưng điều này không có nghĩa là “cầy tơ 7 món” đã bị bỏ quên. Vì lẽ này, Chuyên mục Món ngon của Yeutre.vn mời bạn cùng tham khảo vài cách thực hiện món này. Đôi khi bạn không dùng thịt chó, vẫn có thể dùng thịt heo, thịt bê để thay thế, đều cho món ngon lạ miệng ai cũng dùng được.Bạn đang xem: Cách làm món thịt chó hấp
1. Cách làm thịt chó hấp bia2. Cách làm thịt chó hấp riềng sả3. Cách hấp thịt chó với sảThịt chó hấp là món ngon khá nhiều các ông các anh rất thích. Ảnh Internet
1. Cách làm thịt chó hấp bia
1.1. Nguyên liệu
600ml bia 1.2kg thịt chó nạc (có thể dùng thịt heo ba chỉ hoặc thịt bê để thay thế)3 củ sảTiêu, hạt nêm
1.2. Cách làm thịt chó hấp bia cực dễ
Bước 1 : Thịt chó mua về đem rửa sạch rồi để ra rổ cho ráo nước. Cho thịt chó vào nồi ướp cùng với hạt nêm, tiêu tầm 30 phút để thịt cho ngấm gia vị.
Bước 2 : Bắc một chiếc nồi lên bếp cho 500ml bia vào nồi, còn thịt chó bạn cho lên một vỉ hấp và để trên phần nước bia. Sau đó mở lửa lên vừa vừa rồi đậy kín vung lại để hấp.
Cho thịt chó đã ướp vào nồi hấp. Ảnh: Internet
Bước 3 : Khi nước bia đã sôi kĩ bạn để tầm 15 phút cho thịt chó chín hoàn toàn thì lấy thịt chó ra rồi cho ít tiêu lên. Để thịt nguội bớt.
Bước 4 : Mang thịt chó đi thái thành từng miếng vừa ăn. Bày ra đĩa. Dọn cùng chén mắm tôm pha và ít rau thơm để thưởng thức cùng là ngon tuyệt.
Món thịt chó hấp bia thơm ngon đậm đà. Ảnh: Internet
2. Cách làm thịt chó hấp riềng sả
2.1. Nguyên liệu
1.2kg thịt chó (có thể dùng thịt ba chỉ heo hoặc thịt bê để thay thế)50g mè100g riềng20g mắm tômRau thơm, lá mơGia vị: Mì chính, nước mắm, hạt nêm, sả, tiêu, nghệ, chanh.
2.2. Cách làm
Bước 1 : Thịt chó mua về bạn đem rửa sạch với nước và để ráo ra một cái rổ nhé.
Bước 2 : Riềng, nghệ bạn đem cạo hết lớp vỏ bên ngoài đi, đem rửa sạch với nước. Sả bạn đem bóc lớp vỏ ngoài, rồi sửa sạch lại với nước. Đem sả, nghê, gừng cho vào cối để giã nhuyễn rồi vắt lấy phần nước.
Gừng đem thái nhỏ, sả đem bóc vỏ già ngoài. Ảnh: Internet
Bước 3 : Bạn đem cho thịt chó cho vào nồi cái nồi, thêm nước riêng, sả, nghệ, mì chính hoặc bột nêm, mắm tôm vào để ướp tầm 30 phút cho ngấm gia vị. Bạn cũng có thể cho thêm một ít dầu hào nếu thích.
Cho thịt chó vào nồi ướp chung với gia vị. Ảnh: Internet
Bước 4 : Bạn đem cuộn tròn miếng thịt chó lại. Nên dùng chỉ hoặc dây cotton hay lạt tre buộc phần thịt chó lại cho chặt. Đem hấp tầm 30 phút đến khi bạn thấy thịt chó chín thì tắt bếp.
Bước 5 : Vớt thịt chó ra cho nguội rồi cắt bỏ hết phần dây bạn đã buộc. Thái thịt chó thành từng miếng vừa ăn rồi cho ra đĩa, rắc mè rang lên (tùy thích). Bạn có thể làm một chén mắm tôm để chấm thịt chó, ăn kèm với lá mơ và các loại rau thơm bạn đã chuẩn bị. Có thể dùng bún để ăn cùng cũng rất ngon. Nếu bạn dùng thịt bê, bạn có thể dùng nguyên gia vị hấp như trên. Nhưng, bạn cũng có thể làm theo cách hấp thịt bê với gừng sả với lượng sả nhiều hơn, giảm riềng đi một chút để món thịt hấp thật vừa vị.
Thịt chó hấp riềng sả ăn kèm lá mơ, chấm mắm tôm ngon tuyệt. Ảnh: Internet
3. Cách hấp thịt chó với sả
3.1. Nguyên liệu
1.2kg thịt chó nạc (hoặc thịt heo nạc dăm/ ba chỉ hoặc thịt bê)4 củ sả, lá sảHạt nêm, tiêu
3.2. Cách làm
Bước 1 : Thịt chó mua về các bạn đem rửa sạch với nước sau đó vớt ra để ráo. Đem thịt cho ướp với hạt nêm, tiêu xay trong vòng 30 phút để thịt ngấm gia vị.
Bước 2 : Sả đem bóc hết lớp vỏ già, rửa sạch bằng nước. Cắt khúc sả, 1 phần đập dập, 1 phần băm nhỏ. Phần lá sả bạn cũng đem rửa sạch. Bạn đem lá sả nối lại với nhau thật chặt.
Sả rửa sạch, 1 phần đem đi đập dập. Ảnh: Internet
Bước 3 : Thịt chó sau khi được tẩm ướp kĩ bạn rắc sả băm lên trên, đem cuộn tròn thịt chó và lấy phần lá sả bạn đã nối để cuốn phần thịt chó lại. Bạn nhớ cuốn cho chặt nhé. Nếu bạn không cuộn thịt thì có thể để miếng cũng được.
Nếu không cuộn thịt bạn có thể để nguyên miếng bình thường. Ảnh: Internet
Bước 4 : Lót sả đập dập vào khay hấp, cho thịt chó lên trên, bỏ vào nồi hấp. Bạn chỉ cần hấp tầm 30 phút là thịt chó chín. Tắt bếp và vớt thịt chó ra ngoài đem thái thành từng lát vừa ăn. Dọn kèm là rau thơm, lá mơ, chấm kèm với mắm tôm thì còn gì tuyệt bằng.
Thịt chó hấp sả thơm dùng kèm mắm tôm ngon vô cùng. Ảnh: Internet
Với 3 làm thịt chó hấp như Chuyên mục Món ngon của Yeutre.vn chia sẻ, chắc chắn ai cũng làm được và làm ngon. Thịt hấp đậm đà nhờ vào khoảng thời gian ướp. Thịt hấp thêm ngon là nhờ mắm tôm hoặc nước chấm và ít rau thơm đi kèm. Với món này, các ông các anh có thể lai rai thoải mái. Các chị các cháu thì có thể dùng ăn với bún hấp dẫn vô cùng, ăn bao nhiêu cũng vẫn thấy ngon.
Cách làm thịt chó hấp ngon ơi là ngon. Hãy tham khảo để đãi cả nhà món thịt chó cực hấp dẫn này bạn nhé!
CÁCH LÀM THỊT CHÓ HẤP NGON ƠI LÀ NGON
Nguyên liệu:- Thịt chó nạc 1kg- Sả 1 vài củ để cả lá- Tiêu , hạt nêm
Cách làm:- Thịt chó rửa sạch để ráo, ướp tiêu , hạt nêm 30&prihuets.edu.vn; cho ngấm , sau đó tách từng lá sả rửa sạch nối vào với nhau . cuộn thịt lại buộc bằng lá sả , buộc kín như cuộn thịt bò luộc ấy ạ, cho thịt vào nồi hấp chín , đem ra để nguội.- Ngoài ra nước hấp thịt chó đổ vào nấu rựa mận tiết kiệm.
Cách nấu rựa mận thịt chó
Với món thịt chó nấu rựa mận mang mùi thơm đặc trưng củaxả, riềng, mẻ, mắm tôm, rượu, vị ngọt và của đậm của muối, bột ngọt …Cách chế biến món này như sau:
Nguyên liệu:
– 0,5kg thịt chó (nếu để món ăn được ngon nhất thì chó ở đây phải là chókiến, còn độ tuổi xuân và cân nặng chỉ khoảng 8 kg), rửa thật sạch, đểcho ráo nước.- Sả, riềng khoảng 3g, mắm tôm, ớt, gia vị, hạt nêm, thêm 1 chút tiết chó.
Cách làm:
– Riềng, sả thái vừa phải, cho vào cối rã cho đến khi mịn.- Cho riềng, xả vào thịt chó, thêm một muỗng muối tinh, một chút mắmtôm, bột ngọt, một muỗng tiết chó, sau đó dùng tay bóp đều chúng vớinhau. Chúng ta ướp thịt chó trong khoảng 30 phút.- Cho thịtchó đã ướp vào nồi (nếu có nồi bằng đất nung thì càng tốt), đun nhỏlửa, đảo đều. Khi thịt chó đã sôi, cho một chút rượu trắng và đunkhoảng 30 phút nữa là được.
Mách bạn:
Bát rựa mận nấu kiểu Vân Đình
Kinh nghiệm để món rựa mận có mầu đẹp không đen thì khi bắc nồi rựa mận ra khỏi bếp rồi mới đổ tiết chó và và đảo đều.
Khi nấu rựa mận, nếu có nhiều nước thì lấy thìa múc nước ra, khi cạn nước cho nước đó vào đun tiếp đến khi cạn nước là được.
Lẩu chó
là món ăn ngon miền nam, cách làm món lẩu thịt chó cũng khá đơn giản và nhanh chóng. Đây là món khoái khẩu của tín đồ ăn nhậu đặc biệt phổ biến trong các nhà hàng miền nam.
Nguyên liệu: (dành cho 4 – 5 người ăn)
– 2 – 3kg thịt, tùy thích loại nào (Lưu ý:mua thịt chó phải thui sẵn, muốn ngon thì về thui lại)
– Chuẩn bị gia vị : đậu nành rang, tương hột và tương xay, ngũ vị hương, xã cây và xã bầm, đu đủ loại non để nấu canh hay măng tươi, nước cốt dừa, đậu phộng, hành tím, muối , đường…
Cách làm:
– Chặt thịt chó miếng vuông 2 cm- Ướp thịt chó với 1 gói ngũ vị hương, tương hột và đậu nành giã mịn, hành tím băm, xả, thêm muối và ít bột ngọt để thấm gia vị …- bắc nồi cho dầu ăn vào, dầu nóng đổ hỗn hợp thịt chó đã ướp xào thơm, đổ nước vào vừa ăn, đợi thịt chó mềm cho đu đủ xắt cục vào (nếu măng tươi thì cho sớm hơn)
– Nước chấm : Tương xay, 1 chén nước cốt đặc (sống), ớt, xã bầm, đậu phộng giã, nêm vừa ăn.- Xong dọn lẩu ra, ăn kèm bún, mì, rau tùy thích , nhớ dọn nước chấm ra.
Theo y học phương Đông, thịt chó là món ăn nhiều đạm, tốt cho Nam giới, thịt chó rất phù hợp ăn vào những ngày mát trời, từ thịt chó các đầu bếp Vân Đình chế biến thành nhiều món khác nhau như rựa mận ( nhựa mận ), xáo trâu, tái dê, lòng chuột, tam tam, canh xáo, luộc, dồi chó…và rất phổ biến nữa là món thịt chó nướng.
Ảnh minh họa
Nguyên liệu:
– Thịt chó thui: 1,500 kg. – Tương: 0,050 kg .
– Riềng: 0,050 kg. – Mẻ: 0,050 kg.
– Nghệ: 0,050 kg. – Sả: 0,100 kg.
– Tiêu bột: 0,003 kg. – Mắm tôm: 0,050 kg.
– Mỡ nước: 0,100 kg. – Lạc nhân: 0,050 kg.
– Mì chính: 0,010 kg. – Nước mắm: 0,020 l.
– Hành hoa: 0,050 kg. – Rau thơm.
Cách làm:
– Sả, riềng, nghệ bỏ vỏ, giã nhỏ, vắt lấy nước; mẻ, mắm tôm nghiền nhỏ, lọc lấy nước. Lạc rang chín, bỏ vỏ, đập dập. Thịt thái miếng mỏng vừa phải, ướp nước rềng sả, mẻ, nghệ, mắm tôm tương, để ngấm. Xiên thịt vào xiên, sau đó nướng vàng trên bếp than hoa. Trong quá trình nướng, lấy lông gà quét mỡ lên thịt. Thịt chín bỏ ra đĩa, phi thơm hành, rưới lên, rắc tiêu bột, lạc rang. Ăn nóng, chấm nước mắm tôm chanh ớt, ăn kèm các loại rau thơm.
Yêu cầu:
– Thịt chín mềm, không khô xác, màu vàng đều, thơm béo ngậy, vị vừa ăn.
Chổ thịt ngon nhất là dọc 2 bên sóng lưng (thăn), lạng ra thái lát rồi thêm ít lông lấy ở bộ phận sinh dục của chó (đực cái gì cũng được) đem cắt vụn trộn chung vào gia vị ướp. Khi đem nướng mùi gia vị cộng với mùi lông khét sẽ thẩm thấu hòa quyện vào trong từng xớ thịt sẽ càng làm tăng thêm hương vị đậm đà khó quên.
2 – CHẢ CHÌA
Chó mua về nhốt lại vài ngày để cho đói một chút rồi mang thức ăn chó khoái khẩu (xương ống hoặc phân người) ra nhử. Chó càng thèm sẽ nhỏ dãi càng nhiều, hứng hết số nước dãi này đem hòa chung với gia vị ướp. Không cần thịt ngon chọn loại gân sụn, bầy nhầy đem xay nhuyển. Sau đó cuộn với tép sả, que mía hay xương sườn chiên sơ rồi đem nướng mùi vị sẽ thơm ngọt vô cùng.Xem thêm:
3 – XÁO MĂNG
Chọn xương, thịt vụn (loại đầu thừa đuôi thẹo), đầu chó, chân chó … để nấu, tùy lượng nước trong nồi mà gia giảm. Cứ trung bình 10 lít nước thì châm thêm khoảng 2 lít nước đái chó. Hầm chung với măng (tươi hay khô gì cũng được) nấu cho đến khi thịt mềm là được. Món xáo măng “độc nhất vô nhị” này chắc chắn ai ăn qua cũng bái phục!
4 – QUAY
Chó tơ cạo lông mổ bụng xong, phần thân đem tẩm ướp với gia vị trong khoảng 1h, dùng rơm vàng hoặc giấy súc lấy từ các nhà vệ sinh (đã qua sử dụng) thui trước, nhớ không được dùng đèn khò hay than củi miếng thịt sẽ không thơm.Khi da chó đổi màu nứt nẻ thì đem xỏ xiên đưa vào lò quay tiếp cho đến khi thịt bên trong hoàn toàn chín hẳn. Món này ngon nhất không nên ăn với mắm tôm mà nên dùng với tương Bắc, thì mới thưởng thức được hết các mùi vị lạ kỳ không sao tả xiết!5 – XÀO LĂN