Khi thực hiện nấu các món từ tôm thì cách bóc vỏ tôm sống nhanh sẽ giúp giữ được chất dinh dưỡng và thịt tôm tươi. Nhưng vì nhiều người không biết nên khi làm tôm sống tuột mất nhiều thịt, kéo theo hàm lượng dinh dưỡng sụt giảm. Thông qua bài viết này, Bau.vn sẽ mách bạn mẹo bóc vỏ tôm cả chín lẫn sống một cách đơn giản.
Cách bóc vỏ tôm nhanh gọn
1. Sử dụng phèn chua
Hòa tan một chút phèn chua với nước rồi cho tôm vào ngâm một lúc. Sau đó vớt tôm ra bóc, thịt tôm sẽ không dính vào vỏ.
2. Bóc vỏ tôm với 3 bước đơn giản
Một đặc điểm của tôm tươi đó là rất khó bóc vỏ, vỏ hay dính vào thịt. Tuy nhiên, với 3 bước đơn giản dưới đây bạn bóc xong vỏ 1 con tôm sống trong vòng chưa đầy 1 phút.
- Bước 1: Rửa sạch tôm sống, cho vào bát và đặt vào ngăn đá tủ lạnh trong 5 – 10 phút thì lấy ra. Việc này giúp tôm hơi cứng lại, vỏ bong ra dễ hơn mà vẫn tươi ngon.
- Bước 2: Bỏ đầu tôm. Lột vỏ tôm từ phần chân tôm ra. Đến phần đuôi một tay giữ chặt phần sát đuôi, tay còn lại rút đuôi ra.
- Bước 3: Đặt úp con tôm đã lột lên thớt, dùng dao khứa một đường giữa lưng tôm để lộ phần chỉ đen, móc đầu nhọn của dao để lấy chỉ đen ra.
3. Cách bóc tôm và rút chỉ lưng bằng tăm
Cách 1
- Dùng tăm chọc vào phần trên đốt thứ 2 ở thân tôm để rút chỉ đen ở lưng tôm ra.
- Bỏ đầu tôm và lật ngửa con tôm, 2 tay đặt ở phần đầu và cuối của thân tôm, rồi tách rời phần chân tôm khỏi thịt.
- Sau đó lần theo và loại bỏ hoàn toàn phần vỏ tôm.
Cách 2
- Tôm rửa sạch với muối cho hết nhớt. Gỡ bỏ vỏ.
- Dùng cây tăm xiên vào ngay đuôi tôm kéo móc sợi chỉ đen lên và kéo nhẹ. Dùng ngón tay đỡ sợi chỉ để kéo ra được hết, không bị đứt giữa chừng. Như thế con tôm sẽ nguyên vẹn sạch và đẹp mắt.
Một số mẹo khi chế biến tôm bạn không nên bỏ qua
Cách khử mùi tanh của tôm
- Khi luộc tôm bằng nước sôi nên cho thêm miếng quế khử tanh mà hương vị vẫn được giữ nguyên.
- Mua tôm nước ngọt, bạn nên chọn loại râu cứng, mắt lồi, sắc xanh nhấp nhoáng, thịt rắn, thịt và vỏ bám chặt vào nhau.
- Mua tôm biển chọn loại sáng màu.
Mẹo giữa tôm tươi lâu hơn
- Trước khi cho vào tủ lạnh, nên chần hoặc rán qua để vỏ tôm chuyển màu hồng là được.
- Dùng bột năng hoặc bột ngô tẩm đều lên tôm.
- Cho tôm vào bao bột ni lông, vừa lắc vừa lấy tay vỗ lên bao, như vậy, bột sẽ bao quanh tôm.
- Bóc vỏ tôm xong đừng vứt vỏ, nên giữ lại để giã lấy nước nấu canh, hoặc kho sẽ rất ngọt vị.
Với mẹo bóc vỏ tôm hoặc giữ tôm tươi lâu, bạn có thể thỏa sức chế biến các món như cháo tôm, canh bầu với tôm, canh tôm rau đay, canh tôm mồng tơi…
Nguồn : bau.vn