Cua là một loại hải sản có nhiều chất đạm, giàu vitamin và các khoáng chất thiết yếu. Cua hấp được nhiều người yêu thích bởi vị thơm ngon, giữ nguyên được vị thơm ngọt tự nhiên của cua tươi. Cách hấp cua hay cách luộc cua không khó. Bếp Eva hướng dẫn cách hấp cua ngon đơn giản nhất, cua không bị tanh, không bị rụng càng.
1. Cách chọn và làm sạch cua biển
– Cách chọn cua biển ngon:
Cua được phân thành 2 loại là cua đực và cua cái. Cua đực thì yếm vùng tam giác dưới bụng, còn cua cái thì yếm to. Muốn ăn cua nhiều thịt thì chọn cua đực, ăn cua nhiều gạch thì chọn cua cái.
Chọn cua nên chọn con còn sống, vẫn còn đang cử động khỏe. Bề ngoài có màu xám đục, ấn tay vào yếm cua thấy rắn chắc, yếm to là cua có nhiều thịt.
Chọn con cua có yếm bám chắc vào thân, chân càng chuyển động khỏe mạnh, linh hoạt.
Xem càng cua có lớp da non ở cùi chỏ trên càng cua có màu hồng đỏ hoặc hồng đậm, thẳng bóng là cua tươi mới bắt, ngược lại màu nhạt, da nhăn là cua đã để lâu.
– Cách làm sạch cua
Để hấp cua ngon và không bị rụng càng thì phải chọc cua chết trước khi hấp. Dùng mũi dao nhọn đâm vào đầu tam giác của phần yếm cua, giữ nguyên khoảng 1 phút cho cua chết hẳn.
Chọc chết cua trước khi làm sạch
Sau khi cua chết hẳn gỡ bỏ hết dây buộc và dùng bàn chải cọ chải sạch hết rêu cáu khắp mình và càng cua. Rửa sạch lại với nước và có thể chuẩn bị hấp cua được.
2. Cua hấp bia sả
Chuẩn bị:
– 2kg cua biển
– 10 cây sả
– 1 lon bia
Cách hấp cua bia sả
Bước 1: Cua chọc chết và dùng bàn chải cọ sạch hết cáu bẩn bên ngoài. Rửa sạch với nước (đối với cua hấp hay cua luộc thì hấp nguyên con, không tách mai để nước không bị vào trong thịt cua gây nên cua bị nhạt). Có thể ngâm cua vào nước đá để cua ngất đi rồi chọc chết và làm sạch được dễ dàng hơn.
Bước 2: Sả bóc hết vỏ già, rửa sạch rồi cắt khúc khoảng 5cm, đập dập.
Bước 3: Chuẩn bị xửng hấp, xếp 1 lớp sả dưới, xếp cua lên và trên cùng là 1 lớp sả. Sau đó cho bia vào nồi hấp, đặt xửng hấp lên và bật lửa hấp cua 10 – 15 phút (tùy con to hay nhỏ). Sau đó tắt bếp, đậy vung nồi hấp lại để thêm 2 phút nữa là được.
Hấp cua
– Nếu luộc cua bia sả các bạn cũng xếp sả 1 lớp, cua lên trên, đổ trực tiếp bia và nồi cua rồi bật lửa luộc 10 – 15 phút là được.
Nếu luộc cua bia sả thì cho trực tiếp bia vào nồi với cua
Hoàn thành
Cua hấp chín có màu đỏ au đẹp mắt, có mùi thơm hải sản đặc trưng kết hợp mùi sả thơm lừng. Thịt cua săn chắc, nhiều thịt, ngọt vô cùng hấp dẫn. Cua hấp chấm với muối tiêu chanh hay muối ớt chanh đều rất ngon.
Cua biển hấp bia đỏ au đẹp mắt
3. Cua hấp muối
Chuẩn bị:
– 1 con cua to
– 1 chén muối hạt
– 1 cây sả to
Cách làm cua hấp muối sả
Bước 1: Cua chọc chết và cọ sạch. Sau đó bóc bỏ yếm cua, cọ sạch lại.
Bước 2: Sả rửa sạch, thái lát mỏng.
Bước 3: Cho 1 lớp muối hạt vào thố đất hoặc một nồi kín thật dày. Trải tiếp 1 lớp sả lên mặt muối. Đặc cua vào. Bật bếp hấp cua muối khoảng 20 phút, thấy cua chuyển màu đỏ gạch là chín (khi hấp không mở vung).
Hoàn thành
Cua hấp muối chín thơm, ngọt thịt và có vị mặn mà đặc trưng. Cua chấm với muối ớt chanh ăn rất ngon.
Cua hấp muối ngon ngọt thịt
4. Cách hấp cua hoàng đế
Chuẩn bị:
– 1 con cua hoàng đế
– 1 củ gừng to
Cách hấp cua hoàng đế
Bước 1: Cua hoàng để dùng bàn chải cọ thật sạch từng ngóc ngách. Rửa lại bằng nước sạch.
Bước 2: Gừng rửa sạch và thái sợi.
Bước 3: Lót 1 lớp gừng vào vỉ hấp, sau đó xếp cua lên, mai cua đặt xuống vỉ hấp, bụng cua ngửa lên trên để hấp xong nước cua không bị chảy ra ngoài.
Bước 4: Cho vỉ hấp vào nồi hấp và cho nước vào nồi, bật bếp hấp cua khoảng 25 – 30 phút, cua chín chuyển màu đỏ gạch là được.
Hoàn thành
Cho cua hoàng đế ra mâm và thưởng thức cùng muối tiêu chanh hay muối ớt xanh. Cua hoàng đế rất nhiều thịt, thịt ngọt, săn chắc, là một đặc sản đắt đỏ ai cũng muốn 1 lần được thưởng thức.
Cua hoàng đế hấp đỏ gạch đẹp mắt
5. Cách làm nước chấm cua hấp
Để cua hấp hay cua luộc ngon hơn thì nước chấm đặc biệt quan trọng. Các bạn có thể làm 2 loại nước chấm cua hấp sau đây:
– Muối tiêu chanh
Chuẩn bị: 2 thìa canh muối, 1 ít tiêu và chanh tươi
Cách làm: Trộn muối với tiêu lại với nhau. Sau đó vắt nước cốt chanh lên và chấm với cua.
Có thể thêm ớt vào muối tiêu chanh nếu thích ăn cay hơn
– Muối ớt xanh:
Chuẩn bị: 50g ớt xiêm xanh, 25g sữa đặc, 25g đường, 15g muối, 10 lá chanh, 1 quả chanh.
Cách làm:
Ớt rửa sạch, bỏ đầu. Lá chanh rửa sạch, thái nhỏ. Chanh bỏ hết vỏ, bổ múi cau, loại bỏ hết hạt.
Cho toàn bộ ớt xanh, lá chanh, chanh, 25g sữa đặc, 25g đường, 15g muối vào máy xay sinh tố bật xay nhuyễn mịn là hoàn thành.
Muối ớt xanh chấm cua hấp cực ngon
Lưu ý khi làm cua hấp:
– Hấp cua bao nhiêu phút? Cua hấp từ 10 – 15 phút tùy vào cua to hay nhỏ. Nếu cua to có thể hấp 15 – 20 phút. Cua hấp chín là chuyển màu đỏ gạch và có mùi thơm đặc trưng.
– Cách luộc cua không bị rụng càng cực đơn giản, chỉ cần chọc cho cua chết hoàn toàn là được. Nếu cua chưa chết hẳn khi luộc chắc chắn sẽ bị rụng càng.
– Cua hấp bia có thể thay bằng nước dừa để có món cua hấp nước dừa thơm và đặc biệt hơn.