Bạn có biết cách nấu rau dền ngon cho bữa ăn hàng ngày?

Rau dền rất gần gũi và bình dân với hầu hết chúng ta. Bạn có thể tìm thấy rau dền ở chợ hay siêu thị để chuẩn bị cho bữa ăn ngon hàng ngày.

Rau dền có hai loại là dền đỏ và dền trắng. Thông thường sử dụng nấu canh là loại rau dền đỏ, bởi vì theo kinh nghiệm dân gian, ăn rau dền trắng sẽ bị nhức mỏi. Vì vậy, các bạn nên chọn loại dền đỏ để sử dụng cho gia đình.

Cách chọn rau dền đỏ ngon

Để món rau dền được ngon thì việc đầu tiên bạn cần làm là phải chọn loại rau dền đỏ thật tươi, ngon.

Cách nhận biết rau dền đỏ ngon: cọng rau không quá to, lá đều, màu sắc tươi, lá và còng dền hơi tim tím, không bị dập, không bị sâu ăn lá nhiều. Nhớ là chọn dền loại có đọt nhé.

Gọi là dền đỏ, nhưng khi nhìn cọng rau các bạn chỉ thấy màu hơi tim tím thôi, nó không thực sự là màu đỏ. Chỉ khi bạn nấu canh hay xào lên, nước của rau dền mới có màu đỏ tươi, rất đẹp.

Cách nhặt rau dền nấu canh hoặc luộc

Bước tiếp theo sau khi mua rau dền về là bạn phải nhặt rau cho thật kỹ để tránh những vật thể lạ và loại bỏ những cọng và lá không ngon.

Cách lặt rau dền nấu canh cũng giống như cách nhặt rau dền luộc. Chỉ có điều cần chú ý là rau dền luộc cần cọng dài hơn tí xíu so với rau nấu canh. Thế nên, cần giữ lấy cọng rau dền nhiều hơn cho rau luộc để tránh nhìn rau bị nát, nhỏ ra, trông không đẹp mắt; còn rau dền nấu canh có thể lấy thêm lá ở cọng rau già.

Rất hay:  Chia sẻ hơn 25 cách gói bánh chưng bằng tay siêu hot

Cách nhặt rau dền không khó, gần giống với cách lặt rau thông thường. Bạn dùng một chiếc kéo hoặc tay cắt bỏ phần gốc rau già, giữ phần ngọn rau tươi non.

Loại bỏ lá bị sâu, xem kỹ lá dền nào bị xoắn lại là cắt bỏ ngay vì có khả năng là tổ của sâu.

Tiếp theo, bạn phải xem kỹ phía bên dưới lá rau dền để phát hiện ra trứng sâu hay của các loại côn trùng khác. Vì sâu thích đẻ trứng ở phía mặt sau lá rau dền. Nếu thấy có màu trắng chấm chấm thì bạn phải loại bỏ nó ngay.

Bây giờ bạn đã có một rỗ rau dền đỏ ngon để chuẩn bị nấu bữa ăn ngon rồi đấy.

Cách luộc rau dền đỏ ngon

Món dền đỏ luộc là một tranh những món thường dùng, là cách đơn giản và nhanh chóng để chế biến rau dền.

Luộc rau dền đỏ khá dễ, nhưng để cho rau dền đỏ được ngon, các bạn cần chú ý những điều sau:

+ Nước luộc rau dền nhiều một tí: nước luộc phải ngậm được rau, khi đó mới giữ được nhiều vitamin trong rau.

+ Nấu nước thật sôi trước khi bỏ rau dền vào, và giữ lửa để nước thật sôi cho rau rau giữ được màu sắc nguyên dạng.

+ Trước khi bỏ rau, bạn nhớ bỏ một ít muối, nhớ là ít thôi nhé. Thêm tí muối vào nước luộc rau sẽ giúp giữ màu sắc tươi tắn cho rau dền, vị của rau được ngon hơn.

Rất hay:  Chắp và lẹo mắt: nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị

+ Khi bỏ rau vào, dùng đủa ấn nhẹ cho rau ngập xuống hết nước sôi. Bạn có thể trở rau lên để cho rau chín đều.

+ Rau dền đỏ luộc rất nhanh chín, tầm khoảng 1 -3 phút là đã có ăn, tùy vào lượng rau nhiều hay ít, và bạn muốn ăn nhiều mềm hay vừa chín tới.

Món dền đỏ luộc đã sẵn sàng, nhớ dùng với nước mắm ngon nhé.

>>> Có thể bạn muốn xem: cách luộc rau muống xanh ngon.

Cách nấu canh rau dền ngon

Có rất nhiều cách nấu canh rau dền, tùy thuộc vào nguyên liệu mình kết hợp, tôm, thịt heo, thịt bò…

Một trong những món canh rau dền ngon, dễ nấu mà Pizza Berry muốn giới thiệu là món canh rau dền đỏ với tôm và thịt bằm

Nguyên liệu:200gram rau dền đỏ làm sạch100 gram tôm tươi đã bóc bỏ150 gram thịt nạc heo băm nhỏCác gia vị thường dùng: Dầu, hành đỏ, tiêu, mắm, muối…

Bây giờ chúng ta bắt đầu nấu món canh rau dền đỏ với tôm thịt:+ Khử một ít dầu để khử 2 củ hành đỏ đã sắt nhỏ cho vàng, thơm.+ Cho thịt nạt băm vào, xào cho thịt soắn lại và thơm.+ Cho tôm vào đảo điều. Tiếp tục cho chừng 1 muỗng mắm, trộn đều.Không để thịt và tôm bị vàng, cháy nhé.+ Đổ nước vào nồi vừa đủ 2 tô, nấu sôi.+ Cho rau dền vào, tiếp tục để lửa to cho dền mềm (chừng 3-5 phút).+ Nêm nếm: Tiêu, muối, bột nêm,… cho vừa ăn.

Rất hay:  Nên đeo nhẫn cưới tay nào? Vị trí đeo nhẫn cưới của con trai và con

Thế là bạn đã có món canh rau dền tôm thịt băm thật ngon ngọt và bổ dưỡng.

Thật đơn giản và nhanh chóng trong cách chế biến món rau dền phải không nào? Nếu đọc giả nào có cách hay để chế biến rau dền đỏ ngon, hãy chia sẽ cùng chúng tôi.

Một số câu hỏi thường gặp về rau dền:

Rau dền đỏ tốt hơn hay dền trắng?

Theo kinh nghiệm dân gian, rau dền đỏ tốt hơn rau dền trắng. Nhiều người cho rằng rau dền đỏ bổ máu; ngược lại ăn nhiều rau dền trắng sẽ gây nhức mỏi.

Rau dền đỏ luộc tầm bao lâu?

Rau dền đỏ luộc rất nhanh chín, tầm 1-2 phút trong nước sôi to là đã chín, và tầm 3-5 phút là rau có thể mềm. Thế nên, bạn cần chú ý thời gian khi luộc rau dền để cho phù hợp với người thích ăn mềm hay dai dai.

Rau dền nấu canh gì ngon?

Rau dền nấu canh tôm là phổ biến và ngon nhất. Tuy nhiên, để món canh rau dền tôm được đậm đà hơn, bạn nên nấu cùng với một ít thịt lợn. Khi đó, món canh rau dền sẽ tuyệt vời, vừa thơm, ngọt, đậm đà.