Hướng dẫn cách muối củ kiệu trắng giòn chua thanh giải ngán ngày

Cách muối củ kiệu sao cho vị chua vừa vặn, độ giòn vừa phải và trắng trong cuốn hút là điều mà chị em nào cũng muốn biết. Trong mâm cỗ Tết, món kiệu muối không chỉ giúp giải ngán mà còn đưa cơm và làm bật lên được đặc trưng Tết Việt. Tuy nhiên, làm thế nào để muối kiệu đúng vị và giữ được lâu thì không hề đơn giản. Theo dõi ngay bài viết này để biết cách muối kiệu đúng chuẩn cho mâm cơm Tết thêm phong phú, hấp dẫn bạn nhé.

Hướng dẫn chọn củ kiệu muối ngày Tết

Bên cạnh dưa muối thì củ kiệu muối là món ăn truyền thống được sử dụng ở bất kỳ thời điểm nào trong năm, nhất là vào những ngày Tết Nguyên Đán đang đến gần. Món ăn dân dã này vừa đơn giản, dễ làm lại rất kích thích vị giác và giải ngán tuyệt vời. Chính vì vậy, những ngày Tết, bên cạnh các món nhiều dầu mỡ, nhanh ngán thì một đĩa củ kiệu muối sẽ giúp bạn giải ngán và ăn uống ngon miệng hơn.

Cách muối củ kiệu để trắng giòn và đạt chuẩn thì trước tiên bạn cần chọn được củ kiệu phù hợp. Theo đó, với món kiệu muối, bạn nên chọn kiệu ta – củ nhỏ, thân nở, đuôi mảnh để món ăn được ngấm gia vị và giòn ngon.

Không nên chọn kiệu to mọng nước, vì loại này vừa dễ mềm lại dễ hăng và khó ngấm gia vị. Ngoài ra, củ kiệu mang đi muối cần còn tươi, xanh, có màu trắng đều, không bị dập nát hay thối hỏng. Kinh nghiệm của ông cha ta còn khuyên nên chọn những củ kiệu có phần thắt eo rõ ràng thì khi cho củ kiệu lên đĩa bài trí sẽ rất đẹp mắt và làm mâm cơm thêm ngon miệng.

Rất hay:  Vẽ Mắt Anime Nam Ngầu ❤ Cách Vẽ Đơn Giản & Tranh Mẫu

Cách muối kiệu trắng giòn chua thanh đúng điệu

Có nhiều cách muối kiệu khác nhau tùy thuộc vào sở thích và khẩu vị đặc trưng riêng từng vùng miền. Nếu các món thiên ngọt được người miền Nam ưa chuộng thì thiên chua cay lại là hương vị khoái khẩu của người miền Bắc, miền Trung.

Món kiệu muối chua thanh, trắng giòn là sự lựa chọn tuyệt vời nhất để giải ngán giữa các món ăn thịt đông, thịt luộc, nem rán, thịt kho,… Thêm vào đó, món kiệu muối chua còn được yêu thích với vị chua chua, ngọt nhẹ rất kích thích vị giác. Vì vậy, nếu bạn chưa biết nên muối kiệu như thế nào thì hãy “bỏ túi” ngay cách muối củ kiệu ngâm giấm ngon đúng điệu dưới đây nhé.

Bạn cần chuẩn bị

  • Củ kiệu: 1kg.
  • Đường trắng: 400gr.
  • Giấm: 100gr.
  • Muối: 20gr.
  • Nước ấm: 400ml.
  • Tro bếp: 1 nắm nhỏ.

Cách làm

Bước 1: Củ kiệu sau khi bạn mua về thì dùng dao cắt bỏ phần cuống và phần rễ. Lưu ý, không cắt phạm vào củ kiệu sẽ khiến kiệu không giòn và nhanh hỏng. Bạn hòa phần tro bếp đã chuẩn bị rồi ngâm củ kiệu qua 1 đêm – nên ngâm từ 10 – 12 tiếng.

Bước 2: Bạn rửa sạch củ kiệu rồi mang đi phơi. Đây là công đoạn vô cùng quan trọng, phơi quá lâu sẽ khiến kiệu mất độ giòn, phơi chưa đủ sẽ khiến kiệu nhanh hỏng. Với những ngày nắng bạn chỉ cần phơi kiệu 1 mẻ, đủ để củ kiệu héo đi 1 chút so với ban đầu. Nếu không nắng, bạn có thể cho vào lò nướng bật 100 độ C trong 10 phút.

Rất hay:  5 cách đánh số thứ tự trong Excel nhanh chóng - Laptop88

Bước 3: Kiệu sau khi phơi nắng bạn mang rửa sạch và để ráo nước. Sau đó, đun nóng hỗn hợp đã chuẩn bị gồm: Đường, muối, giấm,… Khuấy đều để hỗn hợp tan hoàn toàn và để hỗn hợp nguội dần.

Bước 4: Cuối cùng, bạn xếp kiệu vào hũ đã chuẩn bị và cho hỗn hợp nước đã đun ngập kiệu. Đậy kín nắp và bảo quản ở nhiệt độ phòng trong. 3 ngày sau bạn sẽ có được món kiệu muối chua ngon đúng vị.

Lưu ý:

  • Bạn nên dùng hũ đựng kiệu là hũ sành sứ hoặc thủy tinh, không nên dùng hộp nhựa sẽ khiến kiệu bị hôi và không ngon miệng.
  • Phần kiệu sau khi có vị chua thanh vừa ăn thì bạn hãy cho vào tủ mát để bảo quản.
  • Như vậy, chỉ với cách muối củ kiệu đơn giản trên đây bạn đã có được cho mình một món ăn đơn giản, dễ làm với những nguyên liệu dễ tìm nhưng lại vô cùng kích thích vị giác. Hãy thử làm ngay bạn nhé.

Một số lưu ý khi sử dụng kiệu muối

Không chỉ ngon miệng, củ kiệu cũng mang đến vô vàn lợi ích tuyệt vời đối với sức khỏe như: Giúp hỗ trợ điều trị tiêu chảy, táo bón, phòng ngừa ung thư, cung cấp nhiều vitamin và dưỡng chất, bảo vệ gan,… Tuy vậy, bạn cũng cần lưu ý:

  • Không ăn quá nhiều củ kiệu sẽ gây lạnh bụng.
  • Người bị khí hư không nên ăn kiệu sẽ gây tổn thương tới lục phủ ngũ tạng.
  • Người bị bệnh đau dạ dày nên hạn chế ăn, tránh làm tăng nguy cơ loét dạ dày và trào ngược dạ dày.
  • Người bị đau đầu kinh niên cũng cần tránh món ăn này để không làm tình trạng bệnh thêm nặng.
  • Không ăn củ kiệu muối khi bụng đói.
Rất hay:  5+ Bí quyết đánh bài tiến lên miền nam dễ thắng

Mong rằng những chia sẻ về cách muối củ kiệu ngon đúng điệu trên đây mang đến cho bạn kiến thức hữu ích. Trổ tài muối kiệu ngay hôm nay để mâm cơm gia đình thêm phần phong phú, xen lẫn các món nhiều dầu mỡ có một bát kiệu trắng thơm, giòn giòn, chua chua thì chẳng phải sơn hào hải vị nào cũng sánh bằng. Chúc bạn thành công!

Lại Thảo

Nguồn tham khảo: Tổng hợp