4 cách muối dưa cải giòn ngon lại vàng ruộm đẹp mắt không lo nhớt

Cách muối dưa cải vàng, giòn, ngon phải có những bí quyết riêng. Từ khâu chọn cải để muối đến các bước xử lý nước muối dưa phải được chuẩn bị kỹ và đúng cách.

Nhiều gia đình Việt vẫn thường có món dưa cải muối trong mâm cơm. Món ăn không chỉ giúp giải ngấy vì không nhiều dầu mỡ mà còn kích thích vị giác mà còn có tác dụng giúp tiêu hóa tốt hơn, ăn ngon miệng hơn nhờ bổ sung chất xơ tốt. Dưới đây là tổng hợp 4 cách muối dưa cải giòn ngon mà ai cũng nên nằm lòng.

Hướng dẫn chọn rau cải muối dưa ngon

Khi chọn rau để muối dưa, bạn cần lưu ý một số vấn đề sau:

1. Với cải bẹ

Cải bẹ xanh là nguyên liệu chính làm nên món dưa cải chua. Khi mua rau, bạn nên:

– Lựa chọn những cây cải có bẹ to, lá xanh, khi cầm vào có cảm giác chắc chắn, cứng không bị dập nát.

– Bỏ qua những phần rau có dấu hiệu bị sâu ăn hoặc dập nát. Khi sờ vào thân cải bẹ thấy có cảm giác bị rỗng, đây là dấu hiệu cho thấy phần cải đó quá già, không nên mua.

– Quan sát phần cuống rau, nếu thấy có nhớt thì đừng chọn vì đây là rau cũ, để lâu và đang có dấu hiệu thối.

2. Chọn bắp cải

– Nên chọn những cây bắp cải cuốn chặt, khi cầm lên chắc tay. Phần cuống nhỏ cho thấy đó là bắp cải ngon.

– Màu sắc bắp cải ngon thường là xanh nhạt hoặc trắng xanh. Khi thấy bắp cải xuất hiện những vết nứt trên thân, màu xanh đậm hoặc có đốm nâu thì không nên mua vì đó là dấu hiệu cho thấy bắp cải đã bị già.

– Mua bắp cải tại các cơ sở bán rau chất lượng, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng.

4 cách muối dưa cải giòn ngon lại vàng ruộm đẹp mắt không lo nhớt váng - 2

3. Mua cải củ ngon

Khác với củ cải thông thường, loại dùng để muối dưa sẽ có phần củ nhỏ, thân lá dài, non. Bạn nên chọn mua cải củ có những đặc điểm sau:

– Lá cải non, xanh không bị sâu.

– Phần củ cải có kích thước vừa phải, vỏ còn tươi, khi chạm vào cảm nhận được độ giòn.

Rất hay:  Những mẹo giúp bạn tính nhẩm phép nhân nhanh và chính xác

– Củ có tua rễ cho thấy đó là củ cải mới thu hoạch.

– Không mua các củ cải có phần đầu vai to quá vì thường nó sẽ rất nhạt và nhiều xơ.

1. Cách muối dưa cải chua

4 cách muối dưa cải giòn ngon lại vàng ruộm đẹp mắt không lo nhớt váng - 4

1.1. Nguyên liệu muối dưa cải

– 1 kg cải bẹ xanh: Bạn nên chọn loại cải tươi, không non, không già, không dập nát, héo úa ngả màu vàng.

– 1 lít nước đun sôi (để nguội)

– 20g đường

– 60g muối, loại hạt to

– 3 thìa cà phê nhỏ giấm.

– Hành củ, hành lá, ớt tươi

– 1 dụng cụ muối dưa: hũ, bình, chum, vại, âu…

1.2. Cách muối dưa cải vàng ngon

Bước 1: Làm héo rau cải

– Cải xanh mua về rửa sạch loại bỏ các lá sâu, úa hỏng sau đó mang ra nắng phơi khoảng 2-3 tiếng, nếu trời không có nắng thì để trong mát khoảng nửa ngày.

– Quan sát rau cải khi thấy lá đã héo lại, các bẹ hơi co lại, sờ vào lá rau cảm giác mềm và dai hơn là được.

– Rau cải sau khi được làm héo dùng dao cắt bỏ đoạn dễ thừa và các đoạn sâu, cắt rau thành các khúc khoảng 3 – 5cm. Rửa sạch lại bằng nước và để cho rau khô ráo trước khi muối.

– Hành củ, hành lá: rửa sạch, cắt khúc vừa phải

Bước 2: Làm sạch dụng cụ muối

Hũ rửa sạch, để khô ráo. Bạn có thể tiến hành vệ sinh kỹ càng hơn bằng cách úp vào nồi nước đun sôi khoảng 10 phút, dùng khăn hoặc giấy khô lau sạch, để khô. Đây là cách tiến hành khử trùng cho dụng cụ.

4 cách muối dưa cải giòn ngon lại vàng ruộm đẹp mắt không lo nhớt váng - 5

Muối dưa bằng hũ sẽ ngon hơn

Bước 3: Pha nước muối dưa cải

4 cách muối dưa cải giòn ngon lại vàng ruộm đẹp mắt không lo nhớt váng - 6

Nước muối dưa cải quyết định đến vị của dưa sau khi muối vì những thành phần gia vị trong đó nên bạn cần chú ý hơn.

Pha nước đun sôi để nguội với muối theo tỷ lệ 1:3:1 (1 lít nước cần 3 thìa muối hạt và 1 thìa đường). Dùng đũa khuấy đều. Bạn có thể thử trước vị của nước xem vừa chưa, có thể điều chỉnh theo khẩu vị của mình và người khác nếu đã biết. Bạn có thể cho 1 ít giấm chua để quá trình lên men nhanh hơn.

Rất hay:  Cho thuê nhà, người thuê hay cho thuê phải đi đăng ký tạm trú?

Bước 4: Cách muối dưa giòn, ngon

Khi cho dưa vào dụng cụ muối, bạn nên xếp lần lượt theo thứ tự cọng xuống trước, lá phủ lên trên vì cọng là phần cứng nhất nên cần nhiều thời gian để chín hơn. Lớp cuối cùng bạn thêm hành củ, hành lá, các loại gia vị khác.

4 cách muối dưa cải giòn ngon lại vàng ruộm đẹp mắt không lo nhớt váng - 7

Rau cải cho vào hũ ngập nước và đậy không cần quá kín để có oxy lên men dưa.

Lưu ý quan trọng là bạn phải để dưa ngập nước để tránh bị thâm, không chín đều. Nếu không đủ nước hãy dùng vật nặng đè xuống (như túi nước) hoặc thanh tre nén dưa cải xuống.

Bước 5: Bảo quản và sử dụng dưa cải muối

4 cách muối dưa cải giòn ngon lại vàng ruộm đẹp mắt không lo nhớt váng - 8

Khi muối xong, bạn chọn nơi khô thoáng, để dưa muối khoảng 2 ngày là dưa vàng, rất ngon. Nếu có nắng, bạn đem phơi hũ dưa ngoài nắng 1 ngày, ngày hôm sau để lọ dưa ở nơi mát.

Khi lấy dưa muối ra, bạn dùng đũa gặp nhẹ nhàng từ phần trên xuống. Nếu muốn ăn phần cuống, bẹ thì nên để sang ngày hôm sau cho bớt hăng.

2. Cách muối dưa cải bắp

Dưa bắp cải giòn ngon có màu xanh của bắp cải, màu vàng của cà rốt cực kỳ đẹp mắt. Khi ăn cảm nhận được độ giòn, chua dịu nhẹ ăn kèm với các món kho sẽ giúp trung hòa hương vị và giảm cảm giác ngấy.

4 cách muối dưa cải giòn ngon lại vàng ruộm đẹp mắt không lo nhớt váng - 9

3. Cách muối dưa cải củ

Muối dưa cải củ không khó, bạn chỉ cần nắm vững công thức sau đảm bảo thành công mỹ mãn.

3.1. Nguyên liệu

Để làm dưa cải củ, bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau:

– Củ cải: 1kg

– Nước nguội: 1 lít

– Đường 20g

– Muối hạt: 60g

– Hành lá

– Chanh

3.2. Cách muối dưa cải củ ngon

– Củ cải mua về cắt lá rửa sạch rồi thái khúc tầm 2 lóng tay. Phần củ đem gọt bỏ lớp ngoài rồi thái mỏng.

– Cho phần cải vừa sơ chế lên mâm hoặc giá rồi đem phơi cho héo.

– Rửa lại cải với nước sạch, để ráo.

– Đổ nước vào hũ thủy tinh, nêm vào đây 3 thìa muối, 1 thìa đường, ½ quả chanh sau đó khuấy đều lên.

Rất hay:  Cách phối đồ cho tuổi 13: Tạo phong cách riêng của bạn

– Lấy rau củ cải vừa sơ chế ở trên vào hũ nước muối rồi nén chặt. Sau từ 2 – 3 ngày là ăn được.

4 cách muối dưa cải giòn ngon lại vàng ruộm đẹp mắt không lo nhớt váng - 10

Món dưa cải củ giòn ngon với vị chua dịu nhẹ, thanh mát của củ cải. Bạn có thể ăn trực tiếp hoặc dùng nấu canh cũng rất ngon. Đừng quên chuẩn bị 1 bát nước mắm ớt chấm kèm để món dưa thêm tròn vị nhé.

4. Cách muối dưa cải chua ngọt không cần phơi

Muốn có một bát dưa cải muối nhanh không cần chờ lâu thì bạn có thể tham khảo cách muối dưa cải chua ngọt ngay dưới đây.

4.1. Nguyên liệu

– Rau cải bẹ xanh: 1kg

– Hành tím: 5 củ

– Hành lá

– Muối hột: 30g

– Đường: 30g

– Nước lọc: 700ml

– Giấm ăn: 4 thìa lớn

4.2. Cách muối dưa cải chua ngọt ngon

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

– Rau cải bẹ xanh mua về rửa sạch rồi cắt thành từng khúc vừa ăn.

– Hành tím bóc vỏ thái thành từng lát mỏng.

– Hành lá rửa sạch rồi cắt khúc.

Bước 2: Làm hỗn hợp nước muối

– Cho vào nồi 700ml nước rồi thêm 30g muối, 30g đường, giấm ăn. Khuấy đều để các nguyên liệu hòa tan sau đó đun sôi thì tắt bếp.

Bước 3: Muối dưa cải

Sau khi nước muối nguội, bạn xếp rau cải bẹ xanh vào hũ thủy tinh rồi xếp hành lá cùng hành tím lên trên. Đổ nước muối ngập mặt cải, đậy nắp kín.

Sau khoảng 2 ngày thì có thể lấy dưa muối ra ăn.

4 cách muối dưa cải giòn ngon lại vàng ruộm đẹp mắt không lo nhớt váng - 11

Bước 4: Thành phẩm

Cách muối dưa cải kiểu này có mùi vị rất thơm ngon và lạ miệng. Vị chua chua, ngọt ngọt của dưa khiến mọi người gắp không ngừng đũa.

Dưa cải muối mấy ngày ăn được, để được bao lâu?

Tùy vào từng cách muối dưa cải mà thời gian cải chín cũng như bảo quản sẽ khác nhau. Thông thường, đối với muối dưa cải bẹ, củ cải hay bắp cải thì sau khoảng 2 – 3 ngày là bạn có thể lấy dưa muối ra ăn được.

Lưu ý, để dưa vàng ngon thì phần nước muối phải ngập bề mặt rau. Ngoài ra, bạn cũng nên đặt một vật nặ