Kim chi được biết đến là món ăn truyền thống của Hàn Quốc. Món ăn này xuất hiện trong hầu hết những bữa ăn của người dân nơi đây. Với vị chua cay đặc sắc, Kim Chi thường được dùng làm món ăn kèm với món chính. Ở Việt Nam, kim chi cũng trở nên thân thuộc với mọi người yêu thích ẩm thực Hàn Quốc. Tuy vậy rất ít người có thể biết cách làm kim chi chuẩn Hàn Quốc tại nhà. Đặc biệt đối với những người thường xuyên bận rộn, ít có thời gian. Bài viết dưới đây sẽ giúp mọi người hiểu rõ gia vị làm kim chi đơn giản tại nhà.
Lợi ích của việc tự muối kim chi tại nhà
- Kim chi đã trở thành món ăn phổ biến, dễ dàng tìm mua kim chi đóng gói ở các tạp hóa, siêu thị. Tuy nhiên, việc tự muối kim chi tại nhà vẫn là lựa chọn tối ưu nhất. Vì những hộp kim chi tự muối sẽ tươi ngon hơn, đúng vị và đảm bảo vệ sinh hơn. Và những người yêu thích nấu ăn cũng muốn tự tay làm ra những món ăn ngon, ý nghĩa cho gia đình.
- Tờ tạp chí nổi tiếng của Mỹ – Health Magazine từng gọi kim chi là một trong “năm thực phẩm mang lợi ích cho sức khỏe nhất”. Món ăn này vừa giàu vitamin, vừa giúp tiêu hóa tốt, còn có thể có tác dụng phòng bệnh ung thư.
- Kim chi sẽ phổ biến được làm từ bắp cải là chính. Ngoài ra còn bổ sung các gia vị khác như hành, tỏi, ớt đều có lợi cho sức khỏe. Giống như sữa chua, kim chi có các men vi khuẩn sống có ích cho tiêu hóa.
Tham khảo: Cách làm kim chi su hào giòn ngon, hấp dẫn
Chuẩn bị nguyên liệu và gia vị làm kim chi cải thảo
Cách làm kim chi không quá khó, nhưng để đạt chuẩn kiểu Hàn với mùi vị của miếng kim chi chua chua, giòn giòn, và phải cay cay thì cần nắm rõ công thức:
Nguyên liệu và gia vị làm kim chi
- 1 kg bắp cải thảo
- 1 củ hành tây
- 2 tép tỏi
- 1 nhánh gừng
- 1 quả lê
- 1 củ cà rốt
- 1 củ cải trắng
- 5 g hẹ
- 5 g hành lá
- 20 g bột nếp
Gia vị làm kim chi
- Nước mắm
- Đường
- Muối
- Ớt bột Hàn Quốc
Quy trình muối kim chi Hàn Quốc ngon đúng chuẩn
Bước 1: Sơ chế cải thảo
- Bắp cải thảo chọn loại có đủ độ già, bó chặt tay và cầm chắc để muối kim chi là ngon nhất.
- Đầu tiên, tách bắp cải ra làm đôi. Lưu ý: Khi cắt cải bổ dọc một nửa từ cuống cải đến thân. Sau đó, dùng tay tách bắp cải ra làm đôi.
- Tiếp theo, mang đi rửa sạch với nước rồi để ráo.
- Mang cải thảo đi ướp với muối. Chuẩn bị thau khô để ướp cải, ướp lượng sao cho vừa đủ.
- Khi ướp, bạn lật từng lá cải thảo, chà muối lên hai mặt của lá cho gia vị muối kim chi được thẩm thấu, đậm vị.
- Khi đã hoàn tất công đoạn ướp muối, để trong khoảng 2 tiếng đồng hồ. Công đoạn lật cải vô cùng quan trọng, bởi bạn không lật sẽ làm cải thảo ngấm muối không đều. Cứ 30 phút bạn lật cải một lần để gia vị được ướp đều.
Bước 2: Làm gia vị làm kim chi Hàn Quốc chuẩn vị
- Trong thời gian ướp cải thảo, các bạn đem sơ chế các nguyên liệu còn lại để làm gia vị làm kim chi.
- Sử dụng lê chế biến món kim chi sẽ thêm phần gia vị thanh mát, giảm vị chua mạnh. Bạn chỉ cần gọt nửa quả lê rồi thái miếng để đem đi xay. Kết hợp với một nửa củ hành tây đã thái miếng vào chung với lê đã sơ chế. Sau đó cho thêm các gia vị khác như tỏi, gừng thái lát vào chung và đem chúng đi xay nhuyễn. Bạn có thể cho thêm ớt tươi vào xay chung với hỗn hợp để gia vị làm kim chi cay hơn.
- Công đoạn tiếp theo, cho thêm gia vị quan trọng là 20 g bột nếp vào chảo. Sau đó cho thêm 200 ml nước và khuấy cho bột nếp tan vào nước. Khi bột nếp tan thì các bạn cho lên bếp đun đến khi bột nếp đã sánh lại. Khi bột sánh lại bạn cần lưu ý nếu đun bột nếp các bạn phải khuấy đều để bột nếp không bị lắng xuống và cháy.
Bạn tiếp tục đợi bột nếp nguội, cho vào tô bột 1 muỗng đường, 2 muỗng nước mắm và hỗn hợp gia vị đã xay ở trên vào rồi trộn đều. Tiếp theo các bạn cho khoảng 50 g ớt bột Hàn Quốc. Sau đó khuấy đều để gia vị ướp hòa vào với nhau thành hỗn hợp gia vị muối kim chi Hàn Quốc.
Bạn sơ chế nốt các nguyên liệu nốt các nguyên liệu đi kèm:
- Các bạn thái nửa quả lê còn lại.
- Cà rốt và củ cải trắng thì thái sợi.
- Hành, hẹ cắt khúc khoảng 3 cm.
Bước 3: Ướp kim chi bằng hỗn hợp gia vị làm kim chi hoàn chỉnh
- Thời gian ướp muối trong khoảng 2 giờ, bạn có thể đem cải thảo rửa sạch lại với nước. Một điều cần lưu ý là bạn nên rửa cải thảo dưới vòi nước trực tiếp để cải thiện gia vị mặn. Khi rửa, bạn rửa từ 3 đến 4 lần nước và để ráo nước.
- Sau khi cải thảo đã ráo nước, bạn đem hỗn hợp gia vị làm kim chi hoàn chỉnh đã pha rải đều vào hai mặt. (Trong trường hợp nếu dư hỗn hợp gia vị làm kim chi hoàn chỉnh thì bạn cho vào hộp kim chi, để tránh lãng phí).
- Cải thảo sau khi ướp phải được đậy nắp kín và để nơi khô thoáng từ 2 đến 3 ngày. Đây là thời gian để cải thảo được lên men tốt nhất. Muốn biết món ăn kim chi của bạn đã hoàn chỉnh chưa thì chỉ cần nhấn vào lá cải nhẹ nhàng. Bạn sẽ thấy sủi bọt thì đã đủ độ chưa và có thể bắt đầu sử dụng.
Bước 4: Hoàn thành món kim chi ngon chuẩn vị Hàn Quốc
- Kim chi sau khi muối sẽ dậy lên một hỗn hợp mùi thơm của gia vị thiên nhiên. Đồng thời khi ăn sẽ mang lại cảm giác giòn, dai, cay và đặc biệt sẽ có vị chua chua vừa đủ.
- Khi kim chi bắt đầu lên vị chua, bạn nên để vào tủ lạnh bảo quản trong vòng 7 ngày. Bởi kim chi để càng lâu sẽ càng chua và nên dùng trong vòng 1 tuần để có hương vị ngon nhất.
Mẹo nhỏ để muối kim chi ngon
Việc ướp muối cải thảo giúp tạo độ giòn và hương vị đậm đà cho kim chi nên bạn chú ý ướp muối đủ thời gian. Gia vị kim chi không chỉ đơn giản là một dung dịch muối đường để lên men rau củ, mà là sự pha trộn của nhiều vị mặn – ngọt từ nhiều nguyên liệu. Chính vì vậy, tốt nhất là bạn hãy cân nhắc theo công thức của Trí Việt Phát Foods hướng dẫn.
Ngoài cách làm kim chi cải thảo ở trên thì bạn cũng có thể tham khảo cách làm hỗn hợp muối kim chi với gói gia vị muối sẵn. Cách làm đơn giản và thời gian muối cũng ngắn hơn nhờ gói Gia Vị Muối Kim Chi Hoàn Chỉnh – Gungon.
Muối kim chi bằng gói Gia vị muối Kim Chi hoàn chỉnh Gungon
Bạn sẽ dễ dàng tự tay thực hiện món Kim Chi Hàn Quốc thơm ngon. Thậm chí không cần tốn nhiều công sức cân đo lượng gia vị cần thiết.
Nguyên liệu chuẩn bị đơn giản
- 600g cải thảo
- 1 gói gia vị làm kim chi Gungon
- 100 g các loại cà rốt, củ cải trắng, hẹ.
Làm kim chi Hàn Quốc ngon chuẩn vị nhanh chóng
- Bước 1: Cải thảo sơ chế sạch , cắt làm đôi hoặc làm tư hoặc cắt khúc vừa ăn. Xát muối vào phần bẹ trắng cho thật đều, để khoảng 2h cho cải mềm.
- Bước 2: Rửa cải thật sạch qua nước 4-5 lần cho bớt mặn. Xếp cải vào rổ và vắt nhẹ cho thật ráo nước.
- Bước 3: Củ cải, hẹ, cà rốt cắt sợi vừa ăn. Sau đó trộn đều hỗn hợp các nguyên liệu với gia vị muối kim chi hoàn chỉnh.
- Bước 4: Cho kim chi vào hộp, đậy kín, để ở ngoài 5-6 giờ. Sau đó cho vào ngăn mát và sử dụng dần từ 5-7 ngày.
Tham khảo: Làm 5 loại kim chi với gói gia vị muối kim chi hoàn chỉnh
Tại sao nên chọn gia vị muối kim chi hoàn chỉnh Gungon
- Không cần phải chờ đợi rất lâu, thậm chí là cả tuần cho kim chi lên men nữa, vì giờ đây bạn có thể thưởng thức ngay món kim chi chuẩn bị Hàn Quốc chỉ sau 5- 6 giờ với gói Gia vị muối Kim Chi hoàn chỉnh.
- Thành phần bao gồm các loại nguyên liệu cần thiết để làm kim chi như ớt bột, tỏi, gừng, hành, bột tôm, chiết xuất nghêu,… được kết hợp sẵn theo công thức chuẩn vị Hàn, không chỉ tiết kiệm được nhiều thời gian và công sức mà bạn còn yên tâm hơn với nguồn nguyên liệu mà mình tự chuẩn bị khi làm kim chi tại nhà.
- Có thể nói, sản phẩm Gia vị muối Kim Chi hoàn chỉnh này giúp những người yêu bếp, thích nấu ăn tự tin hơn hẳn.
- Gia vị muối Kim Chi hoàn chỉnh là sản phẩm dạng bột gia vị được nêm sẵn hoàn toàn, do đó ngoài công dụng để làm kim chi, bạn có thể sử dụng nó như một loại gia vị để chế biến trong nhiều món ăn tùy thích như ướp thịt nướng, làm món xào, nêm nếm trong món canh kim chi.
- Tất cả đều có thể thu gọn lại bằng một gói Gia vị muối Kim Chi hoàn chỉnh. Chỉ cần rắc và trộn đều!
Với chia sẻ trên, chúng tôi mong muốn việc nấu ăn của các bạn trở nên nhẹ nhàng. Đừng quên tham khảo thêm tuyệt chiêu làm nhiều món ngon tại website Trí Việt Phát Foods nữa nhé. Chúc bạn và gia đình có những món ăn thật ngon mỗi ngày!