Cách ngâm ớt xanh Đà Nẵng rất đơn giản. Chỉ từ nguyên liệu đơn giản, dễ làm bạn có thể tìm được món ngon phục vụ khẩu vị ăn cay của bạn. Tìm hiểu ngay nhé!
Theo đó, ớt xanh Đà Nẵng có hình dáng to, dài bằng khoảng ngón tay với vị cay thơm đặc trưng, chúng được trồng nhiều tại các vùng như Quảng Nam, Đà Nẵng. Ớt xanh này có độ tươi lâu dài hơn so với các loại ớt khác.
Đặc biệt hơn, ớt xanh Đà Nẵng có ít hạt, cay nhẹ và vị thơm ở cổ họng lưu giữ lâu khi ăn, khác nhiều hơn so với các loại ớt thông thường khác. Với những vùng khác, ớt được sử dụng để trang trí thêm cho món ăn độc đáo và hấp dẫn hơn hoặc sử dụng để tăng hương vị cho món ăn.
Nhưng đối với những người dân ở Đà Nẵng, loại ớt xanh này được coi là món ăn ngon, thường xuất hiện trong bữa cơm hàng ngày của mọi người. Đặc biệt, nếu biết cách ngâm ớt xanh có thể lưu giữ được vị ngon đặc trưng của loại ớt này, được nhiều người yêu thích.
Song đâu mới là cách ngâm ớt xanh Đà Nẵng đúng chuẩn? Nếu bạn cũng quan tâm đến món ăn tuyệt vời này có thể tham khảo một số chi tiết được giới thiệu trong bài viết dưới đây.
Cách ngâm ớt xanh Đà Nẵng giòn sồn sột ăn là mê
Nguyên liệu ngâm ớt xanh Đà Nẵng
– Ớt xanh giống trồng ở Đà Nẵng hoặc Quảng Nam: 3 quả
– Giấm trắng: 300ml, tỏi: 2 củ
– Gia vị: đường, muối.
Các bước ngâm ớt xanh Đà Nẵng
Đầu tiên mách bạn các chọn ớt, bạn hãy chọn quả còn tươi, không bị héo, dập nát, khi cầm vào có cảm giác ớt vẫn cứng, chắc tay và còn nguyên cuống. Khi mua về bạn bỏ cuống, rửa sạch bằng nước, có thể ngâm nước muối loãng để loại bỏ các chất không có lợi cho sức khỏe. Khi ớt đã ráo nước, bạn lọc hạt cát ớt thành từng lát dày dài khoảng 5cm, dày khoảng 1cm để xếp vào lọ đựng.
Tỏi bạn bóc vỏ, thái thành từng lát thật mỏng để riêng ra đĩa.
Tiếp theo là pha nước ngâm ớt xanh Đà Nẵng: bạn lấy giấm trắng, đường, nước lọc cho vào một cái bát to theo tỉ lệ 2 phần giấm, một phần đường, một phần nước ngoáy đều cho cho hỗn hợp hòa tan vào nhau.
Cho đường vào giấm, pha loãng giấm ra vừa cho tác dụng giúp ớt ngấm nhanh hơn, vừa làm giảm bị chua của giấm.
Bạn cho hỗn hợp vào một cát nồi nhỏ, đặt lên bếp đun nhỏ lửa đến khi hỗn hợp sôi lăn tán sỏi bọt lên thì tắt bếp bắt xuống để nguội.
Sau đó bạn lấy một lọ thủy tinh, luộc qua vệ sinh cho sạch, lau thật khô để cho ớt vào. Xếp một lớp ớt đến một lớp tỏi tiếp theo đến khi đầy lọ thì đổ hỗn hợp nước giấm vào lắc nhẹ cho nước ngấm đều vào ớt rồi rắc thêm vài hạt muối vào để khi ngâm không bị đóng vàng, còn làm cho ớt được giòn hơn.
Bạn để lọ vào nói thoáng mát, ngâm khoảng 2-3 ngày là có thể dùng được Thật là đơn giản phải không? Bạn hãy thử ngâm một hộp ớt xanh Đà Nẵng để cho gia đình mình cùng thưởng thức nhé, rất ngon đấy.
Ngoài cách ngâm ớt xanh Đà Nẵng, JAMJA’s BLOG muốn chia sẻ thêm đến bạn một số công thức ngâm ớt khác cho bạn thay đổi mỗi khi “chán”. Bạn đừng bỏ lỡ đấy.
Cách ngâm ớt tươi với nước mắm đậm đà ngày tết
Trong “câu chuyện” nấu ăn, người đầu bếp thường quan niệm rằng món ăn ngon, hương vị ngon đều nhờ vào cách nêm nếm gia vị rất tài tình của người nấu. Từ những nguyên liệu hết sức dân dã, cách làm vô cùng đơn giản và một bộ óc sáng tạo là bạn đã có thể chế biến ra cho mình một gia vị vô cùng độc đáo lại khiến ai ăn cũng mê.
Nguyên liệu để làm ớt tươi ngâm nước mắm
– Ớt tươi: 300g, đường trắng
– Tỏi: 2 củ (bạn hãy dùng loại tỏi ta để đạt được vị thơm như ý muốn)
– Nước mắm ngon: 500ml (nước mắm dùng để ngâm ớt phải là loại nước mắm nguyên chất, để biết được nước mắm ngon hay không thì khi nếm bạn sẽ cảm thấy mặn ở đầu lưỡi nhưng khi nuốt vào lại thấy ngọt ở cổ họng)
– Lọ thủy tinh để ngâm ớt. Do món ăn này ngâm để dùng trong thời gian dài nên khuyên bạn không nên dùng hộp nhựa ngâm để đảm bảo cho sức khỏe.
Cách làm ớt tươi ngâm nước mắm
Tùy vào sở thích ăn cay cảu bạn mà lựa chọn ớt ngâm là ớt xanh hay ớt chín đỏ nhé. Nếu bạn ngâm ớt xanh thì sẽ giòn hơn, vị cay dịu nhẹ dễ ăn hơn, còn ớt đỏ thì sẽ cay hơn, vị ngâm thơm hơn ớt xanh. Khó chọn quá bạn cũng có thể lựa chọn cả hai loại ớt để ngâm cùng cũng rất ngon.
Ớt bạn mau về bỏ cuống, đem rửa sạch có thể ngâm nước muối loãng để loại bỏ các chất bẩn có trong ớt. Bạn để ớt ráo nước nồi xếp ra khay đem phơi nắng cho ớt hơi héo đi.
Tỏi bạn bóc vỏ, vệ sinh sạch cắt lát mỏng hoặc bạn để cả củ ngâm tùy theo sở thích của bạn. Bạn cho nước mắm và đường vào bát theo tỉ lệ một nước mắm+ một đường khuấy đều cho đường và nước mắm tan quyện vào nhau. Cho hỗn hợp nước mắm đường vào một nồi nhỏ, đun nhỏ lửa để hỗn hợp sôi lăn tan thì tắt bếp bắt ra để nguội.
Tiếp theo bạn xếp ớt vào hộp thủy tinh, cứ một lớp ớt là một lớp tỏi, xếp đến khi đầy lọ thì đổ nước mắm từ từ vào. Lắc nhẹ cho nước mắm ngấm đều vào ớt và tỏi. Đậy chặt nắp lại bảo quản ở nơi thoáng mát, ngâm khoảng 5 đến 7 ngày là có thể bỏ ra ăn. Khi ăn bạn bỏ ớt ăn kèm với cơm trắng và thịt mỡ hoặc bạn cũng có thể lấy nước mắm pha thành nước chấm cá, chấm thịt,… rất thơm ngon.
Hi vọng qua bài viết “Cách ngâm ớt xanh Đà Nẵng giòn sồn sột ăn là mê ” bạn có thể bỏ túi thêm cho mình công thức nấu ăn cực đơn giản cho bữa cơm gia đình bạn. Đừng quên chia sẻ bài viết đến cho bạn bè và người thân của bạn cùng biết nữa nhé. Chúc các bạn thành công!
>>> Cập nhật các chương trình ưu đãi hấp dẫn nhất đang diễn ra:
- Xem ngay ưu đãi mới nhất từ: Tasaki BBQ khuyến mãi
- Thông tin khuyến mãi: Mastertea khuyến mãi
- Đặt chỗ nhận ngay mã giảm giá tại: Newdays Japanese Matcha khuyến mãi
Comments
comments