Mơ ngâm đường không chỉ là thức uống giải nhiệt mà còn mang nhiều công dụng tốt cho sức khỏe. Chỉ cần dành một chút thời gian là bạn sẽ có ngay một bình mơ ngâm siêu chất lượng cho gia đình giải nhiệt. Cùng học ngay cách làm mơ ngâm đường đơn giản tại nhà.
Nước mơ được biết đến là thức uống rất có lợi cho sức khỏe, chứa nhiều vitamin và khoáng chất giúp làm đẹp da, hỗ trợ đường tiêu hóa,… Có nhiều công thức để ngâm mơ khác nhau, cùng Bếp bánh Tiny khám phá 3 cách làm mơ ngâm đường siêu dễ ngay nhé
Cách chọn mơ tươi ngon để ngâm
Việc lựa chọn mơ là một công đoạn quan trọng, thành phẩm nước mơ phụ thuộc rất lớn vào nguyên liệu để ngâm. Để lựa chọn những trái mơ ngon bạn có thể tham khảo một số gợi ý dưới đây.
Bạn nên chọn những quả mơ có hình dạng tròn đều, vỏ căng mọng, có màu đỏ ửng hoặc vàng rộm. Mơ tươi vẫn còn lớp tơ mịn mỏng phủ bên ngoài.
Bạn nên chọn những quả mơ vừa chín tới để có một bình mơ thơm ngon. Mơ quá chín ngâm sẽ không ngon hay những quả mơ xanh sẽ rất cứng và khiến cho bình nước mơ của bạn bị chua và không được thơm. Thời gian chờ đợi ngâm mơ xanh cũng sẽ rất lâu nữa.
Bạn cần lựa mơ cẩn thận, loại bỏ những quả bị bầm dập, bị nhũn hay những quả bị héo. Vì như vậy sẽ có thể khiến cho bình mơ của bạn bị hỏng.
Cách làm ngâm mơ đường không bị nổi bọt
Chuẩn bị nguyên liệu
Mơ tươi: 2kg Đường cát trắng: 2kg Muối hạt: 1 thìa cà phê Dụng cụ: rổ nhựa, bình thủy tinh, đũa, muỗng,…
Cách chế biến mơ ngâm đường
Bước 1: Rửa sạch mơ
Mơ mua về bạn rửa sạch dưới vòi nước để loại bỏ hết bụi bẩn, phần lá còn sót lại và lớp lông bên ngoài. Đồng thời bạn dùng tăm nhọn khẽ tách nhẹ phần cuống đầu quả mơ để quả mơ được sạch sẽ hơn.
Bước 2: Ngâm mơ với nước muối
Sau khi làm sạch mơ, bạn chuẩn bị một chậu nước sạch, hòa thêm một chút muối hạt. Để mơ ngâm trong khoảng 15 phút rồi nhẹ nhàng vớt ra và rửa sạch với nước. Sau đó vớt mơ đựng trong một chiếc rổ sạch rồi để phơi mơ cho ráo nước.
Bước 3: Ngâm mơ với đường
Lọ thủy tinh để ngâm mơ cần được rửa sạch và phơi cho thật khô. Bạn cho một lớp đường vào dưới đáy lọ thủy tinh rồi sau đó xếp 1 lớp mơ lên trên. Tiếp tục phủ một lớp đường trắng lên trên, cứ làm lần lượt một lớp mơ sau đó lại cho một lớp đường cho tới khi mơ hết. Sau khi xếp mơ và đường xong, bạn cho vào bình mơ 1 vài hạt muối trắng rồi đậy nắp bình mơ lại .
Để bình mơ ngâm trong khoảng 1 tháng, khi thấy mơ bắt đầu tiết ra nước và nước trong bình chuyển sang màu nâu vàng là có thể sử dụng. Nước mơ càng ngâm lâu sẽ càng thơm và ngon hơn. Vì vậy bạn có thể để bình mơ của mình ngâm lâu hơn nhé.
Lưu ý khi làm mơ ngâm đường:
Khi xếp mơ vào bình, bạn không nên xếp quá đầy hết miệng bình thủy tinh. Nên chừa lại một khoảng trống trên gần miệng bình. Và cũng không nên đậy bình mơ quá chặt mà để chừa một khe hở để khi mơ lên men không bị tạo bọt khí.
Tham khảo: Cách làm mận ngâm đường siêu ngon giải khát tại nhà
Cách làm mơ ngâm đường phèn siêu dễ
Nguyên liệu làm mơ ngâm
Mơ tươi: 2 kgĐường phèn: 2 kgDụng cụ: Bình thủy tinh, dao, rổ nhựa, thau đựng,…
Cách chế biến mơ ngâm đường phèn
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Mơ để ngâm nên chọn những quả mơ tươi, không bị dập nát, loại bỏ phần cuống quả mơ.
Ngâm mơ đã được làm sạch cuống trong một chậu nước muối pha loãng trong khoảng 15 phút để làm sạch bụi bẩn và độc tố bên ngoài. Sau khi ngâm xong bạn vớt mơ ra một chiếc rổ sạch. Để mơ khô tự nhiên hoặc dùng khăn sạch để lau khô nước trên quả mơ.
Bước 2: Ngâm mơ với đường phèn
Đường phèn bạn có thể để nguyên hoặc đập nhỏ để đường tan nhanh hơn. Giống với cách làm mơ ngâm đường ở trên, bạn xếp một lớp đường phèn xuống dưới đáy bình, rồi cho một lớp mơ lên trên. Cứ xếp lần lượt một lớp mơ và một lớp đường như vậy cho đến khi hết phần nguyên liệu đã chuẩn bị.
Bạn đem bình mơ đặt ở nơi khô thoáng. Khi thấy đường trong bình ngâm tan hết, nước mơ có màu vàng lâu là bạn có thể lấy mơ ra pha nước uống.
Thành phẩm
Qua hai cách ngâm mơ này bạn sẽ thu được thành phẩm là một bình nước mơ có màu vàng óng ánh đẹp mắt. Hương vị nước mơ thanh mát, chua ngọt dịu. Bạn pha nước mơ với một chút nước lọc và cho thêm đá vào để sử dụng nhé.
Xem thêm: Cách làm vải ngâm đường thanh mát giải khát cực đã
Cách làm mơ tươi ngâm mật ong
Chuẩn bị nguyên liệu
Mơ tươi: 2 kgMật ong nguyên chất: 1 lítDụng cụ thực hiện: bình thủy tinh, rổ sạch, thau đựng, muỗng,…
Cách thực hiện
Bước 1: Sơ chế mơ
Bạn thực hiện sơ chế mơ tươi giống như ở 2 cách trên. Vớt mơ ra rổ sạch và để phơi mơ cho ráo nước hoàn toàn. Bạn có thể khía nhẹ vài đường trên quả mơ để khi ngâm mơ ngấm mật ong nhanh hơn.
Bước 2: Ngâm mơ với mật ong
Bạn xếp lần lượt mơ vào bình thủy tinh cho đến khi hết chỗ mơ đã chuẩn bị. Đổ mật ong vào bình ngâm cho mật ong ngập mơ. Bạn mang bình mơ đặt ở nơi khô ráo, thoáng mát để ngâm. Để mơ ngâm trong khoảng 1 tháng là bạn có thể lấy nước mơ ngâm mật ong ra sử dụng.
Đừng bỏ qua: Cách làm sấu ngâm đường giòn ngon ngay tại nhà
Uống nước mơ có tác dụng gì?
Ngoài công dụng giúp giải khát cực đã thì nước ngâm còn mang nhiều công dụng tốt cho sức khoẻ, cùng khám phá một số công dụng mà thức uống này mang lại nhé!
- Nước mơ ngâm chứa nhiều vitamin A, một dưỡng chất cần thiết giúp cải thiện thị lực, phòng tránh các bệnh về mắt.
- Nguồn vitamin C và A dồi dào trong nước mơ ngâm đường tốt cho làn da của chị em phụ nữ. Nếu sử dụng nước mơ ngâm một cách hợp lý, sẽ giúp bạn có một làn da trắng sáng, khỏe mạnh đáng mơ ước.
- Thành phần trong quả mơ có chứa rất ít calo, vậy nên nếu đang trong thời kỳ ăn kiêng thì bạn có thể đưa nước mơ ngâm vào thực đơn mỗi ngày.
Trên đây là cách làm mơ ngâm đường cực đơn giản mà bạn có thể chế biến ngay tại nhà. Vừa thơm ngon ngọ vừa đảm bảo chất lượng. Chuẩn bị ngay một bình mơ ngâm để cả nhà giải khát nhé. Khám phá nhiều hơn các công thức pha chế đồ uống ngon tại Bepbanhtiny.com!