Từ giữa tháng 4 tới khoảng đầu tháng 5 là lúc mơ vào mùa thu hoạch. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ gợi ý cho bạn 2 cách làm mơ ngâm, vừa để có thức uống giải nhiệt mùa hè, vừa giúp cải thiện sắc vóc và sức khỏe.
1. Cách làm mơ ngâm đường
Để làm mơ ngâm đường, bạn cần chuẩn bị: 500gr mơ, 500gr đường kính, 15-20gr muối hạt và 1 bình thủy tinh có nắp kín.
Đầu tiên, bạn rửa qua mơ với nước lã rồi ngâm mơ trong hỗn hợp nước muối loãng khoảng 5 phút để loại bỏ bớt phần lông còn bám trên quả mơ cũng như các tạp chất. Sau đó, tiếp tục rửa lại với nước 1 lần nữa và dùng tăm loại bỏ phần cuống mơ. Hoàn thành xong, bạn để mơ ráo nước hoàn toàn.
Trong khi đợi mơ ráo nước, bạn đun 1 nồi nước sôi để khử trùng bình ngâm mơ. Nhúng bình ngâm mơ vào nồi nước sôi khoảng 2 phút rồi lấy ra, lau khô. Bình ngâm phải được khử trùng và phải khô hoàn toàn trước khi cho mơ và đường vào nha.
Mơ đã ráo, bình đã sẵn sàng, giờ thì cứ 1 lớp đường xen kẽ 1 lớp mơ mà cho vào bình thôi. Lưu ý nho nhỏ: Vì trong quá trình ngâm, mơ sẽ lên men, tạo bọt khí, bạn không nên để mơ đầy kín bình mà nên để cách miệng bình khoảng 2-5cm rồi đậy nắp lại.
Ngâm khoảng 1 tháng. bạn sẽ thấy mơ tiết nước và đường tan hết, tạo thành hỗn hợp nước màu hổ phách. Vậy là có thể dùng được rồi đấy! Chỉ cần pha nước mơ ngâm với nước lọc theo tỷ lệ tùy thích, thêm vài viên đá và khuấy đều là có ngay ly nước giải nhiệt.
2. Cách làm mơ muối Umeboshi
Umeboshi là cách ngâm mơ của người Nhật Bản. Tất cả những gì bạn cần chuẩn bị chỉ là: 500gr mơ, 1-1.5kg muối hạt, 400gr lá tía tô và 1 hũ thủy tinh mà thôi.
Để làm mơ muối Umeboshi, bạn cũng cần tiến hành rửa mơ, loại bỏ cuống mơ và khử trùng hũ đựng tương tự như khâu chuẩn bị khi làm mơ ngâm đường.
Sau đó, bạn cho muối hạt và mơ vào hũ đựng, cứ 1 lớp muối xen kẽ 1 lớp mơ. Đậy nắp và để hũ mơ ngâm muối ở nơi thoáng mát, tránh ánh nắng trực tiếp và hạn chế di chuyển hũ mơ. Bạn cần ngâm mơ với muối 30-45 ngày.
Sau khi ngâm mơ với muối khoảng hơn 1 tháng, bạn sẽ thấy trái mơ tóp lại, muối tan hoàn toàn nhờ nước tiết ra từ mơ. Lúc này, chúng ta chuyển sang làm nước tía tô. Bạn rửa sạch lá tía tô với nước rồi cho vào thau, vò khoảng 2-3 lần cùng muối hạt. Phần nước mà tía tô tiết ra trong 2-3 lần này, hãy bỏ đi.
Tiếp theo, bạn cho phần tía tô đã vò kỹ vào hũ mơ ngâm muối, chèn 1 vật nặng lên để nén chặt các nguyên liệu. Ngâm mơ cùng tía tô thêm khoảng 10-15 ngày nữa.
Bạn vớt mơ ra khỏi hũ, bày lên mâm và đem phơi nắng khoảng 2-3 lần. Bạn nên chọn những ngày nắng to để phơi mơ. Đừng quên phủ 1 lớp khăn hoặc dùng màn che để hạn chế ruồi, nhặng, ong… trong quá trình phơi mơ.
Có 2 cách để bảo quản mơ Umeboshi: Ngâm lại vào nước cốt muối – tía tô, hoặc đựng trong hũ thủy tinh sạch. Dù chọn cách nào, bạn cũng hãy để hũ mơ muối Umeboshi ở nơi thoáng mát nhé! Mơ muối Umeboshi có thể dùng trong 1-2 năm.
Người Nhật thường ăn mơ muối Umeboshi với cơm trắng nóng, cháo hoặc soup.
Trên đây là 2 cách ngâm mơ mà bạn có thể tham khảo trong mùa mơ năm nay. Hy vọng với những thông tin và gợi ý này, chị em sẽ có những hũ mơ ngâm vừa ngon, vừa đẹp, vừa bổ nhé!